Các loại đầu nối, bộ ghép nối năng lượng mặt trời

Kết nối các tấm mô-đun rất quan trọng của việc lấy điện năng đã được chuyện hóa. Một các khác có thể tập hợp nguồn năng lượng lại với nhau. Hoặc có thể là ngăn các kết nối tấm solar sai để đảm bảo an toàn dòng truyền tải điện.

Vậy gia đình có biết các đầu nối tấm pin năng lượng có mấy loại từ trước đến nay không?. Với nội dung dưới đây sẽ giúp bạn có thể hiểu được cũng như tránh nhầm lẫn. Cũng như sự khác biệt giữa đầu nối mc3 và mc4 cũng như các loại khác trong quá trình cài đặt.

Bảng so sánh 5 loại đầu nối MC4 tấm pin mặt trời:

MC4 solar connectorAmphenolTycoMC3Radox
Công cụ thắt và mở khóaCông cụ thắt chặt và mở khóaCông cụ thắt chặt và mở khóaKhông cần công cụ mở khóaKhông cần công cụ mở khóa
Dụng cụ uốn Rennsteig Pro-Kit (MC3, MC4, Tyco)

Kìm uốn MC4

Rennsteig Helios H4 Dụng cụ uốn

Công cụ uốn

Dụng cụ uốn Rennsteig Pro-Kit (MC3, MC4, Tyco)

Công cụ uốnk

Dụng cụ uốn Rennsteig Pro-Kit (MC3, MC4, Tyco)Công cụ uốn quá

Những điều cần biết về Jack nối MC4 PV mặt trời

  • Nhãn và logo thông tin kỹ thuật của thiết bi
  • Đầu nối phải có đầu nối cáp
  • Uốn khớp cáp đúng kỹ thuật
  • Với đầu MC4 và đầu Helios H4 có thể hoán đổi khi lắp đặt
  • Dụng cụ uốn cáp để kết nối cáp với đầu nối.

Các loại nối đầu nối tấm pin mặt trời

Hiện này trong các hệ thống điện mặt trời thì việc sử dung đầu nối Mc4 đem lại hiệu quả cao. Jack đầu nối giúp người lắp đặt có thể kiểm soát được dòng điện và sự ổn định khi tấm pin hoạt động.

Đầu nối dây điện MC4 với các hệ thống khác nhau sẽ các nối đầu tấm pin mặt trời nối khác nhau. Cách ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời được sử dụng nhiều nhất có 2 cách như sau:

Kết nối các đầu nối MC4 nối tiếp nhau

Việc lắp 2 hay nhiều tấm pin năng lượng mặt trời để đấu nối tiếp các đầu MC4 nó sẽ là rất đơn giản. Mỗi tấm PV điều có 2 dây nối dài từ hộp nối của mỗi bản đã được thiết lập sẳn sẽ gồm:

  • Dây DC dương ( + )
  • Dây DC âm ( – )

Các Jack nối đơn MC4 cũng sẽ có 2 đầu và một đầu Mc4 sẽ được kết hợp với dây dẫn dương ( đầu nối MC4 cái ). Và đầu còn lại là đầu đực sẽ kết hợp với dây dẫn âm để dòng điện có thể chạy qua mà không bị gián đoạn.

Cách mặt mc4 nối tiếp
Cách mặt mc4 nối tiếp

Vì vậy, gia đình và các kỹ thuạt viên khi lắp đặt cần kiểm tra ký hiệu trên hộp nối và kiểm tra bằng cực tính bằng vôn kế. Khi thực hiện kết nối đấu dây với các tấm PV Solar với nhau. Sẽ là sự kết nối dây dẫn dương trên mô-đun với dây dẫn âm trên một tấm pin khác trên cùng một dự án điện mặt trời.

Nấu các đầu nối MC4 nối song song

Đi dây song song yêu cầu các dây dẫn dương được kết nối với nhau và các dây dẫn âm phải được kết nối với nhau. Phương pháp sử dụng đầu nối pin năng lượng mặt trời MC4 này sẽ làm tăng dòng điện ở công suất cực đại (Imp) trong khi vẫn giữ điện áp không đổi.

cách đấu mc4 song song
cách đấu mc4 song song

Khi đấu dây song song hai hoặc nhiều mô-đun, bạn sẽ cần một số thiết bị bổ sung. Nếu bạn chỉ sử dụng hai mô-đun, phương pháp đơn giản nhất là sử dụng các đầu nối đa kênh MC4. Người kỹ thuật không thể kết nối hai đầu nối đực hoặc hai đầu nối cái với nhau. Vì vậy, sử dụng các đầu nối đa nhánh để thực hiện nối đa kênh khác nhau.

Với những thông tin và kiến thức trên thì chúng tôi hy vọng gia đình có thể chọn đầu nối Mc4 phù hợp. Và cũng như cách nối các tấm pin thông qua jack Mc4 nối tấm pin để có thể đạt hiệu quả cao nhất.

Như vây là bài viết cơ bản về các loại đầu nối tấm pin năng lượng mặt trời được sử dụng hiện nay. Một trong những các để gia đình có thể lựa chọn cho dự án điện mặt trời của mình.