Cách đấu mạch đổi nối sao tam giác tối ưu nhất

Khởi động chuyển đổi sao tam giác mục đích là để giảm dòng khởi động của động cơ. Có thể hiểu là nó sẽ thay đổi U đặt vào cuộn dây của động cơ để hoạt đông cùng các thiết bị. Cách này hiện nay sử dụng khác rộng rãi cho các động cơ từ 20HP trở đi. Bởi giá của các aptomat hay contactor và việc bảo trì trở nên dễ dang hơn các mạch điện đang được hoạt động bây giờ.

Đấu nối sao tam giác dùng để làm gì?

Khi khởi động cơ điện mang cơ cấu sản xuất của dòng điện khởi độn gấp 5 đến 9 lần lđm. Bởi vì, động cơ luôn tạo dòng điện phụ lớn để chống lại chế độ thay đổi bão hòa tử. Do đó, dòng điện khởi động lớn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sau đây:

 • Dẫn đến hiện tượng sụt áp lưới điện ảnh hưởng đến thiết bị khác
 • Ảnh hưởng đến thời gian cũng như tuổi thọ của động cơ. Cũng như độ bền các thiết bị đóng cắt và dây dẫn khi được đấu nối với nhau.

Khi áp dụng phương pháp khởi động để giảm mục đích để giảm giá trị dòng khởi động. Để có thể hoạt động được các mạch khởi động sao với động cơ công suất trung bình. Sự kết hợp với biến tần và hởi động mềm động cơ lớn để hoạt động cho thiết bị phù hợp. Vậy mục đích dùng cách đấu mạch khởi động sao tam giác hay khởi động mềm là giảm dòng khởi động. Để đảm bảo tuổi thọ của các đọng cơ kết hợp và thiết bị đóng cắt, dây dẫn điện hoạt động ổn định hơn trên lưới điện.

Nguyên lý hoạt động của mạch sao tam giác

Đầu tien chúng ta cho động cơ chạy chế độ sao để làm giảm giá trị đòng điện khởi động xuống 1/3 so với định mức. Sau một thời gian thì sẽ chuyển san chế độ tam giác để có thể đảm bảo công suất động cơ và nhua cầu tải:

động lực mạch tam giác sao
Trường hợp sử sụng sơ đồ đổi nối sao tam giác

Với thực tế thì sẽ có nhiều cách để khởi động các động cơ như:

 • Biến áp tự ngẫu
 • Cuộn kháng dùng điện trở thứ cấp bộ biến tần kết hợp
 • Bộ khởi động mềm.
 • Hoặc có thể phương pháo đấu nối dạng mạch sao tam giác là một trong những lựa chọn cho hệ thống điện.

Việc sử dụng phương pháp khởi động sao sẽ phụ thuộc nhiều yếu tốt khác nhau để có hiệu suất cao nhằm kích hoạt động cơ. Thông thường công suất đông cơ lớn hoặc nhỏ thường thì sẽ dưới 7 kW đều có thể khởi động trực tiếp. Còn với các động cơ lớn sử dụng dòng điện lớn thì cần phải dùng đến bộ khởi động mềm và biến tần.

 • Đặc tính tải của các động cơ thường có quá trình khởi động hạn chế khi khởi động hoặc không.
 • Chất lượng lượng điện công suất dây dẫn và máy biến áp thiết bị đóng cắt. Nếu lớn thì không ảnh hưởng nhiều khi động cơ khởi động các thiết bị điện.
 • Sự phụ thuộc vào công suất của trạm điện để cho ra dòng điện thiết bị sử dụng tần suất khởi động động cơ.
 • Chi phí khởi động sao tam giác bao giờ cũng cao hơn so với biến tần và khởi động mềm.

Do đó, khi lựa chọn cách khởi động sao tam giác cần phải cân nhắc các yếu tố khác để có thể đi vào áp dụng thực tế. Với mỗi trường hợp trong thực tế trong nhà máy thì nó sẽ phụ thuộc vào quá trình, vận hành mà chúng ta lựa chọn phù hợp. Với ưu điểm có chi phí thấp thì việc lắp đặt và sử dụng được dùng khá nhiều trong thực tế.

Sơ đồ mạch điện sao tam giác

Về sơ đồ đâu sao hiện nay được chia làm hai phần chính: mạch động lực và mạch điều khiển

Mạch động lực sao tam giác

sơ đồ mạch lực đấu nối tam giác sao

Mạch điều khiển

sơ đồ mạch điều khiển sao tam giác

Thiết bị để thiết kế tủ điện khởi động

Các thiết bị để xây dựng tủ điện khởi động với thiết kế dạng mạch điện sao tam giác cho động cơ thuộc loại không đồng bộ ba pha:

 • Cụ Aptomat nhiệm vụ đóng cắt dòng điện chính tủ điện tổng
 • Contactor thực hiện việc đóng cắt động cơ; chuyển đổi chế độ sao sang tam giác theo chế độ điều khiển
 • Rơle nhiệt nhiệm vụ bảo vệ động cơ quá dòng khi cường độ dòng điện chạy qua
 • Timer có chắc năng thực hiện điều khiển thời gian chuyển chế độ sao sang tam giác
 • Các phụ kiện kèm theo như: đèn báo, các nút bấm, rơ le trung gian, dây dẫn điện các loại, đầu đấu nối dây điện, vật dụng hỗ trợ kèm theo.

Quy trình hoạt động của sở đô sao tam giác

Ở hình bên dưới là một sơ đồ mạch lực khởi động có 3 contactor: contactor sao, contactor tam giác, contactor chính.

mach khoi dong sao tam giac dung 3 contactor

Khi bật aptomat, cũng như nhấn nút thì contactor chính và contactor sao sẽ đóng tiếp điểm. Thì động cơ khởi động chế độ sao trong thời gian T theo setup của Timer.

mạch điện điều khiển

đổi nối sao tam giác

Lúc này sẽ thấy được dòng điện từ 3 pha lửa chạy qua contactor chính được thực hiện đầu tiên. Rồi mới qua U1, V1, W1 đầu vào cuộn dây động cơ kết nối. Và đầu W2, U2, V2 nó sẽ được nối chụm lại nhờ contactor sao đóng tiếp điểm. Ở khoảng thời gian này thì contactor sao ( số 2) sẽ nhả lệch ra ngoài. Và contactor tam giác ( số 3 ) sẽ được đóng lại cho động cơ thực hiện chạy chế độ tam giác. Để đảm bảo các phụ kiện điện solar  hoạt động có hết công suất đi có dòng điện dẫn vào.

Bài viết liên quan:

Tìm thiết bị đầu cuối hộp kết nối tấm pin mặt trời

Cầu nối dây điện là gì? Có bao nhiêu loại cầu đấu điện?