Điện áp pin mặt trời, tại sao bạn nên quan tâm?

Tăng áp điện mặt trời có thể nói là làm giảm đáng kể sản lượng điện mặt trời từ hệ thống PV gia đình. Nhưng vấn đề lại thườn được các chủ toàn nhà đa số là quả qua. Có thể đang sở hữu các bộ biến tần, loại tấm pin, mc4 chất lượng khi sản xuất điện. Nhưng nếu hiện tượng tăng áp không được xem xét trong quá trình thiết lập dự á thì có thể kết quả sản xuất sẽ ít hơn.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp cho bạn biết điện áp là gì, tại sao lại xảy ra tăng áp điện mặt trời. Cũng như tại sao phải lắp và sau đó có thể trình bày phương pháp tính điện áp mặt trời để giải quyết hậu quả.

Phần còn lại sẽ giải thích các bạn tại sao phải giảm thiểu hiện tượng điện áp tăng. Tiếp đó, là 4 cách mà những thợ điện chuyên nghiệp thường hay làm và xử lý nó.

Tại sao gia đình quan tâm đến điện áp?

Điện áp định danh có lưới điên quốc gia là 220V và mức điện áp lưới sẽ thay đổi và dao động trong quá trình lượng điện được rút ra. Và lưới điện và lượng điện mặt trời được gửi vào lưới để kinh doanh tăng thêm thu nhập.

Với loại điện áp lưới điện quốc gia ở Việt Nam là 220V các mức điện áp lưới sẽ được thay đổi và dao động trong quá trình điện vào và ra. Công ty điện lực để xử lý để duy trì điện áp của bạn trong khoảng từ 215 – 225V. Giữa điện áp dưới mức là 225V đang trở thành một thách thức đối với công ty điện lực.

sụt áp tăng áp là gì
Sụt áp tăng áp là gì

Tăng áp điện mặt trời

Khi một hệ thống năng lượng của sản xuất nhiều năng lượng hơn mức tiêu thụ sử dụng. Nó sẽ giử phần dư thừa cũng sản xuất vào phần lưới điện. Khi nguồn điện được truyền từ nhà bạn vào lưới điện áp từ biến tần mặt trời phải tạo ra nguồn điện áp cao hơn. Một trong những vô vàng điện áp lưới để có thể hoạt động. Đây gọi là tăng áp điên mặt trời.

Ở điều kiện lý tưởng thì điện áp sẽ tăng không phải là một vấn đề quan trọng. Biến tần tăng điện áp lưới từ 220V lên 222V hoặc có thể là hơn. Khi pháy sinh cáp nối giữa biến tần và lưới quá nhỏ thì kích thước hệ thống điện mặt trời.

Điện áp là gì?

Điện áp (V) = điện trở (Ω) x cường độ dòng điện (A)

Sự liên quan điện trở và cường độ dòng điện

Khi điện áp được cho là sức mạnh có được khi có dòng điện chạy qua thường ảnh hưởng của điện áp cao. Ở viêt nam thì sức mạnh này là khoảng 220V. Đơn vị do điện áp là Vôn.

Còn cường độ dòng điện là tốc độ dòng chảy. Khi một biến tần là 5kW sẽ “bơm” này khoảng 220V. Đơn vị đo điện áp là Vôn (V)

Khi điện trở năng chặn dòng chảy của dòng điện thì điện trở phụ thuộc vào đường kính cảu sợ dây cáp. Hay chiều dài và vật liệu cấu tạo nên dây đện là đồng hay nhôm. Đơn vị đo điện trở là Ôm (Ω).

Định luật ôm

Định luật ôm có mối quan hệ toán học giữa điện áp, dòng điện và điện trở:

V = I x R

Điện áp = Cường độ dòng điện x Điện trở

Vôn = Ampe x Ôm

Để giữ cho phưng trình cân bằng trong trường hợp điện trở trong dây cáp thì điện áp từ biến tần sẽ cao hơn hoăc dòng điện chạy ra sẽ phải thấp hơn. Nhưng dòng điện giảm là một ý tưởng khá tồi để có thể đem lại một sự đảm bảo cần thiết về quy trình hoạt động. Nếu biến tần muốn giử 20 ampe vào trong lưới điện thì tốt nhất chúng ta nên giữ cho nó chảy đúng dòng.

