So sánh hệ thông năng lượng mặt trời 24V và 48V

Không phải ngày nào bạn cũng thấy các hệ thống năng lượng mặt trời được đánh giá bằng điện áp. Hầu hết thời gian một hệ mặt trời sẽ được đặc trưng bởi tổng công suất đầu ra của nó nhưng điều đó có nghĩa là gì nếu chúng có điện áp trong tên của nó?

Nên chọn hệ thống năng lượng mặt trời 24V và 48V?

Chúng tôi ở đây để trả lời những câu hỏi đó cũng như phân tích sự khác biệt giữa hệ mặt trời 24V và 48V. Nhưng trước tiên, hãy đảm bảo rằng chúng ta hiểu các phép đo công suất khác nhau và chúng ta sử dụng chúng để làm gì.

Sự khác biệt giữa các phép đo công suất

Điều khiển theo cách của bạn xung quanh các đơn vị sức mạnh khác nhau có thể khó khăn nếu bạn không nhận thức được mối quan hệ của chúng.

3 ứng cử viên chính khi nói đến quyền lực là vôn, ampe, watt và ôm. Bạn sử dụng hai đơn vị để lấy giá trị của đơn vị khác.

Điện áp đề cập đến tiềm năng điện chạy qua các hệ thống và cũng có thể được mô tả là tốc độ của thiết bị điện tử trong mạch.

Ampe đề cập đến phép đo điện trong mạch nhưng cũng có thể được hiểu là số lượng electron dọc theo dây dẫn.

Watts hoặc công suất là lượng điện năng mà thiết bị sử dụng khi được cấp nguồn. Nói cách khác, đó là sức mạnh cần thiết để làm một việc gì đó.

Cuối cùng, chúng ta có ohms. Đây là đơn vị đo điện trở. Bây giờ chúng ta đã đề cập đến những điều cơ bản khi nói đến phép đo và đơn vị công suất, hãy xem cách định cỡ hệ thống.

Kích thước điện áp nào hoạt động tốt nhất?

Trước khi chúng ta có thể bắt đầu phân tích sự khác biệt giữa hệ mặt trời 24V và hệ mặt trời 48V. Chúng ta phải biết cách định cỡ pin cũng như chính hệ mặt trời.

nên lắp hệ thống điện áp nào 24v hay 48v

Ắc quy

Tất cả điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng máy tính năng lượng mặt trời trực tuyến. Thông thường, trước tiên bạn phải định cỡ pin và điều đó yêu cầu bạn nhập số giờ watt mỗi ngày.

Giá trị này được lấy bằng cách nhân công suất trên các thiết bị của bạn với số giờ muốn chúng duy trì hoạt động. au đó, bạn nhập số ngày bạn không nhận được ánh nắng mặt trời, cũng như nhiệt độ thấp nhất mà pin sẽ hoạt động.

Máy tính thực hiện điều kỳ diệu của nó và bạn nên để lại dung lượng ngân hàng pin được đề xuất tính bằng giờ amp.

Bạn có thể sử dụng phương pháp này để tính toán lượng pin cần thiết cho bất kỳ hệ mặt trời có kích thước nào được đo bằng bất kỳ đơn vị nào. Cho dù đó là hệ thống năng lượng mặt trời 200 amp hay hệ thống năng lượng mặt trời 200V, phương pháp này không bao giờ thất bại.

Tấm pin mặt trời và biến tần

Khi chúng ta nói về các hệ thống năng lượng mặt trời 24V hoặc 48V, điện áp trong tên có thể đề cập đến nhiều thành phần.

Trong một số trường hợp, nó có thể đề cập đến điện áp của các tấm pin mặt trời, điện áp của pin hoặc điện áp của máy phát biến tần năng lượng mặt trời.

Biết hệ thống nào phù hợp nhất với bạn nên là hệ thống phù hợp hoặc gần phù hợp với nhu cầu năng lượng mặt trời của bạn.

