Giải thích điện áp đầu ra tấm pin mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời có thể tạo ra bao nhiêu điện áp?. Câu hỏi này gia đình đã biết chưa, nếu chưa thì hãy cùng phukiendienmattroi.net làm sáng tỏ mọi thứ qua bài viết nay.

Điện áp đầu ra của tấm pin năng lượng mặt tời phụ thuộc vào hiệu suất của pin mặt trời được sử dụng. Số lượng pin mặt trời mắc nối tiếp cường độ và góc của ánh sáng mặt trời trời nhận được nhiệt độ.

Nhưng trước khi đi vào đầu ra điệp áp trung bình của tấm pin năng lượng là gì. Các loại đĐiện áp ra của pin điều khiển năng lượng mặt trời:

  • Điện áp khi hở mạch (VOC)
  • Điện áp ở công suất tối đa (VMP hoặc VPM)
  • Định mức điện áp
  • VOC hiệu chỉnh nhiệt độ
  • Hệ số nhiệt độ của điện áp
  • Đo điện áp và kiểm tra bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Mỗi một trong số chúng được đo trong các điều kiện hoạt động và mục đích sử dụng khác nhau. Và trong bài viết này sẽ hiểu định nghĩa những yếu tố nào ảnh hưởng dến nó. Các tấm pin mặt trời có thể tạo ra bao nhiệu điện áp đầu ra.

Các loại điện áp đầu ra của tấm pin năng lượng

1. Điện áp khi mạch mở (VOC)

Điện áp mạch mở của một tấm pin mặt trời là gì? Điện áp ở mạch hở là điện áp được đọc bằng vôn kế hoặc đồng hồ vạn năng khi mô-đun không được kết nối với bất kỳ tải nào. Bạn sẽ thấy con số này được liệt kê trên bảng thông số kỹ thuật và nhãn dán của mô-đun PV. Tất cả điện năng lượng mặt trời được tạo ra để vượt qua điện trở suất bên trong tế bào solar

Điện áp này được sử dụng khi kiểm tra các mô-đun mới lấy ra khỏi hộp và được sử dụng sau này khi thực hiện tính toán VOC hiệu chỉnh nhiệt độ trong thiết kế hệ thống. Bạn có thể tham khảo biểu đồ bên dưới để tìm các giá trị VOC điển hình cho các loại môđun PV tinh thể khác nhau. Hiệu điện thế mạch hở có 3 công dụng:

  • Sử dụng để do tiềm năng sản lượng điện tối đa của tấm quan năng
  • Được dùng là điện áp tham chiếu cho các thuật toán theo dõi điểm công suất tối đa (MPPT) trong bộ điều khiển điện sạc năng lượng mặt trời
  • Dùng để sử dụng để tính toán VOC đã hiệu chính nhiệt độ

Một tấm pin tạo ra bao nhiêu điện áp mạch hởi (VOC)?

Định mức điện ápVOC – điển hìnhVMP – điển hình# ô trong chuỗi
12211736
18302448
18332654
20362960
24423572

2. Điện áp ở công suất tối đa (VMP hoặc VPM))

Là điện áp khi bảng điều khiển năng lượng mặt trời được kết nối với tải và đang hoạt động ở công suất đầu ra tối đa trong điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC). Bạn sẽ thấy con số này được liệt kê trên bảng thông số kỹ thuật mô-đun và nhãn dán. VMP ở vị trí uốn cong trên đường cong IV; nơi có công suất đầu ra lớn nhất của mô-đun.

Tóm lại, đó là điểm mà tấm pin mặt trời tạo ra nhiều watt nhất và nó thường thấp hơn 70% -80% so với điện áp mạch hở (VOC).

Một tấm pin mặt trời sản xuất bao nhiêu điện áp công suất tối đa (VMP)?

Số lượng tấm PVĐiện áp công suất tối đa
3618V
4824V
5427V
6030V
7236V

3. Định mức điện áp

Điện áp của một tấm pin mặt trời là gì?

Điện áp danh định là điện áp được sử dụng như một phương pháp phân loại, như một sự chuyển đổi từ những ngày mà hệ thống pin là thứ duy nhất hoạt động. Bạn sẽ KHÔNG muốn nhìn thấy con số này được liệt kê trên bảng thông số kỹ thuật và nhãn dán của mô-đun PV.