Việc duy nhất để cân bằng trong phương trình là tăng điện áp cao hơn. Điện trở của bạn càng cao thì điện áp phải càng cao để ép dòng điện chạy theo. Lúc này nên tăng mức điện áp mặt trời lên chính là vấn đề cần giải quyết.

Tăng áp và sụt áp

Việc tăng giảm áp của điện mặt trời là một vấn đề tương đối mới đang gây ra nhiều bất cập cho các hệ thống năng lượng Solar và điện áp lưới trên khắp nước. Càng có nhiều hộ lắp đặt năng lượng mặt trời thì việc điện áp lưới sẽ càng cao vào giờ cao điểm giữa trưa.

Trong khi tăng điệp áp là một hiện tượng điện áp không ổn định chỉ là một vấn đề tương đối mới; thì ngược lai đã được biến đến từ thời Thomas Eddison là sụt áp.

Sụt áp một trong những hiện tượng tự như tăng áp, nhưng điểm khác là nó được nhìn thấy từ lưới điện chứ không phải là từ phía các hệ thống.

Ví dụ:

Giả sử không có hệ thống PC thì máy biến áp trong khu vực hoạt động được thiết lầp cho ra điện áp ở mức 220V.

Vào thời điểm điện áp đén ngôi nhà cùng trong một khu vực của bạn thì điện trở của tất cả các dây cáp có thể giảm xuống. Thiết bị ngôi nhà của bạn chỉ sẽ tiếp nhận để hoạt động thì điện áp được thiết lập chỉ còn 200V.

Các chuyên viên kỹ thuật điện giảm thiểu việc sụt áp bằng cách chọn dáy điện chính xác cho việc dự đoán tải. Các công thức và công cụ tương tự mà chúng ta cần có thể tính toán hoạt động được. Và có thể dùng để tính ngược lại cho điện áp lúc này có thể giảm xuống 200V.

Về các chuyên viên kỹ thuật điện giảm thiểu việc sụt áp bằng cách chọn cáp chính xác cho việc dự đoán tải. Các công thức và công cụ tương tự chúng ta có thể sử dụng để tính toán sựt áp. Cũng như có thể được dùng để tính nược lại đối với điện áp tăng của hệ solar.

Tính toán tăng áp điện năng lượng mặt trời

Tiêu chuẩn của sự tăng điện áp giữa biến tần mặt trời không được vượt quá 2,5% ( khoảng 5V). Về mặt lý thuyết nếu như sử dụng định luật ôm thì tính toán mức tăng điện áp của cáp nếu biết điện trở và độ phản khán. Nhiều cách thực tế hơn chỉ tìm ra loại dây điện chúng ta cần sử dụng hoặc có thể hệ thống điện năng lượng mặt trời mà có thể lớn đến mức độ nào.

Phương pháp tính toán:

Đầu tiên cần tìm số mili-vôn (mV) chính xác trên mõi ampe-met (A.m). Tiến đó cần phải đưa vào công thức:

Vd = [L x I x (mV/A.m)]/1000

Sau đó, cần phải tính số lương pha để quy đỏi về phần trăn điện áp. Tiếp tục, hay thay thế những con số cho điến khi nào bạn có được kích thước chiều dài hoặc dòng cáp mong muốn.

Mặc dùng đây là cách khó nhưng cũng là cách tốt nhấy nếu bạn muốn có được một ý kiến thức vững về việc tính toán điện áp hoạt động.

Thông tin hỗ trợ lắp hệ thống điện mặt trời trả góp tại GIVA ACCESSORIES với nhiều gói khác nhau cho các hộ gia đình.

