Cách tính điện năng tiêu thụ trong gia đình

Về công suất tiêu thụ điện được công bố ở hầu hết các thiết bị điện khi đem đến cho người dùng. Một trong những thông báo giúp người dùng có thể tính toán được lượng điện năng có thể tiêu thụ hàng tháng. Từ đó, đưa ra các quyết định cần thiết để sử dụng điện hợp lý nhất cho các thiết bị điện trong gia đình.

Công suất là gì?

Công suất cơ học được định nghĩa là cách năng lượng cơ học có thể sẽ được cung cấp nhanh chóng đến một hệ thống. Khi mà công suất là sự truyền năng lượng trong một khoảng thời gian cụ thể đến một vật, thiết bị năng lượng sử dụng.

Công suất tiêu thụ điện?

Hay còn gọi là công suất điện là tốc độ mà khi một thiết bị sử dụng năng lượng để hoạt động. Công suất tiêu thụ điện cũng là công suất đầu ra của một dòng điện. Giúp cho thiết bị có thể hoạt động và duy trì trạng thái khi sử dụng. Dựa trên kiến thức lớp 10 đã học ta sẽ có cách tính điện năng tiêu thụ trong nhà qua công thức dưới đây:

Công thức tính công suất tiêu thụ điện:

A = P.t

Trong đó:

A: là lượng điện tiêu thụ trong thời gian t

P: là công suất đơn vị KW

t: là thờ gian sử dụng – đơn vị h (giờ)

Mức cách tính công suất tiêu thụ điện ( kwh ) thiết bị điện trong gia đình.

Các thông số có thể tham khảo, tuy nhiên nó cũng sẽ có sự sai lệch so với thực tế nhưng ở mức đáng kể. Do đó, gia đình cần xem xét và tính toán trước khi lựa chọn thiết bị điện với mức công thức tính điện năng tiêu thụ kwh sử dụng hợp lý nhất. Dựa trên các thiết bị đo công suất tiêu thụ điện của các nhà sản suất hoặc các kỹ sư điện sử dụng.

Về công suất thiết bị điện gia đình

– Cách tính điện tiêu thụ khi sử dụng của Ti vi:

Tivi với màng hình 14inch và công suất quy định là 40W, dùng 25 giờ nó sẽ tiêu thụ 1kW điện. Còn với Ti vi 18 inch công suất chuẩn trên thiết bị điện là 65W và dụng trong 15,4h khi đó gia đình sẽ tiêu thu khoảng 1kW/h.

– Cách tính tiêu thụ điện năng nồi cơm điện:

Nếu nồi cơm có công suất 500W khi dùng trong 2h thì sẽ tiêu thị 1kW/h. Cong suất 750W nếu dùng trong 1,3 giời sẽ tiêu thụ 1 KW giờ.

– Cách tính công suất điện tiêu thụ của bếp từ:

Khi công suất bếp từ 2.200W mà gia đình sử dụng trong 2 tiếng mỗi ngày. Thì lượng điện gia đình tiêu thu khoảng 4,4 kWh tường đương 2,20kwh x 2h. Lượng điện tiêu thụ trong 30 ngày mỗi ngày dùng 2 tiếng là 123kW.

– Cách tính điện tiêu thụ Tủ lạnh:

Nếu tủ lạnh có công suất là 120W. Và sử dụng trong điều khiện 24.24 tứ là trong 1 ngày. Thì lượng điện tiêu thụ khoảng 2.88 KWh (0.12KW x 24h).

tem dán có sao về điện năng tiêu thụ
tem dán có sao về điện năng tiêu thụ

Thiết bị sinh hoạt

– Cách tính tiêu thụ điện năng máy sấy tóc

Nếu như công suất 1.000W và áp dụng cách tính dòng điện tiêu thụ như trên. Gia đình sẽ tính được mức tiêu thụ là 1KW điện nếu hoạt động liên tục trong 1 giờ.

– Cách tính công suất tiêu thụ điện của máy tính

Với một chiếc máy tính trung bình hiện nay sẽ có công suất là 250Watt. Và bạn sử dụng mỗi ngày 5 tiếng để hoạt động và công xuất 1.25 kW điện trong 1 ngày mở dùng 5h.

