Công tơ điện tử là gì? Nguyên lý, cấu tạo và phân loại

Một trong những thiết bị điện khá phổ biến công tơ điện giúp người dung có thể tính toán điện tiền điên số điện ra vô mà mình sử dụng. Tuy nhiên, người dùng điều không hiểu rõ về công tơ điện dùng để làm gì? Cấu tạo, nguyên lý làm việc của nó thế nào?. Thì linh điện lắp điện năng lượng mặt trời Giva Accessories sẽ bạn tìm hiểu thông qua bài viết này!

Công tơ điện là gì?

Là dụng cụ để đo lượng điên năng tiêu thu của một phụ tải điện sử dụng điện năng lượng bao gồm hộ tiêu dùng, doanh nghiệp để đáp ứng cho mọi thiết bị chạy bằng điện có thể hoạt động. Thiết bị này được ngành điện lực EVN – Việt Nam sử dụng là cơ sở để có thể thanh toán tiền điện thông qua số điện sử dụng hàng tháng của hộ gia đình, tòa nhà, xí nghiệp… Đồ hồ điện thường được hiểu chuẩn trong các đơn vị thành phần phổ biến nhất được tính bằng Kilowatt giờ (kWh) và độc số vào mỗi kì tra cưu thành toán hóa đơn tiền điện.

Cấu tạo công tơ điện

Cuộn dây điện áp: Nơi có nhiều vòng dây được lắp song sóng với phụ tải có tiết diện nhỏ hơn các loại công tơ ứng dụng khác.

Cuộn dây dòng điện: Nó lắp nối tiếp với phụ này, bởi số vòng dây thường sẽ ít hơn so với cuộn dây điện áp nhưng có sự khác biệt là tiết diện lớn hơn

Đĩa nhôm: Lắp phía trên của trục và tì vào trụ cố định để quay tự do giữa hai cuộn dây điện áp

Nam châm vĩnh cửu: Vai trò tạo ra momen cán khi mà bộ phận đai nhôm tác động quay trong từ trường của nó

Hộp số cơ khí: Nhiệm vụ khá đặt biệt khi nó hiện thị Có nhiệm vụ hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm khi nó được gắng với trục đĩa nhôm

cấu tạo đồng hồ công tơ điện
Công tơ điện tử là gì ?

Một trong những thiết bị điện công tơ điện tử có khả năng đo được nhiều biểu giá phức tạp được dùng rộng rải trong ngành công nghiệp, thương mại. Có đặt điểm giám sát và lưu trữ dữ liệu, tiếp nhận, xác định tên khách hàng, giải thích cho việc cung cấp thông báo. Mẫu công tơ có khả năng hoạt động độc lập hoặclà một trong những hệ thống trong các loại công cơ hiện nay.

Nguyên lý làm việc của công tơ điện

Khi dòng điện chạy qua trên sẽ là dòng điện phụ tải thì các công tơ điện bắt đầu thực hiện công việc. Tại cuộn vòng dòng điện đi qua sẽ có thể tạo ra một luồng từ thông bên dưới đĩa nhôm được gắn trục rơle liên kết với dãy số hiển thị cơ khí để duy trì hoạt động. Cùng lúc đó thì dòng điện cũng tạo ra hai luồng khác nhau và từ thông sẽ ở trên cuộn áp trong đó sẽ có một luồng từ thông tác động trực tiếp lên phần đĩa nhôm.

nguyên lý hoạt động của công tơ

Dưới sự tác động 2 luồng từ thông trên nó sẻ tạo ra lực momen làm phần đĩa nhôm quay trong nam châm vĩnh cửu. Vì khi nó quay trong nam châm vĩnh cửu sẻ tạo ra một luồng momen cản có tác dụng làm cân bằng vòng quay từ đó thiết bị cho ra chỉ số điện năng tiêu thụ dựa vào vòng đã quay của địa nhôm. Lúc này nay, phần đĩa nhôm quay sẻ làm trục số nhảy dẫn đến các hiện thị các số trên bề mặt sẽ thay đổi và đó là số điện năng tiêu thụ của phụ tải hoạt động.

