Cần bao nhiêu tấm pin, inverter mặt trời cho gia đình

Việc sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời áp mái vừa tiết kiệm và thân thiện môi trường. Nhưng, làm thế nào để thực hiện cách tính toán cần bao nhiêu tấm pin, inverter mặt trời cho gia đình? cũng như bộ điều khiển sạc pin năng lượng phù hợp cần phải tìm hiểu thêm rất nhiều.

Những câu hỏi phải được tính toán trước khi lắp đặt dự án điện mặt trời. Nói cách khác thì cần có số liệu cụ thể để điện năng sản xuất và các quy trình phải đúng tính toán. Để cuối cùng lựa chọn các thông số của phụ kiện lắp đặt điện mặt trời gia đình tiết kiệm và ổn định. Các tính toán sẽ chính xác hơn nếu như đã được lên kế hoạch xây dựng hệ thống năng lượng mặt trời tốt hơn.

Làm thế nào để đánh giá công suất tải hệ thống solar?

Nếu như gia đình đang tìm hiểu thiết kế năng lượng mặt trời cho gia đình mà không muốn gặp quá nhiều rắc rối. Thì gia đình cần thực hiện một số tính toán để chọn đúng pin bộ điều khiển sạc và biến tần. Để biết được giai đoạn đầu tính xem bạn cần bao nhiêu điện năng để sử dụng. Hiểu một cách đơn giản là cần ước lượng số watt điện tải và số giờ hoạt động của thiết bị. Sau đó, gia đình cần nhân số watt tải với giờ để có tổng công suất cần lắp đặt.

cb năng lượng mặt trời

Ví dụ:

Nếu nhu công suất tải là 150 watt và bạn cần hoạt động trong khoảng 8 giờ mỗi ngày. thì bạn có thể sử dụng công thức sau để tính toán:

150 watt x 8 giờ = 1.200 Wh (đây là nhu cầu điện năng tuyệt đối cho bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn)

Làm sao ước lượng số watt điện tải hoạt động

– Tính công suất tối đa hoặc tải cao nhất mà ngôi nhà bạn đã từng hoạt động đạt được. Đông nghữ với ước lượng được tổng công suất các thiết bị và đồ dùng cần thiết trong gia đình như: tủ lạnh, đèn chiếu sáng đến máy tính xách tay và máy sấy tóc. Và một số thiết bị khác cần hoạt động trong sinh hoạt gia đình.

Ví dụ:

Một căn phòng có hai bóng đèn 50 oát và máy tính xác tay 200 oát. Ta sẽ có công thức tính công suất hoạt động là:

50 watt x 2 + 200 watt = 300 watt

– Các thiết bị hoạt động mỗi ngày bao nhiêu giờ. Tiếp đến lấy số giờ chúng tiêu thụ điện năng để hoạt động đem nhân với mỗi công suất và thời gian được tính bằng giờ (h). Ta sẽ nhận được công suất cần thiết (watt-giờ) mỗi ngày cần. Sau khi đã có công suất của từng thiết bị hoặc từng phòng thì công tất cả chúng lại để tính ra tổng năng lượng của ngôi nhà cần để duy trì hoạt động.

các thiết bị điện dân dụng trong gia đình

Ví dụ:

Các bóng đèn trên mỗi ngày cần chạy 6 giờ, trung bình mỗi ngày máy tính sử dụng 3 giờ. Thì tổng giá trị là:

50 watt x 2 x 6 + 200 x 3 = 1200 Wh

Tuy nhiên, các thiết bị hoạt động hiệu quả hay không như các nhà sản xuất đã tuyên bố. Ngoài ra, một số trong số có thể cần nhiều số watt hơn để khởi động trong vài phút đầu tiên hoạt động. Vì vậy, chúng tôi sẽ nhân kết quả với 1,5 để bao gồm các lỗi đã hoạt động. Vậy ta sẽ có tổng là:

1200 watt-giờ x 1,5 = 1800 Wh

Cách nào để tính thời gian dụng lượng pin hoạt động?

