Các tấm pin mặt trời có hoạt động với ánh trăng không?

Các tấm pin mặt trời đang trở thành một nguồn phát điện rất hiệu quả và được nhiều hộ gia đình áp dụng trong những năm gần đây, do năng lượng mặt trời trở nên hợp túi tiền trong thập kỷ qua. Lượng ánh sáng mặt trời mà trái đất nhận được trong một năm thay đổi và ảnh hưởng đến năng lượng mà các tấm pin mặt trời tạo ra.

Các tấm pin mặt trời rất quan trọng trong sản xuất năng lượng hiện đại, nhưng việc lắp đặt chúng đòi hỏi những khoản đầu tư lớn. Với những khoản đầu tư này, đã có một số nghi ngờ và câu hỏi liên quan đến hiệu quả của các bảng như vậy. Một trong những câu hỏi thường gặp nhất là, liệu ánh trăng có thể cung cấp năng lượng cho các tấm pin mặt trời không?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Mặc dù mặt trăng phát ra năng lượng mặt trời có thể được hấp thụ vào ban đêm, nhưng không thể dựa vào năng lượng này để tạo ra đủ năng lượng để tạo ra điện.

Các tấm pin mặt trời có hoạt động với ánh trăng không?

Nói chung, các tấm pin mặt trời không sạc dưới ánh trăng. Để sản xuất điện, các tấm pin mặt trời phụ thuộc vào ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Ánh sáng mặt trời chứa nhiều hạt năng lượng khác nhau, bao gồm cả proton rất quan trọng.

Các photon từ mặt trời đập vào một mặt của mảng, khiến các electron tách ra khỏi một bảng và tự gắn vào một bảng khác. Sự giao nhau của các điện tử này là thứ tạo ra dòng điện.  Ánh  sáng từ mặt trăng thường không dẫn đến việc tạo ra các photon.

Nếu các photon không đập vào các tấm pin, thì sẽ không có sự vượt qua của các electron và do đó, không tạo ra điện. Do đó,  ánh trăng không phù hợp nhất để sản xuất điện  có thể mang tính thương mại.

bức xạ từ mặt trăng có thể giúp tấm pin tạo ra điện

Kiến thức liên quan: Bức xạ mặt trời là gì?

Mặt trăng

1. Mặt trăng có tự sản xuất năng lượng không?

Không giống như mặt trời, mặt trăng không thể tự sản xuất năng lượng. Do đó, nó phụ thuộc vào mặt trời để có ánh sáng. Ánh sáng mặt trời phản chiếu từ bề mặt của mặt trăng trở thành ánh trăng. Vì mặt trăng không thể tự tạo ra ánh sáng nên nó chỉ có thể nhìn thấy được nhờ ánh sáng phản chiếu của mặt trời.

2. Mặt trăng phát ra năng lượng mặt trời như thế nào?

Mặt trăng phát ra năng lượng mặt trời nhưng không giống như mặt trời. Thông thường, năng lượng ánh sáng của mặt trời phản xạ khỏi bề mặt của mặt trăng, đó là nguyên nhân khiến mặt trăng tỏa sáng. Vì mặt trăng không tự tạo ra năng lượng nên không có thế hệ photon; do đó nó không thể sạc các tấm pin mặt trời vào ban đêm.

Không có ánh sáng riêng, mặt trăng phản chiếu ánh sáng mặt trời xuống bề mặt trái đất. Nó  phản xạ khoảng 3-12% ánh sáng mặt trời  chiếu tới nó. Một số năng lượng này sau đó có thể được thu vào các tấm pin mặt trời. Nhưng  không thể dựa vào nó để cung cấp đủ điện để duy trì mọi nhu cầu của bạn.

3. Cường độ của ánh trăng

Lý do chính khiến các tấm pin không thể sạc đúng cách khi có ánh trăng là do bản chất của ánh sáng do nó tạo ra. Việc mặt trăng không có khả năng tạo ra năng lượng ánh sáng của chính nó phản ánh năng lượng ánh sáng của mặt trời.

Ánh sáng phản xạ chiếu tới bề mặt trái đất không chứa một số lượng đáng kể các proton, và do đó, ánh trăng không khiến bảng điều khiển tạo ra nhiều điện  như nó có thể có khi có ánh sáng mặt trời.

Lượng  bức xạ mặt trời đến bề mặt trái đất là khoảng 1.368 watt trên một mét. Mặt khác, ánh trăng tạo ra khoảng 0,0034 watt trên một mét vuông, rất ít so với ánh sáng mặt trời.

Đây là lý do tại sao các tấm pin mặt trời tạo ra rất ít hoặc không có điện khi có ánh trăng. Một lý do nữa cho điều này có thể là quang phổ của ánh trăng. Hầu hết ánh trăng do các tấm pin mặt trời thu được đều ở dạng bức xạ hồng ngoại hoặc cực tím.