Danh pháp này hoạt động thực sự hiệu quả vì hầu hết các hệ thống đều có bộ ắc quy 12V hoặc 24V. Khi bạn có pin 12V để sạc, bạn sẽ sử dụng mô-đun 12V, hết chuyện. Điều tương tự cũng đúng với hệ thống 24V. Với các tấm pin hiện nay được quy định bao nhiêu ô bên trong các tấm năng lượng. Việc nối thành chuỗi hoặc song song để có thể hoạt động được trong mọi điều khiện thời tiết các modun vẫn hoạt động.

Ví dụ trường hợp 1:

Có thể thấy rằng các mô-đun 12V thường có 36 ô được nối nối tiếp, qua nhiều năm, đây được coi là con số tối ưu để sạc pin 12V đáng tin cậy. Lý do là một hệ thống 24V sẽ thấy các con số tăng gấp đôi và nó đúng trong biểu đồ.

điẹn áp công suất tối đa

Ví dụ trường hợp 2:

Mọi thứ hoạt động thực sự tốt trong hệ mặt trời không nối lưới này và phát triển theo cùng một danh pháp để khi bạn có pin 12V và bạn muốn có năng lượng mặt trời, bạn biết rằng mình phải có mô-đun “12V” và bộ điều khiển “12V”.

Mặc dù điện áp từ mô-đun năng lượng mặt trời có thể ở mức 17VDC và bộ điều khiển sạc sẽ sạc ở mức 14V, trong khi bộ biến tần đang chạy vui vẻ ở đầu vào 13VDC. Toàn bộ hệ thống được tạo thành từ các thành phần “danh nghĩa” 12V để tất cả có thể hoạt động cùng nhau.

điện áp mạch hở

Thiết bị hỗ trợ

Bộ sạc

Điều này hoạt động tốt trong một thời gian cho đến khi công nghệ điểm công suất tối đa (MPPT) khả dụng và bắt đầu xuất hiện. Điều này có nghĩa là không phải tất cả PV đều nhất thiết phải sạc pin và khi công nghệ MPPT phát triển, ngay cả khi PV được sử dụng để sạc pin, bạn không còn bắt buộc phải sử dụng cùng một điện áp danh định như ngân hàng pin của mình.

inverter solar

Biến tần chuỗi đã thay đổi cuộc chơi đối với các mô-đun. Vì chúng không còn bị buộc phải tuân theo nhu cầu điện áp trong thiết kế của chúng trong thiết kế. bạn không còn bắt buộc phải sử dụng cùng điện áp danh định như ngân hàng pin của mình.

Biến tần chuỗi đã thay đổi cuộc chơi đối với các mô-đun, vì chúng không còn bị buộc phải tuân theo nhu cầu điện áp trong thiết kế của chúng trong thiết kế. Bạn không còn bắt buộc phải sử dụng cùng điện áp danh định như ngân hàng pin của mình.

Biến tần chuỗi đã thay đổi cuộc chơi đối với các mô-đun; vì chúng không còn bị buộc phải tuân theo nhu cầu điện áp trong thiết kế của chúng trong thiết kế pin chu kỳ sâu. Sự thay đổi này cho phép các nhà sản xuất tạo ra các mô-đun dựa trên kích thước vật lý.

Đặc tính công suất và sử dụng các vật liệu khác tạo ra điện áp mô-đun hoàn toàn không liên quan đến pin. Thay đổi đầu tiên và phổ biến nhất xảy ra trong cái mà ngày nay thường được gọi là mô-đun “danh nghĩa” 18V. Không có ngân hàng pin 18V cho các hệ thống RE.

Các mô-đun có tên này vì số lượng tế bào và xếp hạng điện áp chức năng của chúng đặt chúng ngay giữa hai loại mô-đun PV “danh nghĩa” 12V và 24V hiện có. Nhiều mô-đun theo sau có 48 đến 60 ô, tạo ra điện áp không khớp trực tiếp với các thành phần hệ thống danh nghĩa 12V hoặc 24V.

Luu ý:

Để tránh thiết kế hệ thống xấu và nhầm lẫn, biệt danh 18V đã được nhiều người trong ngành chấp nhận. Nhưng cuối cùng có thể đã tạo ra nhiều nhầm lẫn hơn cho những người mới không hiểu mối quan hệ giữa các ô nối tiếp, VOC, VMP và điện áp danh định. Với sự hiểu biết này, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ví dụ

Nếu bạn cần một tấm pin mặt trời để sạc pin 12V, bạn chỉ cần mua một tấm pin mặt trời 12V và nó sẽ hoạt động hoàn toàn tốt.

Mặc dù điện áp danh định có thể khác với điện áp hoạt động thực tế, nhưng nó vẫn sẽ ở cùng một sân bóng.

