Tiết diện dây dẫn là gì? cách tính tiết diện dây dẫn điện

Cách tính tiết diện dây dẫn theo công suất sẽ giúp hệ thống điện hoạt động ổn định với các thiết bị điện liên kết trong cùng hệ thống. Xác định công suất của các dụng cụ điện đảm bảo được các thiết bị điện có tuổi thọ cao hơn.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thông số để chọn dây cáp điện DC – AC đúng với mật độ cho phép của từng loại cáp điện năng lượng mặt trời và loại phổ thông

Có khá nhiều cách chọn dây điện truyền tải điện được áp dụng hiện nay. Tuy nhiên có 3 phương pháp chính dựa thông số kỹ thuật dây điện dân dụng được các kỹ thuật viên sử dụng nhiều nhất:

– Tính toán công thức tính tiết diện dây dẫn trước khi chọn ( có công thức chuẩn để áp dụng ).

– Dựa theo tiêu chuẩn quy định chọn tiết diện dây dẫn.

– Dựa theo kinh nghiệm sử dụng và lắp đặt dự án.

Tiết diện dây dẫn là gi?

Tiết diện dây dẫn là diện tích mặt cắt sao cho vuông góc với dây dẫn điện. Cụ thể hơn nữa là tiết diện dây dẫn là hình phẳng có được khi cắt vuông góc với lõi của dây dẫn điện có cấu tạo từ: Đồng, nhôm, đồng pha nhôm và không được tính phần vỏ cách điện.

Giả thích chi tiết:

– Được hiểu môn na bởi các kỹ sư điện nó sẽ là kích thước dây điện diện tích mặt cắt vuông góc với dây dẫn.

– Dựa trên dòng điện tải sử dụng với mật động dòng điện cho phép của từng loại. Để có thể chọn lựa và đảm bảo được từng loại dây dẫn điện phù hợp.

Việc cắt trực tiếp và vuông góc với chiều rộng của dây dẫn điện, sau đó nhìn vào điểm cuối trông giống một hình tròn. Đây là khu vực điểm cuối cũng được gọi là diện tích tiết diện cắt ngang được gọi là (Pix2r). Vớ một diện tích mặt cắt lớn hơn sẽ dẫn đến điện trở mm2 chúng sẽ thấp hơn so cùng với loại dây điện giống nhau.

Công thức cách tính tiết diện dây dẫn

Để có thể tính được tiết diện sẽ khác với công thức tính điện lượng bạn sẽ áp dụng công thức gần đúng như sau:

S=I/J

Trong đó:

S: là tiết diện dây dẫn được tính bằng mm2

I: dòng điện chạy qua mặt cắt vuông, đơn vị tính bằng Ampere (A)

J: mật độ dòng điện cho phép (A/mm2)

– Mật độ của dòng điện được quy ước được cho phép của dây đồng J~ 6A/mm2

– Mật độ dòng điện được cho phép của dây nhôm J~ 4,5 A/mm2

Ví dụ: Một thiết bị 3 pha có công suất là là 10 kW ta có cách tính tiết diện của đoạn dây dẫn như sau:

– Cách tính cường độ dòng điện tổng là:

I = P / U = 10000 / 380 = 26,3 A.

– Tiết diện dây dẫn:

S = 26,3 / 6 = 4,4 mm2

Như vậy ta có thể chọn được loại dây dẫn điện solar có tiết diện sẽ là 5mm2. Dựa trên công thức tính tiết diện dây dẫn lớp 9 đã được học qua sách giáo khoa

Bảng giá trị cường độ dòng điện chuẩn:

bảng tra dòng định mức của cáp điện
Bảng tình tính công thức tính cường độ dòng điện

Kinh nghiệm chọn tiết diện dây dẫn theo công suất

Để có thể tính chọn dây dẫn, cáp chính xác về đường kính dây điện cũng như công suất hoạt động dự án công trình. Bạn cần phải có kiến thức và kinh nghiệm cách chọn dây điện theo công suất:

– Xác định nguồn điện sử dụng

Điều này sẽ giúp cho việc xác định dòng điện bạn sẽ là loại 1 pha hay 3 pha khi vào hệ thống. Cũng như xác định lõi dây điện nguồn điện cung cấp của người bán là những loại nguồn điện nào.

– Tổng công suất thiết bị tiêu thụ

Việc sử dụng điện sẽ dòng cho các thiết bị điện tử trong các dự án nhà cửa, công ty, doanh nghiệp sẽ khác nhau. Do đó, việc tính toán để có được công suất điện tiêu thụ tổng và nhánh sẽ giúp gia đình quyết định chọn dây điện tốt hơn. Những thiết bị làm tiêu tốn năng lượng điện như: tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, máy giặt, lò vi sóng, đèn, quạt, nồi cơm điện, máy bơm nước…

Tính công suất tiêu thụ điện của thiết bị

Trên mỗi sản phẩm thiết bị điện khi sản xuất điều được ghi trị số công suất. Cụ thể rõ rành điện lượng chuyển qua tiết diện thẳng của dây dẫn để hỗ trợ người mua lựa chọn.