– Tính công suất tiêu thụ điện máy giặt

Thường công suất máy giặt là 1.240W điều này tương đương với việc gia đình sẽ tiêu thụ 1,24 kW điện trong 1 giờ.

– Cách tính tiền điện theo công suất máy hút bụi:

Nếu như chiếc máy đó được giới thiệu với công suất tối đa là 1.800W. Và khi gia đình bạn sử dụng nó trong 30 phút liện tục. Thì gia đình sẽ tốn 1KW điện cho thiết bị này khi dùng chỉ 30 phút.

– Cách tính công suất điện tiêu thụ máy điều hòa nhiệt độ

Khi gia đình mở máy điều hòa với công suất từ 800 – 8500 Watt; với các máy 12.000 BTU sẽ có công suất 1.500W. Như vậy, ta sẽ có một chiếc điều hòa nhiệt động với máy lạnh 9.000 BTU sử dụng 1 giờ sẽ tốn 0,85 kWh ~ 1 số điện; Tương đương với điều hòa nhiệt điện 12000BTU sẽ tốn 1,5 số điện cũng sau 1h sử dụng.

Lưu ý: cách tính dòng điện tiêu thụ trong 30 ngày:

Nhưng tính toán trên là năng lượng tính trong thời gian sử dụng nên sẽ có được điện năng tiêu thụ trong 1 ngày. Để có cách tính điện năng tiêu thụ trong 1 tháng thì gia đình thì chỉ cần lấy số điện tiêu thụ trong 1 ngày nhân cho tổng số ngày trong tháng. Gia đình sẽ có được số điện trung bình sẽ dùng để có khoảng chi hợp lý cho tiền điện sử dụng.

Nôi dung tham khảo thêm: Cách chuyển điện 220v thành 110v an toàn điện

Công thức – cách tính công suất tiêu thụ theo kwh:

Tiền điện = Công suất bình quân x số giờ chơi 1 ngày x số ngày chơi x giá điện.

Cách tính tiền điện theo công suất trong 1 tháng:

Tiền điện = Công suất bình quân x số giờ chơi 1 ngày x số ngày trong một tháng chơi x giá điện.

bảng giá tiền điện
giá điện

Lượng điện tiêu thụ có thể sẽ ít hoặc nhiều hơn khi đã được tính toán. Vì công thức tính công suất tiêu thụ điện dựa trên mức ghi trên mỗi thiết bị là công suất tối đa nó không phải lúc nào cũng hoạt động công suất tối đa. Đặt biệt nếu các máy có sử dụng máy inverter thì có khả năng tiết kiệm điện nên lượng điện sẽ có thể thấp hơn.

Cách chọn thiết bị tiết kiệm điện và sử dụng điện tiết kiệm

Hiện nay mỗi sản phẩm điều có dán mực độ tiêu thụ điện năng lượng khi sử dụng. Đối với VietNam có 3 tem năm lượng sẽ được dán trên các thiết bị điện như sau:

  • Tem năng lượng xác nhận
  • Tem năng lượng so sánh
  • Tem năng lương không có sao

Chọn thiết bị tiết kiện năng lượng

A. Thế nào là tem năng lượng xác nhận?

Một loại tem có hình tam giác có in ngôi sao năng lượng Việt. Dùng có các sản phẩm có hiệu suất đạt mức hoặc có thể là trên mức hiệu suất điện năng lượng tối đa.

điện năng tiêu thụ của thiết bị điện
điện năng tiêu thụ của thiết bị điện

B. Tem năng lượng so sánh là sao?

Là một loại nhãn dán có hình chữ nhật trên thiết bị điện có các mức hiệu suất tiết kiệm điện năng khi sử dụng khác nhau. Sẽ chia làm 5 bậc và mỗi bậc như thế là 1 ngôi sao vàng tương ứng năng lượng có thể tiết kiệm được. Có càng nhiều ngôi sao vào như thế sẽ càng giúp bạn tiết kiệm được điện càng cao trong quá trình sử dụng.