Ví dụ, pin 12V có thể có điện áp hoạt động là 11,5V hoặc 14V, nhưng nó vẫn sẽ được gọi là pin 12V.

Tương tự đối với các tấm pin mặt trời, điện áp hoạt động thực tế của tấm pin mặt trời 12V có thể là 13V, 17V hoặc thậm chí 23V.

Tất cả các vôn này sẽ vẫn nằm trong phạm vi hoạt động của tấm pin mặt trời 12V và sẽ sạc pin 12V của bạn rất tốt.

Tóm lại, điện áp danh định được sử dụng đơn giản là điện áp gần đúng để giúp bạn đấu các thiết bị thuận tiện hơn.

4. VOC hiệu chỉnh nhiệt độ

Giá trị VOC được điều chỉnh theo nhiệt độ là cần thiết để đảm bảo rằng khi nhiệt độ thấp làm tăng VOC của một mảng; các thiết bị được kết nối khác như bộ điều khiển MPPT hoặc bộ biến tần nối lưới sẽ không bị hỏng với cáp solar chuyên dụng. Tính toán này được thực hiện theo một trong hai cách. Cách đầu tiên liên quan đến việc sử dụng biểu đồ trong NEC 690.7. Cách thứ hai liên quan đến việc thực hiện các phép tính với hệ số nhiệt độ của điện áp và nhiệt độ cục bộ lạnh nhất.

5. Hệ số nhiệt độ của điện áp

Hệ số nhiệt độ của bảng điều khiển năng lượng mặt trời là gì?.  Đo điện áp pin mặt trời hệ số nhiệt độ của tấm pin năng lượng mặt trời là giá trị biểu thị sự thay đổi điện áp dựa trên nhiệt độ. Nói chung, nó được sử dụng để tính toán các tình huống Nhiệt độ lạnh/Điện áp cao hơn cho việc lựa chọn mảng và linh kiện ở vùng khí hậu mát mẻ hơn.

Giá trị này có thể được trình bày dưới dạng phần trăm thay đổi so với điện áp STC trên mỗi độ hoặc dưới dạng thay đổi giá trị điện áp trên mỗi độ thay đổi nhiệt độ. Thông tin này trước đây không dễ tìm thấy, nhưng hiện nay thường thấy hơn trên các trang thông số kỹ thuật và đôi khi là nhãn dán mô-đun.

Bài viết liên quan: Điện áp pin mặt trời, tại sao bạn nên quan tâm?

Đo điện áp và kiểm tra tấm pin mặt trời

Làm cách nào để đo điện áp trên tấm pin mặt trời? Điện áp có thể được đọc trên bảng điều khiển năng lượng mặt trời bằng cách sử dụng vôn kế hoặc đồng hồ vạn năng. Những gì bạn sẽ thấy bên dưới là một ví dụ về vôn kế đo VOC với hộp nối. Đây sẽ là góc nhìn từ mặt sau của mô-đun PV. Sử dụng đồng hồ vạn năng là cách tốt nhất để đo sản lượng của tấm pin mặt trời.

Khi nghiên cứu đầu ra của bảng điều khiển năng lượng mặt trời, việc hiểu các số liệu điện áp khác nhau và các từ viết tắt được sử dụng có thể khiến bạn choáng ngợp. Đối với những người mới sử dụng năng lượng mặt trời và quang điện (PV), việc giải mã thuật ngữ có thể là một thách thức. Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ chia nhỏ những điều cơ bản về đầu ra của tấm pin mặt trời, bao gồm điện áp, từ viết tắt và biệt ngữ, để giúp bạn bắt kịp tốc độ.

STC có nghĩa là gì?

STC được định nghĩa là cường độ bức xạ 1.000 W/m2 và nhiệt độ tế bào là 25 độ C. Bởi vì các điều kiện trong thế giới thực hiếm khi bằng STC, nên sản lượng điện thực tế của tấm pin mặt trời có thể khác với sản lượng định mức của nó. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu các điện áp khác nhau liên quan đến hệ thống năng lượng mặt trời cụ thể của bạn để đảm bảo nó đáp ứng nhu cầu của bạn.

Các định công suất định mức của các tấm pin mặt trời

Cần biết hai số liệu: công suất của tấm pin mặt trời (được đo bằng watt) và hiệu suất của tấm pin mặt trời (được đo bằng phần trăm). Việc lắp đặt năng lượng mặt trời liên quan đến việc kết nối các tấm pin mặt trời với hệ thống quang điện có thể sử dụng hoặc lưu trữ điện được tạo ra. Xếp hạng hiệu quả của các tấm pin mặt trời khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như môi trường, góc và vị trí địa lý, nhưng thường dao động trong khoảng 15–20%.

