Cáp điều khiển là gì? Phân loại cấu tạo thế nào?

Hãy cùng Giva tìm hiểu về cáp điều khiển trong bài viết này, một dạng cáp thường được sử dụng và tối quan trọng trong hệ thống truyền dẫn tín hiệu trong doanh nghiệp. Để giải quyết câu hỏi, “Cáp điều khiển là gì?” Các loại khác nhau là gì?.

Mục đích của cáp điều khiển là gì và tôi có thể tìm cáp điều khiển chính hãng, giá rẻ ở đâu? Chúng tôi mong bạn đọc bài viết này để khám phá giải pháp!

1. Cáp điều khiển được hiểu như thế nào?

Cáp điều khiển hay còn gọi là cáp tín hiệu điều khiển dùng để truyền tín hiệu đến các thiết bị điều khiển từ xa để điều khiển các chức năng của một thiết bị cơ khí khi khoảng cách quá lớn có thể tận dụng sóng điện từ

Khuôn nắp cũng tác động nguồn điện đến hệ thống điều khiển các thiết bị nội thất của tòa nhà. Đồng thời nó cũng được sử dụng cho các mạch điều khiển công nghiệp như trong các hệ thống và thiết bị kỹ thuật, máy móc, máy công cụ, điều khiển, đo lường, sưởi ấm và điều hòa không khí. Loại cáp này có thể truyền dữ liệu hoặc tín hiệu điện áp thấp.

cáp điều khiển là gì

Xem thêm: Cách chọn dây và tính tiết diện dây dẫn 3 pha theo công suất

2. Cấu tạo cáp điều khiển

Lõi:

Vật liệu lõi dẫn thường chứa nhiều cặp và lõi được làm bằng đồng hoặc nhôm. Lõi là phân đoạn nén hình tròn được bện hoặc nén. Tùy thuộc vào đặc điểm kỹ thuật của người dùng hoặc tiêu chuẩn quốc tế IEC 60228.

Vật liệu cách nhiệt:

Polyethylene liên kết ngang (XLPE) hoặc PVC được sử dụng để cách điện (Polyvinyl clorua)

Ghép ở lõi:

Các lõi cách điện bện và tròn sẽ được sử dụng. Số lượng lõi được xác định dựa trên ứng dụng và vỏ lõi được đánh số bằng màu đen hoặc màu dựa trên ứng dụng.

Lót / phân cách:

Polyetylen (PE) hoặc PVC thường được sử dụng (Polyvinyl clorua).

Khi được nung nóng đến 800 ° C, cáp có vỏ bọc PVC bên ngoài và bên trong chứa ít hơn 15% tổng khối lượng axit halogen ở một số điểm.

Tuy nhiên, đối với cáp điều khiển dạng lưới, sẽ có thêm một lớp lá nhôm tráng bạc kết hợp với một lớp băng thép hoặc một lớp lưới đồng bện.

Cáp điện này được phân biệt bởi các đặc điểm sau:

– Bảo vệ chống nhiễu cho dây đồng hoặc dây nhiều lớp băng nhôm.
– Bảo vệ đặc tính cơ học cho cáp có lớp sợi hoặc thép
– Trong các trường hợp cháy, chẳng hạn như chống bắt lửa, không lan rộng, chống cháy hoặc không có khói và sinh ra khí độc, hãy bảo vệ dây dẫn.Được sử dụng cho hệ thông dây dẫn điện năng lượng mặt trời hoạt động phổ biến hiện nay.
– Bảo vệ cáp khỏi mối mọt, chuột, gián và các loại động vật, côn trùng khác.

các loại cáp điề khiển

3. Phân loại dây điện cáp điều khiển

Cáp điều khiển tín hiệu được phân thành hai loại là cáp điều khiển chống nhiễu và cáp điều khiển không chống nhiễu. Chúng được phân loại theo các tiêu chuẩn như 0.5mm2 x 6c cho biết diện tích dây là 05mm2 và 6c có nghĩa là 6+, hoặc sợi chỉ được đánh số rõ ràng từ 1 đến 6, và chiều dài của mỗi ống chỉ là 200m.

Cáp điều khiển chống nhiễu

Cáp điều khiển chống nhiễu là dòng cáp phức tạp hơn có thêm một lớp lưới đồng để chống nhiễu cho các vùng công nghiệp có bức xạ mạnh để chống nhiễu tín hiệu khi gửi đi.

Tín hiệu không bị suy giảm khi truyền trên khoảng cách xa nhờ cáp điều khiển chống nhiễu, cáp được gia cố thêm một lớp lưới đồng chống nhiễu. có thể kéo dài mà không gây ra hiện tượng đứt dây.

Cáp điều khiển không bị nhiễu.

Cáp điều khiển không chống nhiễu là dòng cáp điều khiển thiếu lớp đồng chống nhiễu; có thể làm suy giảm đường truyền khi sử dụng trong các cài đặt có nhiều sóng hỗn hợp.

Hữu ích trong môi trường ổn định, không có bức xạ. Do không có lưới đồng chống nhiễu nên cần có kỹ thuật kéo cáp để tránh bị đứt.

phân loại cáp điều khiển

Nội dung liên quan: Dây điện dân dụng có mấy loại?

4. Ứng dụng cáp điều khiển sản xuất và đời sống

Loại dây này thường được sử dụng trong các tòa nhà để cung cấp điện vào bên trong. Hơn nữa, cáp được sử dụng trong các mạch điều khiển công nghiệp.

Cáp điều khiển đóng một chức năng quan trọng trong việc truyền năng lượng từ nguồn điện đến hệ thống dây dẫn của các thiết bị trong nhà máy hoặc nhà sản xuất. Đây được coi là công dụng độc đáo của loại cáp này, đồng thời nó cũng là nền tảng để các nhà thầu lựa chọn vật liệu cho các công trình, dự án.

Khi sử dụng nguồn nhân lực, các nhà sản xuất hoặc nhà máy không ngừng nỗ lực để đạt được sự chuyên nghiệp hóa, giảm số lượng lao động cần thiết, từ đó nâng cao năng suất lao động và mang lại hiệu quả công việc tốt.

Do đó, đường dây điện nói riêng và hệ thống sản xuất nói chung phải đáp ứng và hỗ trợ nhu cầu này. Cáp điều khiển được sử dụng trong hệ thống điều khiển của thiết bị phải được chấp nhận; đáp ứng các tiêu chí về chất lượng và ứng dụng.

Nhờ đó, máy móc mới sẽ vận hành trơn tru, đảm bảo việc truyền tín hiệu và hoạt động thông suốt của nhà máy và phân xưởng

Tham khảo thêm các bài viết khác ở đây: https://phukiendienmattroi.net/tin-tuc/