Tại sao nên chọn dây cáp điện nhiều lõi?

Câu hỏi tại sao mọi thợ điện hiện nay nay lại lựa chọn dây cáp nhiều lõi để lắp và đi dây hệ thống điện gia đình hiện nay. Cùng một https://phukiendienmattroi.net/ tim hiểu “lý do dâu cáp điện nhiều lõi được sử dụng nhiều nhất” qua nội dưới đây.

I. Dây cáp điện nhiều lõi?

Dây dẫn nhiều lõi nhiều sợi là loại dây điện có lõi được làm chủ yếu từ đồng (Cu) hoặc đồng pha nhôm theo tỉ lệ nhất định. Lõi day cáp điện có thể dễ dàng uốn nắng với nối 2 đoạn với nhau. Khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt hơn so với các loại ít lõi hơn.

II. Cấu tạo cáp nhiều lõi

Cấu tạo của cáp điện nhiều lõi khác với cấu tạo của các dây dẫn thông thường. Đặc biệt, cáp điện nhiều lõi có cả 3 lớp: lớp lõi (đồng hoặc nhôm), lớp cách điện (nhựa PVC) và lớp bảo vệ (nhựa PE). Cáp điện nhiều lõi có tuổi thọ cao hơn các loại dây thông thường khác vì cấu tạo độc đáo của nó.

cấu tạo của cáp nhiều lõi

Xem thêm: Cách chọn dây và tính tiết diện dây dẫn 3 pha theo công suất

III. Lợi ích của cáp điện đa lõi

Cáp điện nhiều lõi có thể được sử dụng trong các trường hợp khắc nghiệt như nắng chói, mưa, gió … Đặc biệt, cáp điện nhiều lõi hoàn toàn không bị đứt gãy hoặc bị cong do va đập trong quá trình vận chuyển và sử dụng.

Hơn nữa, cáp điện nhiều lõi có thể chịu được và truyền tải một lượng lớn điện năng. Do đó, nó thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp có máy móc khổng lồ đòi hỏi nguồn điện rất lớn để hoạt động.

VI. Lý do nên chọn cáp điện nhiều lõi sử dụng

a. Dễ tuốt vỏ và đấu nối dễ hơn

Trong quá trình sử dụng thì việc lắp đặt nguồn điện thì việc đấu nối các đoạn dây nhiều vị trí khác nhau là đều không thể tránh khỏi. Việc đấu nối dây điện thường xảy ra với các thiết bị gia đình và văn phòng.

Khi đấu nối dây điện cần tuân thủ theo một quy trình và hệ thống sơ đồ dây điện hợp lý và khoa học. Tránh tình trạng các loại dây điện rời và không liên kết theo khối để hoạt động.

Bạn cần phải loại bỏ tiềm ẩn các nguy cơ dây điện nhiều lõi như chập cháy. Hở đường dây rò rỉ đường dây điện trong quá trình truyền tải điện hoạt động. Khi cắt lớp bỏ lớp vỏ bên ngoai thì bạn sẽ thấy phần lõi bên trong có nhiều sợ hơn được xoắn lại với nhau.

lợi ích khi dùng cáp điện nhiều lõi

Xem thêm: Cách nối dây điện đơn giản mà an toàn

b. Khả năng dãn điện tốt và dẫn được nhiều dòng điện

Dây điện mềm lõi nhiều sợi được làm chủ yếu từ đồng tinh chất khoảng 99% hay một số sẽ pha trộn giữa nhôm đồng. Vì thế nó thường sẽ mềm hơn dễ dàng uốn nắn có khả năng dẫn điện hơn. Chính vì thế, việc sử dụng nhiều so với việc dùng dây dẫn loại này hơn so với các loại khác.

Nối dây dẫn lõi nhiều sợi dễ hơn theo quan điểm của nhiều người. Do đó, thì việc dây cáp điện nào cũng như nhau đều có mục đích dẫn điện như nhau nhưng dây có nhiêu dây nhỏ phù hợp hơn các loại hệ thống hiện nay.

Như vậy liện sử dụng dây như thế nào cũng như chọn mua loại dây nào để sử dụng đúng mục đích cũng như các hoạt động cần thiết sử dụng. Điều này sẽ giúp gia đình có thể tiết kiệm và đảm bảo được các thiết bị hoạt động các thiết bị tốt hơn về chi phí.