Làm thế nào chọn kích thước cáp năng lượng mặt trời?

Dây điện là một trong những phụ kiện để giúp cho một hệ thống điện mặt trời hoàn chỉnh đi vào hoạt động. Một cách khác nếu bước liên quan đến hệ thống dây điện để truyền tải điện năng sử dụng thì cần phải tìm hiểu trước. Đó là việc chọn kích thước tấm pin để sản xuất điện và loại dây truyền tải có nghĩ ỹ và thiết thực hơn.

Kích thước dây chuyên dụng cho năng lượng mặt trời là bao nhiêu cần được tính toán. Bạn có thể gặp rắc rối lớn nếu như việc xác định lựa chọn kích thước cáp năng lượng mặt trời không phù hợp với tấm pin và công suất. Điều này sẽ dẫn đến việc cháy nổi và hỏng toàn bộ hệ thống mà không hề hay biết.

Nói chung, kích thước dây quá nhỏ có thể gây ra tai nạn rất lớn và chẳng hạn như hỏa hoạn khi dây không chụi được nhiệt lúc tải. Vì vậy, ở bài viết này thì sẽ nêu lên một số ý kiến cho biết làm thế nào có cách chọn kích thước dây năng lượng mặt trời an toàn phù hợp.

Đặc điểm chính về dây điện năng lượng mặt trời

 • Về thang đo tiêu chuẩn về kích thước dây năng lượng mặt trời được mọi người trong ngành gọi là American Wire Gauge, hoặc AWG. Có nhiều công suất hoạt động khác nhau và kích thước lõi dây dẫn điện khác nhau. Số đo này sẽ ảnh hưởng đến truyền tải và nhiệt trong lúc hoạt động
 • Nếu như số đo càng cao thì dây năng lượng mặt trời càng có nhiều điện trở hơn và điều đó đồng nghĩa dòng điện thấp hơn mà nó có thể xử lý an toàn.
 • Có nhiều mục đích sử dụng dây điện khác nhau để yêu cầu kích thước dây cho hệ thống khác nhau. Ví dụ, dây chuyên được sử dụng để kết nối các ngân hàng pin lưu trữ có thể yêu cầu kích thước khác với dây để kết nối bộ điều khiển bộ sạc hoặc loại dây kết nối các tấm pin với nhau.
 • Kích thước của dây dẫn điện sẽ phụ thuộc khá nhiều vào dự án điện mặt trời của bạn. Bởi hệ thống điện năng lượng mặt trời dân dụng sẽ khác hoàn toàn với hệ thống thương mại từ công suất đến lõi dây dẫn một cách rõ ràng.

Kích thước dây năng lượng mặt trời là gì?

Kích thước dây năng lượng mặt trời nghe giống như một thuật ngữ kỹ thuật, nhưng nó rất đơn giản và dễ hiểu. Nó đề cập đến kích thước của dây mà bạn cần để kết nối các thành phần của hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

tiết diện dây dẫn năng lượng mặt trời
Như chúng ta đã biết, có rất nhiều thành phần trong hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời, và chúng bao gồm các tấm pin mặt trời, pin, bộ điều khiển bộ sạc và bộ biến tần. Để xây dựng một hệ thống năng lượng mặt trời hoàn chỉnh , bạn cần kết nối chúng với nhau bằng dây để tạo thành một mạch điện.

Dây điện được so sánh với đường ống nơi dẫn nước và chảy. Tương tự, dây dẫn mang dòng điện và dòng điện có thể chạy qua dây dẫn từ và đến các thành phần nhất định.

Các kích thước lõi của cáp điện năng lượng mặt trời

kích thước lõi năng lượng mặt trời

Thang đo kích thước của loại dây trung bình được gọi là American Wire Gauge (AWG). Bạn có thể Google để biết mức độ sử dụng bình thường của các cỡ dây trong dân cư và xếp hạng ampe tương ứng của chúng. Hoặc chúng tôi lấy một số trong số họ làm ví dụ.

 • 3/0 máy đo: 200 amps
 • Máy đo 1/0: 150 amps
 • 3 đồng hồ đo: 100 amps
 • 6 đồng hồ đo: 55 amps
 • 8 đồng hồ đo: 40 amps
 • 10 gauge: 30 amps
 • 12 gauge: 20 amps
 • 14 gauge: 15 amps

kích thước cáp tấm pin năng lượng mặt trời

Làm thế nào quyết định kích thước các dây dẫn điện solar

Trước khi thực hiện các phép tính của từng phần của hệ thống, bạn nên tìm hiểu một số thuật ngữ.

 • Hiệu điện thế: hiệu điện thế dùng để chỉ hiệu điện thế, nghĩa là hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch trong điện tích. Được kích hiệu đơn vị là V
 • Sụt giảm điện áp: khi dây dẫn có kích thước quá lớn, điện áp có thể bị giảm, dẫn đến giảm điện áp trong quá trình dẫn và mất điện. Chỉ số sụt áp được viết tắt là VDI.
 • Dòng điện: dòng điện có nghĩa là dòng điện chạy trong mạch điện giống như nước chạy trong ống. Cường độ dòng điện được tính đơn vị là  “I”.

Tính toán kích thước dây của các thành phần

Về kích thước dây dẫn sẽ phụ thuộc vào hệ thống của các tấm pin năng lượng được tính toán bởi dòng tải điện áp; chiều dài của dây dẫn dòng điện mang theo và chỉ số giảm điện áp. Và các thành phần khác sẽ được xem xét bởi nhiều yếu tốt khác nhau bởi hoạt động của từng bộ phận:

Để có thể nối được các tấm pin cho việc kinh doanh thì cần tấm solar panel trên 50 watt cần dùng dây 10 gauge. Nó sẽ có ampe tương ứng 10 watt và 30 ampe. Tương đương dây có thể xử lý dòng điện lên đến 30 ampe trên mỗi tấm năng lượng mặt trời.