Tại sao quan tâm đến điện áp điện mặt trời

Có 3 lý do kiến bạn có thể sẽ muốn giảm điện áp cho gia đình mình cũng như các thiết bị. Cũng như một trong các hoạt động vì mục đích tài chính:

1. Tự ngắt biến tần:

Một phần dòng điện càng lớn thì điện áp cần phải càng lớn để có thể đẩy dòng điện đó vào lưới. Nếu như hệ thống PV của bạn có đang chạy tại mức cường độ dòng điện tối đa không?. Vào thời gian giữa khi có thể tạo ra sức mạnh tối đa!

Do đó, nếu dòng điện ở mức cao nhất vào giữa các giờ trưa điện áp ở mức cao nhất để có thể điều chỉnh được tất cả các dòng điện đó đẩy lên lưới. Và cũng một nữa số người trong khu vực của bạn cũng đang dùng năng lượng mặt trời và mọi người đều đang năng mức điện áp lưới cùng lúc.

Khi mà điện áp biến tần của gia đình sẽ cần phải ngày càng cao hơn nữa đến ngưỡng cực đại ở mức giới hạn. Thì biến tần solar sẽ tự ngắt dể bảo vệ mạch khi điện áp giảm chúng lại hoạt động bình thường. Khi các bộ biến tần năng lượng mặt trời bị tắt bạn có thể đem lại một sự đảm bảo cần thiết về việc không tạo ra năng lượng. Khi tạo ra năng lượng cũng như năng lượng bị hao hụt và mất tiền.

2. Có thể “đốt cháy” các thiết bị

Vấn đề về biến tần năng lượng mặt trời thường xuyên qua chu kỳ bật và tắt giữa trưa khi điện áp sạc pin quá cao. Cũng như mức điện áp vượt quá ngưỡng => tắt, điện áp giảm đi thì bật lại. Nó sẽ nhanh chóng bị hỏng và không tồn tại được trong thời gian lâu.

Đặc biệt là các thiết bị đông cơ ba pha cũ đèn huỳnh quang cũ hoặc đèn sợi đốt sẽ hỏng nhanh chóng hơn với mức điện áp cao. Những cũng sẽ có một số thiết bị thông minh và hiện đại bây giờ điều hòa không khí inverter và đền LED sẽ ít bị ảnh hưởng hơn bởi dòng điện áp cao hơn.

3. Bảo vệ giảm điện áp

Ý tưởng năng lượng thường được khuyến khích mua thêm bộ điều chỉnh điện áp ngắn mạch để giảm mức tiêu thụ điện năng. Các thiiết bị điện áp định mức là 210V thay vì 220V sẽ giảm mức tiêu thụ điện năng lượng của mình. Nghe thì có vẻ tuyệt vời phải không nhưng điều này không phải là mục địch chính.

Để bảo vệ việc giảm điện áp là một khái niệm được các nhà phân phối giảm sự căng thẳng và mất điện trên lưới bằng cách giảm điện áp lưới. Các động cơ kiểu cũ cũng nhu đèn huỳnh quang cũ sẽ tiết kiệm bằng cách lắp đặt bộ điều chỉnh điện áp. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị điện gia dụng hiện đại sẽ tiết kiệm được chi phí rất ít hoặc hâu như tiết kiệm từ giảm điện áp cũ.

Giảm thiểu điện áp cho phép dây dẫn trong nhà có thể ngăn chặn các thiết bị cũ bị hỏng sớm thông qua các thiết bị cb điện, điều đặt biệt có thể giúp tiết kiệm cho hóa đơn tiền điện. Các lý do chính để giữ được điện áp ở mức thấp là vì mục đích cho biến tần của bạn luôn ở trạng thái sẵn sàng. Để có thể tạo ra điện mặt trời nhất thể có thể từ các biến.

Việc duy trì mức điện áp thấp giúp cho biến tần năng lượng mặt trời ở trạng thái sẳn sàng có thể tạo ra nhiều nhất. Và cuối cùng là nó có thể mang lại lợ ích tài chính cho gia đình trong thời điểm hiện tại và về sau.