Để tìm ra kích thước của các tấm pin mặt trời mà bạn cần, máy tính có xu hướng hỏi số giờ nắng mà khu vực của bạn trải qua.

Điều này có thể được xác định bằng cách sử dụng bản đồ năng lượng mặt trời trực tuyến. Sau khi nhập giá trị đó, máy tính sẽ lấy các giá trị trước đó của bạn và thực hiện một số phép tính.

Điều đó sẽ cung cấp cho bạn số watt và kilowatt cần thiết trong hệ thống của bạn; số lượng cũng như kích thước biến tần.

Nhu cầu năng lượng mặt trời của bạn càng cao thì công suất của tấm pin mặt trời càng cao. Vì vậy, hệ thống năng lượng mặt trời 1.000W và hệ thống năng lượng mặt trời 100W ở các giải đấu khác nhau.

Hệ thống thứ nhất có thể cung cấp năng lượng cho toàn bộ ngôi nhà cũng như các thiết bị trong nhiều giờ liên tục. Trong khi hệ thống năng lượng mặt trời 200W có thể cung cấp năng lượng cho một bộ đèn trong xe RV.

Nhưng làm thế nào để chúng ta xem điện áp trong một hệ thống năng lượng mặt trời?. Và một hệ solar được đánh giá bằng vôn có liên quan gì đến sản lượng chung của hệ thống không?

Với hệ thống năng lượng mặt trời 24V có gì?

Trong trận chiến của hai hệ mặt trời, một hệ có điện áp thấp hơn hệ kia. Một hệ thống năng lượng mặt trời 24V có thể cung cấp năng lượng cho một lượng lớn thiết bị và dụng cụ. Khi bạn kết hợp điện áp này với một công suất lớn trong các tấm pin mặt trời, bạn sẽ nhận được thỏa thuận thực sự.

Các thành phần lắp hệ điện áp hoạt động 24V

Điện áp trong tên của hệ thống có thể được đặc trưng bởi bất kỳ thành phần nào. Nhưng trong trường hợp này, chúng tôi sẽ đề cập đến pin.

a. Ắc quy

Một hệ thống như vậy bao gồm một ngân hàng pin 24V, kết nối bốn pin 12V 50AH nối tiếp. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một chuỗi pin hoặc pin năng lượng mặt trời 24V.

b. Bộ điều khiển sạc

Bộ điều khiển năng lượng mặt trời được kết nối với pin và thay đổi theo kích thước của hệ mặt trời của bạn. Mục đích của bộ điều khiển là điều chỉnh điện áp và dòng điện đi vào và ra khỏi ắc quy để tránh sạc quá mức và quá nóng.

Các bộ điều khiển này được định mức bằng ampe và nếu bạn có hệ thống 24V, bạn có thể dễ dàng sử dụng biến tần được định mức bằng một nửa công suất đó.

Hầu hết các bộ mạch sạc solar  đều tự động tối ưu hóa theo pin để đảm bảo hệ thống của bạn chạy ở điện áp ổn định,

Hệ thống năng lượng mặt trời 24V có giá cả phải chăng khi muốn có một hệ thống năng lượng mặt trời ngoài lưới tốt. Lý do cho điều này là do chi phí của dây được sử dụng trong các hệ thống này.

c. Tấm quang năng lượng mặt trời

Bạn có thể tận dụng tối đa hệ thống năng lượng mặt trời 24v của mình khi sử dụng các tấm pin mặt trời. Cho dù bạn muốn một hệ thống năng lượng mặt trời 800W hay 1.200W, công suất 24V cho phép hầu hết các kích cỡ.

Dù bằng cách nào, bạn cần một mảng tấm năng lượng mặt trời tạo ra điện áp lớn hơn đầu ra của pin. Điều này có nghĩa là bạn không thể sử dụng các tấm pin mặt trời 12V trong hệ thống năng lượng mặt trời 24V.

Việc sử dụng không đúng điện áp sẽ dẫn đến nhiều trường hợp như: cáp solar sẽ nóng quá tải, thiết bị cháy, luôn gặp tình trạng ngắt đột ngột,… Do đó, cần lưu ý đến các thông số và nên tính toán trước khi lựa chọn sản phẩm đi vào lắp đặt.

