Vì sao đồng được dùng để làm dây dẫn điện?

Đồng được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm cả dây dẫn điện. Đồng có thể được sử dụng để làm dây nguồn cho TV, máy tính, thiết bị nhà bếp hoặc dụng cụ xây dựng.

Với số nguyên tử là 29, kim loại màu nâu đỏ này đã trở nên không thể thiếu trong cuộc sống. Nhưng vì đồng không phải là vật liệu duy nhất có khả năng truyền điện nên tại sao nó lại được ưu tiên sử dụng làm dây dẫn điện?

Lõi dây dẫn điện thường làm bằng gì

Ưu đểm tính chất của vật liệu dẫn điện

Độ dẫn điện tuyệt vời

Đồng là kim loại dẫn điện cao, chỉ kém bạc. Điều này làm cho dòng điện đi qua dễ dàng hơn, làm cho nó trở nên hoàn hảo để sử dụng trong dây cáp điện. Các kim loại dẫn điện khác có thể được các doanh nghiệp sử dụng để làm dây dẫn điện.

Tuy nhiên, trừ khi sử dụng bạc, chất lượng dẫn điện mạnh của đồng cho phép dòng điện di chuyển được quãng đường lớn hơn. Sử dụng đồng thay vì hầu hết các kim loại dẫn điện khác cho phép các công ty tạo ra dây dẫn điện dài hơn, hiệu suất cao hơn.

Giá thành hợp lý

Đồng cũng rẻ hơn khi so sánh với các kim loại khác. Ví dụ, vàng là một chất dẫn điện tuyệt vời, nhưng nó đắt hơn nhiều lần so với đồng. Các công ty sử dụng vàng để chế tạo dây dẫn điện đang lãng phí tiền một cách hiệu quả.

Vì đồng dẫn điện tốt hơn và có giá thấp hơn vàng. Điều này một mình biện minh cho việc biến đồng thành tiêu chuẩn thực tế cho dây dẫn điện.

Độ dẻo cao

Đồng dễ uốn và không dẫn điện. Nói cách khác, đồng có thể được uốn cong và uốn cong ở một mức độ nào đó mà không bị gãy hoặc bị hư hại. Tại sao nó quan trọng? Có, đường dây điện phải thường xuyên xuyên qua tường, sàn nhà, trần nhà và các khu vực hạn chế khác.

Kết quả là, chúng sẽ uốn cong và cố định một cách tự nhiên quanh ngôi nhà hoặc cấu trúc nơi chúng làm việc. Chất lượng dẻo của đồng cho phép dây điện đồng uốn cong và uốn cong. Chúng sẽ tiếp tục truyền năng lượng và không bị giảm sức mạnh do biến dạng.

Diện trở nhiệt khi tải điện

Một ưu điểm của dây dẫn đồng đôi khi bị bỏ qua là khả năng chịu nhiệt của chúng. Theo ESFI, hỏa hoạn do điện gây ra hơn 51.000 vụ cháy nhà ở tại Hoa Kỳ mỗi năm; và con số này không bao gồm các vụ cháy thương mại/kinh doanh. Vì dây đồng có khả năng chịu nhiệt nên chúng an toàn hơn khi sử dụng so với dây bao gồm hầu hết các kim loại dẫn điện khác.

đặt tính vật lý và hoá học của đồng

Bài viết nên xem thêm: Dây cáp điện vỏ cao su có gì đặt biệt

Tính chất đồng và hợp chất đồng kim loại

Tính vật lý

Là ki loại có màu đỏ dẻo dễ kéo sợi và là kim loại dẻo nhất dẫn nhiệt cao chỉ sau bạc. Động có khối lượng riêng 8,98 g/cm3 và nhiệt độ nóng chảy 10830C. Việc đồng có tạp chất sẽ có độ giảm điện của động sẽ giảm dần, các loại hợp kim của đồng khá ổn.

Tính chất hoá học

Bởi vì đồng là kim loại có tính khử yếu hợn so với các kim loại khác. Việc chúng tác đụng với phi kim với các ãit và tác dụng với các dụng dịch muối.

Phi kim

  • Khi tác dụng với phi kim thì tạo thành CuO bảo vệ nên chúng sẽ không bị oxi hoá
  • Khi đồng tác dụng với nhiệt động từ 800-1000 độ C thì mới xảy ra hiện tượng nóng chảy màu đỏ
  • Đối với việc tác dụng trực tiếp với CL2, Br2, S – > CuCl2, CuS

Đối các axit

  • Đồng không thể tác dụng với dung dịch HCl và H2SO4loãng
  • Khi có O2 thì Cu có thể tác dụng với dụng dịch HCl tiếp xúc giữa axit và không khí
  • Khi tác dụng với HNO3, H2SO4 đặc thì tạo tra CuSO4  + SO2 +  H2O, Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O

Dung dịch muối

  • Đồng có thể khử được muối các ion kim loại đứng sau nó trong dụng dịch muối

Đồng ở trạng thái tự nhiên

Theo bản hoá trị thì Đồng có 29 đồng vị, 63 Cu và 65Cu là đồng vị bền. 63 Cu thì chiếm khoẻn 69% trong tự nhiên. Các loại đồng này có trong các dạng khoáng chết là các loại có thể tìm thấy trong tự nhiên.

đặt tính của đồng

Điều chế đồng

Cách nung các vật liệu chalcocit (Cu2S) và chalcopyrit (CuFeS2) với silica trong flash smelting điều này để cho loại sắt ở dạng xỉ

Khi quá trình nung nóng sẽ chuyển sulfua thành dạng oxit, sau đó oxit sẽ tác dụng silic tạo thành silicat.

2 Cu2S + 3 O2 → 2 Cu2O + 2 SO2

  • Oxit đồng sẽ được chuyển thành đồng blister 2 Cu2O → 4 Cu + O2

Phân loại đồng

Giống như các kiem loại khác thì đồng được chia ra thành 2 loại đồng đỏ và hợp kim đồng.

Đồng đỏ:

Là loại đồng có màu đỏ đặc trưng thường thấy, dùng phương pháp nhiệt phân để luyện đồng, khi đạt gần như 100% chất lượng đồng, có độ bền trung bình, chống lại sự ăn mòn kim loại và có tính thẩm mỹ cao

Hợp kim đồng:

Đối với hợp kim sẽ được chia làm 2 loại chính là hợp kim latông và hợp kim brong. Cấu thành từ các loại kim loại khác như: Zn, Al, Pb,… sử dụng rất rộng rãi có tính thẩm mỹ trong công nghệ, độ bền cao.

Dẻo dễ uốn và có tính dẫn nhiệt và dẫn điện cao. Đồng hiện đang được sử dụng rộng rãi trong sản xuất, xây dựng và tạo ra những thứ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Liên hệ hỗ trợ tư vấn mua dây điện giá tốt chất lượng tại đây: https://phukiendienmattroi.net/danh-muc/day-cap-dien/

Nội dung nên xem trước khi mua:

Dây cáp điện vỏ cao su có gì đặt biệt
Vì sao đồng được dùng để làm lỗi dây điện?