Sự khác biệt giữa dây dẫn điện và dây cáp điện

Mọi người hay nhầm lẫn giữ dây dẫn điện và dây cáp điện với nhau. Nhưng trên thực tế hai loại khác nhau và được sử dụng với mục đích khác nhau. Cũng như việc lựa chọn lắp điện năng lượng mặt trời trả góp các sản phẩm sẽ được chọn lọc cho hệ thống sản xuát điện cho hộ gia đình. Để hiểu rõ chi tiết và phân biệt về 2 loại dây cáp này cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dụng dưới đây:

Dây dẫn điện là gì?

Là một loại dây điện bao gôm 1 ruột kim loại dẫn điện bằng chất liệu đồng hoặc nhôm nằm trong vỏ cách điện.

Các loại dây dẫn điện

Dây dẫn điện 1 lõi: loại dây đơn chỉ có duy nhất một sợ được làm bằng đồng hoặc làm bằng nhôm được bao phủ lớp bảo vệ PVC dẻo có tác dụng cách điện. Loại này được nhiều trong hệ thống điện trong nhà.

dây điện thường được sử dụng

Xem thêm: Làm thế nào chọn kích thước cáp năng lượng mặt trời?

Dây lõi mềm một lõi:

Loại dây này có một lõi nhưng được tạo thành từ nhiều sợi dây bện nhỏ, mảnh bằng đồng, có đường kính trung bình là 0,2mm.

Để đảm bảo an toàn khi vận hành, bên ngoài là lớp vỏ bao gồm PVC cách nhiệt. Loại dây này hầu hết được sử dụng để đi dây trong các mạch điện, bảng phân phối điện,….

Dây mềm lõi 2,3,4:

Là dây dẫn có lõi được tạo thành từ 2,3,4 sợi dây đồng có đường kính 0,2mm chạy song song với nhau và được bọc cách điện bằng một lớp nhựa PVC.

Loại dây này có lợi ích là mềm dẻo, dễ cuộn, vận chuyển, sản xuất, lắp đặt và sửa chữa. Dây điện lõi mềm loại 2, 3, 4 dùng để luồn dây điện cho các thiết bị di động như quạt điện, tủ lạnh, nồi cơm điện,….

Chính xác thì cáp điện là gì?

Cáp điện là một thiết bị bao gồm ruột dẫn và dây cáp được cách điện bởi một lớp cao su lưu hóa hoặc PVC và được sử dụng để truyền tải dòng điện rất lớn.

Dây điện DC có thể có nhiều lõi dẫn điện hoặc chỉ một lõi. Cấu tạo của cáp điện được tạo thành từ một vỏ bọc cách điện quấn quanh nó và một vỏ bọc bảo vệ bổ sung. Đặc biệt, lớp vỏ này tăng khả năng chịu đựng các tác động bên ngoài như: va chạm, nước, bức xạ UV, cháy nổ, ánh nắng mặt trời…

Cáp điện các loại

cáp điện

Cáp điện bọc thép:

Là dạng cáp thường được sử dụng đi ngầm để truyền tải điện 3 pha. Để tránh độ ẩm và tác hại của môi trường, dây được chế tạo với nhiều lớp cách điện giữa các ruột dẫn và với các dây bên ngoài. Dây này thường được lắp đặt ngầm trong các ống bê tông chứa đường dây điện và đường hầm cáp.

Cáp không bọc thép:

Loại dây này thường được sử dụng cho các công trình lắp đặt cố định hoặc các khu vực chịu rung động thường xuyên, chẳng hạn như đường dây điện trong máy tiện công nghiệp.

Việc các bác sĩ chuyên khoa cung cấp các gợi ý đều được biết đến. không được sử dụng để lắp đặt kín trong tường, ngầm, hoặc ở những vị trí mà dây phải được kết nối trong hộp nối.

So sánh sự khác nhau dây dẫn điện và dây cáp điện

So Sánh Sự Khác Nhau Của Dây Cáp điện Và Dây Dẫn điện
cấu tạo dây dẫn điện được bọc cách điện
Dây dẫn điệnDây cáp điện
Giống nhau– Lõi dẫn của dây dẫn điện và dây cáp điện được cấu tạo bằng kim loại, vỏ bọc cách điện cũng vậy. Số lượng lõi dẫn điện có thể từ một đến vài.

– Dùng để: truyền tải điện năng hoặc đấu nối các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp.

– Ứng dụng: trong cuộc sống hàng ngày và trong kinh doanh công nghiệp

Khác nhauDây dẫn điện thường được phân loại là dây trần hoặc dây cách điện. Dây có một vỏ bọc, đôi khi có hai, nhưng chỉ có một lõi dẫn điện. Khi nó được đảm bảo cách điện an toàn cho thiết bị và người sử dụng.

Trên đầu, những dây cáp trần đang được treo. Dây điện có giá thành rẻ, phù hợp với cáp điện, và cấu tạo đơn giản khi kéo và nối.

Dây cáp điện là loại dây có nhiều lớp cách điện và bảo vệ để đảm bảo an toàn trước các tác động cơ học và môi trường. Ngoại trừ vỏ bọc cách điện, dây cáp điện cũng có vỏ bọc bảo vệ.

Vì vậy nó sẽ lớn hơn dây thông thường và khi nhìn vào sẽ có cảm giác như dây cáp. Loại này được sử dụng khi có nhu cầu lớn hơn về cách điện an toàn. Cáp có thể chịu được các vụ nổ và nhiệt độ khắc nghiệt vì nó được bọc thép và chống va đập.

Xem thêm: Chọn các loại dây điện ngoài trời nào thì tốt?