Nếu gia đình nào lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời độc lập thì pin – bình ắc quy thì không thể thiếu. Nếu như không lắp hê thống inverter hòa lưới thì cần phải tích trữ năng lượng vào pin điện năng lượng mặt trời để sử dụng về đem và các trường hợp cần thiết.

ắc quy điện mặt trời

Công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời

– Tổng công suất phụ tải của mội ngôi nhà cần phải được đánh giá tất cả các thông số các tấm năng lượng để đáp ứng yêu cầu điện sử dụng. Việc năng nó cũng có thể liên quan trực tiếp đến giờ sáng và sự tiếp nhận bức xạ mặt trời của các tấm pin mặt trời.

Ví dụ:

Nếu như giờ sáng của một ngày là khoảng 9 giờ, bạn có thể nhận được kích thước yêu cầu của bảng điều khiển của mình theo công thức:

1800 watt-giờ ÷ 9 giờ = 200 watt (bảng điều khiển năng lượng mặt trời 200 watt)

– Nhưng mà thời gian có được bức xạ lớn chỉ có trong một khoảng thời gian nhất định. Với mùa hề gia đình sẽ có giờ nắng sẽ nhiều hơn so với mùa đông và có khi nó giảm đi một nữa công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất được. Ở nước ta thì giờ nắng tốt nhất trong mùa đổng chỉ khoảng 5 giờ. Do đó, để đảm bảo được mô hình vẫn hoạt động cần có các tính công suất sử dụng giá trị Winter:

1800 watt-giờ ÷ 5 giờ = 360 watt (bảng điều khiển năng lượng mặt trời 360 watt)

Giờ Amp của pin

Về việc thời gian sử dụng pin dự trữ mà hệ thống sản xuất được từ các tấm pin hàng ngày cho các hoạt động. Cụ thể, nó là nguồn năng lượng có thể sử dụng hoạt động mà không cần sạc lại?. Tương đương cho việc sử dụng điện mà không cần sản xuất điện trong những ngày tiếp theo.

hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

– Vì chúng đã tính toán các kích thước cụ thể của tấm pin mặt trời phù hợp. Chúng tôi có thể ước tích tốt hơn để xếp hạng amp-giờ (AH) cho pin. Và có nó sẽ hỗ trợ các hoạt động trong mọi điều khiện có thể và các loại pin có điện áp 12, 24, 48 cho các ứng dụng khác nhau. Nếu bạn sử dụng pin 12V thì có thể nhận được một thông số theo công thức:

1800 watt-giờ ÷ 12V = 150 Amp Giờ

– Thông thường nếu muốn thêm dụng lượng pin 20% sẽ đảm bảo sự dụng ổn đinh hơn. Vì vậy, gia đình sẽ có được dụng lượng pin là:

150 Amp giờ x 1,2 = 180 Amp-giờ

Để đảm bảo luôn có đủ năng lượng còn lại để sử dụng thêm trong nhiều ngày hoạt động cần phải có gấp đôi mức điện để hoạt động bình thường. Do đó, bạn cần nhân kết quả cuối cùng với 2 một lần nữa cùng với số ngày cần hoạt động. Giả sử nếu như ngân hàng pin của gia đình cần tiếp tục hoạt động thêm 2 ngày nữa. Thì cách tính dung lượng pin cần dùng cuối cùng là:

180 amp giờ x 2 x 2 = 720 amp giờ

Vì vậy, gia đình cần có pin điện năng lượng mặt trời 720 AH, 12V cho hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời của mình.

Cách tính và ước lượng inverter điện năng lượng mặt trời?

Đặc điểm thông số điều khiển sạc pin

Nếu như một dự án điện mặt trời không sử dụng bộ điều khiển sạc nó vẫn hoạt động. Tuy nhiên, nó có thể giúp gia đình đảm bảo hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động hoàn hảo hơn với độ ổn định dòng điện.

Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời dùng để ngăn chặn việc sạc quá mức quá trình nạp điện từ tấm pin với ngân hàng lưu trữ điện. Do đó, nó có được vai trò quan trong của việc điều khiển năng lượng từ các tấm pin sang ắc quy điện.

