Showing all 15 results

Bộ biến tần điện mặt trời - Inverter Solar

Bộ biến tần là gì? Thì nó là bộ chuyển đổi nguồn điện năng lượng mặt trời từ DC sang AC. Ở biến tần năng lượng mặt trời hay solar Inverter, solar invt, photovoltaic inverter thực hiện quá trình mạch biến tần chuyển đổi điện DC sản xuất từ tấm pin thành nguồn AC cho thiết bị sử dụng.

Với cách hoạt động thực hiện cấu hình tần số và pha thành dòng điện sang một tần số và pha khác hoạt động. Tác dụng bộ chuyển đổi năng lượng mặt trời hoạt động có mục đích chính là nguồn điện sản xuất ra có thể cho thiết bị điện gia dụng.

Phân loại biến tần – Solar Inverter điện mặt trời?

Ứng dụng biến tần Inverter cũng được phân loại cho hệ thống điện năng lượng mặt trời đang được đánh giá cao hiện nay. Hệ thống cài đặt bộ chuyển đổi bộ inverter pin năng lượng mặt trời là phần được coi quan trọng nhất của dự án điện mặt trời.

Bởi nguyên tắc hoạt động của mạch inverter dùng biến áp xung là chuyển điện 1 chiều thành xoay chiều. Dựa vào nguyên lý bộ chuyển đổi năng lượng mặt trời sẽ giúp việc này có công dụng từ các loại mạch biến tần DC to AC sau đây:

1. Biến tần chuỗi (String Inverters):

Sẽ có nhiều chuỗi tấm pin mặt trời được gắn vào. Sau đó dòng điện 1 chiều được tạo ra khi nó được chuyển đổi. Do đó, hệ thống năng lượng trên mái nhà sẽ không yêu cầu nhiều bộ chuyển đổi nguồn điện và sẽ tiết kiệm được chi phí.

Tuy nhiên, máy biến tần chuỗi này sẽ không hiệu quả nếu 1 trong những tấm pin bị che khuất bởi bóng râm. Thường các kỹ sư sử dụng mạch chuyển đổi điện năng lượng mặt trời ở hệ thống chính.

2. Microinverters:

Là một dạng chuỗi điện tử công suất cấp mô-đun phổ biến; đặc biệt là đối với các hệ thống năng lượng mặt trời dân dụng.

Biến tần vi mô (micro-inverter) hay còn gọi là Inverter điện năng lượng mặt trời phân tán nó có xu hướng đắt hơn các loại chuỗi hoặc bộ tối ưu hóa công suất.

Tuy nhiên, giá biến tần microinverters thấp hơn khá nhiều nó trở thành một lựa chọn của các hộ khi muốn lắp dự án điện mặt trời.

3. DC/DC converter (Power optimizer)

Mạch biến tần DC là bộ chuyển đổi điện tử hoặc thiết bị cơ điện dùng để chuyển đổi nguồn. Từ dòng điện một chiều (Direct Current – DC) từ mức điện áp này sang mức điện áp khác.

Cấu tạo Power optimizer này cũng một loại bộ chuyển đổi năng lượng điện mặt trời. Tuy nhiên mức năng lượng hoạt động từ thấp (pin nhỏ) đến rất cao (truyền tải điện cao áp).

Bộ hòa lưới điện tối ưu hóa nguồn về cơ bản là bộ chuyển đổi nguồn điện DC-DC. Nguyên lý hoạt động của các loại inverter điện mặt trời là lấy nguồn DC từ bảng điều khiển năng lượng mặt trời ở bất kỳ điện áp và dòng điện nào là tối ưu (thông qua MPPT).

Sau đó, biến tần chuyển đổi điện áp và dòng điện đó sang một điện áp và dòng điện khác phù hợp nhất với bộ biến tần trung tâm/chuỗi.

Điều này tự nhiên dẫn đến khái niệm trình tối ưu hóa năng lượng. Nơi chỉ có hệ thống MPPT được phân phối đến các bảng điều khiển. Trường hợp này, quá trình hoạt động của mạch chuyển đổi quy đổi công suất 1 pha sang 3 pha diễn ra ở 1 mạch duy nhất.