C. Tem năng lượng không có sao là thế nào?

Nhưng tem nhãn dán này biểu thị cho các sản phẩm này có hiệu suất năng lượng đạt mức tối thiểu hoặc có thể là dưới mức tối thiểu..

Các tiết kiệm điện sinh hoạt trong gia đình

Để có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt trong việc sử dụng các thiết bị điện. Thì gia đình cần nắng những thông tin cần thiết sau để có thể giảm được mức tối đa cho mình trong thời gian dài sử dụng năng lượng và thiết bị điện tử.

– Chọn cách tính tiền điện theo kw trên các thiết bị điện sinh hoạt có ứng dụng công nghệ

  • Công nghệ inverter
  • Công nghệ Plasmaster…
  • Cân nhắc lựa chọn các sản phẩm có mức tiêu thụ điện phù hợp với nhu cầu; số lượng người dùng mà lựa chọn công suất máy hoạt động.

Như vậy gia đình sẽ tiết kiệm được một phần chi phí khi sử dụng các thiết bị tiêu tốn năng lượng mỗi ngày. Các thiết bị sẽ hoạt động hiệu quả và có thể giảm một số lượng điện mà đồng hồ đo công suất điện ghi vào cuối tháng.

công nghệ inveter và non inverter
công nghệ inveter và non inverter

Bài viết liên quan: Cách tra cứu hóa đơn tiền điện tphcm

– Sử dụng thiết bị điện thông minh

Nhiều gia đình có thoái quen cứ cắm điện khi thiết bị đó khi không cần sử dụng thường xuyên. Họ điều nghĩ rằng các thiết bị khi không cần sử dụng sẽ lấy điện năng nên sẽ không tốn điện. Và rồi cuối tháng điện năng tăng cao vù vụt chi tiêu gia đình 1 tháng không hiểu lý do tại sao?.

Tuy nhiên, mọi người hầu như ko biết rằng chỉ cần có nguồn điện thì vẫn còn sự kết nối. Đều này đồng nghĩ với việc nó vẫn có dự hao tổn phung phí nguồn điện đó vẫn diên ra khi gia đình vẫn còn cắm điện.

Nếu gia đình bạn khi không sử dụng các thiết bị điện thì hãy ngắt kết nối của chúng. Hoặc khi không sử dụng nữa thì nên rút tất cả các phích cắm điện trong thời gian ko hoạt động nữa. Nó sẽ giúp gia đình tiết kiệm thêm một khoảng chí phí nữa mà gia đình không biết từ đâu ra đấy.

– Vệ sinh các thiết bị điện thường xuyên hơn

Để giảm thiêu điện năng cần thiết thì việc vệ sinh thiết bị điện cũng góp một phần rất nhiều. Bởi khi thiết bị bị bẩn các mãng bụi bán trên đó sẽ làm cho động cơ và các phụ kiện trở nên chậm chạm.

Nó sẽ không còn hoạt động mượt và tốc độ sẽ không được tốt như lúc mới mua. Đồng nghĩa với việc cần nhiều năng lượng hơn để có thể giúp động cơ có thể hoạt động bình thường.

vệ sinh thiết bị điện thường xuyên
vệ sinh thiết bị điện

Việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp các thiết bị có tuổi thọ sử dụng tốt hơn; cũng không bị cản trở tốc độ hoạt động khi vận hành. Chẳn hạn như việc vệ sinh máy điều hòa định kỳ gia đình có được môi trường không khí tốt hơn. Hay các thiết bị động cơ thì sẽ giúp quá trình tải nhiệt đều và ổn định hơn khi chạy với một công xuất lớn trong thời gian dài.

Hiện nay, việc lắp điện năng lượng mặt trời trả góp là sự lựa chọn tốt nhất để gia đình có thể tiết kiệm cũng như tự chủ nguồn điện sử dụng gia đình cần. Với mức đầu tư ban đầu được hỗ trợ lãi 0% để có thể đem đến mọi gia đình có các gói lắp hệ thống điện mặt trời hoạt động.