So sánh năng lượng gió và năng lượng mặt trời

Sự phát triển của công nghệ năng lượng tái tạo đang là nguồn năng lượng đang dần thay thế cho các nguồn năng lượng khác. Chúng đang dần tiếp cận và các tấm pin mặt trời là một trong những công nghệ đó.

Với thiết kế dẹp và đem lại hiệu quả bất ngòe cùng chi phí sản xuất thấp hợp rất nhiều. Và công nghệ cũng được cải tiếng hơn rất nhiều khi vừa mới ra, pin lưu trữ được như các thiết bị khác trong hệ điện mặt trời để giảm chi phí người dùng.

Về vốn đầu từ thì cũng được coi có thể cải thiện và thời gian hoàn vốn cũng nhanh hơn khi lắp cả hệ thống năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người đặt ra so sánh lắp nguồn năng lượng gió và điện mặt trời để lựa chọn.

Mặc dù cả 2 nguồn năng lượng này đều rất thân thiện với môi trường để có được giải pháp thông minh cho việc giảm chi phí điện. Và bài viết này sẽ là một trong những giải đám thắc mắc cho bạn về nguồn 2 nguồn năng lượng này.

Năng lượng gió và năng lượng mặt trời có gì khác biệt!

Dưới đây là 5 yếu tố chúng ta sẽ xem xét khi so sánh giữa lắp đặt hệ thống điện mặt trời với hệ thống điện từ gió:

Nguồn năng lượng từ đâu mà có?

Các dạng năng lượng trong tự nhiên có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng nguồn năng lượng dồi dào nhất là năng lượng chiếu xuống chúng ta từ mặt trời và gió. Hiện nay, ngoài năng lượng mặt trời và gió còn có nhiều dạng năng lượng khác nhau. Để có thể đem sự hoạt động cho các thiết bị điện trong sinh hoạt và công nghiệp tốt hơn.

Năng lượng điện mặt trời là gì?

Năng lượng được tạo ra từ việc thu các bức xạ mặt trời và chuyển đổi chúng thành điện năng có thể sử dụng. Khi mặt trời giải phóng các năng lượng dưới dạng photon này chạm vào các tế bào quang điện Solar cell. Trong quá tình sản xuất chúng sẽ đánh bật các electron và các tế bào được làm từ silicon và chứa 2 lớp (một dương và một âm).

Nếu như các electron di chuyển sẽ tạo ra một mạch điện để có thể sản xuất điện bên trong. Đối với một tấm pin năng lượng mặt trời sẽ có rất nhiều tế bào quang điện (tương ứng với số ô trên tấm pin).

Khi sẽ kết hợp nhiều tấm pin với nhau để tạo ra dòng điện lớn hơn. Các hệ thống điện năng lượng mặt trời cần thêm bộ biến tần (inverter) để chuyển đổi dòng điện DC AC tương thích các thiết bị cần tải.

Năng lượng gió là gì?

Khác với mặt trời gió sẽ thổi vào không khí và các cánh quạt đặt ở những nơi đoán gió để làm cho chúng xoay. Thì ưu nhược điểm của năng lượng gió thì điện sẽ được tạo ra khi các cánh quạt quay các tua-bin, rotor làm máy phát hoạt động và tạo ra dòng điện.

cấu tạo của quạt năng lượng gió

Các cánh quạt quay khi thổi gió qua các cánh quạt và áp xuất không khí có sự chênh lệch đều này là cánh quạt xoay mà không cần lực. Khi trục quay được kết nối với hộp số để có thể điều chỉnh tốc độ quay có thể lên gấp 10 lần. Mà khi hộp số hoạt động thì cấp nguồn cho máy phát tạo ra điện.

Năng lượng tự nhiên nào đáng tin cậy?

Dòng điện năng lượng từ mặt trời

Là nguồn năng lượng tái tạo từ ánh sáng mặt trời, nó có thể tạo ra những nằng năng lẫn ngày có mây. Bởi các tâm pin được thiết kế bởi các tế bào quan điện có thể hấp thụ được ánh sáng khả kiến, các tia hồng ngoại, tia cực tím. Do đó, chúng có thể tạo ra được dòng điện kể cả những ngày u ám nhất.

Còn điện từ năng lượng gió

Để có thể hoạt động sử dụng năng lượng gió này cần phải có điều khiện là gió và có thể nói là đi theo là không gian rộng. Theo ước tính và tính toán thì chỉ thích hợp ở nơi có tốc độ gió tối thiểu trung bình là khoảng 12 dặm/ giờ ( Mph). Nếu đặt các hệ thống năng lượng gió cần phải có địa hình cũng như lưu lượng gió ở khu vực để có thể thay đổi được tốc độ quay cánh quạt.

Nguồn năng lượng tái tạo nào hiệu quả?

– Khi các dạng năng lượng vật lý sử dụng mặt trời sử dụng các tấm pin quang điện có hiệu suất từ 15 – 20% để thực hiện việc chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành điện năng. Các loại pin mặt trời cao cấp được bán hiện nay như Poly và Mono cũng có thể đạt hiệu suất từ 15 – 20%.