Cấu hình công tơ điện tử

Với nguyên lý hoạt động của công tơ nhưng sử dụng nhiều công nghệ điện tử, số liệu đo đến điện năng được hiển thị trực tiếp trên màn hình LCD. Nó còn có khả năng ghi và tích hợp đo ghi từ xa bằng handheld qua sóng radio RF; hoặc cũng có thể là qua đường dây tải điện nhờ thi công lắp đặt các module rời như: Modul Handheld RF, modul PLC, modle GRPS…

Đối với công tơ điện tử thì có thêm phần tích hợp chức năng đọc chỉ số công tơ điện từ xa bằng vô tiếng, cũng như màn hình hiển thị bằng LCD có kỹ thuật đo đếm hiện đại. Khả năng chính xác cao chống gian lận đồng thời có thẻ cảnh bao tình trạng ngược pha. Và cũng như khả năng tích hợp thêm chức năng đọc chỉ số từ xa qua sóng vô tuyến RF bằng máy tính cầm tay (Handheld Unit).

Việc thi công lắp đặt modem tại thời điểm đo dịch vụ AMR sẽ tự động thu thập các chỉ số chốt và truyền dữ liệu về phần mềm AMISS. Để có thể tính cước phí số điện đã sử dụng giảm sai soát với việc công nhân ghi chỉ số trực tiếp mất thời gian.

Ưu điểm của công tơ điện điện tử?

Người sử dụng điện: việc ghi chỉ số công tơ bằng thiết bị đọc chỉ số công tơ di động, toàn bộ số liệu được ghép tự động. Loại bỏ được những sai sót khách quan cũng giống như chủ quan từ nhân viên ghi điện, giúp tiết kiệm thơi gian.

Đối với ngành điện: việc ứng dụng công nghệ tự động ghi, nhập chỉ số công tơ một trong những bước cải tiến căn bản so với cách ghi chữ bình thường. Nó vừa giúp người mua và người bán không có các vấn đề tác động xung quanh và đồng thời tăng năng xuất lao động.

So với công tơ điện cơ thì dòng công tơ điện điện tử có độ chính xác cao lên đến ±1% hoạt động ổn định. Thiết kế có kết cấu nhỏ gọn dễ dàng cho việc thi công lắp đặt có khả năng mở rộng hoặc là có thể tích hợp thêm các tiện ích riêng khác như biến tần, tủ ast, tủ điện dc, … khi muốn sử dụng với hệ thống.

Ứng dụng của công tơ điện

Như đã thấy thì việc công tơ là dụng cụ để đo lượng điện đã tiêu thụ của phụ tải mà thiết bị như máy bơm, điều hòa, tủ lạnh, máy giặt… Từ đó, các công ty điện lực sẽ dựa vào các chỉ số trên công tơ này để tính và xuất hóa đơn điện hàng tháng cho gia đình. Đặt biệt với các chủ trọ thường sử dụng thiết bị dùng để kiểm soát điện cho từng phòng để tính toán chi phí chính xác hơn.

Ngoài ra, trong công nghiệp công tơ điện có chức năng dùng để truyền thông tin và gửi liệu lên trung tâm điều khiển quản lý. Nó giúp người dùng đo lượng được các chỉ số điện của một hệ thống hoạt động sản xuất, dây chuyển hay là phân xưởng sản xuất.

Phân loại công tơ điện phổ biến

Công tơ điện được phân theo 3 loại cơ bản: 1 pha, 3 pha và loại 2 chiều. Chi tiết mỗi thiết bị như sau

Công tơ điện 1 pha

Loại thiết bị công tơ này được sử dụng dòng điện 1 pha 2 dây gồm 1 pha cơ và 1 pha điện tử:

công tơ 1 pha

Công tơ điện 1 pha cơ

Loại công tơ được sử dụng khá phổ biến để có thể lắp đặt hầu hết mỗi gia đình. Nhưng, trong thời điểm này thì các trung tâm tòa nhà lớn thì công tơ điện cơ đang được thay thế bằng công tơ điện tử. Vì, cách hoạt động và độ ổn định tốt hơn hơn trong quá trình sử dụng.