Ví dụ:

Để tính toán mức độ của một bộ điều khiển sạc đáp ứng của gia đình cần hoạt động. Cần chia công suất tải của bảng điều khiển năng lượng mặt trời với xếp hạng điện áp của pin hoạt động. Và dựa các thông số trên để có thể thêm một số một dụng sai bổ sung như 20% vào giá trị này. Sau đó cần thống kê sơ bộ về thông số kỹ thuật của bộ điều khiển sạc:

1800 watt ÷ 12V = 150 Amps; 150 Amps x 1,2 = 180 Amps

Sử dụng bộ điều khiển sạc pin mặt trời của thông số kỹ thuật nào?

điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời

Hiện nay, có hai loại bộ điều khiển phí phổ biến: PWM và MPPT được nói ở bài trước. Gia đình có thể hiểu đơn giản như thế này:

PWM là gì?

PWM có nghĩa là điều chế độ rộng xung. So sánh một MPPT, một bộ điều khiển PWM tiết kiệm hơn nhiều. Nhưng khuyết điểm là nó có thể gây ra tổn thất điện năng lớn. Theo dữ liệu, lên đến 60% điện năng có thể bị mất trong quá trình chuyển đổi.

Lý do cho sự mất mát là một bộ điều khiển PWM bị hạn chế và không thể tối ưu hóa điện áp đi đến pin. Hạn chế như vậy dẫn đến bộ điều khiển PWM hoạt động với một lỗi khi phục vụ một hệ thống lớn. Vì vậy, nó phù hợp với các hệ thống nhỏ hơn.

MPPT là gì?

MPPT đề cập đến Theo dõi PowerPoint tối đa. Không giống như bộ điều khiển PWM, bộ điều khiển MPPT có thể tối ưu hóa hiệu quả điện áp đến từ các tấm pin mặt trời. Kết quả là, năng lượng được sản xuất bởi các tấm pin mặt trời có thể được chuyển vào ngân hàng pin với tốc độ tối đa.

mppt vs pwm

Theo đó, một bộ điều khiển MPPT có hiệu suất từ ​​93% -97% khi biến đổi công suất. Và quá trình vận hành và tự động điều chỉnh đến điểm công suất cực đại nhanh chóng để đạt được kết quả tối ưu. Vì vậy, nó là một mô hình đáng giá để sử dụng.

Đặc điểm thông số biến tần điện mặt trời

Về biến tần (inverter) năng lượng mặt trời cần đánh giá chi tiết về các kỹ thuật của biến tần. Để có thể lựa chọn bộ biến tần cho hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động tốt với pin cùng bộ điều khiển sạc. Để có thể tránh các tinh huống rối loạn dòng nguồn điện bất khi xảy ra trong quá trình hoạt động. Gia đình cần phải tính toán điện áp tần số là biến tần có thể hoạt động được.

Ví dụ:

Giả sử nếu như công suất tải cao nhất của gia đình hoạt động 200 watt, thì biến tần xử lý công suất trên thì cần có biến tần như thế nào?.

Nếu để cho hệ thống hoạt động được thì việc lựa chọn inverter năng lượng mặt trời cho công suất tải 200 watt là biến tần có thể chọn 200 watt.

Tuy nhiên, gia đình cần mua thiết bị nên có dụng sai chên lệch để đảm bảo hơn. Nếu như công suất tải là 200 watt thì nên mua các loại biến tần thêm 20% -25%

Tương đương thông số kỹ thuật cần chọn là 240 watt hoặc có thể là 250 watt.

Phần Kết Luận

Việc để có thể lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời như thế nào? cần phải biết kích thước pin ra sao hoặc khả năng của một biến tần mặt trời đáp ứng hệ thống cần thì cần phải chính xác. Những gì cần làm là tính toán các thông số kỹ thuật này bằng cách làm theo các công thức ở bài viết. Mặc dù, nó có hơi rắc rối liên quan về toán học nhưng vẫn có thể giải quyết được bởi các biểu thức khá đơn giản và dễ hiểu.