Cách chuyển điện 220v thành 110v an toàn điện

Khi nói về điện áp ở Việt Nam thì thường dùng loại điện áp 220V nhưng với các quốc gia khác như Nhật, Mỹ… thì họ sử dụng điện áp 110W. Điều này đồng nghĩa với các thiết bị của họ cũng sẽ sử dụng nguồn 110V để có thể lấy điện và hoạt động được. Và bài viết này sẽ hướng dẫn cách chuyển điện 220V thành 110V để các thiết bị có thể hoạt động. Cũng như cách là sao để cho việc chuyển đổi sao cho đúng với kĩ thuật cho từng thiết bị điện dân dụng trong gia đình.

Sự khác nhau giữa điện 110V và 220V

Nếu những ai không am hiểu về điện thì không thể nào nắm bắt được sự khác biệt giữa 2 dòng điện này. Các yếu tố dưới đây sẽ là điều kiện để bạn và gia đình có thể thấy được sự khác biệt này của điện áp.

220v sang 110v

Mức độ nguy hiểm

Nếu như xe về an toàn điện thì dòng điện 220V sẽ nguy hiểm hơn so với điện áp 110V. Bởi khi điện áp càng cao thì tỉ lệ nguy hiểm càng lớn đến người sử dụng. Tuy nhiên, ở điện áp 24V cùng cường độ 10mA trở lên cũng có thể lấy đi tính mang của người trưởng thành. Thế nên, dòng điện này cực kì nguy hiểm khuyến cáo mọi người không nên chủ quan trong mọi quá trình sử dụng và quá trình sửa chữa.

tai nạn điện

Về sự khác biệt của thiết bị sử dụng điện

Ở môi khu vực sẽ sử dụng các điện áp nơi đó sản xuất khác nhau. Nếu như các thiết bị điều sản xuất để có thể sử dụng được dòng điện áp 220V. Nhưng, đối với các quốc gia khác như Mỹ, Nhật… thì họ sử dụng điện áp 110V. Do đó, nếu các sản phẩn đưa mua từ các nước dùng điện áp 110V.. thì có thể gây ra sự cố chập cháy, nổ bo mạch hay nguồn điện đáng tiếc.

Khác nhau vê mặt hiệu quả kinh tế

Có nhiều lần tưởng rằng thì dòng điện 220V sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn từ đó sẽ giảm được số tiền điện hằng tháng. Trong thực tế, thì không phải các thiết bị điện sử dụng nguồn 110V cần dòng điện khỏe hơn 220V thì mới hoạt động ổn định.

Điện 110V thường không được dùng phổ biến ở Viêt Nam. Bởi đường dẫn truyền tải phải chất lượng nên chi phí chế tạo cũng cao hơn. Trong khi thì điện 220V dễ truyền tải và hoạt độn hiệu suất hoạt động cao, mức hao hụt cũng thấp hơn rất nhiều trong quá trình tải.

Tại sao nên hạ điện 220V xuống 110V?

Về hệ thống mạng lưới điện trên toàn cầu được chia làm 2 tiêu chuẩn hoạt động là 220/50HZ và 100V/ 60Hz. Ở Nhật Bản thì họ sử dụng nguồn 110, còn 120/60Hz tiêu chuẩn Mỹ và Châu Âu mà nhà máy điện họ sản xuất để sử dụng cho các thiết bị điện. Chính vì lý do này, các thiết bị điện nội địa thì cần phải chuyển đổi điện áp từ 220V xuống 110V. Điều này tránh được tình trạng cháy, chạp nổ các thiết bị khi vừa cắm nguồn điện.

Cách nào để hạ điện 220V xuống 110V an toàn điện

Việc các thiết bị điện nội địa đều sử dụng điện áp 110V hiện nay ở Việt Nam khác nhiều và cách để thực hiện chuyển nguồn để các thiết bị này có thể sử dụng trong gia đình là điều nên biết.

