Tìm hiểu về encoder là gì?

Encoder hẳn không quá xa lạ đối với người trong ngành gia công cơ khí đúng không?. Tuy nhiên, trong thực tế thì với những người mới hoặc người đang tìm kiếm thông tin này vẫn còn là mơ hồ.

Chính vì điều này trong bài viết này chúng tôi phụ kiện Solar sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về Encoder là gì? Cũng như cấu tạo, công dụng và nguyên lý hoạt động thế nào của encoder thế nào nhé!.

Encoder là gì?

Về Encoder thì nó là một bộ phận rất quan trọng của sơ đồ cấu tạo máy CNC. Có thể nói nó giống như bộ phận công tơ mét ở xe máy, ô tô. Nhiệm vụ đo đạc và hiển thị các thông số liên quan về tốc độ máy cho người sử dụng qua hệ thống giám sát máy tính điều khiển.

Ở các hệ thống điện điều khiển tự động, thì Encoder là bộ phận để đo lường dịch chuyển thẳng hoặc góc nhất định. Nó đồng thời có thể chuyển đổi vị trí góc/ vị trí thẳng từ đó mà nó ghi nhận được thành tín hiệu nhị phân. Những tín hiệu nhị phân sẽ giúp máy tính đọc xung encoder và hiểu được và cho ta biết được vị trí chính xác cũng như trục hoặc bàn máy hoạt động.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Encoder

Cấu tạo Encoder

Với một encoder thì sẽ có cấu tạo như sau:

  • Đĩa tròn xoay
  • Quay quanh trục

cấu tạo nguyên lý hoạt động encoder

Trên đĩa sẽ được đục lỗ (rãnh) khi đĩa quay và chiếu đèn LED lên trên mặt đĩa thì sẽ có sự ngắt quãng. Khi đó thì phía mặt bên kia của đĩa người ta sẽ đặt một mắt thu hay là photosensor để thu nhận tín hiệu từ đĩa quay đó.

Nguyên lý hoạt động encoder

Nếu như các tín hiệu có ánh sáng chiếu qua hoặc cũng có thể là không có ánh sáng chiếu qua. Việc ghi nhận được LED chiếu quá lỗ hay không sẽ được ghi nhận. Só xung dến được và tăng lên nó sẽ được tính bằng số lần mà có ánh sáng bị cắt.

Ví dụ như trên đĩa chỉ có 1 lỗ duy nhất thì cứ mỗi lần photosensor nhận được tín hiệu của đèn Led. Điều này cũng có nghĩa là đĩa quay được 1 vòng.

Đây là một trong những nguyên lý của Encoder cơ bản. Với nhiều loại Encoder khác thương thì đĩa quay sẽ có nhiều lỗ hơn và tín hiệu thu nhận sẽ khác hơn phần nào đó.

Phân loại Encoder

Trên thị trường xuất hiện nhiều loại Encoder của nhiều thương hiệu và cảm biến encoder sẽ có thông số kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ được chia là 2 loại chính gồm:

Encoder tuyệt đối

phân biệt encoder tuyệt đối và tương đối
đĩa encoder

Một loại Encoder chỉ sử dụng đĩa theo mã nhị phân hoặc có mã gray. Cấu tạo encoder kết cấu từ các bộ phận:

  • Bộ phát ánh sáng (Led)
  • Đĩa mã hóa ( để chứa dải băng mang tín hiệu)
  • Bô thu ánh sáng nhạy với ánh sáng phát ra (photosensor)

Đối với bộ phận đĩa mã hóa thì tuyệt đối được chế tạo từ vật liệu trong suốt. Người ta chia mặt đĩa thánh các góc đều nhau và có các đường tròn đồng tâm. Các đường tròn đồng tâm nay thường có bán kính giới hạn các góc hình thành các phân tố diện tích.

Tập hợp các nhân tố diện tích cùng giớ hạn bởi 2 vòng tròn đồng tâm gọi là dải băng. Các dải băng này sẽ được sử dụng công có số dải băng theo yệ cầu đã được thiết lập. Ứng với ỗi dải băng là một đèn Led và một bộ thu để có thể hoạt động.

Encoder tương đối

Khác với Encoder tuyệt đối thì Encoder tương đối sẽ có tín hiệu tăng dần hoặc theo chu kỳ. Về cơ bản thì Encoder thì chúng đều giống nhau khá nhiều. Tuy nhiên, vẫn có điểm khác nhau như ở đĩa mã hóa.

Với tương đối thì đĩa mã hóa sẽ gồm 1 dải dăng tạo xung. Ở dải băng tải này sẽ được chia làm nhiểu lỗ bằng nhau và cách đều nha ( có thể là chất liệu trong suốt để ánh sáng chiếu qua). Ngoài ra còn Encoder dạng chuyển động xoay Rotary Encoder.

Encoder dùng để làm gì?

Ở ngành gia công cơ khí thì nó giữ một vài trò vô cùng quan trọng được trang bị cho các máy CNC. Sẽ đóng như một vai trò đo lường cụ thể nào đó được thiết lập trước.

Tìm được vị trí chinsg xác các trục hoặc vị trí dao cắt. Do đó nó cũng chính việc gia công bằng máy CNC sẽ đạt được độ chính xác cao trong tất cả các thiết bị.

Vì khi hệ thống kiểm tra của máy tính sẽ nhận được các thông số mà mạch đo tốc độ dùng encoders ghi nhận được. Từ đó, ứng dụng của encoder có thể điều chỉnh lại vị trí từng chi tiết cụ thể kế cả chi tiết nhỏ nhất; hay là vị trí sử dụng dao cắt nhằm sữa lỗi và hạn chế tối đa lỗi trong quá trình làm.

Tổng kết

Với nội dung ở trên mà thiết bị solar đã cho bạn tìm hiểu chi tiết về Encoder là gì? cũng như tham khảo bài viết tiếp theo về lỗi encoder là gì?. Và các thông tin liên quan khác đến encoder tương đối và tuyệt đối thì bạn đã có được rồi.

Mong rằng các thông tin này sẽ rất dễ hiều đến với các bạn từ khái niệm nguyên lý hoạt động … của một bộ phận nhỏ trong chiếc máy CNC quan trọng như thế nào. Từ đó có thể đánh giá được về vấn đề trong việc sản xuất và vận hành máy như thế nào trong thời gian sắp tới.

Trả lời