Các thông số này sẽ gần đúng được cách tính dòng điện định mức theo các công thức chuẩn trong vật lý. Do đó, tổng công suất tiêu thụ sẽ là tổng của các trị số công suất của các thiết bị tiêu thụ sử dụng điện trong nhà.

Các đợn vị được quy định như sau:

– W (Woat)

– kW (Kilô-Woat)

– HP (Horse Power- Mã Lực)

Người mua cũng có thể bắt gặp các đơn vị khác, thì có thể quy đổi ra để chúng có cùng một đơn vị để tính dễ dàng hơn:

1kW = 1.000W

1HP = 750W

Có những hoạt động và thời gian cũng như mức độ sử dụng khác nhau trong từng phần ngôi nhà. Cho nên việc công suất chịu tải của từng nhánh sẽ hoạt động sẽ khác nhau dựa trên cách tính dòng điện mà lắp đặt.

Người kỹ sư có thể lắp đặt nhiều loại dây, tính tiết diện dây dẫn điện theo công suất của nó cũng cho từng không gian ngôi nhà.

Cách chọn dây dẫn theo dòng điện trong nhà

– Dây ngoài trời:

Là nguồn điện được lấy từ nguồn điện bên ngoài đến nhà của bạn. Nguồn điện từ địa phương nhà cung cấp dịch vụ điện cho người dùng hoặc các thiết bị công cộng ngoài trời. Những loại dây dẫn điện này thường được điện lúc địa phương cung cấp.

– Đoạn cáp điện kế:

Dây đan điện từ điểm cuối của dây ngoài trời đến điện kế trong nhà dân dụng. Gia đình sẽ thấy được nữa chạy theo tường ngoài và nữa còn lại sẽ ở trong nhà của bạn. Và người dùng sẽ không quyết định chọn dây dẫn theo dòng điện này để thi công.

– Dây dẫn chính:

Là loại dây truyền tải điện trực tiếp từ đồng hồ điện đến các thiết bị tiêu thụ điện trong gia đình bạn. Các khu vực cần điện để sử dụng và sinh hoạt cụ thể cách tính tiết diện dây đi trong nhà theo công suất thiết bị trong nhà như sau:

B1: Công suất tổng thiết bị điện trong gia đình: P = 6kW.

B2: Áp dụng dựa trên công thức tính dòng điện: I=P/U

I= 6*1000/220 = 27.27 A.

B3: Áp dụng công thức tính tiết diện: S=I/J

S=27.27/6 = 4.54 mm².

B4: Trên thị trường có các loại dây cỡ 4mm² và 6mm². Ta chọn lớn hơn 1 cấp là 6 mm².

Cách chọn tiết diện dây dẫn

Chọn dây dẫn điện trong nhà nhất là dây dẫn chính để dẫn đòng điện đến các ổ điện phụ khác:

– Công tắc điện, ổ cắm hay những thiết bị công suất yếu dưới 1kW. Nên chọn các loại dây mềm có tiết diện tiết diện 2 x 1,5 mm².

– Các thiết bị công suất lớn hơn 1 chút, khoảng từ 1kW đến 2kW. Bạn nên dùng loại cáp PVC có 2 lớp cách điện theo đó có tiết diện 2 x 2,5 mm².

– Với những thiết bị công suất lớn hơn 2kW. Tùy theo công suất mà bạn bắt buộc phải cách tính tiết diện dây dẫn 1 pha hoặc 3 pha. Để có được công suất dây điện hoạt động hiệu quả dựa trên các thông số dây điện.

Chọn dây điện theo tiêu chuẩn

Hiện nay có khá nhiều nhà sản xuất đã tính toán và sản xuất các loại dây dẫn được mặc định tiết diện dẫn điện. Giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu các loại dây dẫn điện và cân nhắc trước khi chọn tiết diện dây dẫn theo công suất giá rẻ và tiết kiệm thời gian hơn.

Việc chọn công thức để tính tiết diện dây dẫn theo công suất 3 pha theo công suất và 1 pha. Sẽ được tính toán của bộ phận thiết kế và thi công dựa vào dòng định mức cáp điện.

Nó sẽ giải quyết được bài toán thời gian và công suất hoạt động nhanh hơn. Dựa trên các tiêu chuẩn đã có sẵn trong tiêu chuẩn IEC 60439

Dòng điện và tiết diện dây dẫn đến 400A được chọn trong các bảng 8 IEC60439-1:

Tiêu chuẩn của dây dẫn điện
bảng tra tiết diện dây dẫn theo dòng điện theo công suất

Dòng điện và tiết diện dây dẫn, thanh cái từ 400A đến 3150A được chọn trong bảng 9 IEC 60439-1:

bảng tra tiết diện dây dẫn theo dòng điện
bảng tra tiết diện dây dẫn điện theo công suất

Với những kiến thức trên chúng tôi hy vòng bạn có thể cách chọn loại dây điện theo công suất thiết bị hoạt động của dây dẫn điện. Cũng như biết được công thức tính tiết diện dây dẫn theo công suất cho toàn bộ hệ thống chính và nhánh điện trong gia đình.

Hỗ trợ các sản phẩm thiêt bị lắp điện năng lượng mặt trời gia đình chất lượng uy tín nguồn gốc rõ ràng cho các dự án cần thi công.