Hiển thị tất cả 5 kết quả

Bộ biến tần - Inverter Solar

Tác dụng của biến tần?

Hay còn gọi là bộ thiết bị chuyển đổi năng lượng mặt trời trong các hệ thống điện mặt trời. Với các loại biến tần năng lượng mặt trời nó là thiết bị quan trọng của hệ thống điện năng lượng từ mặt trời.

Biến tần là bộ thiết bị chuyển đổi điện lấy nguồn dòng điện DC, từ các tấm pin mặt trời hoặc pin của bạn và biến nó thành nguồn AC. (hay solar invt, photovoltaic inverter hoặc PV inverter)

Trong việc cấu hình tần số và pha này thành dòng điện xoay chiều có cấu hình tần số và pha khác. Mục đích để các thiết bị điện gia dụng có thể sử dụng nguồn điện từ hệ thống sản xuất ra.

Các loại inverter điện mặt trời?

Phân loại biến tần năng lượng mặt trời sẽ dựa vào cách thức hoạt động độ rộng xung của nó. Dựa vào hoạt động là gì của nó thì biến tần invt solar sẽ có các loại sau đây:

1. Biến tần chuỗi (String Inverters):

Sẽ có nhiều chuỗi tấm pin mặt trời được gắn vào 1 bộ biến tần. Sau đó dòng điện 1 chiều được tạo ra khi nó được chuyển đổi. Do đó, hệ thống năng lượng trên mái nhà sẽ không yêu cầu nhiều bộ chuyển đổi và sẽ tiết kiệm được chi phí.

Tuy nhiên, máy biến tần chuỗi này sẽ không hiệu quả nếu 1 trong những tấm pin bị che khuất bởi bóng râm. Thường các kỹ sư sử dụng mạch chuyển đổi năng lượng mặt trời ở hệ thống chính.

2. Microinverters:

Là một dạng biến tần điện tử công suất cấp mô-đun phổ biến; đặc biệt là đối với các hệ thống năng lượng mặt trời dân dụng.

Biến tần vi mô (micro-inverter) hay còn gọi là Inverter phân tán nó có xu hướng đắt hơn các loại biến tần chuỗi hoặc bộ tối ưu hóa công suất. Tuy nhiên, giá biến tần microinverters thấp hơn khá nhiều nó trở thành một lựa chọn của các hộ khi muốn lắp dự án điện mặt trời.

3. DC/DC converter (Power optimizer)

Biến tần DC là bộ chuyển đổi năng lượng điện tử hoặc thiết bị cơ điện dùng để chuyển đổi nguồn. Từ dòng điện một chiều (DC) từ mức điện áp này sang mức điện áp khác.

Cấu tạo power optimizer này cũng một loại bộ chuyển đổi năng lượng điện. Tuy nhiên mức năng lượng hoạt động từ thấp (pin nhỏ) đến rất cao (truyền tải điện cao áp).

Bộ tối ưu hóa nguồn về cơ bản là bộ đổi nguồn inverter DC-DC. Nguyên lý hoạt động của biến tần là lấy nguồn DC từ bảng điều khiển năng lượng mặt trời ở bất kỳ điện áp và dòng điện nào là tối ưu (thông qua MPPT).

Sau đó, chuyển đổi điện áp và dòng điện đó sang một điện áp và dòng điện khác phù hợp nhất với biến tần trung tâm/chuỗi.

Điều này tự nhiên dẫn đến khái niệm trình tối ưu hóa năng lượng. Nơi chỉ có hệ thống MPPT được phân phối đến các bảng điều khiển. Trường hợp này, quá trình hoạt động của mạch biến tần chuyển đổi quy đổi công suất 1 pha sang 3 pha diễn ra ở 1 mạch duy nhất.

4. Central Inverter

Thay vì đặt ở một chuỗi của các tấm pin PV thì các chuỗi của PV sẽ được chia ra mỗi biến tần.

Sau đó, các inverter solar phân loại sẽ được nối với nhau bằng một biến tần nhận điện DC và chuyển nó thành AC. Vì với hệ thống hybrid inverter dòng điện này chỉ sử dụng tổ hợp và tấm đêm nên chi phí lắp đặt sẽ tiết kiệm chi phí.

Đặc biệt, khi xảy ra sự cố nào đó của một tấm PV thì sẽ ít gây tổn thất cho toàn bộ hệ thống điện mặt trời. Vì hệ thống bộ hòa lưới điện năng lượng mặt trời này sử dụng nhiều bộ chuyển đổi chuỗi và microinverter rồi mới tới biến tần trung tâm lớn.

Nguyên lý – Cấu tạo inverter năng lượng mặt trời

Các loại biến tần chuyển đổi nguồn một chiều từ các tấm pin mặt trời và chuyển thành nguồn điện xoay chiều. Quá trình chuyển đổi có thể thực hiện bởi bộ IGBT ( Insulated Gate Bipolar Transistor là linh kiện bán dẫn công suất 3 cực).

Khi các thiết bị ở trạng thái rắn này được kết nối dưới dạng cầu H ( H-Bridge Motor Control ); thì nó sẽ chuyển đổi nguồn DC sang nguồn AC.

Bộ điều khiển Inverter biến tần này tăng công suất đầu ra từ bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Với sự trợ giúp của thuật toán MPPT (viết tắt của cụm từ Maximum Power Point Tracker hay bộ theo dõi điểm công suất tối đa).

Ưu điểm bộ biến tần kích điện năng lượng mặt trời

Những lợi ích dựa trên phân loại inverter năng lượng mặt trời để tối ưu hóa hệ thống điện đạt mức tối đa trong quá trình hoạt động.

Hiện nay các bộ Inverter hòa lưới hoặc các dòng biến tần độc lập điều trang bị những ứng dụng và kỹ thuật mới nhất như:

– Hỗ trợ màn hình hiển thị theo dõi dòng điện sạc – xả của bình pin ắc quy; cũng như thông báo tình trạng bất thường của dự án đang hoạt động.

– Không gây ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm môi trường.

– Thiết kế mạch biến tần điện nhỏ gọn với công nghệ hiện đại 4.0; dễ lắp đặt hơn các dòng máy phát điện cũ

– Chuyển đổi dòng điện DC thành AC và các nguồn năng lượng khác có thể sử dụng.

– Bảo vệ dòng điện quá tải hoặc quá áp kể cả thấp áp và quá nhiệt đường truyền điện.

– Được lập trình để có thể thay bộ chuyển đổi nguồn DC thành AC với người tiêu thu lớn.

– Dễ bảo trì, tuổi thiết bị cao kể cả khi không cần bảo trì thường xuyên.

Phukiendienmattroi.net là nhà phân phối linh – phụ kiện năng lượng mặt trời chính hãng. Của các thương hiệu biến tần invt nổi tiếng như: Sofar, Canadian, Renac, Sako…. Với đội ngũ kỹ thuật lành nghề và chuyên viên đã làm nhiều dự án tư vấn tư vấn cho bạn bộ sạc năng lượng mặt trời tích hợp inverter tốt nhất. Đêm đến cho gia đình chọn các loại biến tần trên thị trường hiện nay phù hợp.