Inverter năng lượng mặt trời, Phân loại Inverter solar?

Khi nói về biến tần thì hiện nay phải nói là được phân loại các loại inverter năng lượng mặt trời là gì sẽ giúp người dùng có thể thu phạm gọn phạm vi lựa chọn sao cho phụ hợp hệ thống. Các ứng dụng hiệu quả của mỗi loại inverter điện solar sẽ hoạt động tốt ưu nhất.

1. Biến tần điện mặt trời được hiểu như thế nào?

Là một thiết bị điện tử chuyển đổi điện 1 chiều DC thành điện xoay chiều AC. Các tấm pin năng lượng sẽ tạo ra dòng diện 1 chiều từ bức xạ mặt trời. Nhưng hầu hết các thiết bị loại hoạt động được bằng dòng điện xoay chiều.

Chính vì thế, vai trò của Inverter Solar trong hệ thống năng lượng mặt trời là cực kỳ quan trọng. Nó sẽ biến nguồn Dc từ việc các tấm pin hấp thụ thành dòng điện xoay chiều để phù hợp với các thiết bị điện trong gia đình của gia đình.

2. Các loại inverter năng lượng mặt trời

Hiện tại, inverter năng lượng mặt trời được thiết kế và phân làm 3 loại là Inverter chuỗi (String inverter), Inverter vi mô (Micro inverter) và Solar inverter chuỗi kết hợp tối ưu hoá (Power Optimizer). Để có thể sử dụng và tối ưu hóa các hoạt đông của dòng điện.

a. Vậy Biến tần chuỗi (string inverter)

String inverter là một dạng biến tần trung tâm nó đóng vai trò là đầu vào của nguồn năng lượng điện có thể được tạo ra bởi chuỗi những tấm pin mặt trời, từ đó chạy đến các từng đơn vị riêng lẻ. Khi các tấm pin mặt trời được liên kết với nhau để tạo thành liên kết chuỗi và điểm cuối là kết nối vào các biến tần. Thông thường thì môt biến tần chuỗi có thể có nhiều đầu vào khác nhau.

String Inverters là gì
String Inverters hoạt động như thế nào

Ví dụ:

Nếu như một hệ thống của gia đình có thể có 3 chuỗi, mỗi chuỗi gồm 8 tấm pin và các kỹ thuật viên có thể cắm 3 chuỗi này vào cùng một biến tần 7700W. Điều này đồng nghĩa với việc khi lắp hệ thống điện mặt trời thì với 24 tấm pin chỉ cần sứ dụng một bộ kích điện Inverter điện năng lượng mặt trời.

Ưu và nhược điểm biến tần chuỗi

– Ưu điểm:

Mỗi biến tần chuỗi sẽ là sự tối ưu về chi phí đầu tư cũng như có thể đáp ứng một số điều khiện nhất định để hoạt động cho toàn độ dự án điện mặt trời

– Nhược điểm:

Tuy nhiên, ở một trong những điều mà sự lựa chọn hoàn hảo chưa chắc đã hoàn hảo. Bới khi hoạt động 1 một tấm pin nếu như 1 trong những tấm pin ở trong chuỗi không hoạt động thì sẽ bị giảm hiệu suất tạo điện và các tấm khác cũng giảm theo.

Vi dụ:

Khi gia đình sở hữu 1 chuỗi gồm 5 tấm pin có công suất 300W. Nhưng chăng may có một tấm pin bị hỏng và làm giảm hiệu xuất chỉ còn 200W. Do đó, trong lúc này các tấm pin dù không bị hư hỏng gì nhưng công suất cũng sẽ tự động giảm xuống còn 200W.

Yếu tố gây ra sự sụt giảm công suất của hệ thống này:

– Bóng râm một trong các tác nhân mà mọi gia đình không để ý đến. Nó tạo ra lượng điện ít hơn và sẽ có ảnh hưởng đến việc giảm thiểu hiện suất ảnh hưởng toàn bộ hoạt động của chuỗi đó.

– Vị trí hướng tấm pin cũng sẽ ảnh hướng lớn đến việc nhận các tia bức xa mặt trời. Vì các tấm pin mặt trời sẽ hoạt động tốt nếu như nhận được đủ ánh sáng từ mặt trời chiếc trực tiếp.

– Thiết bị gặp vấn đề về kỹ thuật trong một tấm pin trong chuỗi bị hỏng và ngừng hoạt động. Thì khả năng tạo ra điện sẽ bị giảm đi đáng kể cho toàn bộ thời gian hoạt động.

