Thế nào là vật liệu cách điện!

Vậy chất dẫn điện, chất cách điện là như thế nào?, được tạo thành từ vật liệu cách điện nào?. Cũng như chất dẫn điện tốt, chất cách điện an toàn. Và một số khái niệm khác như: dòng điện trong kim loại là gì? có hướng thế nào?. Sẽ được chúng tôi giải thích cụ thể ở bài viết này cho gia đình cũng như những ai đang tìm hiểu thông tin này.

I. Chất dẫn điện và chất cách điện

– Khái niệm chất dẫn điện

Là chất dùng cho dòng điện đi qua. Mọi người hay gọi chất dẫn điện là vật dẫn điện khi được dùng để làm các vật hay các bộ phận dẫn điện. Nó giúp người dùng chuyển nguồn điện từ nơi này đến nơi khác để có thể sử dụng.

Về tính chất thì vật lý cũng như hóa học thì các nhóm nguyên tố dưới đây được cho là chất dẫn điện tốt: Bạc, Đồng, Vàng, Nhôm, Sắt…

– Định nghĩa chất cách điện

Là chất sẽ không cho dòng điện chạy cũng như đi từ nơi này đến nơi khác. Tương tự thì chất cách điện còn gọi là vật liệu cách điện khi được dùng để làm các vật hay các bộ phận cách điện.

Theo tính chất hóa học và vật lý thì nhóm vật liệu dưới đây có thể là chất cách điện tốt: Thủy tinh, Sứ, Chất dẻo, Nhựa, Cao su,…

II. Dòng điện trong kim loại

1. Các hạt electron tự do trong kim loại

– Kim loại được đánh giá là chất dẫn điện, bởi kim loại được cấu tạo từ các nguyên tử khi mà chúng chứa các electron tự do có thể chuyển động và phân cực.

2. Dòng điện trong kim loại là gì?

– Dòng điện trong kim loại là dòng các electron tự do dịch chuyển có hướng nhất định; dựa theo các phân cực của các electron có khả năng di chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác trong chất đó.

các hạt electron
các hạt electron

III. Các loại vật liệu cách điện

Điện được sử dụng cho hầu hết các thiết bị và hoạt động thường ngày của mõi người. Và dòng điện sử dụng có thể gây ra nhiều tai nạng nếu người dùng không biết sử dụng.

Vì vậy, các thiết bị điện như: công tắc, ổ cắm, phích cắm, bóng đèn… đều được chế tạo làm đảm bảo an toàn cho người dùng. Các thiết bị này gồm có bộ phân dẫn điệ, vật liệu cách điện hoạt động song song. Và đẻ có cách nối dây điện an toàn với các thiết bị điện trong cuộc sống hằng ngay như:

  • Cách điện khí như không khí, khí SF6
  • Cách điện lỏng như dầu máy biến áp
  • Cách điện rắn khá phổ biến trong đời sống như: gỗ, nhựa, vỏ bọc dây điện

IV. Tìm hiểu các loại vật liệu có thể cách điện

1. Cách điện rắn

Nói về tính chất chung các vật liệu cách điện chất rắn là một hằng số điện môi rất cao. Chỉ xảy ra hiện tượng phóng điện bề mặt ở những vật liệu thể rắn. Và được chia thành 4 nhóm sau:

  • Men sành sứ, sơn cách điện
  • Chất dẻo tổng hợp: cao su, nhựa tổng hợp
  • Chất vô cơ: xi măng, mica, sợi thuỷ tinh
  • Chất hữu cơ thiên nhiên: giấy, vải, lụa

Để nói về chất cách điện tốt nhất thì mica được đánh giá cao nhất được dùng nhiều trong các máy điện áp cao. Tùy nhiên, giá và số lượng để sử dụng mica để lắp đặt ở tất cả các sản phẩm sẽ cao.

cách điện bằng mica
cách điện bằng mica

Còn đối với các nhóm cách điện có có sợi dẫn nhiệt kém, hút ẩm, cách điện kém như giấy, vải, sợi,… Được sử dụng phổ biến hơn bơi chi phí rẻ và tính cơ học cũng như độ bền tốt hơn.

