Sự khác biệt giữa biến tần và UPS là gì?

Việc mất điện dưới dạng thiên tai cũng như bão sét, tuyết, đọng đất,.. gây mất điện. Và điều này sẽ gây là sự tổn thất cho các thiết bị điện trong hệ thống sinh hoạt, công công,.. và có thể gây nguy hiểm. Trong những trường hợp như vậy thì các thiết bị biến tần và UPS sẽ là nơi cung cấp điện dự phòng. Cả 2 điều cung cấp năng lượng dự phòng nhưng có chức năng và tính năng lại khác nhau.

UPS (Bộ nguồn liên tục) là gì?

Là thiết bị có khả năng cung cấp nguồn điện dự phòng trong trường hợp mất điện. Nó được kết nối với một cục pin đóng vai trò là nguồn năng lượng. UPS là viết tắt của Uninterruptible Power Supply

Nó lấy dòng điện từ nguồn điện xoay chiều để cấp nguồn cho bất kỳ thiết bị điện tử nào và cũng liên tục sạc pin nhưng khi mất điện. Nó đột ngột chuyển nguồn điện và bắt đầu lấy dòng điện từ pin. Tốc độ chuyển đổi rất nhanh gần như dưới 10ms. Chuyển đổi nhanh như vậy không ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị điện tử như máy tính.

ups là thiết bị gì

Nó được làm từ một mạch tinh vi với một biến tần và một bộ điều khiển sạc . Biến tần được sử dụng để chuyển đổi DC từ pin thành AC trong khi bộ điều khiển sạc được sử dụng để chuyển đổi nguồn điện AC thành DC và cũng điều khiển các thông số sạc.

Biến tần là gì?

Biến tần là một mạch điện tử hoặc thiết bị chuyển đổi DC thành AC. Nó được sử dụng để cung cấp nguồn dự phòng cho các thiết bị điện tử không nhạy cảm, trong đó độ trễ trong thời gian chuyển đổi không thành vấn đề như đèn, quạt, v… Tốc độ chuyển đổi của biến tần rất chậm hơn so với UPS và vì điều này; các thiết bị nhạy cảm có thể bị hư hỏng.

biến tần

Về cơ bản, nó là một bộ chuyển đổi DC sang AC được kết nối với nguồn cung cấp DC, chẳng hạn như pin. Nó lấy dòng điện từ pin và chuyển đổi nó thành nguồn điện xoay chiều để cấp nguồn cho các thiết bị điện xoay chiều. Không có bộ điều khiển sạc bên trong nên không thể sạc pin. Nếu bạn muốn sạc pin, bạn cần một bộ điều khiển sạc bên ngoài cho nó.

Nó không cung cấp khả năng bảo vệ chống lại dòng điện và điện áp bất thường. Do đó, điện áp tăng đột biến là một trong những nhược điểm của Biến tần có thể làm hỏng các thiết bị điện tử nhạy cảm.

Sự khác biệt giữa Biến tần và UPS

UPS (Cung cấp điện liên tục)Biến tần
Là thiết bị cung cấp nguồn điện dự phòng AC trong trường hợp mất điệnNó là một thiết bị chuyển đổi nguồn DC thành nguồn AC.
Hoạt động có thể chuyển đổi dòng điện một chiều DC thành dòng điện xoay chiều và ngược lại cùng một lúc.Nó chỉ chuyển đổi DC thành AC.
Được làm bằng biến tần và bộ điều khiển sạcĐây là một trong những bộ phận quan trọng của UPS.
Tốc độ chuyển đổi của UPS là 2 đến 5 mili giâyTốc độ chuyển đổi của Biến tần là 200 đến 500 mili giây.
Nó cũng có thể sạc pin từ nguồn điện AC.Nó không thể sạc pin. Nó cần bộ điều khiển sạc bên ngoài để sạc pin.
Nguồn cung cấp không bị gián đoạn ngay cả sau khi tháo pin (nó lấy từ nguồn điện AC)Việc tháo pin sẽ làm gián đoạn nguồn điện của nó.
Khả năng cung cấp bảo vệ chống lại điện áp và dòng điện bất thường.Nó không cung cấp bảo vệ chống lại các điều kiện bất thường.
Nó cũng bao gồm AVR (Bộ ổn áp tự động) cung cấp điện áp đầu ra cố định là 220V hoặc 120V.Không có AVR do đó điện áp đầu ra có thể giảm do tải nặng.
Mạch của nó phức tạp hơn Biến tầnNó là một mạch đơn giản là bộ chuyển đổi AC sang DC
Nó thông minh và đắt hơn InverterNó đơn giản và rẻ hơn UPS
Nó cung cấp ít thời gian sao lưu hơn InverterNó cung cấp thời gian sao lưu lâu hơn so với UPS.
Nó được sử dụng trong nhà ở, văn phòng và các ngành thương mại, nơi sự chậm trễ trong việc ngắt điện có thể gây ra sự cố.Nó được sử dụng trong một ứng dụng mà độ trễ khi ngắt điện không phải là vấn đề như đèn, quạt, nhà ở và văn phòng.

Về UPS và biến tấn đều có thể được sử dụng để cung cấp nguồn điện dự phòng nhưng UPS là có giá thành đắt hơn và dùng cho hầu hết các thiết bị cực kỳ nhạy cảm. Tuy nhiên, biến tần có giá thành rẻ hơn và tiết kiệm hơn để cung cấp nguồn dự phòng cho các thiết bị không bị ảnh hưởng sự bất thường của điện áp.

điểm giống và khác của biến tần và ups ( nguồn cung cấp)

UPS có thể thay thế biến tần không?

Đối với thiết bị UPS có thể thay thế được biến tần hoạt động. Tuy nhiên, biến tần không thể thay thế UPS để hoạt động các chức năng làm việc. Khi sử dụng thiết bị UPS làm biến tần chỉ cần không kết nối với điện áp đầu vào.

Và điều này chỉ có thể kết nối pin làm nguồn với UPS và nó sẽ hoạt động như một biến tần và chuyển đổi dòng điẹn một chiều (DC) từ pin thành dòng điện xoay chiều (AC) và bạn có thể cấp nguồn cho bất kỳ thiết bị điện áp AC.

Lưu ý: UPS có thể là một biến tần nhưng biến tần không thẻ là UPS hoạt động. Vì biến tần là một phần của UPS ( nguồn cung cấp liên tục)

Liên hệ để được tư vấn các dòng biến tần điện mặt trời cũng như các thiết bị cáp solar hỗ trợ chuyển đổi nguồn khác tại phukiendienmattroi.net

Bài viết liên quan:

Inverter hybrid là gì? Tại sao chọn hệ thống hybrid
Có bao nhiêu loại biến tần nào? Công dụng
Cách lắp đặt máy bơm nước chạy bằng tấm mặt trời thế nào?