Lưu ý:

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các tấm pin mặt trời 60V hoặc 80V khi thiết lập mảng cho hệ thống năng lượng mặt trời của bạn.

Nếu bạn đang thắc mắc điện áp hệ thống tối đa của tấm pin mặt trời là bao nhiêu, thì đó là khoảng 1000V. Vì vậy, miễn là bạn không vượt quá điện áp đó và bạn đang sử dụng bảng 60 hoặc 80V thì bạn vẫn ổn.

Nó có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị nào?

Về những gì một hệ thống năng lượng mặt trời 24V có thể cung cấp năng lượng, điện áp lại là người bạn của chúng ta.

Vì chúng tôi đang sử dụng pin trị giá 24V, chúng tôi không muốn làm hỏng hệ thống và bắt đầu sử dụng các thiết bị tăng gấp ba điện áp của chúng.

Bạn có thể ghép nối hệ thống này với các tấm pin mặt trời trị giá 1.200W để đảm bảo rằng bạn luôn được cung cấp năng lượng.

Miễn là bạn ghi nhớ điện áp của pin là bao nhiêu và không quyết định chế ngự nó bằng cách chạy đồng thời 4 tủ đông sâu, bạn sẽ ổn thôi.

Lắp hệ thống điện mặt trời mức điện áp 48V cần gì?

Việc tăng điện áp của hệ thống không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn sắp phá sản. Tuy nhiên, bạn đang gia tăng sức mạnh có hiệu ứng domino đối với sự nguy hiểm của hệ thống.

hệ thống với điện áp 48v sẽ lắp như thế nào

Các thành phần thi công cho mức điện áp 48V

Có một hệ thống điện áp cao hơn làm cho các bộ phận của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Lý do cho điều này là mọi thứ trong hệ thống của bạn sẽ nóng lên nhiều hơn khi bạn có điện áp thấp hơn. Điều này dẫn đến các bộ phận bị hao mòn và quá nóng.

Các hệ thống năng lượng mặt trời 48V có xu hướng là tất cả trong một, nghĩa là các thành phần được lưu trữ trong một thiết bị duy nhất mà không có quá nhiều dây dẫn.

Một dây có kích thước tốt cho một hệ thống như vậy sẽ là dây đồng 10 khổ vì chúng cung cấp đủ năng lượng cho cả bảng nhỏ và bảng lớn trong các hệ thống này.

a. Ắc quy

Mối nguy hiểm duy nhất đối với hệ mặt trời 48V là pin. Khi pin 48V LiFeP04 được sạc đầy, nó có thể đạt tối đa trên 50V, điều này có thể cực kỳ nguy hiểm nếu không được xử lý cẩn thận,

Nếu bạn vô tình chạm vào cả hai cực của pin khi pin 48V được sạc đầy, bạn có thể phải nhập viện và có thể tử vong.

Pin trong hệ thống năng lượng mặt trời 48V phải được xử lý hết sức thận trọng. Nếu bạn tuân theo các giao thức và quy trình lắp ráp một hệ thống năng lượng mặt trời có kích thước này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc chạm vào dây dẫn 48V.

Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách làm việc với pin 48V và muốn có người đến để thiết lập và bảo trì hệ thống của mình, thì tốt nhất bạn nên tránh xa.

Pin được sử dụng trong một hệ thống như vậy có xu hướng là pin giá đỡ máy chủ được gắn vào tường và có thể xếp chồng lên nhau nếu bạn cần thêm năng lượng.

b. Biến tần solar

Bạn muốn có một biến tần năng lượng mặt trời điện áp 48V phù hợp với pin 48V. Mục đích của biến tần là chuyển đổi dòng điện một chiều đi vào các tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều có thể sử dụng được.

