Có máy loại dây cáp điện thông số và kích thước thế nào?

Dây điện hay cáp điện là gì? Có bao nhiều loại được đưa vào sử dụng hiện nay?. Chắc hãng có ít người trả lời được 2 câu hỏi ở trên. Và hầu như mọi người điều nhầm lẫn các loại dây cáp điện hiện nay.

Có rất nhiều lựa chọn giá dây điện để sử dụng trong các hệ thống công trình dự án. Và trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn có các loại dây điện trên thị trường. Và kiến thức cơ bản các khái niệm cơ bản về dây cáp điện tránh nhầm lẫn đáng tiếc việc lựa chọn.

Tìm hiểu về dây cáp điện là gì?

Dây điện, cáp điện có đặc điểm chung đó là lõi dẫn điện bằng kim loại và có lớp vỏ cách điện. Số lượng lõi cách điện có thể là một chiều hoặc nhiều lớp khác nhau.

Điểm khác biệt dây cáp điện được phân biệt với dây điện là lớp vỏ bảo vệ khách được thêm ở bên ngoài lõi điện. Các lớp vỏ này giúp ngăn chặn những tác động tiêu cực từ bên ngoài các tác nhân từ thời tiết môi trường.

Các loại cáp điện được sử dụng chính trong dân dụng và công nghiệp. Dây cáp điện được quy chuẩn ký hiệu CVV, CEV, CVE. Trong đó C: lõi đồng; E: lớp cách điện XLPE; V: vỏ bọc bằng PVC được ápdụng trong cả các loại dây dẫn điện và thông số kỹ thuật.

Cấu tạo tính chất các loại dây dẫn điện

Cấu tạo của dây cáp điện

Đối với cáp điện khả năng cách điện khá tốt bởi cấu tạo có lớp vở bảo vệ chắc chắn có thể chịu được các tác nhân môi trường. Cấu tạo của dây dẫn điện ở dạng này thay thế cho nhựa PVC chống làm nóng. Các dây điện chịu nhiệt này sẽ làm giảm hao hụt dây khi hoạt động thời gian dài. Và chúng được bởi lõi đồng hoặc nhôm cao cấp được đánh giá cao.

Loại dây cáp điện lõi đồng với tác động cơ học khi hoạt động chúng được thiết lập là loại dây điện 2 lớp vỏ như vỏ cách điện và vỏ bảo vệ. Do đó, chúng có kích thước lớn hơn dây dân dân điện thông thường. Về thiết kế nó khá chắc và rắn và trông như sợi cáp chịu lực trong xây dựng.

Công dụng của dây cáp điện là gì?

Chức năng của các loại dây điện dân dụng là dẫn điện truyền tải điện năng từ nguồn điện để thiết bị hoạt động. Và việc sử dụng dây điện càng dài thì sẽ hao hụt điện và phát sinh cho người dùng sẽ phải chi trả nhiều dựa vào thông số các loại dây điện.

Qua đó việc ứng dụng cũng phát huy được tính năng và nguyên lý tính toán công thức tính tiết điện dây dẫn sẽ cải thiện rất nhiều. Các loại dây điện dân dụng cho hệ thống điện trong nhà sử dụng truyền tải cho các thiết bị như: tivi, tủ lạnh, lò vi sóng, máy giặc, bếp điện… Sẽ được hoạt động với nguồn điện ổn định trong thời gian sử dụng..

Ký hiệu dây điện
Ký hiệu các loại dây cáp điện

Các phân loại dây cáp dẫn điện

Loại dây điện dân dụng được chia ra làm 8 loại chính và chỉ có 3 đặc điểm đáng nói về chúng dây cáp điện có những loại nào?

– Cấu trúc ruột dẫn dây cáp điện

Được chia ra làm 2 loại nhỏ đó là dây cáp điện ruột dẫn cứng và dây cáp điện ruột dẫn mềm. Loại này thường có dây điện lõi 1 sợi cứng hoặc có 7 sợi bện lại.

Đối với ruột dẫn mềm thì có nhiều sợi mềm liên kết với nhau hơn.

– Chỉ số ruột dẫn

Loại dây đơn sẽ có 1 lõi là dòng dây điện loại nhỏ.

  • Dây điện đôi có vỏ bọc thì sẽ có 2 lõi.
  • Dây 3 của ruột dẫn thì từ 3 lõi.

Tùy theo nhu cầu mục đích sử dụng mà lõi dây điện sẽ được sản xuất theo yêu cầu số lượng lõi bên trong lớp vỏ và vỏ cách điện.

– Vỏ bọc dây điện

Vì có nhiều ứng dụng và môi trường sử dụng khác nhau nên sẽ có các thiết kế vỏ dây bọc dây điện khác nhau như: dây bọc tròn, dây dạng oval, dây bọc dính cách

Phân loại dây cáp điện theo công dụng:

– Dây cáp điều khiển

Hay còn gọi là cáp tính hiệu được ứng dụng nhiều vào thiết bị điều khiển từ xa bởi thiết kế nhanh gọn đảm bảo an toàn. Các loại dây điện từ này được làm từ chất liệu đồng ( Cu ) và đi qua các quá trình sản xuất kép kính. Để đạt tiêu chuẩn chất liệu cao, không có oxy, được bện từ nhựa PVC, PE hoặc XLPE.