Đấu điện 220v thành 110v

Cách này đòi hỏi bạn và gia đình cần có kĩ thuật chuyên môn trong ngành điện. Nếu đấu sai dẫn đến việc lệch pha và gây ra sự cố chay nổ nguồn trên thiết bị cần dùng. Việc này cần phải thay đổi các thông số ở điên trở, biến áp, tụ và một số linh kiện để có thể phù hợp điện 110V. Nên cần tham khảo các kỹ sư điện cho chuyên môn để thực hiện điều này.

Dùng ổ cắm chuyển điện 220V sang 110V

Đối với cách chuyển điện 220V thành 110V này thường khác là đơn giản là gia đình bạn chỉ cần tìm ổ cắm điện chuyển đổi 220V về 110V. Một thiết bị điện khá gon nhẹ và có thể di chuyển được mọi nơi và có thể tìm mua dễ dàng hiện nay.

Về cấu tạo của các thiết bị này thì có 2 đầu cắm, 1 đầu đưa điện 220V vào còn đầu còn lại là cổng ra điện 110V. Điều đặt biệt là nó rất tiện gia đình không cần phải đấu nối bất kì dây điện hay thiết bị điện nào khác cùng với nó.

Chuyển điện 220v sang 110v bằng ổn áp

Một thiết bị được sử dụng khá nhiều từ trước đến nay đó là ổn áp là thiết bị có thể giúp ổn định điện áp không sinh ra năng lượng điện. Nó cung cấp điện cho thiết bị điện gia dụng và cũng đồng thời có thể chuyển đổi điện áp từ 220V sang 110V ở các nhà xưởng, doanh nghiệp hoặc có thể là gia đình.

ổn áp

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Từ nguồn điện gia đình cắm trực tiếp vào ổn áp này; trong thiết bị này thì dòng điện sẻ tự động chuyển đổi từ 220V sang 110V
  • Bước 2: Ở cổng đầu ra, có thể cắm những thiết bị điện hàng nội địa Nhật vào cổng 100. Còn đối đối với đồ Mỹ nhập khẩu hoặc các nước Châu Âu thì có thể cắm vào cổng 120V.

Thiết bị Chuyển điện 220v xuống 110V bằng Triac

Công nghệ điện tử Triac là một linh kiện diện có thể chuyển đổi dòng 220V về 110V. Bằng việc gắng trực tiếp các thiết bị từ đó nó sẽ tự động chuyển đổi dòng điện về mức sử dụng phù hợp hơn. Nhưng để có thể lắp linh kiện điện tử này thì cần có kỹ thuật về chuyên môn cao. Nắm được các thông tin kiến thức và am hiểu về quy tringh hoạt động của thiết bị này khi kết nối.

triac

Sử dụng bộ chuyển đổi nguồn inverter

Được sản xuất ra thị trường gần đây với tính năng cao cấp được đánh giá cao được dùng nhiều ở mọi hệ thống điện. Ngoài là bộ inverter chuyển đổi nguồn điện năng lượng từ 220V qua 110V thì nó còn có thể tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.

Khá là khác với các bộ chuyển đổi nguồn khác được dùng trước đây. Bởi nó sử dụng công nghệ tần số thấp và dùng biến áp sắt, bộ chuyển đổi nguồn sine chuẩn, cùng công nghệ tần số cao (High Frequency) giúp gọn nhẹ hơn, khả năng tiêu hao không tải thấp, đạt hiệu suất cao khi vận hàng.

Sử dụng nén hạ áp

Đối với phương pháp này thì nó sẽ nén hạ áp cũng như giống như cách chuyển đổi điện áp. Tuy nhiên, chỉ dùng cho thiết bị từng nguồn một chiều có công suất thấp. Còn đối với công suất lớn thì không hiệu quả nó sẽ tạo ra các vấn đề điện không nên có trong lúc sử dụng.

Với những kiến thưc trên thì phukiendienmattroi.net huy vọng có thể giúp gia đình có được sự lựa chọn cho cách chuyển điện sang 110V hiệu quả trong gia đình của mình.