Phần hữu ích của quang phổ để tạo ra năng lượng là ánh sáng khả kiến, tạo ra rất ít năng lượng. Phần màu xanh lam của quang phổ là phần duy nhất của ánh sáng có thể chuyển đổi thành điện năng sử dụng được. Đó là khoảng  16% ánh trăng , vẫn không đủ để tạo ra một lượng điện đáng kể.

tấm pin có hoạt động vào ban đêm khi chỉ có trăng

Làm thế nào để có điện vào ban đêm?

Màn đêm buông xuống có thể gây khó khăn trong việc phát điện. Vì không có nguồn ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc gián tiếp. Khi mặt trời biến mất, không có sự phát xạ photon và do đó không tạo ra điện với số lượng đáng kể.

Tuy nhiên, điện được tạo ra vào ban ngày khi có mặt trời không bị mất vĩnh viễn mà lượng điện dư thừa được lưu trữ trong pin và có thể được sử dụng vào ban đêm.

Thông tin liên quan: Tại sao đèn năng lượng mặt trời lại có công tắc

Tại sao không nên dựa vào hoàn toàn vào ánh sáng mặt trăng

Không thể dựa vào ánh trăng để cung cấp năng lượng cho tất cả các nhu cầu năng lượng của bạn. Vì nó phản chiếu ánh sáng mặt trời nên một số năng lượng thông qua nó có thể được thu lại trên các tấm pin mặt trời.

Năng lượng được tạo ra thông qua điều này sẽ không đủ để cung cấp năng lượng cho tất cả các nhu cầu của bạn vì nó có lượng rất nhỏ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy việc sử dụng lượng năng lượng nhỏ này được tạo ra thông qua ánh trăng.

Lắp đặt pin năng lượng mặt trời như một phần của hệ thống năng lượng mặt trời. Chúng có thể lưu trữ năng lượng dư thừa do các tấm pin mặt trời tạo ra trong ngày. Năng lượng này sau đó có thể được sử dụng vào ban đêm. Có rất nhiều mẫu pin năng lượng mặt trời khác nhau và người ta cần chú ý đến công suất điện của chúng.

Cách nào để có điện vào ban đêm khi sử dung năng lượng mặt trời?

Một cách khác để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà sử dụng năng lượng mặt trời vào ban đêm là sử dụng đồng hồ đo mạng. Một phương thức thanh toán mà bạn không cần phải có hệ thống lưu trữ năng lượng của riêng mình ở nhà.

Bạn có thể xuất năng lượng dư thừa do hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà của bạn tạo ra vào lưới điện và đổi lại; công ty của bạn sẽ cung cấp cho bạn các khoản tín dụng mà sau này có thể đổi thành điện trong đêm. Đó là một phương pháp dễ dàng cũng loại bỏ việc sử dụng pin mặt trời.

là thế nào tạo ra điện từ tấm năng lượng với mặt trăng

Tin liên quan: Các thông số trên tấm pin năng lượng mặt trời nói lên điều gì?

Các tấm pin mặt trời có hoạt động ngày nhiều mây không?

Các tấm pin mặt trời hoạt động vào những ngày nhiều mây. Mặc dù không hiệu quả bằng khi chúng hoạt động vào ngày nắng. Các tấm pin mặt trời sử dụng ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc gián tiếp để tạo ra điện.

Lượng điện năng chính xác do tấm pin mặt trời tạo ra có thể thay đổi tùy theo các yếu tố khác nhau như: mật độ mây và chất lượng của tấm pin được lắp đặt. Một số tấm pin có thể thu được dải quang phổ rộng của mặt trời hoạt động hiệu quả ngay cả trong điều kiện ánh sáng mặt trời bị khuếch tán hoặc phản xạ.

Chúng thu được các bước sóng đỏ và xanh lam, giúp chúng tạo ra năng lượng ngay cả trong những ngày nhiều mây. Thông thường, phải mất vài đám mây dày đặc để chặn hoàn toàn ánh sáng mặt trời và các tia của nó.

Các đám mây có thể bị xuyên qua bởi lượng bức xạ mặt trời khổng lồ; giúp các tấm pin hoạt động ngay cả khi có mây.

Đôi khi, các bức xạ mặt trời vượt qua rìa của các đám mây, làm tăng khả năng và sức mạnh của nó. Hiện tượng này được gọi là rìa hiệu ứng, trong đó ánh sáng mặt trời được phóng đại thông qua khúc xạ. Khi đó, ánh nắng gay gắt có thể khiến các tấm pin sản xuất nhiều điện hơn so với những ngày nắng bình thường.

Liên hệ để được tư vấn về các gói lắp điện năng lượng mặt trời trả góp được hỗ trợ hiện nay cho các hộ gia đình.