Ưu nhược điểm điện năng lượng mặt trời bạn nên biết!

Năng lượng mặt trời cung cấp cho trái đất trong một giờ có thể đáp ứng cho toàn cầu sử dụng cho một năm bạn biết không. Mặt trời là một nguồn năng lượng mạnh mẽ mặc dù chúng ta chưa sử dụng để tận dụng phần năng lượng này. Nhưng về phần khai thác này cần phải lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời có thể chế tạo ra sự khác biệt đáng kể. Để tạo nguồn năng lượng xanh và có thể tạo môi trường trong xanh hơn.

Do đó, đây là một lý do tại sao năng lượng mặt trời trở thành một chủ đề trở nên hot. Khi mà nó càng ngày càng trở nên phổ biến hơn và được mọi người sử dụng rộng rãi. Nguồn năng lượng mặt trời giờ đây đã được chúng minh cải thiện về cuộc sống và môi trường.

Với các khoản chính sách từ chính phủ ở những quốc gia mà điện mặt trời đang được mở rộng phổ biến. Cũng như giá cả ngày càng cạnh tranh trên thị trường, năng lượng mặt trời đã trở thành năng lượng chính cho gia đình. Công nghệ được cải thiện qua năm tháng và được bổ sung với hệ thống lưu trữ; biến nguồn năng lượng sạch hiệu quả hơn trong thời gian dài.

Bảng tóm tắc ưu điểm và nhược điểm năng lượng mặt trời

Ưu điểmNhược điểm
– Nguồn năng lượng có thể tái tạo– Giá thành lắp đặt và thiết bị còn cao
– Giảm hóa đơn tiền điện bằng điện tự sản xuất– Hoạt động sẽ phụ thuộc vào thời tiết
– Ứng dụng đa dạng khi sử dụng– Thiết bị lưu trữ điện mặt trời tốn kém
– Chi phí thực hiện bảo trì thấp– Sử dụng không gian rông không có cây xanh, đặt biệt là diện tích bề mặt đất lớn
– Không tốn nhiều nhân công, có công nghệ quản lý, vận hành dễ dàng– Chất thải do phế liệu từ tấm pin đang là một vấn đề lớn

Ưu điểm năng lượng mặt trời

1. Nguồn năng lượng tái tạo

Khi nói về lợi ích tấm pin thì điều quan trọng nhất là nguồn năng lượng thực sự tái tạo. Nó được khai thác ở tất cả các khu vực trên thế giới và có sẵn mỗi ngày. Về nguồn năng lượng này không thể hết, nó không giống với các nguồn năng lượng khác. Cho biết các ưu điểm chính của điện năng lượng mặt trời sẽ có thể truy cập được miễn là vẫn còn thấy mặt trời. Do đó, việc năng lượng không còn hoạt động nữa hoặc là chết sẽ sử dụng được nữa ít nhất 5 tỷ năm.

2. Giảm hóa đơn điện

Việc đáp ứng nhu cầu năng lượng với hệ thống điện mặt trời tạo ra sẽ giúp giảm hóa đơn rất nhiều. Gia đình có thể tiết kiệm được bao nhiều cho hóa đơn cũng như phụ thuộc vào kích thước của hệ mặt trời. Hơn nữa là không chỉ tiết kiếm hóa đơn điện mà còn có thể bán lại lượng điện sản xuất dư từ hệ thống. Nếu dự án tạo ra càn nhiều điện thì sẽ đem lại nguồn thu nhập cho gia đình càng nhiều. ( Bắc buộc phải lắp hệ thống nối lưới với số lượng sản xuất điện lớn hơn số thiết bị dùng trong nhà)

3. Ứng dụng đa dạng

Khi nói về năng lượng từ măt trời thì được sử dụng với các mục đích khác nhau. Điện năng có ưu điểm gì thì nó có thể tạo ra điện hoặc nhiệt điện để phục vụ cho sinh hoạt. Năng lượng có thể sử dụng để sản xuất điện ở các khu vực không có mạng lưới điện từ quốc gia. Để có thể sản xuất ra điện phục vụ ở đó tự cung cấp điện dễ dàng hơn. Điện mặt trời có thể được tích hợp ở nhiều trường hợp hay vật liệu để sử dụng. Từ việc mái nhà tạo ra điện hoặc xe điện năng lượng mặt trời cũng có thể là cửa sổ năng lượng mặt trời.

điện mặt trời áp mái

4. Chi phí bảo trì thấp

Các dự áp điện mặt trời thời có thời gian bảo hành và chi phí bảo hành thấp. Người dùng chỉ cần giữ các tấm pin sạch sẽ và các thiết bị không bị ẩm thì có thể vận hành tốt. Vì vậy, mà mỗi năm chỉ cần vệ sinh các tấm pin chỉ cần 1 đến 2 lần. Việc bảo hành –  bảo trì vệ sinh tấm pin có thể liên hệ các dịch vụ để có thể có thời gia chăm sóc hệ thống năng lượng mặt trời tốt hơn.