Quá trình chuyển đổi này là thứ cho phép bạn cấp nguồn cho các thiết bị được kết nối với hệ thống. Điều quan trọng là trước tiên bạn phải kết nối cáp với biến tần chứ không phải pin.

Lý do cho điều này là nếu bạn bật pin lên và xảy ra sự cố, bạn có thể bị lỏng dây dẫn gây nguy hiểm. Vì vậy, bạn luôn muốn kết nối dây dẫn với tải trước rồi mới đến ắc quy. Về cơ bản, bạn sẽ chỉ có hai bộ dây dẫn từ biến tần đến ắc quy.

Kiến thức cơ bản cần nắm: Dòng điện xoay chiều là gì? ký hiệu dòng điện xoay chiều

c. Tấm PV

Các tấm pin mặt trời có lẽ là phần nguy hiểm nhất của hệ mặt trời 48V. Các tấm pin mặt trời không thể tắt như pin hoặc biến tần.

Các tấm pin mặt trời của bạn phải được kết nối đúng cách để đảm bảo rằng bạn không bao giờ phải chạm vào vật liệu có điện áp cao.

Đây là lúc cáp MC4 của bạn phát huy tác dụng, cho phép bạn kết nối bất kỳ mảng năng lượng mặt trời nào mà bạn muốn một cách an toàn.

Nếu bạn muốn có một hệ thống nhỏ hơn, bạn có thể thiết lập 6 tấm pin mặt trời trong một chuỗi duy nhất để đơn giản hóa việc bảo trì và hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể có một hệ thống lớn hơn, nhưng trong trường hợp này, bạn muốn có một cấu hình song song bằng cách sử dụng hộp kết hợp. Đây là những dễ dàng để có được và thiết lập.

Các thành phần an toàn bổ sung

Vì điện áp của hệ thống này cao hơn đáng kể so với hệ thống năng lượng mặt trời 24V của chúng tôi, nên bạn cần phải thận trọng hơn khi sử dụng hệ thống.

Thành phần cuối cùng mà chúng tôi đề xuất kết hợp vào hệ mặt trời của bạn là hộp ngắt kết nối. Điều này hoạt động như một công tắc giữa các tấm pin mặt trời và chính hệ thống.

Điều này cung cấp cho bạn một cách để ngắt kết nối giữa các bảng và hệ thống một cách an toàn, giúp chúng ít nguy hiểm hơn khi làm việc.

Các tấm pin mặt trời phải được kết nối với đầu vào của hộp ngắt kết nối và bạn phải đảm bảo rằng công tắc đã tắt khi kết nối mọi thứ.

Tham khảo các sản phẩm thiết bị ngắt mạch khi xảy ra sự cố tại đây: cb dc solar

Hệ thống 48V có thể dùng cho thiết bị gì?

Như với hầu hết các hệ thống năng lượng mặt trời có điện áp định mức; bạn không muốn vượt quá điện áp bằng cách sử dụng thiết bị có điện áp cao.

Nếu bạn sử dụng thiết bị có điện áp cao hơn hệ thống, bạn có thể làm nổ biến tần và pin. Bạn có thể dễ dàng tạo ra một hệ thống năng lượng mặt trời đủ lớn để cung cấp năng lượng cho một ngôi nhà hoặc chuồng trại.

Điện áp hệ mặt trời nào phù hợp với gia đình cần?

Việc lựa chọn lắp đặt hệ thống với mức điện áp nào sẽ tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố quyết định như: nhu cầu sử dụng các thiết bị sử dụng mức chi phí đầu tư cho hệ, diện tích lắp đặt các tấm pin,… Mỗi hệ thống điều có ưu và nucợ điểm riêng do đó gia đình cần nhờ đến các kỹ thuật viên và các chuyên gia để tính toán và đưa ra quyết định cho gia đình lựa chọn.

Liên hệ công ty lắp đặt điện năng lượng mặt trời: https://phukiendienmattroi.net/lap-dien-mat-troi-tra-gop/

Kiến thức gia đình nên đọc thêm: Rò rỉ điện và những điều gia đình cần lưu ý!