Có nên đi dây điện trong ống gen hay không?

Đường dây điện phải được bảo vệ theo cách tốt nhất có thể trong bất kỳ cấu trúc dân dụng hoặc công nghiệp nào. Chính vì vậy, đường dây điện phải được bảo vệ theo cách tốt nhất có thể trong bất kỳ cấu trúc dân dụng hoặc công nghiệp nào.

Việc luồn dây điện nổi là một quy trình bắt buộc trong quá trình lắp đặt hệ thống điện. Việc bố trí dây điện trong ống luồn dây điện đảm bảo mỹ quan cho căn phòng và công trình. Với những hệ thống cáp solar khi quá trình tải điện hoạt động ở môi trường và điều kiện phức tạp thì việc sử dụng các loại ống gen này sẽ đảm bảo được an toàn có cáp điện.

Một số ưu điểm của ống luồn dây điện cao cấp:

 • Bảo vệ dây nguồn bên trong hiệu quả.
 • Tương thích với hóa chất bê tông.
 • Chi phí sở hữu thấp.
 • Khả năng chống cháy tuyệt vời do sự lão hóa của cáp điện và dây điện theo thời gian.
 • Có thể tận dụng để chiếu âm thanh xuống mặt đất.
 • Chống nhiễu điện từ.
 • Không cháy và không tỏa khói độc khi cháy như ống luồn dây điện PVC. Phần lớn các vụ cháy nhà cao tầng khiến nhiều người thiệt mạng ở Việt Nam là do hít phải khói độc hại trong đám cháy.
 • Thân thiện với môi trường và có thể tái chế.
 • Hệ thống dây thay thế đơn giản.
 • Chống va đập cực tốt.
 • Tăng cường an toàn và bảo mật.
 • Hệ số giãn nở thấp nên thích hợp sử dụng với các loại vật liệu xây dựng tiêu chuẩn.

ưu điểm việc đi dây điện trong ống gen

Có nên đi dây cáp trong ống gen?

Theo quy định của Bộ Xây dựng và Luật Điện lực Việt Nam về việc lắp đặt cáp và dây điện trong hệ thống ống luồn dây điện, việc đi dây điện trong ống luồn dây điện (dù nổi hay chìm) là bắt buộc. Bởi vì những lợi thế của việc làm như vậy:

Ống luồn dây điện có tác dụng bảo vệ an toàn cho dây dẫn điện nhằm tăng tuổi thọ.Nhưng quan trọng hơn là nó mang đến sự an toàn tuyệt đối và yên tâm cho người dùng khi sử dụng.

Dù thời tiết thay đổi liên tục nhưng dây dẫn điện vẫn được bảo vệ hiệu quả bởi hệ thống ống luồn dây điện. Do sản phẩm không bị các chất hóa học bên trong bê tông làm hỏng (như thi công ngập nước).

Sử dụng ống dẫn cũng ngăn chặn thành công nhiễu điện từ. Mặt khác, ống dẫn có thể chịu lực tác động lớn, lành tính về mặt sinh thái và có thể tái chế.

Phân loại ống gen

Theo số liệu, thị trường nước ta hiện nay có trên 20 loại ống luồn dây điện với mẫu mã, chất liệu, kích thước khác nhau như ống thép luồn dây điện, ống luồn dây điện nhựa,.. Nhiều yêu cầu của khách hàng cũng như tính năng của từng dạng công trình đều được giải quyết.

cách đi dây điện trong ống gen chuẩn

Kiến thưc liên quan: Sự khác biệt giữa vật liệu cách điện cáp PVC, PE và XLPE

Nguyên tắc khi đi dây điện gọn và đúng chuẩn

Các quy tắc cho hệ thống dây điện trang nhã, sạch sẽ và tiêu chuẩn phải tuân theo bảy quy tắc sau, cho dù bạn đang chạy dây điện nổi hay chìm:

1. Nên chia dây điện thành nhiều nhánh

Vì làm như vậy sẽ đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình thay thế, lắp đặt và bảo trì điện.

2. Luồn một ống tròn xuyên tường

Khi lắp đặt dây trong tường, nên sử dụng ống tròn. Ống dẫn không được đặt quá một phần ba chiều dài xuyên qua tường. Đồng thời hạn chế các mối nối của đường ống.

3. Đối với trần thạch cao hoặc la phông nên dùng ống đàn hồi

Nếu bạn đang có ý định đi dây điện trong trần thạch cao, la phông thì nên tận dụng ống luồn dây điện (ống gà). Loại ống này có ưu điểm là nhẹ và dễ uốn cong.

4. Đi dây điện nổi chọn ống vuông

Ống vuông là lý tưởng để chạy dây cáp nổi thanh lịch và an toàn.

5. Chọn ống chất lượng cao

Khi chọn đường ống, hãy xác minh rằng đường ống đó chắc chắn, không thấm nước, chống cháy và có khả năng chịu lực cao.

Kích thước ống phải tương ứng với số lượng dây. Mật độ chiếm chỗ của dây cũng nhỏ hơn 75% tiết diện của ống.

6. Sử dụng hiệu quả ống gen

Cần có dụng cụ chuyên dụng để cắt ống, uốn hoặc luồn dây điện vào ống. Chỉ lắp đặt ống luồn dây điện ở nơi có nhiệt độ cho phép, tránh nguồn nhiệt trên 70 độ C.

7. Đối với hệ thống nối đất, sử dụng loại ống khác

Sử dụng ống có màu duy nhất, chẳng hạn như màu xanh lá cây có sọc vàng hoặc màu vàng có sọc xanh lá cây, nếu dây được nối đất.

Nếu dây điện có thể nhìn thấy trên tường hoặc sàn nhà, nó phải được cố định. Việc để nó treo lủng lẳng dễ dẫn đến rủi ro cho người sử dụng.

Làm gì khi nối ống gen

Chọn kích thước ống luồn phù hợp với số lượng dây dẫn bên trong. Tức là tính toán tiết diện ống sao cho không quá rộng cũng không quá chật để sau này không thể bổ sung, nâng cấp dây dẫn.

Nó chắc chắn sẽ phải được cắt nhỏ hoặc uốn cong trong suốt quá trình cài đặt để cải thiện hình thức của công việc. Bạn sẽ cần sử dụng thiết bị chuyên dụng để tránh làm biến dạng hoặc biến dạng đường ống.

Nếu đi dây nổi thì đường đi của ống phải được ước lượng sạch sẽ và trang nhã. Điều này được thực hiện để tránh làm tổn hại đến vẻ đẹp của tòa nhà. Điều này đòi hỏi người thợ phải cân nhắc, tính toán đường ống một cách nhanh chóng để các đường ống không chồng lên nhau gây rối mắt.

Nên sử dụng các ống gen đáp ứng các thông số kỹ thuật cần thiết. Hiện nay trên thị trường có các thương hiệu ống gen uy tín và đảm bảo chất lượng như Sino, GE, Vanlock, MPE, AC, Clipsal… Hàng ống luồn dây điện của các thương hiệu này đã được thẩm định chất lượng kỹ càng. Khả năng chống va đập, chống nén và chống cháy của chúng đều khá mạnh. Bạn cũng nên săn lùng những địa chỉ tin cậy để mua hàng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

các lưu ý đi dây điện trong ông gen

Bài viết thợ và gia đình có thể xem thêm: Dây pha là gì? Ký hiệu – Cách nhận biết dây pha?

Những điều cần tránh khi làm việc với ống luồn dây điện

– Không ép dây nguồn vào ống dẫn bằng cách bóp chặt. Bởi vì sau này nếu bạn cần sửa đổi, nâng cấp hệ thống dây bằng các hạng mục ống luồn dây điện đã lắp sẵn sẽ rất khó nhập thêm dây.

– Khi lắp đặt ống luồn dây điện không được móc vào vật dụng hay treo vật gì hơi nặng lên. Để tránh làm biến dạng và hư hỏng hệ thống ống luồn dây điện.

– Tránh sử dụng các loại ống luồn dây điện không rõ nguồn gốc dễ xảy ra các sự cố như đứt ống, gãy, hỏng ống, khả năng chịu lực kém… Nên sử dụng loại ống luồn dây điện loại tốt. Nhiều loại ống dẫn chống cháy đã được thử nghiệm.

– Sử dụng ống luồn dây điện âm tường hay đi nổi không chỉ nâng cao độ an toàn, độ bền cho dây dẫn bên trong mà còn góp phần tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình của bạn. Để có được hệ thống điện tốt nhất, bạn phải tích hợp thêm các phụ kiện ống luồn dây phụ.

Với độ ngũ kỹ thuật cũng như các dự án hoạt động đem lại hiểu quả cao hiện nay. Gia đình có thể liên hệ để được hỗ trợ về việc lắp đặt thi công tại đây: https://phukiendienmattroi.net/lap-dien-mat-troi-tra-gop/