– Dây cáp hàn

Các loại dây dẫn điện hàn thiết kế chuyên dùng để truyền dòng điện cao dành cho biến thế hàn và điện cực. Do dó, mà được dùng chính máy hàn như hồ quang được sử dụng nhiều hiện nay. Loại dây điện ngoài trời có độ mềm dẻo cao, khả năng chịu dầu với nhiệt tốt, kháng được tầng ozone.

– Cáp động lực

Loại này có nhiều loại và dạng khác nhau có cả dây điện 1 lõi và dây điện nhiều lõi. Với vỏ bọc dây điện chắc chắn và cách điện tốt đem lại độ bền và chịu tải khá tốt.

Cáp động lực thường dùng đễ truyền năng lượng điện ở các nhà máy nhỏ và lớn hiện nay khá nhiều. Và được lắp đặt ở vị trí ở trên cao và ngầm dưới mặt đất để đảm bảo an toàn.

Trong đó, loại 2 lõi dùng cho các dòng điện 1 pha còn loại 3 đến 4 lõi thì dùng cho dòng 3 pha. Kích thước dây điện sẽ được lựa chọn theo mục đính cũng như dự án khác nhau từ các loại dây cáp điện nguồn. Để đem lại quá trình tải dòng điện tốt giảm tình trạng hao phí dòng tải.

Cách phân biệt giữa cáp đồng với cáp nhôm:

– Dây cáp đồng

Dây cáp đồng đa số là dây cáp đồng trục sử dụng nhiêu nhất hiện nay. Dù được tạo ra từ lâu nhưng nó mang lại hiệu quả cao nên vẫn được ứng dụng hiện nay. Chất liệu chính từ Đồng và lớp vỏ hỗ trợ chống nhiễu cực kỳ tốt khi sử dụng cho các đường truyền tín hiệu. Các loại cáp điện đơn được áp dụng chính như cáp mạng, cáp truyền hình, dây dẫn tính hiệu camera…

– Dây cáp nhôm

Chất liệu được lựa chọn lỗi là Nhôm do đó việc sử dụng nhiệt độ sẽ có hạn chế đáng kể. Và dễ hư hỏng và oxi hóa hơn lõi đồng khi sử dụng ở nhiệt độ cao và có tác nhân bên ngoài từ môi trường. Các loại dây cáp điện thì vỏ được làm từ nhưa PVC hoặc chất liệu cách điện khác để đảm bảo được độ an toàn.

Kinh nghiệm chọn các loại lõi dây điện cho hệ thống

– Loại dây điện đồng

Hiên nay có khá nhiều loại dây lõi đồng tuy nhiên sẽ có 2 loại chính: lỗi đồng nguyên chất và đồng lõi pha.

Các loại loãi đồng như thế sẽ được in trên vỏ dây điện bằng các chỉ số riêng. Và đương nhiên việc dẫn điện sẽ khác biệt giữa động nguyên chất và đồng đã đươc pha. Để nhận biết được dây điện 1 lõi đồng nhiều lõi cũng như cáp mạ đồng bạn xem phần mặt cắt của dây đồng.

– Dây điện lõi nhôm

Dây điện nhôm có trong lượng khá là nhẹ và mỏng, có ánh sáng tốt khi nhìn bằng mắt thường. Và khi so sanh giữa loại lõi đồng và lõi nhôm sẽ thấy được sự khác biệt rõ ràng. Theo tính chất hóa học thì nhôm dẫn điện không tốt bằng đồng như có trong lượng nhẹ. Việc sử dụng loại lõi nhôm sẽ tiết kiệm được đáng kể khi khai thác nguyên liệu đồng.

– Loại theo công suất tải

Thông số dây điện để giúp người dụng tiết kiệm về quá trình tải và sự hao hụt của quá trình truyền tải. Mỗi loại được sản xuất ra thị trường điều được in rõ các thông số ngoài vỏ dây điện.

Cách chọn dây dẫn điện dựa trên tiếc diện của giá dây điện 3 pha được các nhà sản xuất đo đạc kỹ lưỡng và cho ra tiết điện chính xác giúp bạn có nguồn điện ổn định hơn.

– Giá dây cáp điện

Có khá nhiều thương hiệu sản xuất các loại dây cáp dẫn điện và họ cạnh tranh về chất lượng cũng như giá cả. Với các bảng giá dây điện khác nhau cho từng dự án yêu cầu dây điện cáp các loại hoặc công suất hoạt động khác nhau. Mà người mua kích có các loại dây điện thì nên chọn lựa dây cáp điện 2.5, 2.0, 3.5 cho mỗi công trình của mình.

Mua dây cáp điện chính hãng giá tốt ở đâu?

Khi bạn đến với phụ kiện solar bạn sẽ được lựa chọn và tư vấn từ các nhân viên một cách chuyên nghiệp. Các thông số kỹ thuật dây điện dân dụng việ sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn nhà cung cấp giá dây cáp điện mặt trời tốt nhất!.

Các loại dây điện ngoài trời hay trong nhà loại nào tốt nhất hiện nay cho dự án chuẩn bị lắp đặt khi sử dụng loại dây cáp điện mềm hay cứng?. Với nhiều mặt hàng và nhiều dây điện giá rẻ chất lượng hiện nay giúp gia đình có thể tiết kiệm nhất.

Bài viết liên quan:

Các đơn vị đo độ dài và cách quy đổi chuẩn hiện nay

1m bằng bao nhiêu cm?