4. Central Inverter

Thay vì đặt ở một chuỗi của các tấm pin PV thì các chuỗi của PV sẽ được chia ra mỗi bộ chuyển đổi nguồn sử dụng Inverter vi mô (Micro inverter on solar panel).

Sau đó, sẽ đưa đến Central inverter Solar để thực hiện việc chuyển đổi dòng điện một chiều (Direct Current – DC) thành dòng điện xoay chiều (Alternating Current – AC).

Với hệ thống inverter solar hybrid thì chỉ sử biến tần trung tâm (central inverter) để thực hiện dòng điện này tổng hợp lại. Để tiết kiệm chi phí và tấm đêm nên chi phí lắp đặt với bộ bộ hòa lưới điện mặt trời sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều.

Đặc biệt, khi xảy ra sự cố nào đó của một tấm PV thì sẽ ít gây tổn thất cho toàn bộ hệ thống điện mặt trời. Vì hệ thống bộ hòa lưới điện năng lượng mặt trời này sử dụng nhiều bộ chuyển đổi chuỗi và microinverter rồi mới tới mạch Inverter biến tần trung tâm lớn.

Nguyên lý, cấu tạo máy biến tần inverter năng lượng mặt trời

Các loại biến tần chuyển đổi nguồn một chiều từ các tấm pin mặt trời và chuyển thành nguồn điện xoay chiều. Công dụng của biến tần là thực hiện quá trình chuyển đổi dựa trên cấu tạo biến tần để có thể thực hiện bởi bộ IGBT (Insulated Gate Bipolar Transistor là linh kiện bán dẫn công suất 3 cực).

Với một nguyên lý hoạt động của biến tần là khi các thiết bị ở trạng thái rắn này được kết nối dưới dạng cầu H ( H-Bridge Motor Control ); thì nó sẽ chuyển đổi nguồn DC sang nguồn AC.

Bộ điều khiển Invt này tăng công suất đầu ra từ bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Với sự trợ giúp của thuật toán MPPT (viết tắt của cụm từ Maximum Power Point Tracker hay bộ theo dõi điểm công suất tối đa).

Đi kèm với 3 loại hệ thống điện mặt trời áp mái hiện nay được sử dụng nhiều nhất là 3 loại solar inverter gồm: Inverter hybrid, inverter off grid, bộ Inverter hòa lưới năng lượng mặt trời, …

Ưu điểm của biến tần chuyển đổi năng lượng

Những lợi ích dựa trên phân loại inverter cho năng lượng mặt trời để tối ưu hóa hệ thống điện đạt mức tối đa trong quá trình hoạt động.

Hiện nay công nghệ inverter tiên tiến nhất hiện nay đã được tích hợp vào các biến tần độc lập hay hòa lưới điều trang bị các tính năng ứng dụng, kỹ thuật mới nhất như:

– Hỗ trợ màn hình hiển thị theo dõi dòng điện sạc – xả của bình pin ắc quy; cũng như thông báo tình trạng bất thường của dự án đang hoạt động.

– Không gây ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm môi trường.

– Thiết kế mạch đổi nguồn điện solar nhỏ gọn với công nghệ hiện đại 4.0; dễ lắp đặt hơn các dòng máy phát điện cũ

Mạch inverter solar panels đơn giản để chuyển đổi dòng điện DC to AC và các nguồn năng lượng khác có thể sử dụng.

– Bảo vệ dòng điện quá tải hoặc quá áp kể cả thấp áp và quá nhiệt đường truyền điện.

– Được lập trình để có thể thay bộ chuyển đổi 2 nguồn điện DC – AC với người tiêu thu lớn.

Inverter điện mặt trời hòa lưới dễ bảo trì, tuổi thiết bị cao kể cả khi không cần bảo trì thường xuyên.

Phukiendienmattroi.net là nhà phân phối linh – phụ kiện năng lượng mặt trời chính hãng. Của các thương hiệu, hãng biến tần invt điện mặt trời nổi tiếng như: sofar, Canadian, Renac, Sako….

Với đội ngũ kỹ thuật lành nghề và chuyên viên đã làm nhiều dự án điện mặt trời. Chúng tôi sẽ lựa chọn loại giá các các loại biến tần trên thị trường hiện nay. Đảm bảo gia đình có được thiết bị tránh được các lỗi thường gặp trong biến tần đem đến từ hộ gia đình và doanh nghiệp.