Tìm thiết bị đầu cuối hộp kết nối tấm pin mặt trời

Ở mối tấm pin năng lượng mặt trời thường được lắp thêm các hôp đầu nối dây dẫn điện với jack cắm MC4. Tuy nhiên, trên mỗi hộp như thế thường không có các kí hiệu hoặc thông số để đánh dấu các cực và đâu dây dẫn của mỗi hộp mà chỉ xác định nhờ vào vị trí tấm năng lượng.

Vì vậy, một bảng điều khiển năng lượng mặt trời không có nhãn phân cực là điều dễ hiểu. Làm thế nào bạn có cách tìm thiết bị đầu cuối hộp kết nối tấm năng lượng mặt trời hoặc dây nào là âm và dương?. Dưới đây là một số mẹo đơn giản thậm chí có thể thực hiện trước khi đưa lên khung giàn; để thự hiện việc nhận ánh nắng mặt trời.

hộp đầu nối tấm pin

Cực âm của điốt rẽ nhánh (tức là cực âm) trong điốt phụ nằm cùng với cực dương của bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

diodes

Nếu bạn có thể mở hộp nối, bạn có thể sẽ thấy ít nhất một điốt rẽ nhánh bên trong. Điều này là để giúp tránh thất thoát điện năng do tấm pin năng lượng mặt trời bị che khuất. Nó cung cấp một đường dẫn thay thế cho dòng điện khi bảng điều khiển bị che khuất, và do đó ở điện trở cao hơn.

blocking và bypass

Có thể chỉ có một điốt bỏ qua toàn bộ solar panel trong một mảng năng lượng mặt trời. Như được thấy trong sơ đồ; hoặc nhiều điốt, đi qua các tế bào trong chính tấm năng lượng mặt trời như được thấy trong hình.

Cực âm sọc của diode sẽ hướng về phía tích cực của bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Mặt còn lại là tiêu cực.

bị đảo cực phân cực chính xác

Một cách khác để tìm cực của tấm pin mặt trời là kiểm tra bằng đồng hồ vôn. Việc đọc điện áp đơn giản sẽ cho bạn thấy cực tính của tấm pin mặt trời, ngay cả khi ở bên trong.

Để đo trên các thiết bị đầu cuối hoặc dây của bảng điều khiển năng lượng mặt trời; hãy đặt dây đồng hồ dương màu đỏ ở một bên và dây âm màu đen ở bên kia. Đặt vôn kế để đọc Vôn DC.

Nếu đồng hồ vôn hiển thị số âm, được biểu thị bằng ký hiệu trừ, thì các dây dẫn là sai hướng. Chuyển chúng qua sẽ hiển thị một số dương, không có biểu tượng âm. Vì vậy dây đồng hồ màu đỏ là cực dương và dây dẫn đồng hồ màu đen là cực âm.

Lưu ý: Trong các hình ảnh, bạn cũng có thể thấy điốt rẽ nhánh trong hộp nối. Bạn có thể thấy vạch của diode nằm ở phía có dây dẫn solar của hộp đấu nối sẽ có màu đỏ thể hiện cho cực dương. Chứng tỏ phương pháp trước đó là đúng.

Tấm năng lượng mặt trời chỉ phát ra 3 vôn, vì nó bị lộn ngược bên trong tòa nhà và chỉ nhận được một chút ánh sáng chiếu vào nó. Nhưng nó là đủ để có được một số đọc phân cực chính xác. Nếu bạn cố gắng đo dòng điện, có thể sẽ không có gì với ánh sáng nhỏ như vậy. Nếu như vì điện áp ít bị ảnh hưởng bởi cường độ ánh sáng hơn cường độ dòng điện.

Bài viết liên quan nên đọc:

Cầu nối dây điện là gì? Có bao nhiêu loại cầu đấu điện?

Cách đấu mạch đổi nối sao tam giác tối ưu nhất