Làm thế nào giảm thiểu sự gia tăng điện áp hệ thống solar

Các công ty điện lực hiện nay thường điều chỉnh điện áp các mức giá để có cố gắng giữa cho nó trong thời hạn yêu cầu. Nhưng điện áp lưới cao không phải là vấn đề cũng như có thể giải quyết một cách dễ dàng. Trên thực tế việc mà các nhà máy điện thường có các vấn đề luôn nằm ở điện áp ở dưới mức tối đa.

Điều này đồng nghĩ là các thợ điện phải đảm bảo điện áp phải tăng không được 2.5% tương đương 5V ở điện mặt trời. Có nhiều phương pháp khác nhau chúng ta có thể sử dụng để có thể làm giảm gia tăng điện áp mặt trời.

1. Sử dụng biến tần 3 pha

Về việc giải phái cài đặt biến tần 3 pha thường có phân chia dòng điện 3 cáp khác nhau. Thay vì 21 ampe được đưa vào lưới thông qua một dây dẫn điện ta sẽ có ampe chạy vào lưới qua cáp 3 pha. Định luật ôm đã chỉ cho chúng ta thấy như hạ thấp cường độ dòng điện thì điện áp sẽ hạ theo tỷ lệ thuận.

Đã cso dòng điện 3 pha thì chúng tôi chủ có thể khuyên nên lắp một biến tần 3 pha nữa. Khi đang xây dựng thì chi phí không quá tốn kém cũng như việc cài đặt sẽ tốt hơn trong quá trình xây. Ngoài ra, việc cài đặt 3 pha cũng sẽ phần nào cho phép thiết lập một hệ thống điện mặt trời lớn hơn nhiều.

2. Tăng kích cỡ cáp điện solar

Khi mà sử dụng một biến tần tạo ra tối đa 21ampe thì bát cứ thợ điện nào cũng sẽ khuyên sử dụng dây điện solar  2.5mm2 là có thể đủ cho dòng 21ampe. Nhưng sau khi thực hiện các tính toán để điện áp hai đầu cuộn dây cũng như việc tăng điện áp; thì hầu hết họ sẽ sử dụng loại có kích thiểu là 4mm2 để làm gia tăng điện áp dây dưới 2.5%.
chọn kích thước dây dẫn

3. Bố trí biến tần điện mặt trời gần bảng chuyển mạch

Việc giảm thiểu sự tăng điện áp của hệ thống solar cần phải luôn cố gắng rút ngắn khoảng cách và tăng kích thước cáp giữa panel chuyển mạch với inverter.

Ví dụ:

Nếu biến tần dùng cho hệ thống 5kW cách bảng chuyển mạch 5 mét. Thực hiện việc tính toán về điện áp tăng điện áp pin cho thấy mức điện áp là 0.3% khi dùng cáp 6mm2.

Việc bố trí biến tần cách xa bảng chuyển mạch cũng đồng nghĩ chi phí vật liệu sẽ tăng lên. Đồng nghĩ chi phí nhân công cũng tăng lên với mức tăng điện áp hệ solar của bạn cũng phải tăng.

Kết

Việc điện áp tăng thì các hoạt động về vấn đề tạo ra bởi năng lượng mặt trời và chúng ta phải chủ động giải quyết. Các mối nối giữa cường độ dòng điện, điện trở và điện áp có nghĩa khi sử dụng một dây cáp. Việc kích thước nhỏ kết hợp nối giữa biến tàn và lưới điện dễ gặp các vấn đề điện áp solar tăng.

Mặc dù điện áp cao có thể gây ra nhiều vấn đề khác nha để có thể khiến bộ biến tần quá tải; và tự động tắt để bảo vệ thiết bị. Việc sản xuất điện mặt trời ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính của bạn.

Có những cách thực tế để chống vấn đề tăng áp sử dụng biến tần 3 pha dùng trong các thiết bị biến tần gần bản chuyển mạch; cần sử dụng đồng hồ đo điện áp ac hoạt động.