Hầu hết các tấm pin năng lượng được cung cấp từ nhà sản xuất chính hãng thì sẽ lên đến 20-25 năm. Còn đối với các biến tần thì có thể từ 5 đến 10 năm còn đối bộ kích điện mặt trời thì có thể là từ 2 đến 5 năm. Cách thiết bị liên tục hoạt động để chuyển đổi năng lượng từ mặt trời thành điện và nhiệt cho thiết bị đang sử dụng.

5. Phát triển công nghệ

Với một sự phát triển mạnh mẽ trong ngành năng lượng không ngừng và các cải tiến tăng cường trong tương lai. Việc đổi mói trong vật lý lượng tử cũng công nghệ nano có thể khả năng làm tăng hiệu quả của các tấm pin năng lượng mặt trời. Hoặc thậm chí gấp ba đầu vào điện trong hệ thống năng lượng của bạn sản xuất.

Nhược điểm của năng lượng mặt trời

1. Chi phí lắp đặt

Để có thể dựng dự án điện mặt trờ thì phải nói là chi phí khá cao. Điều này bao gồm trả tiền cho các đầu nối mc4, tấm pin mặt trờ, inverter, pin lưu điện tự trữ, cáp solar chuyên dụng,… Nhưng vì sự phát triển nên các thiết bị phụ kiện lắp điện mặt trời từ đó cũng thay đổi theo quá trình cho một hoạt động tốt hơn. Vì vậy, càng về sau thì giá các sản phẩm sẽ càng cạnh tranh và sẽ giảm đi khá nhiêu trong tương lai.

2. Phụ thuộc thời tiết

Về nhược điểm pin lắp năng lượng mặt trời thì nó khá mặc dù khá phụ thuộc vào thời tiết. Nhưng các tấm pin vẫn có thể thu thập được năng lượng vào ngày mưa và có mây. Nhưng hiệu suất lượng điện sẽ không bằng những ngày nắng thông thời. Do đó, ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo khá rõ ràng khi nó sẽ bị ảnh hương rõ rệt đến hệ thống tạo ra năng lượng khó có thể nào ổn định ngay ngày nắng được. Đối với điện năng lượng thì việc áp dụng kết hợp việc làm nóng nước ở những ngày đông bằng các tấm nhiệt là hoàn toàn có thể được cải thiện.

3. Pin lưu trữ điện mặt trời rất tốn chi phí

Việc tạo năng lượng và sử dụng ngay lập tức hoặc lưu trữ trong pin lớn tùy thuộc vào mức đầu tư dự án. Với với hệ có lưu trữ thì ngoài việc nối lưới có thể sạc vào ban ngày nếu sản lượng sản xuất dư thừa. Nguồn điện này sẽ sử dụng để có thể sử dụng bang đêm và không phải sử dụng đến điện lưới. Trong hầu hết những trường hợp sử dụng điện vào ban ngày mà vẫn sạc và dùng vào ban đêm sẽ là một giải pháp tốt nhất cho gia đình.

dự án điện mặt trời sân thượng

4. Sử dụng nhiều không gian

Việc muốn sản xuất càng nhiều điện để sử dụng cần phải có một hệ thống nhiều tấm pin để thu thập năng lượng từ mặt trời. Các tấm pin hiện nay có thiết kế khá lớn và nhiều không gian để có thể lắp đặt và kích thước mái nhà không đủ. Để có thể phù hợp với lượng tấm pin mặt trời mà bạn muốn có để có thể duy trì hoạt động động.

Một cách khác là cài đặt một số tấm trong sân trước và sân sau nhà của bạn nhưng cần có quyền truy cập vào ánh sáng từ mặt trời. Nếu không có không gian thì tất cả các bảng solar cài đặt sẽ ít hơn số điện gia đình cần sản xuất. Để có thể đáp ứng được cho nhu cầu hoạt động đủ cho cả ngày và đêm.

5. Ảnh hưởng đến môi trường

Việc ô nhiễm môi trường từ các dự án điện mặt trời thường ít hơn nhiều so với các nguồn năng lượng khác. Năng lượng đến từ mặt trời có thể một phần nào đố liên quan đến ô nhiễm môi trường sau này và bây giờ.

Việc vận chuyển lắp đặt hệ thống năng lượng điện mặt trời có ảnh hưởng đến sự phát triển của khí thải nhà kính. Ngoài ra có một số vật liệu độc hại và sản phẩm độc hại trong quá trình sản xuất các hệ thống điện mặt trời sẽ là gián tiếp. Tuy nhiên, về ô nhiễm từ năng lượng mặt trời ít hơn khi so sánh các nguồn năng lượng thay thế khác.

Với bài viết ưu nhược điểm điện năng lượng mặt trời này một phần nào đó sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn. Nếu như gia đình đang muốn tìm hiểu cũng như mua các thiết bị có thể liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí.