Vôn kế là gì? Cấu tạo của Volt kế

Vôn là một trong những dụng cụ điện tử vôn kế dùng để đo sự khác biệt tiềm năng; hoặc điện áp giữa 2 điểm của mạch điện hoặc thiết bị điện tử bất kỳ. Đơn vị chênh lệch điện năng được đo bằng vôn (V).

Khái niệm Vôn kế là gì?

Vôn kế hay Volt  kế là dụng cụ điện chuyên dụng để đo hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch (hoặc các thiết bị dụng cụ điện như đèn…). Trong các sơ đồ mạch điện hiện nay.

Voltmeter

Vôn kế kí hiệu là gì:

Volt  (V).

Điện kế

Đối với một điện kế thì cũng có thể được sửa đổi để trở thành một ampke. Và nó chỉ được sử dụng để đo dòng điện lớn hơn. Dụng cụ này được vôn kế là dụng cụ dùng để đo điện áp, điện kế có thẻ thành vôn kế được nối song song với diện tích mà nó đang đo.

Vì volt kế phải được gắn vào mạch song song với điện tích mà nó đang đo. Vì, vôn kế phải được gắng vào một mạch song song nó cần chế tạo theo cách có điện trở cao. Trong một mạch điện, thì dòng điện sẽ luôn đi theo điện trở nhỏ nhất. Khi đó sự khác biệt ở trong bất kì phần tử của mạch điện nào. Đều quan trọng phải thay đổi càng ít càng tốt khi thực hiện đo.

Phân loại vôn kế điện tử

Hiện có các loại Vôn trong thiết bị điện hiện nay:

  • Volt sắt
  • Volt cảm ứng
  • Vôn tĩnh điện
  • Vôn nam châm vĩnh cửu
  • Volt kế chỉnh lưu
  • Von kỹ thuật số

Khi thực hiện liên kết dung cụ đo mạch vào mạch cần đo; thì Volt kế sẽ trích ra một phần năng lượng điện để xác định độ lớn điện áp thiết bị thay đổi. Mức độ sẽ được trích và xác định vởi điện trở của Vôn kế ở than đo đó. Và tránh dẫn đến trình trạng sai lẹch mạch cần đo thì điện trở này phải đủ hơn.

Với Volt kế trở lớn dùng cho các thí nghiệm để làm phép đo chế ra các volt kế đèn. Là một trong những vôn kế điện tử có mạch khuyến đại dùng đèn điện tử hoặc transistor; để đảm bảo điện trở vào hàng chục mega Ohm.

Cấu tạo mắc vôn kế như thế nào?

Vôn kế analog cơ bản sẽ bao gồm một điện kế nhạy cảm (là dụng cụ đo hiệu điện thế hiện tại) nối tiếp với điện trở cao. Và điều kiện điện trở trong của volt kế phải cao. Một điểm khác, cấu tạo của vôn kế thu hút dòng điện đáng kể và làm gián đoạn hoạt động mạch khi thực hiện. Các thiết bị volt dùng kim hiển thị điện tử trên phần mặt đồng hồ của thiết bị.

Thường đồng hồ vôn kế trong phòng thí nghiệm sẽ có phạm vi tối đa từ 1000 – 3000 V. Và hầu hết các Volt kế thương mại có các thang đo khác nhau cho mỗi thiết bị. Trong ngành điện toán phòng thí nhiệm tiêu chuẩn là phù hợp; vì hiệu điện thế đo được ở mức trung bình 10 – 15V.

Volt analog được sử dụng để đo điện áp từ một phần của Vôn đến vài nghìn Volt. Ngược lại, thì loại volt kế kỹ thuật lại có tính chính xác cao hơn; chúng có thể đo được điện áp rất nhỏ trong phòng thí nghiệm và các thiết bị điện tử.

Nguyên lí hoạt động Vôn kế

Nguyên lý của vôn kế thì phải được mắc song song với đối tượng muốn đo điện áp. Cách mắc vôn kế này được sử dụng vì nó có giá trị hiệu điện thế cao để kiểm tra. Vì vây, nếu vôn được mắc nối tiếp thì hiệu điện thế sẽ gần như sẽ bằng không.

Điều này cũng có nghĩa là mạch đã được mở và có thể mắt song song để biết được hiệu điện thế tại mọi điểm là như nhau. Do đó, hiệu điện thế giữa Vôn kế và nguồn sẽ gần là như nhau.

nguyên lý hoạt động cách mắc vôn kế và ampe kế

Về mặt lý thuyết, đôi với một Vôn kế lý tưởng sẽ có điện trở vô cực. Để dòng điện thu hút bằng không, theo cách này sẽ không có sự mất năng lượng trong thiết bị. Nhưng điều này sẽ không khả thi trên thực tế vì bạn sẽ không có một vật liệu có sức đề kháng nào vô hạn. Tìm hiểu thêm các loại vôn kế xoay chiều dùng để đoùng để đo các thiết bị nào ở bài viết tiếp theo.

Ứng dụng

Vôn kế dùng để làm gì? là thiết bị đồng hồ đo vôn kế cho phép đo điện á hoặc chênh lệc hiệu điện thế giữa 2 điểm của mạch một cách an toàn. Nó đồng thời không làm thay đổi điện áp của mạch đó hoạt động. Khả năng đo điện áp là rất quan trọng của volt kế. Bên cạnh đó Volt cũng có nhiều ứng dụng khác hoạt động của các thiết bị mạch điện tử. Hiện nay, các bộ biến tần điện mặt trời dùng để chuyển đổi dòng điện cũng đã hoạt động nhờ vào nguyên lý hoạt động của volt. Để có nguồn điện sử dụng cho các thiết bị hoạt động.

Ví dụ cách đo vôn kế:

– Bạn muốn bật một thiết điện như quạt nhưng nó lại không hoạt động. Đều này đông nghĩa với cách sử dụng vôn kế có thể là quạt bị hỏng hoặc là ổ cắm điện trên tường bị hỏng. Lúc này, thiết bị có thể được sử dụng để đo điện áp của phích cắm và nếu nó không ở khoảng 120V thì phí cắm bị hỏng.

– Khi bạn muốn biết bình của bạn có còn điện hoặc ac-quy đã được sạc hay xả hết điện rồi. Thì lúc này vôn kế có thẻ đực sử dụng để đô điện áp của bình điện của bạn có vấn đề gì không.

Bạn không nên chỉ tìm hiểu về volt mà nên tìm hiểu vôn kế ampe kế để có thể hiểu được dòng qua dây cáp solar và cáp thông dụng dẫn điện hoạt động trong các bộ mach chỉnh lưu và thiết bị điện như thế nào ?.