– Năng lượng gió dựa vào các tua-bin gió có thể chuyển đổi lượng gió thổ vào cánh quay thành năng lượng điện, tuy nhiên chỉ có thể sử dụng 1 phần 3 của lực gió thổi. Do đó, nó khá là ấn tượng nếu bạn được tư vấn cũng như xem lại các nhược điểm so sánh giữa điện mặt trời và điện gió.

cấu tạo tấm pin mặt trời

Mặc dù vậy, ở một công ty lớn ở phía bắc thái bình dương đã chứng mình rằng các tấm năng lượng măt trời có thể tạo ra năng lượng gấp 5 lần so với các tuabin gió. Trong giai đoạn nguyên cứu và phát triển sản phẩm của các nguồn năng lượng tái tạo hiện nay.

Chi phí đầu tư lắp đặt điện mặt trời và điện từ gió

– Với điện mặt trời việc xem xét vốn giá để lắp một hệ thống điện mặt trời ban đầu sẽ rất cao. Bởi các sản phẩm hiện nay ít nhà sản xuất làm ra các loại tấm pin hiệu xuất cao là Poly và Mono hoàn toàn được nhập khẩu.

Tuy nhiên, các tấm pin điện nằng có thể sản xuất và hoạt động kết hợp với inverter để nối lưới khi không sản xuất được điện. Hoặc có thể sản xuất dòng điện mà sả xuất ra của hệ thống của mình.

– Đến năng lượng điện từ gió thì lại là các tubin gió dân dụng sẽ được lựa chọn sao cho đúng kích thước để lắp vào cùng 1 hệ thống. Và nó cũng phụ thuộc vào chiều cao của chóng chóng điện gió, phân vùng có thể lắp đạt các chong chóng gió và khả năng nối lưới để sử sụng.

Để so sánh thì việc lắp điện gió sẽ hoàn toàn không mất quá nhiều chi phí so với điện mặt trời. Tuy nhiên, việc lắp được các cột năng lượng gió cần phải hội tụ đẩy đủ các yếu tốt ở trên đã nói trước sự thay đổi.

Công tác bảo trì và sửa chữa

– Đặt biệt điện năng lượng mặt trời là các hệ thống PV hoạt động cố định và không có tính chất hoạt động cơ học nào cả. Do đó, đòi hỏi trong việc bảo trì và vệ sinh chúng thường xuyên để đem lại công suất hoạt động tối đa. Khi các tấm pin năng lượng bám bẩn trên bề mặt nó sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc sản xuất điện.

– Hệ thống vận hành của điện gió với các tubin lại hoạt động theo tính vận hành cơ học khi sử dụng rotor xoay để tạo ra năng lượng cho các bộ phận chuyển động. Công nghệ năng lượng tái tạo sẽ cần được thay thế do sự hao mòn vi ma sát trong thời gian dài của một quá trình hoạt động. Nhìn chung các tubin gió đòi hỏi cần phải theo dõi thường xuyên để tránh các sự có dừng hoạt động hàng loạt.

Khả năng ứng dụng thực tế năng lượng nào tốt hơn

– Khi nói điện năng lượng được tạo bởi các công nghệ hiện đại và các tế bào quang điện có kích thước nhỏ. Thì nó có thể được ứng dụng được nhiều các thiết bị khác hơn. Các loại năng lượng sạch khi cần sử sử dụng tới điện chỉ cần có mặt trời. Bởi cấu tạo tấm pin năng lượng mỏng và nhẹ và có thể thiết kế được nhiều thiết bị khác nhau.

Có thể kể đến là các ứng dụng được sử sụng nhiều hiện nay như: đèn năng lượng mặt trời, oto năng lượng mặt trời, thùng rác năng lượng mặt trời, balo năng lượng mặt trời… và còn rất rất nhiều đồ dùng thiết bị được tích hợp pin quang điện.

– Về ứng dụng năng lượng điện gió thì được đánh giá khá là hạn chế về các ứng dụng đã được đưa vào hoạt động thực tế. Khi mà các tuabin gió quá lớn có thể lắp đặt và di chuyển chúng một cách tiện dụng trong cuộc sống.

Cũng như muốn sử dụng cũng cần phải có lưu lượng gió mạnh và dòng chảy ổn định. Do đó, nguồn năng lượng gió này rất khó để đưa vào các thiết bị điện hoặc vật dụng trong cuộc sống hiện nay.

Kết luận

Theo khảo sát chung thì cả 2 điều có ưu nhược điểm của năng lượng gió và năng lượng mặt trời gồm tái tạo đến từ tự nhiên này rất thích hợp để khai thác sử dụng trong cuộc sống. Bởi có nhiều lợi ích to lớn đêm lại mà không gây ô nhiễm môi trường sống của người và động vật nếu biết cách khai thác. Tùy nhiên, để lựa chọn cái nào tốt hơn thì sẽ phụ thuộc nơi sống điều khiên sống của mỗi người.

Với năng lượng gió và điện mặt trời có gì khác biệt đã được Phukiendienmattroi.net làm rõ trong phần nội dung trên. Nếu gia đình cần muốn mua phụ kiện năng lượng điện mặt trời liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá thiết bị cáp điện solar, bộ điều khiển sạc, bộ Biến Tần Inverter, Tủ điện Solar,…