Vì các yếu tố trên mà chúng tôi khuyên bạn có thể nói là khi sử dụng bộ biến tần chuỗi cho hệ thống điện mặt trời. Gia đình cần nhìn nhận lại các vấn đề yếu tố trên để đảm bảo được quá trình sử dụng hoạt động đạt mức tối đa.

b. Bộ biến tần chuỗi tối ưu hoá sức mạnh (Power Optimizer):

Một trong những bộ tối ưu hóa được gắp vào các tâm pin mặt trời của gia đình mua. Chúng cho phép kiểm soát các đầu ra của tấm pin khác của chuỗi. Cấu tạo inverter năng lượng mặt trời giải quyết được những hạn chế của bộ biến tần chuỗi. Nếu như các tấm năng lượng sản xuất điện do bóng râm hoặc trục trặc kỹ thuật thì lúc này bộ tối ưu hòa đảm bảo các pin khác trong chuỗi không bị ảnh hưởng.

Ưu và nhược điểm Inverter tối ưu hoá

– Ưu điểm:

Các hoạt động cho phép sử dụng linh hoạt hơn với nhiều thiết kế hệ thống của bạn. Bạn có thể lắp đặt các tấm pin cũng như chia ra không gian đón nhận ánh sáng tốt nhất. Bộ tối ưu hóa đảm bảo những tấm pin của bạn luôn sản xuất được nhiều năng lượng điện nhất nếu được sử dụng và bố trí hợp lý nhất.

Một số lợi ích mà gia đình có thể quan sát thấy đó là một tấm pin hoạt động độc lập. Bạn có thể theo dõi quá trình sản xuất mỗi tấm pin riêng lẻ, điều này giúp bạn phát triển được các nhược điểm của từng tấm pin.

– Nhược điểm:

Việc bổ sung các chức năng cũng như sẽ tốn chi phí cao hơn, có thể thấy khi kết hợp biến tần chuỗi tối ưu hoác sẽ có giá gấp đôi thông thường theo mỗi watt. Do đó, cần phải lưu ý về chi phí mỗi watt chỉ đúng trong thường hợp các tấm pin hoạt động tối đa công suất. Còn nhiều nếu bạn xây dựng một bộ biến tần chuỗi ở một số vị trí không thuật lợi thì bộ tối ưu hóa sẽ không sản xuất điện năng đúng với mục đích sử dụng.

c. Biến tần vi mô (Micro-Inverter)

Được biết đến là biến tần kết hợp với mỗi tấm năng lượng thì sẽ được kết hợp với một tấm pin để có thẻ quản lý việc chuyển đôi dòng điện DC thành AC đó. Việc các hệ thống biến tần vi mô không có biến tần chuỗi hoạt động mà sẽ thay vào đó là mỗi tấm pin sẽ được nối với biến tần micro của chính tấm pin đó để hoạt động.

Micro Inverter là gì?
sơ đồ hoạt động của Micro Inverter

Ưu và nhược điểm loại biến tần Micro-inverter

– Ưu điểm:

Việc này phải kế đến công nghệ micro-inverter là sự kết hợp của từng cặp tấm pin và inveter. Nên chúng sẽ bị giảm thiểu hiệu suất không làm ảnh hưởng đến những tấm pin khác nhau. Do đó, gia đình có thể xây dựng hệ thống theo hệ thống bất kỳ cấu hình hoặc định hướng nào gia đình muốn.

Khi gia đình có ngân sách nhỏ thì bạn có thể đầu tư một hệ thống nhỉ phù hợp với các điều kiện tài chính của gia đình. Sau đó sẽ được mở rộng nâng cấp các hoạt động cũng như quy mô dự án điện mặt trời tố hơn.

– Nhược điểm:

Sự tiện dụng và tôi ưu hóa sẽ là một trong những điểm tạo nên giá thành khác biệt cả bộ điện tần vi mô này. Để có sử sụng và mở rộng quy mô dự án nhỏ thành dự án lơn thì lựa chọn biến tần chuỗi hoặc biến tần tối ưu hóa sẽ tiết kiện chi phí tốt hơn biến tần micro.

Nếu như không gian cũng như vị trí lắp đặt tấm pin năng lượng của có thể đón nhận nhiều lượng ánh sáng mà không bị các tác nhân khác. Thì gia đình nên lựa chọn chuyên sáng thiết kế hệ thống biến tần chuỗi vì đây sẽ là lựa chọn hiệu quả về chi phí cho gia đình.

Liên hệ để được trung tâm bảo hành thiết bị Sofa tại HCM với thời gian hỗ trợ tốt cùng các dịch vụ đi kèm sau khi bảo hành cho hệ thống gia đình hoạt động Tốt nhất.

Nguồn: phukiendienmattroi.net