Trường hợp dây song song nhiều bảng với nhau

Thì mạch cần có thước đo lớn hơn để tạo thành bộ kết hợp. Theo số lượng tấm pin mặt trời bạn muốn đi dây, bạn có thể chọn kích thước của dây.

Thông thường, để đảm bảo hoạt động song song diễn ra an toàn và suôn sẻ, bạn có thể chọn dây đo 3, 6 hoặc 8 để kết nối tấm pin mặt trời với các thành phần khác như bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời.

 • Đối với kết nối giữa bộ điều khiển bộ sạc năng lượng mặt trời và ngân hàng pin, người ta nói rằng bạn có thể chọn cùng một loại dây đo kích thước được sử dụng trong bộ kết hợp của mạch song song.

Trường hợp ngoại lệ

Khi bộ kết hợp trên tấm pin mặt trời hoạt động ở điện áp cao hơn với bộ điều khiển bộ sạc thì nên chọn kích thước dây lớn hơn.

Ví dụ:

Trong trường hợp điều khiển bộ sạc hoạt động với pin 12V hoặc 24V, trong khi tấm pin mặt trời có điện áp cao hơn ví như 48v. Biến áp bộ điều khiển bộ sạc sẽ làm giảm điện áp và dòng điện từ bộ điều khiển bộ sạc đến pin sẽ tăng lên.

Các dây giữa các bình ăc quy lưu trữ điện sẽ có dòng điện khác nhau. Nếu cần thiết thì pin trong hệ thống điện năng lượng mặt trời thì pin lưu trữ sẽ ít nhất là 2 bình ắc quy. Vì vậy cần chọn kích thước phù hợp để truyển tải phần điện năng hiệu quả.

Bởi vì ngân hàng pin sẽ kết nối biến tần cùng một lúc, dòng điện của mõi dân dẫn đáp ứng cho việc điện đảo chiều và sạc. Dòng điện bên trong dây dẫn của pin lưu trữ thường sẽ được lựa chọn là cao nhất.

Trong trường hợp đó, dây đo có thể chọn theo 1/0 hoặc 3/0 và dòng điện cung cấp có thể từ 150 ampe đến 200 ampe. Với việc kết nối với biến tần đến thiết bị khác, có thể chọn 12 hoặc 14 dây đo. Thì chỉ cần dòng điện tương đối ít hơn.

Tính toán chiều dài dây điện của hệ thống điện mặt trời.

Gia đình cần nhờ sự tư cần kích thước dây dẫn điện từ các nhà cung cấp phụ kiện solar để cho thể chọn kích thước dây dẫn lớn hay nhỏ. Để giảm được hiện tượng sụt áp nghiêm trọng và tổn thất điện năng điện năng lượng mặt trời nhiều hơn. Ngoài ra, chiều dài của một tấm pin năng lượng mặt trời cũng có ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hệ mặt trời.

Vì chiều dài dây dẫn sẽ làm hao hụt điện năng trong quá trình truyền tải và dẫn đến giảm điện áp quá mức. Do đó, có quá trình thực hiện tính toán trước về các loại dây dẫn cần thiết cho từng bộ phần trong một hệ thống.

Ngoài ra, dây giữa module solar và bộ điều khiển bộ sạc sử dụng dây dài nhất trong số tất cả các kết nối của các thành phần. Vì vậy, cần chọn dây có kích thước, độ dài phù hợp để có thể hoạt động một cách trơn tru hơn toàn hệ thống.

Công thức sau tính chỉ số sụt áp:

 VDI = (AMPS x FEET) ÷ (VOLT DROP% x VOLTAGE)

 • AMPS: dòng điện của bộ dây dẫn
 • FEET: chiều dài dây dẫn theo yêu cầu
 • VOLT DROP%: chỉ số sụt áp
 • VOLTAGE: điện áp của dây.

Việc lựa chọn mức điện áp thông dụng thông thường đạt hiệu quả tốt đa là dưới 2%. Do đó, bạn cần tìm hiểu và tính toán tất cả các giá trị cần thiết sau đó tính ra độ dài cần thiết của dây dẫn. Dòng điện và điện áp thường được xác định bởi các loại dây đo có thông số khác nhau. Người dùng có thể sử dụng biểu đồ kích thước dây này để tìm ra kích thước bạn cần lựa chọn cho từng phân.

lựa chọn kích thước dây dc solar

Kết

Nhìn chung, để hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động tốt và an toàn, bạn nên đấu dây chính xác cho chúng. Để đấu dây dẫn một cách hoàn hảo, trước tiên bạn nên chọn đúng kích cỡ dây điện năng lượng mặt trời. Quá trình lựa chọn, cần thực hiện một số tính toán điện trở và nghiên cứu đường truyền tải. Việc đấu jack mc4 nối tấm năng lượng mặt trời không dễ dàng như một số bạn nghĩ.

Nhưng mặt tốt là bạn có thể học được nhiều kiến ​​thức về cách chọn kích thước và chiều dài dây chính xác. Bài viết này cung cấp thông tin về mọi chi tiết về cách tìm ra kích thước yêu cầu và quyết định kích thước mà mỗi thành phần yêu cầu. Ngoài ra, những người khác nhau cần hệ thống năng lượng mặt trời để đáp ứng các yêu cầu điện năng khác nhau.

Xem thêm: https://phukiendienmattroi.net/cach-dau-noi-day-dien/