Sự khác biệt giữa nguồn điện AC – DC

Trong bài viết hôm nay, phụ kiện điện mặt trời sẽ đề cập đến một vấn đề cốt lõi mà mội người lắp đặt cần hiểu điện: sự khác biệt giữa 2 loại dòng điện AC và DC.

AC và DC đều tham gia vào hệ thống điện năng lượng mặt trời. Vì vậy, nếu sự quen thuộc của bạn với dòng AC/DC bắt đầu kết thúc với hệ thống hoạt động.

Sự khác biệt giữa nguồn điện xoay chiều AC và DC

AC được viết tắt của dòng điện xoay chiều và DC là dòng điện một chiều. Nguồn AC và DC đề cập đến dòng điện hiện tại của một điện tích. Mỗi loại thường đại diên cho một loại dòng điện hoạt động hoặc dạng dòng điện có thể hoạt động.

Như đã giải thích tthì về cách xâu chuỗi tấm pin năng lượng mặt trời dòng điện là tốc độ của dòng điện tích ( tức là dòng electron).

Mặc dù nghe có vẻ hơi kỹ thuật nhưng sự khác biệt giữa cả 2 là khá cơ bản:

  • Dòng điện một chiều luôn chạy cùng chiều.
  • Dòng điện xoay chiều, như bạn có thể mong đợi từ tên; thay đổi hướng thường xuyên (mặc dù chuyển động qua lại của các electron vẫn truyền năng lượng đến thiết bị cuối).

Sự khác biệt giữa nguồn điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC)

Các vật dụng trong nhà sử dụng DC hay AC?

Câu trả lời ngắn gọn là, “cả hai”. Mạng lưới điện của nguồn điện chung chạy vào nhà của bạn là AC. Do đó, hầu hết các thiết bị gia dụng cắm điện – tủ lạnh, lò nướng điện, lò vi sóng, v.v. – chạy bằng nguồn AC

Tuy nhiên, pin sử dụng dòng điện một chiều: chúng có cực dương và cực âm và dòng điện luôn chạy cùng chiều giữa các điểm đó. Dây cáp điện DC solar và các loại phổ thông hiện nay sẽ đi từ cực dương sang cực âm khi chúng được phóng điện.

Bởi vì pin hoạt động với DC, nhiều thiết bị điện tử bạn sử dụng – như máy tính xách tay và điện thoại di động – cũng chạy trên DC.

Kiến thức đọc thêm: Điều gì nếu dòng điện AC và DC chạm nhau

Tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra dòng AC hay DC?

Các tấm pin mặt trời tạo ra dòng điện một chiều: ánh nắng mặt trời chiếu vào các tấm pin sẽ kích thích dòng chảy của các electron, tạo ra dòng điện. Vì các electron này chuyển động cùng chiều nên dòng điện là một chiều.

Tại sao hệ thống điện mặt trời cần dùng biến tần?

Đây là lý do tại sao các hệ thống PV năng lượng mặt trời sử dụng biến tần. Bộ biến tần chuyển đổi năng lượng DC thành năng lượng AC để nó có thể được sử dụng trong gia đình hoặc gửi trở lại lưới điện (ngoài một số chức năng khác).

Và những thiết bị chạy bằng DC đó thì sao? Trên thực tế, bộ đổi nguồn nằm trong bộ sạc cho các thiết bị này là một dạng biến tần. Chúng chuyển đổi nguồn điện lưới AC thành nguồn DC có thể được sử dụng bởi thiết bị.

Vì vậy, khi bạn cắm máy tính xách tay vào nhà được cung cấp năng lượng mặt trời. Nguồn điện DC từ các tấm pin mặt trời được biến tần solar chuyển thành AC. Sau đó biến trở lại thành DC nhờ biến tần của máy tính xách tay để máy tính xách tay của bạn có thể sử dụng!

tại sao phải dùng biến tần điện mặt trời

Điều này có vẻ như rất nhiều. Rất may, có phần mềm năng lượng mặt trời có thể giúp giảm bớt gánh nặng khi thực sự đưa những khái niệm này vào thực tế với thiết kế lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Hướng dẫn dành cho người mua phần mềm năng lượng mặt trời này nêu chi tiết một số tính năng bạn nên tìm kiếm khi xem xét một giải pháp.

Điều gì về tấm pin mặt trời AC?

Như chúng ta đã thảo luận ở trên, các tấm pin mặt trời truyền thống tạo ra năng lượng DC. Năng lượng đó sau đó được biến tần chuyển thành nguồn điện xoay chiều.

Đây là trường hợp cho dù hệ thống PV của bạn bao gồm bộ biến tần chuỗi (chuyển đổi năng lượng từ một hoặc nhiều chuỗi tấm pin mặt trời) hay bộ biến tần (chuyển đổi nó cho từng tấm hoặc trong một số trường hợp là một vài tấm pin mặt trời).

Tuy nhiên, bạn cũng có thể đã nghe nói về tấm pin mặt trời AC. Nếu các tấm pin năng lượng mặt trời vốn tạo ra điện một chiều, thì chúng là gì?

cách dòng điện chuyển đổi trong hệ thống solar

Kién thức nên đọc thêm: Sự khác biệt giữa đường dây truyền tải AC và DC là gì?

Tấm năng lượng mặt trời AC là gì?

Các tấm pin AC đơn giản là các tấm pin mặt trời có tích hợp bộ biến tần. Thiết kế hệ thống sử dụng tấm AC cũng giống như thiết kế hệ thống với bộ biến tần, ngoại trừ việc người lắp đặt không cần phải mua và gắn bộ biến tần.

Còn lưu trữ tại nhà thì sao?

Pin lưu trữ gia đình kết nối với năng lượng mặt trời sử dụng cùng một mô hình chung. Pin DC chạy nguồn thông qua một bộ biến tần để chuyển nó thành AC. “Pin AC” trên thị trường chỉ đơn giản là có một bộ biến tần tích hợp cho phép chúng chuyển đổi DC trực tiếp thành AC.

Hiểu được sự khác biệt giữa AC và DC là rất quan trọng trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời. Không chỉ cần thiết để hiểu cách hoạt động của một mảng năng lượng mặt trời và cách nó được thiết kế, kiến ​​thức này. Còn có thể giúp bạn giáo dục khách hàng – và cuối cùng là xây dựng lòng tin trong quá trình bán hàng.