Cách chọn dây và tính tiết diện dây dẫn 3 pha theo công suất

Việc sử dụng dây cáp điện đã trở thành nhu cầu thiết yếu của mỗi con người trong cuộc sống hiện đại ngày nay.
Cuộc sống sẽ trở nên khá khó khăn nếu không có dây cáp điện.

Tuy nhiên, làm thế nào để chúng ta có thể chọn được một loại dây cáp điện phù hợp để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống của mình hiện nay, khi mà thị trường đang tràn ngập các sản phẩm dây cáp điện?.

Cửa hàng điện bên cạnh việc lựa chọn loại dây cáp điện phù hợp; nhiều khách hàng còn lúng túng trong việc xác định tiết diện của dây cáp điện 3 pha.

Hiểu được nhu cầu đó của khách hàng, chúng tôi sẽ đề cập đến cách tư vấn cho khách hàng lựa chọn dây cáp điện phù hợp và cách tính tiết diện của dây cáp điện 3 pha trong bài viết hôm nay.

Cách chọn cáp nguồn đáng tin cậy

Trong thực tế, khi nói đến kết nối nguồn, mọi người thường tin rằng bất kỳ mô hình đắt tiền nào cũng đủ. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng vì nhiều mặt hàng dây cáp điện giả đang được bán trên thị trường.

Với nhiều mức giá cắt cổ mà khách hàng không hề hay biết và không thể lường trước được. Đồng thời chất lượng khi đi vào hoạt động không mang lại hiệu quả cao.

Để hỗ trợ người tiêu dùng trở thành “người tiêu dùng thông minh” khi mua hàng. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản để giúp khách hàng hiểu và lựa chọn dây nguồn chất lượng cao.

chọn dây dẫn điện thoe tiết diện

Xem thêm: Dây điện dân dụng có mấy loại?

Đầu tiên, khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm dây, cáp nào, hãy quan tâm đến hình thức bên ngoài: cách dán nhãn. Vì đây là phương pháp dễ dàng nhất để xác định sản phẩm đó có chất lượng cao hay không.

Khách hàng phải chú ý đến các tiêu chuẩn quy định và khác nhau cho từng loại dây, chẳng hạn như: Dây bọc PVC có điện áp danh định đến và bao gồm 450 / 750V phải tuân theo các quy định trong TCVN 6610-1: 2007 (IEC 60227-1: 1998);

Cáp cách điện bằng polyvinyl clorua có điện áp danh định đến và bằng 450 / 750V phải phù hợp với TCVN 6610-5: 2007 (IEC 60227-5: 2003); Cách điện bằng polyvinyl clorua (IEC 60227-4: 1992, Adm.1: 1997).

Do đó, nếu khách hàng phát hiện ra các tiêu chí ghi trên vỏ cáp điện không đúng như đã nêu ở trên thì sản phẩm đó không đạt chất lượng. Khách hàng sẽ không còn lo lắng về việc mua phải hàng giả nếu bạn hiểu cách chọn kết nối nguồn theo dạng sản phẩm đã nói ở trên.

Các tính tiết diện chọn dây dẫn 3 pha

1. Công thức tính tiết diện của dây dẫn dòng điện 3 pha

I = S . J

Trong đó:

I: là cường độ dòng điện. Đơn vị tính bằng A
S: là tiết diện của dây dẫn. Đơn vị tính mm²
J: là mật độ của dòng điện cho phép chạy qua.

công thức tính tiết diện dòng điện 3 pha

2. Áp dụng công thức tính tiết chọn dây dẫn

Công thức tính tiết diện này áp dụng với điện sinh hoạt. Đối với điện sinh hoạt thì dòng điện có hiệu điện thế là 220V. Tổng công suất của các thiết bị sử dụng hiện nay hoạt động là 5kW. Tương đương công thức áp dụng:

– Cường độ dòng điện tổng I = P / U = 5000 / 220 = 22.7 A

– Vậy tiết diện dây dẫn sẽ là: S = 22.7 / 6 = 3.78 mm2

– Vậy ta nên chọn tiết diện dây dẫn là: 4mm2

Để đảm bảo theo từng yêu cầu sử dụng ta chọn:

S = 1,75 . 3,78 = 6.615 mm2

Tương đương ta sẽ cần chọn dây dẫn có tiết diên 6mm2 cho trường hợp nếu có thể tải thêm. Một trong những đều có thể xảy ra trong quá trình tải để cấp nguồn chính.

tiết diện dây dẫn 3 pha

Bài viết liên quan: Cáp DC năng lượng mặt trời Vs Dây điện 4.0

Đối với dòng dây dẫn cấp nguồn nhánh theo các tần để đi dây hệ thống theo mức độ sử dụng điện sẽ có:

  • Chia tải theo tầng chọn tiết diện 4 mm2,
  • Cấp nguồn cho ổ cắm ta dây 2,5 mm2,
  • Dây chiếu sáng chọn 1 – 1,5mm2.

Áp dụng công thức tính tiết diện dây dẫn điện 3 pha: 380V

1 thiết bị điện 3 pha có công suất là là 10 kW có:

– Cường độ dòng điện của tổng là: I = P / U = 10000 / 380 = 26,3 A

– Tiết diện dây dẫn là S = 26,3 / 6 = 4,4 mm2

– Vậy ta cần chọn dây dẫn có tiết diện là 5mm2

Vậy cách chọn dây dẫn diện 3 pha chính xác nhất chính là áp dụng công thức

I = S . J

Lưu ý: Dòng điện 3 pha chỉ dùng cho các thiết bị điện 3 pha, còn điện 1 pha thì chỉ dùng cho thiết bị điện 1 pha.

Đối với dòng điện ba pha thì thường được các doanh nghiệp sử dụng mà không phải điện sinh hoạt. Nến giá dòng điện ba pha sẽ cao hơn dòng điện khác và các mạch điện hoạt động khác.

Do đó, phụ kiện solar Giva Accesories chúng tôi luôn khuyến cáo khách hàng chỉ nên sử dụng điện 3 pha với mục đích hoạt động sản xuất thương mại. Không nên dùng trong sinh hoạt thường ngày.