Cáp DC năng lượng mặt trời Vs Dây điện 4.0

Cáp năng lượng mặt trời là một trong những thành phần chính trong bất kỳ hệ thống điện mặt trời nào. Chúng được coi là huyết mạch kết nối các tấm pin riêng lẻ để làm cho hệ thống hoạt động tốt nhất. Năng lượng khi được tạo ra từ các tấm pin mặt trời sẽ được chuyển đến một nơi khác. Điều này có nghĩ để di chuyển được điện cần có dây cáp điện chuyển điện từ tấm pin đến nơi cần đến.

Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt loại cáp DC năng lượng mặt trời và cáp điện 4.0 được sử dụng phổ biến nhất cùng với loại cáp 6mm. Và sẽ phân tích sự khác biệt giữa cáp/ dây điện cùng phương pháp định cỡ, cách lắp đặt cáp năng lượng mặt trời 4mm.

Sự khác biệt cáp năng lượng mặt trời với cáp 4mm là gì?

Thuật ngữ “dây” và “cáp” được cho là giống nhau của người sử dụng. Tuy nhiên, cáp vs dây là hoàn toàn khác nhau. Một tấm pin mặt trời là một  nhóm gồm nhiều dây dẫn trong khi một dây chỉ là một dây dẫn duy nhất.

Điều này có nghĩ về cơ bản dây có thành phần và cấu tạo nhỏ hơn cáp. Đối với cáp là được tập hợp các dây với nhau để thành sợ lớn gọi là cáp. Khi sản xuất cáp năng lượng mặt trời 4mm sẽ có nhiều dây nhỏ bên trong dùng để truyền tải điện giữa điểm đầu và điểm cuối.

Về cáp năng lượng mặt trời: 4mm

Cách hoạt động của cáp năng lượng mặt trời có cấu tạo từ thành phần cơ bản tạo nên cáp là dây dẫn điện. Mỗi dây nằm bên trong cáp 4mm hoạt động như dây dẫn. Sợi dây năng lượng được làm từ vật liệu từ đồng hoặc nhôm chắc chắn. Vật liệu tình có tính dẫn điện và kết nối đáng tín về khả năng truyền điện.

Có 2 loại dây: dây lõi đơn và lõi nhiều sợi.

– Dây đơn hoặc dây rắn

Có vai trò như một dây dẫn điện bên trong cáp và dây thường được cách điện bởi lớp bảo vệ. Loại dây lõi đơn thường được sử dụng cho các hệ thống điện cơ bản bao gồm cả cáp năng lượng mặt trời. Chúng có xu hướng cho dự án có chi phí thấp bởi chúng khả năng truyền tải của chúng thấp hơn.

– Dây lõi nhiều sợi

Là loại dây có nhiều sợi đơn bện với nhau được xoắn lại với nhau để tạo thành dây một lõi. Dây nhiều loại được sử dụng trong các hệ thống năng lượng mặt trời và các ứng dụng khác trong hệ thống dẫn điện. Đặt biệt chúng còn được sử dụng trong các phương tiện di chuyển như ô tô điện, xe tải, xe kéo,… Dây lõi nhiều sợi sẽ có độ dài dày hơn và điều này làm cho chúng đàn hồi tốt hơn với các rung động cho nên sẽ mắc hơn.

dây cáp năng lượng măt trời

Cáp năng lượng mặt trời 4mm là gì?

Là một trong những loại cáp điện năng lượng mặt trời có độ dày 4mm có chứa ít nhất 2 dây được bọc lại với nhau bên trong lớp vỏ bảo vệ. Tùy thuộc vào nhà sản xuất mà cáp 4mm có thể có 4-5 dây dẫn bên trong hoặc nó chỉ có thể có 2 dây. Chúng được phân loại dựa trên tổng số dây của máy đo. Có nhiều loại cáp năng lượng mặt trời khác nhau: Cáp năng lượng mặt trời, cáp DC solar và dây AC năng lượng mặt trời.

Cáp DC năng lượng mặt trời

Về cáp DC được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để sử dụng chuyên cho năng lượng mặt trời. Điều này do dòng điện một chiều sử dụng trong hệ thống điện gia điình và các tấp pin mặt trời. Có 2 loại cáp DC phổ biến: Cáp DC mô-đun và cáp DC dạng dây

Cả hai loại cáp này đều có thể được tích hợp với các tấm pin mặt trời của bạn và tất cả những gì bạn cần là một đầu nối nhỏ để kết nối các cáp DC khác nhau. Dưới đây chúng tôi giải thích cách kết nối cáp năng lượng mặt trời 4mm bằng cách sử dụng các đầu nối có thể mua được từ bất kỳ cửa hàng phần cứng nào.

Cáp pv DC 4mm

Là một trong những loại cáp được sử dụng rộng rãi nhất cho các kết nối năng lượng mặt trời. Nếu bạn muốn kết tấm năng lượng mặt trời về cơ bản bạn phải dùng dây cáp mở rộng MC4 để kết nối cáp âm và dương. Từ dây trực tiếp dẫn điện này với bộ biến tần năng lượng mặt trời (đôi khi được gọi là ‘hộp sản xuất điện’).

Công suất đầu ra của các mô-đun xác định dây bạn cần. Cáp 4mm được sử dụng trong khi các biến thể phổ biến khác như cáp năng lượng mặt trời 6mm và cáp năng lượng mặt trời 2,5mm có sẵn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

cáp pv dc Solar 4mm

Cáp năng lượng mặt trời 4mm

Chủ yếu được sử dụng ngoài trời, nơi có ánh nắng mạnh chiếu xuống, có nghĩa là hầu hết chúng đều có khả năng chống tia cực tím. Để giữ an toàn không bị đoản mạch, chuyên gia phải đảm bảo rằng họ không kết nối cáp âm và cáp dương trên cùng một cáp.

Ngay cả cáp DC một dây cũng có thể sử dụng được và có thể mang lại độ tin cậy cao. Về màu sắc, bạn thường có dây màu đỏ (mang điện) và màu xanh (mang điện âm). Các dây này được bao quanh bởi một tấm cách nhiệt dày để bảo vệ chúng khỏi nhiệt và mưa.

Cách kết nối dây năng lượng biết tần với biến tần

Có thể kết nối dây năng lượng mặt trời với bộ biến tần năng lượng mặt trời theo nhiều cách. Sau đây là các tùy chọn kết nối phổ biến nhất:

  • Phương thức chuỗi nút.
  • Hộp kết hợp DC.
  • Một kết nối trực tiếp.
  • Cáp kết nối AC.

Nếu bạn muốn kết nối bằng cáp kết nối AC, bạn sẽ cần sử dụng thiết bị bảo vệ để kết nối bộ nghịch lưu với lưới điện. Nếu biến tần năng lượng mặt trời là biến tần ba pha, hầu hết các kết nối điện áp thấp của loại này được thực hiện bằng cáp AC năm lõi.

Cáp 5 core (lõi) AC có 3 dây cho 3 pha khác nhau mang điện: dương, âm và trung tính. Nếu bạn có một hệ thống năng lượng mặt trời với bộ biến tần một pha, bạn sẽ cần 3 dây cáp để kết nối nó: dây dẫn, dây nối đất và dây trung tính. Các quốc gia khác nhau có thể có các quy định riêng về kết nối năng lượng mặt trời. Kiểm tra kỹ để đảm bảo bạn tuân thủ mã quốc gia địa phương.