Biết được công suất mà các tấm pin mặt trời tạo ra giúp xác định hiệu suất tổng thể của chúng về mặt sản xuất điện cho bất kỳ dự án lắp đặt năng lượng mặt trời cụ thể nào.

Bài viết liên quan: Cường độ bức xạ mặt trời tại Việt Nam

Ampe năng lượng mặt trời và watts là gì?

Ampe năng lượng mặt trời và watts là hai phép đo lượng năng lượng điện mà một tấm pin mặt trời tạo ra. Ampe năng lượng mặt trời (A) đo tốc độ dòng điện do tế bào quang điện tạo ra, trong khi oát năng lượng mặt trời (W) đo lượng điện năng cung cấp cho tải điện. Cả ampe năng lượng mặt trời và watts đều liên quan đến đánh giá hiệu quả của các tấm pin mặt trời dân dụng. Xếp hạng hiệu quả càng cao, số lượng ampe năng lượng mặt trời và watt được tạo ra càng cao.

Có nhiều loại tấm pin mặt trời 60 ô trên thị trường cho các ứng dụng năng lượng mặt trời gia đình, mỗi loại có xếp hạng hiệu suất và đầu ra amp/watt khác nhau. Các tấm pin hiệu suất cao có khả năng tạo ra nhiều watt năng lượng mặt trời hơn so với các tấm pin hiệu suất thấp, mặc dù chúng có xu hướng chi phí trả trước cao hơn. Bằng cách chọn bảng điều khiển phù hợp, chủ nhà có thể đảm bảo rằng mảng năng lượng mặt trời của họ đang tạo ra đủ năng lượng để đáp ứng nhu cầu điện của họ.

Tại sao các tấm pin mặt trời tạo ra nhiều điện áp?

Các tấm pin mặt trời có nhiều số liệu điện áp liên quan đến chúng do các loại tấm pin mặt trời khác nhau, vị trí của chúng trong hệ thống tấm pin mặt trời và khả năng sản xuất điện năng của chúng. Loại bảng điều khiển năng lượng mặt trời trên mái nhà phổ biến nhất sử dụng dòng điện một chiều (DC) và tạo ra điện áp thấp.

Điện áp thấp này thường nằm trong khoảng từ 20 đến 40 vôn, tùy thuộc vào loại bảng điều khiển cụ thể. Để tăng điện áp đầu ra, nhiều tấm pin mặt trời có thể được nối với nhau thành một kết nối nối tiếp hoặc song song, hoặc cả hai, tùy thuộc vào hệ thống năng lượng mặt trời cụ thể.

Cách mắc nối tiếp có ảnh hưởng đến điện áp?

Khi các tấm pin mặt trời được mắc nối tiếp, điện áp được cộng lại với nhau. Điều này có nghĩa là việc kết nối nối tiếp hai tấm pin mặt trời 20 vôn sẽ mang lại tổng điện áp đầu ra là 40 vôn. Kết nối ba bảng nối tiếp sẽ tạo ra đầu ra 60 vôn, v.v. Phương pháp này thường được sử dụng khi tổng điện áp cần cao hơn mức mà một bảng điều khiển có thể cung cấp.

Mắc song song có thay đổi điện áp không?

Ngược lại, khi các tấm pin mặt trời được kết nối song song, công suất được cộng lại với nhau. Điều này có nghĩa là việc kết nối song song hai tấm pin mặt trời 10 watt sẽ mang lại tổng công suất đầu ra là 20 watt. Kết nối ba bảng song song sẽ tạo ra công suất đầu ra 30 watt, v.v. Phương pháp này thường được sử dụng khi tổng công suất cần cao hơn mức mà một bảng điều khiển có thể cung cấp.

Đầu ra điện áp của tấm pin mặt trời cũng phụ thuộc vào khả năng sản xuất điện của nó; được đo bởi nhà sản xuất ở điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC).

Điện áp tấm pin mặt trời hiện này là bao nhiêu?

Điện áp danh định của bảng điều khiển năng lượng mặt trời phổ biến nhất là các tấm pin mặt trời 12V và 24V.

Liên hệ để được tư vấn cụ thể về các dự án hệ thống điện mặt trời mini cho gia đình hiện nay hoạt động hiệu quả.