Sự khác biệt giữa nguồn điện AC – DC

Trong bài viết hôm nay, phụ kiện điện mặt trời sẽ đề cập đến một vấn đề cốt lõi mà mội người lắp đặt cần hiểu điện: sự khác biệt giữa 2 loại dòng điện AC và DC.

AC và DC đều tham gia vào hệ thống điện năng lượng mặt trời. Vì vậy, nếu sự quen thuộc của bạn với dòng AC/DC bắt đầu kết thúc với hệ thống hoạt động.

Điểm khác nhau giữa AC và DC bao gồm

Hướng dòng điện:

AC có dòng điện thay đổi hướng trong một chu kỳ, trong khi DC có dòng điện chỉ chảy theo một hướng.

Tính chất truyền tải:

AC có khả năng truyền tải điện năng xa hơn DC, do đó thích hợp cho việc truyền tải điện năng từ các nhà máy điện đến người tiêu dùng. DC thường được sử dụng cho các ứng dụng cục bộ hoặc thiết bị nhỏ.

Biến đổi:

AC có thể dễ dàng biến đổi tần số và biên độ, trong khi việc biến đổi DC yêu cầu sử dụng các thiết bị chuyển đổi như biến tần hoặc bộ nguồn điện chuyển đổi.

Hiệu quả:

Trong một số ứng dụng, AC và DC có hiệu quả sử dụng năng lượng khác nhau. Ví dụ, các thiết bị điện tử như LED hoạt động tốt với nguồn điện DC, trong khi các máy phát điện tạo ra nguồn điện AC với hiệu suất cao hơn.
Sự khác biệt giữa nguồn điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC)

Các vật dụng trong nhà sử dụng DC hay AC?

Câu trả lời ngắn gọn là, “cả hai”. Mạng lưới điện của nguồn điện chung chạy vào nhà của bạn là AC. Do đó, hầu hết các thiết bị gia dụng cắm điện – tủ lạnh, lò nướng điện, lò vi sóng, v.v. – chạy bằng nguồn AC

Tuy nhiên, pin sử dụng dòng điện một chiều: chúng có cực dương và cực âm và dòng điện luôn chạy cùng chiều giữa các điểm đó. Dây cáp điện DC solar và các loại phổ thông hiện nay sẽ đi từ cực dương sang cực âm khi chúng được phóng điện.

Bởi vì pin hoạt động với DC, nhiều thiết bị điện tử bạn sử dụng – như máy tính xách tay và điện thoại di động – cũng chạy trên DC.

Kiến thức đọc thêm: Điều gì nếu dòng điện AC và DC chạm nhau

Tấm pv tạo ra điện AC hay DC?

Tấm PV (photovoltaic) tạo ra điện DC (direct current). Quá trình chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện trong tấm PV dựa trên hiệu ứng quang điện. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm PV, các tế bào quang điện bên trong tấm PV tạo ra dòng điện DC. Do đó, tấm PV tạo ra điện DC mà không cần thông qua bất kỳ thiết bị chuyển đổi nào.

Tại sao hệ thống điện mặt trời cần dùng biến tần?

Đây là lý do tại sao các hệ thống PV năng lượng mặt trời sử dụng biến tần. Bộ biến tần chuyển đổi năng lượng DC thành năng lượng AC để nó có thể được sử dụng trong gia đình hoặc gửi trở lại lưới điện (ngoài một số chức năng khác).

Và những thiết bị chạy bằng DC đó thì sao? Trên thực tế, bộ đổi nguồn nằm trong bộ sạc cho các thiết bị này là một dạng biến tần. Chúng chuyển đổi nguồn điện lưới AC thành nguồn DC có thể được sử dụng bởi thiết bị.

Vì vậy, khi bạn cắm máy tính xách tay vào nhà được cung cấp năng lượng mặt trời. Nguồn điện DC từ các tấm pin mặt trời được biến tần solar chuyển thành AC. Sau đó biến trở lại thành DC nhờ biến tần của máy tính xách tay để máy tính xách tay của bạn có thể sử dụng!

tại sao phải dùng biến tần điện mặt trời

Điều này có vẻ như rất nhiều. Rất may, có phần mềm năng lượng mặt trời có thể giúp giảm bớt gánh nặng khi thực sự đưa những khái niệm này vào thực tế với thiết kế lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Hướng dẫn dành cho người mua phần mềm năng lượng mặt trời này nêu chi tiết một số tính năng bạn nên tìm kiếm khi xem xét một giải pháp.

Điều gì về tấm pin mặt trời AC?

Như chúng ta đã thảo luận ở trên, các tấm pin mặt trời truyền thống tạo ra năng lượng DC. Năng lượng đó sau đó được biến tần chuyển thành nguồn điện xoay chiều.

Đây là trường hợp cho dù hệ thống PV của bạn bao gồm bộ biến tần chuỗi (chuyển đổi năng lượng từ một hoặc nhiều chuỗi tấm pin mặt trời) hay bộ biến tần (chuyển đổi nó cho từng tấm hoặc trong một số trường hợp là một vài tấm pin mặt trời).

Tuy nhiên, bạn cũng có thể đã nghe nói về tấm pin mặt trời AC. Nếu các tấm pin năng lượng mặt trời vốn tạo ra điện một chiều, thì chúng là gì?

cách dòng điện chuyển đổi trong hệ thống solar

Kién thức nên đọc thêm: Sự khác biệt giữa đường dây truyền tải AC và DC là gì?

Tấm năng lượng mặt trời AC là gì?

Các tấm pin AC đơn giản là các tấm pin mặt trời có tích hợp bộ biến tần. Thiết kế hệ thống sử dụng tấm AC cũng giống như thiết kế hệ thống với bộ biến tần, ngoại trừ việc người lắp đặt không cần phải mua và gắn bộ biến tần.

Còn lưu trữ tại nhà thì sao?

Pin lưu trữ gia đình kết nối với năng lượng mặt trời sử dụng cùng một mô hình chung. Pin DC chạy nguồn thông qua một bộ biến tần để chuyển nó thành AC. “Pin AC” trên thị trường chỉ đơn giản là có một bộ biến tần tích hợp cho phép chúng chuyển đổi DC trực tiếp thành AC.

Hiểu được sự khác biệt giữa AC và DC là rất quan trọng trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời. Không chỉ cần thiết để hiểu cách hoạt động của một mảng năng lượng mặt trời và cách nó được thiết kế, kiến ​​thức này. Còn có thể giúp bạn giáo dục khách hàng – và cuối cùng là xây dựng lòng tin trong quá trình bán hàng.