Dây pha là gì? Ký hiệu – Cách nhận biết dây pha?

Với những người trong ngành điện thì chắc ai cũng biết điện một pha được sử dụng trong sinh hoạt hộ gia đình. Gồm 2 loại là dây pha, dây trung tính trong mỗi hệ thống dẫn điện đều bắt buộc có.

Dây nóng mọi người còn gọi dây pha còn đối với dây trung tính thì được gọi dây nguội. Có khá nhiều người thường nghe đến 2 loại dây trên nhưng lại không phải ai cũng biết rõ về nó. Vậy chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về nó thông qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa dây pha là gì?

Đối với dây pha nó dược sử dụng cho các dòng điện điện xoay chiều. Ở mỗi quốc gia, thì dây nóng có mức hiệu điện thế khác nhau ở từng nơi cung cấp. Ngoài ra, ở nhiều trường hợp thay vì dùng 1 dây nóng và 1 dây lạnh thì người ta lại dùng 2 dây nóng; có thể từ 2 pha của dòng điện 3 pha hoặc từ biến thế có 1 pha hoạt động.

Việc sử dụng các thiết bị hoặc muốn sửa chữa các thiết bị gia đình cần chắc chắn dây pha trong hệ thống điện không còn điện. Hãy dùng bút thử điện để biết chắc rằn dây nóng không hoạt động.

Để không có dòng điện hoạt động trong dây L gia đình cần hạ cầu giao điện để ngắt điện cho hệ thống kết nối. Để tránh bị điện giật, gây nguy hiểm tính mạng người sửa chữa, tài sản trong gia đình.

Ví dụ: Đối với Hoa Kỳ và Nhật Bản thì hiệu điện thế là 110V thay vì 220V như ở Việt Nam.

Đặc biệt: Dây pha chỉ dùng để phân biệt cho dây dẫn điện chứ không dung cho các ổ điện. Do đó, các kỹ sư có thể thoải mái cắm mà không cần lo lắng đã đúng chiều hay chưa.

Dây pha tiếng anh là gì?

Đối với các các kỹ thuật cũng như những ai đang học điện tử thì chưa chắc đã biết tên tiếng anh của các loại dây điện. Và hiện sự xuất hiện của dòng điện năng lượng mặt trời nữa thì các tên gọi các loại dây ddienj trong tiếng anh sẽ không được nhắc đến.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cho bạn biết trong tiếng anh dây pha được gọi là Line và được viết tắc là L. Còn đối với dây trung tính là Neutral và dây tiếp đất là Earth.

Ký hiệu dây nóng dây nguội là gì?

  • Dây pha (dây nóng) là P hoặc L.
  • Dây trung tính ( dây nguội ) là N. Loại dây cùng điện thế với đất và không dây giật điện như dây pha. Tác dụng của dây trung tính này dùng để cân bằng điện áp trên dây 3 pha đồng thời giữ kín mạch điện 1 pha.

dây pha và dây trung tính

Với dây điện trung tính dù không giật nhưng cũng cần đấu nối cho an toàn. Nó sẽ làm bạn giật điện nếu có hiệu điện thế khác đất hoặc khi việc truyền tải điện không cân bằng trên điện áp trên dây mát bằng 5% điện áp trên dây pha.

Quy định màu dây dẫn điện

phân biệt dây pha dây trung tính

– Đối với dòng điện 1 pha

Dây pha có màu đỏ

– Đối với dòng điện 3 pha

Dây nóng1 có màu đỏ

Với dây pha 2 có màu trắng hoặc vàng

Dây nóng 3 có màu xanh dương

Phân biệt dây pha – dây trung tính

Cách nhận biết dây pha, dây trung tính không thể nào dựa vào màu sắc dây được tạo bởi vật liệu cách điện nó chỉ đúng một phần nào đó. Tuy nhiên, mọi người có thể dựa vào tiết diện của dây. Bởi dây Line luôn có tiết diện dây điện lớn hơn dây trung tính.

Ngoài ra, trong qua trình sửa chữa lắp đặt điện nên sử dụng bút thử điện để kiểm  tra để đảm bảo độ an toàn. Đối với, dây pha thì bút thử điện sẽ sáng dây trung tính sẽ không sáng. Bởi dây Line có điện áp khoảng 220V còn dây trung tính có điện không thì nó có hiệu điện thế 0V hoặc có thể rất thấp.

Nguy hiểm khi tiếp xúc trực tiếp với dây pha điện hạ áp

Nếu như người sử dụng vô tình chạm trực tiếp vào dây pha; thì vô tình sẽ trở thành vật dẫn nối ngắn mạch hay nói cách khác khi nối tiếp qua thiết bị dùng điện; đồng nghĩa làm khép kín mạch điện và dòng điện sẽ chạy qua cơ thể. Nếu nhưng dòng điện quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng giật điện, dẫn đến thương tích thậm chí có thể gây tư vong tại chỗ.

Để đảm bảo an toàn cho người thân và bản thân của mình; cần có những kiến thức cơ bản về dây pha sẽ có mức độ nguy hiểm của nó có thể gây ra. Vì vậy, khi lắp điện hoặc sửa chữa điện cần phòng ngừa các dạng khép kín mạch điện qua người tối đa. Vậy là sao để tránh được tình trang này cần có những cách sau đây:

  • Nối dây pha này qua dây Line khác
  • Đấu nối dây Line với dây pha trung tính
  • Nối dây pha xuống đất

Với những kiến thức trên chúng tôi hy vọng có thể hiểu rõ hơn về dây pha cũng như các đặt điểm hoạt động của chúng hoặc các loại dây điện khác. Và áp dụng chúng để tránh những rủi ro không đáng có trong lúc thực hiện. Hiện tại chúng tôi công ty cung cấp phụ kiện lắp điện mặt trời có cung cấp các loại dây cáp điện solar chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng giúp gia đình thêm các lựa chọn.