Anodized aluminum là gì?

Sự phát triển của hệ thống năng lượng mặt trời đều được cấu tạo nên từ nhôm. Các khung nhôm hệ thống giàn đỡ cũng đang được chú trọng hơn để tối ưu tín năng và chất lượng. Do đó, công nghệ Anodized hóa nhôm là một sự cải tiến được đánh giá cao khi được áp dụng vào.

Công nghệ anod hóa nhôm là gì?

Anodized aluminum là gì thì nó là quá trình anodized aluminum hay còn gọi anode hóa cứng cho nhôm bằng phương pháp điện hóa. Công nghệ oxy hóa bề mặt nhôm bằng cách nhúng tấm nhôm vào bể chứa hoá chất acetone, axit sunfuric đậm đặc (được xem là cực âm). Khi dòng điện chạy qua bể anodized và làm oxy hoá bề mặt của tấm nhôm, tạo lớp oxy hóa mỏng trên bề mặt phụ kiện. Với lớp oxy mỏng nhưng có thể nói là nó cực bền, độ cứng chỉ sau kim cương.

Định nghĩa Anode nhôm là gì?

Là một nguyên tố có ký hiệu Al và số nguyên tử bằng 13 được đề cầm trong bảng tuần hoàn hóa học. Kim loại có nhiều trong vỏ Trái Đất chỉ là nguyên tố nhiều thứ ba sau oxi và silic. Trong thực tế thì nhôm khá bền bởi lớp oxit hình thành trên bề mặt của nó.

Aluminum Anodizing

Tuy nhiên, nhôm nguyên chất có sức kéo dãn thấp; nhưng khi kết hợp với các kim loại: magiê, mangan, đồng, kẽm và silic và được gia công cơ-nhiệt. Thì các hợp kim nhôm sẽ có các thuộc tính cơ học cải thiện tăng lên đáng kể.

Màu Anodizing kim loại

Màu của nhôm được tạo ra do cấu trúc lập phương hình thành. Do các nút phân tử trong mạng liên kết sắp xếp chặt chẽ, theo trật tự nhất định.. Kết quả tạo nên các lỗ xốp theo tầng cấu trúc, phân tử màu chui vào đó hình thành màu của hóa chất anode nhôm.

Các sắc tố sẽ lấp đầy tất cả các lỗ rỗng lên trên bề mặt, sau đó nó được cố định vĩnh viễn. Đó là lý do tại sao màu anot hóa lại rất bền – chúng không thể bị trầy xước khỏi bề mặt. Vì trên thực tế, màu sắc nằm sâu và chỉ có thể được loại bỏ bằng cách mài đi lớp nền.

anodized hóa

Vì vậy, ánh sáng dội ngược lại vào mắt bạn trong thực tế sẽ là sự kết hợp của hai bước sóng riêng biệt. Chúng tương tác khi chúng phản xạ từ các bề mặt hơi khác nhau. Điều này gây ra sự sáng bóng đặc biệt của nhôm anodizing.

Vật liệu khác nhôm có thể được anod hóa?

Vâng. Nhôm Anodized cũng hoạt động với magiê, titan và thậm chí cả nhựa dẫn điện. Anodized aluminum không tốn kém, đáng tin cậy và bền bỉ. Đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng trong các phụ kiện kiến trúc, bởi vì nó vừa đẹp vừa gần như không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Tại sao không thể Anod hóa toàn bộ?

Anodizing đòi hỏi một phần được đắm mình trong một loạt các phòng tắm hóa học. Với mỗi một phần điều có vị trí nhất định để có thể cố định cấu trúc nguyên tố. Bất cứ vật chạm giữ ở khi vực sẽ bị chặn. Và các hóa chất anot hóa sẽ không hoạt động đúng với kết cấu. Do đó, chỉ có thể anode hóa nhôm một phần để có thể sử dụng và giữ cho không bị ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ.

ứng dụng của nhôm

Tại sao sử dụng nhôm anodized?

– Nhôm Anode hóa có độ bền cực cao, gần như là vĩnh cửu.

– Chống ăn mòn, gỉ sét, chống lại các tác động xấu của thời tiết cũng như các tác động cơ học mài mòn cực tốt.

– Nhôm Anode nhẹ, hoàn toàn không dẫn điện.

– Cứng gần bằng kim cương, liên kết bền vững.

– Có nhiều màu sắc lựa chọn

Ứng dụng của Nhôm Anodized trong thực tế

Vì các hợp kim Anodized aluminum nhẹ và bền cùng với lớp oxit bảo vệ hoàn hảo cho thanh nhôm. Các vật liệu có khả năng chống ăn mòn, gỉ sét, tác động của thời tiết và các tác động cơ học mài mòn. Do đó, được ứng dụng nhiều trong nhiều ngành và lĩnh vực hiện nay như:

– Sản xuất liên kiện điện, điện tử

– Vật tư trong ngành xây dựng, y tế

– Phương tiện vận tải

– Các mặt hàng tiêu dùng

– Các hệ thống giàn khung đỡ tấm pin.

Quy trình anode nhôm

Thông thường, quá quy trình Anode hóa nhôm sẽ bao gồm sẽ là một dây chuyền khép kín từ công đoạn xử lý bề mặt đến quá trình Anodizing nhôm trên phần bề mặt các sản phẩm được hoàn tất. Cụ thể các công đoạn như sau:

– Xử lý bề mặt vật liệu nhôm bằng cơ học.

– Xử lý bề mặt vật liệu nhôm từ dung môi hữu cơ.

– Xử lý bề mặt bằng các chất tẩy rửa.

– Xử lý bề mặt bằng phản ứng hóa học.

Quy trình anode hóa cứng nhôm sẽ được thực hiện trong 3 bước sau:

Bước 1: Đưa thanh nhôm vào bể Anodized chứa hóa chất axit sunfuric đặc.

Bước 2: Tại đây, thanh nhôm được coi là cực dương và bể hóa chất là cực âm.

Bước 3: Dòng điện chạy qua bể anodized, làm oxy hoá bề mặt nhôm. Tạo thành một lớp phủ mỏng, siêu cứng trên bề mặt nhôm thay cho lớp nhôm nguyên bản ở bên ngoài. Lớp oxy hóa này là lớp bảo vệ hoàn hảo cho thanh nhôm giúp chống ăn mòn, gỉ sét và có độ cứng gần bằng kim cương.

Với nhiều năm cung cấp thanh rail bát kẹp chúng tôi có những sản phẩm từ kim loại nhôm Anodized. Để có các khung đỡ tấm pin mặt trời đại hiện nay. Hiện nay tất cả các sản phẩm về nhôm của GIVA ACCESSORIES đều được trải qua quá trình anodized hóa và các quy trình kiểm tra nghiêm ngặt cho các tiêu chuẩn như: tính chất vật lý của kim loại, khả năng chống ăn mòn, hay hiệu suất cơ học… Công nghệ anod nhôm trong chế tạo đồ gia dụng đang được sử dụng nhiều trong các nhà sản xuất.

Nội dung liên quan:

Lắp đặt lá tiếp địa tấm pin mặt trời như thế nào?

Các lắp tấm pin lên thanh rail nhôm đem lại hiệu quả