2. Dạng cách điện lỏng

Nó về vật liệu cách điện chất lỏng thì sẽ có dầu mỏ, dầu cáp loãng, dầu silicon, dầu biến thế, dầu cáp đặc. Chúng được sử dụng nhiều và thường gặp ở máy biến áp để làm chất điện và làm mát các bộ phận bên trong.

vật liệu cách điện chất lỏng
Chất cách điện dạng chất lỏng

Khi nói chất cách điện lỏng thì điều quang trọng phải là cường độ điện trường có khả năng cách điện thường phục hồi trở lại. Khi cường độ điện trường đặt lên vật liệu vượt quá giá trị cho phép thì sẽ tạo ra tình trạng phóng điện. Điều này sẽ là hiện tượng quá điện áp, nó sẽ phá hủy vật liệu mất đi đặc tính cách điện vốn có.

Nó là chất điện môi với các đặt trưng: điện trở suất, độ thẩm điện môi hay là hằng số điện môi, tổn hao điện môi,..  Độ bền của điện áp đánh thủng cách điện được quan tâm khi chế tạo các thiết bị cách điện.

3. Vật liệu cách điện khí

Nghe khác lạ nhưng không khí cũng là chất điện trong cuộc sống. Ví như, các dây tải điện trên không làm việc trong không khí hoặc phối hợp với các chất cách điện rắn và lỏng khác để đảm bảo an toàn hơn.

Điện trở cách điện thể khí rất lớn và phụ thuộc vào điện áp. Độ bền cách điện phụ thuộc nhiều áp xuất, hình dạng và tiết diện của điện cực, thời gian tác dụng của điện áp. Chất khí phổ biến này luôn có sẵn trong tự nhiên, không mùi không vị, một số loại không độc, không gây phản ứng với đồng, thép…

4. Chất dẫn điện khí

Về tính chất hóa học của bản nguyên tố thì ta sẽ có được nhưng loại khí có thể dẫn điện từ yếu đến mạnh. Dựa vào đây, các nhà khoa học đã tạo nên các thiết bị dẫn điện dựa trên tính vật lý và hóa học này. Để tạo ra các sản phẩm có chứa chất dẫn điện và chất cách điện sử dụng tốt trong sinh hoạt và công nghiệp điện tử.

– Khí hydro một trong những loại khí nhẹ có đặt tính truyền dẫn nhiệt tốt để làm giảm nhiệt khi có dòng điện. Nó làm mát cho các linh kiện điện như máy phát nhiệt điện và các máy bù bộ công suất lớn. Điều này sé giúp một phần làm giảm tổn thất công suất do ma sát của roto với chất khi và quạt gió tạo ra.

– Khi Nitro thì chiếm khoảng 78% khí quyển Trái Đất đặc tính không màu không mui không vị. Được áp dung cho các linh kiện điện tử như tranzito, diot, mạch tích hợp (IC), thép không ghỉ (inox).

– Các loại khí khác như argon, ne-on hơi thủy ngân để làm các dụng cụ điện chân không và bóng đèn. Khí trơ lại có độ bền điện thấp nên việc áp dụng ứng dụng vào sản phẩm khá ít.

Chúng tôi là nhà cung cấp các loại dây điện uy tín nhất hiện nay có giấy tờ cũng như sản phẩm nhập khẩu chính ngạch. Với đội ngủ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn có những sản phẩm phù hợp với chi phí dự án đang lắp đặt. Hơn thế nữa chúng tôi còn cung cấp dây cáp điện năng lượng mặt trời cho hệ thống điện solar đang được ứng dụng khá nhiều hiện nay.

Nội dung liên quan:

Vì sao đồng được dùng để làm dây dẫn điện?

Dây điện 4.0 chịu tải bao nhiêu ampe?