Ưu điểm:

 • Giá thành ở mức trung bình
 • Cấu tạo đơn giản
 • Hoạt động ổn định và thời gian bảo thấp

Nhược điểm:

 • Độ chính xác về tốc độ quay chưa cao có thể dẫn bị sai số do phụ thuộc vào hoạt động ở dạng cơ khí
 • Thiết bị có thể bị điều chỉnh, nhằm để giảm tốc độ quay của đồng hồ điện

Công tơ 1 pha điện tử

Được sản xuất khá hiện đại và có thể nói là hoạt động dựa vào các thông số điện tử hiển thị trên màn hinh LCDLED. Ngoài ra thì các để đo lường điện năng tiêu thụ thì công tơ điện có thể ghi lại các thông số của tải và nguồn. Chẳng hạn thì như số điện sử dụng sẽ là điều tức thời hay số điện tối đa mức điện áp hệ số của công suất và công suất phản khán..

Một đặc điểm nổi bật công tơ điện tử có thể hỗ trợ tính toán theo thời gian được thiết lập. Ví như ghi lại số kWh điện năng tiêu thụ trong giờ cao điểm hoặc giờ bình thường để tính toán thông số.

Ưu điểm:

 • Có thông báo cũng như cảnh báo rò rỉ điện xảy ra
 • Đo nhiều thông số trên một thiết bị
 • Có thể cài đặt nhiều chức năng đo số liệu
 • Khả năng giám sát được chất lượng nguồn điện
 • Khả năng tính toán được giá điện bậc thang hiện hành
 • Độ chính xác cao về số điện…

Nhược điểm:

 • Giá thành tương đối cao
 • Độ bền phụ thuộc linh kiên lắp ráp của nhà sản xuất
 • Khó sửa chữa cũng như khả năng bảo trì về sau…

Công tơ điện 3 pha

Một trong những thiết bị dùng cho mạng lưới điện 3 pha 4 dây được chia thành 2 loại cơ bản gián tiếp và trực tiếp. Đây cũng là thiết bị được sử dụng khá rộng rãi cho mạng lưới điện 3 pha được lắp cho các công trình và nhà máy sản xuất lớn sử dụng mạng điện 3 pha và ít gặp ở các hộ dân sử dụng.

Công tơ điện 2 chiều

Với loại công tơ điện này gồm 2 bộ nhớ thường được sử dụng để đô nguồn điện từ các inverter năng lượng mặt trời hòa lưới của dự án điên mặt trời đến nguồn điện năng lượng 2 chiều.

công tơ điện 2 chiều

– Bộ nhớ 1: dùng để lưu trũ các chỉ số điện năng tiêu thụ được cung cấp bởi công ty điện lực VietNam.

– Bộ nhớ 2: lưu trữ chỉ số điện năng lượng mặt trời đã được lắp đặt.

Cách chọn mua công tơ điện tốt nhất

Để có thể lựa chọ công tơ điện tốt nhất thì gia đình cần phảu căn cứ vào thông số kĩ thuật và như cầu sử dụng hệ thống điện 1 pha hay 3 pha. Và nó đồng thời phải tuân thủ theo quy tác đã được cấp phép như sau:

Điện áp: là giá trị bắt buộ phải tuân thủ tại Việt Nam sử dụng là 220 V – 1 pha, 380V – 3 pha

Dòng điện: dòng điện điện định mức và dòng điện tối đa của công tơ thông thường là 220 V – 1 pha, 380V – 3 pha

Rev/kWh: đại diện cho số vòng quay của đĩa nhôm chuyển động đạt 1kWh, thường sẽ là 225 rev/kWh, 450 rev/kWh, 900 rev/kWh.

Cấp chính xác CL: thường sẽ là đồng hồ điện sẽ là Cl1, Cl2

Với các thông số trên thì điện áp và tần số là 2 yếu tốt được cho là bắt buộc. Bởi nó tác động trực tiếp đến độ chính xác của công tơ diện hoạt động. Nguyên tắc để chọn đồ hồ điện phù hợp là căn cứ vào dòng điện và dòng tải phù hợp dao động từ 50% đến dòng điện định mức cho phép là 75%.