Inverter hybrid là gì? Tại sao chọn hệ thống hybrid

Inverter hybrid là một biến tấn đa năng cho phép lưu trữ năng lượng dư thừa trong hệ thống sử dụng pin dự trữ. Với chức năng giống như hệ thống biến tần nối lưới thông thường có thể hoạt động ở một trong số các chế độ khác nhau.

Tuy thuộc, ứng dụng và điều này bao gồm chế độ dự phòng pin cung cấp một mức năng lượng dự phòng hạn chế trong trường hợp mất điện. Hầu hết, biến tần lại này có thể hoạt động mà không cần pin và hoạt động khá giống như bộ biến tần năng lượng mặt trời hòa lưới bằng cách sản xuất điện dư thừa vào lưới điện.

Cấu tạo – Nguyên lý hoạt động Inverter hybrid

Hầu hết các biến tần hybrid có thể được lập trình để hoạt động ở bốn chế độ khác nhau:

  • Hệ hòa lưới – Chức năng giống như một biến tần năng lượng mặt trời bình thường (không có pin)
  • Chế độ kết hợp – Tích trữ năng lượng mặt trời dư thừa trong ngày để sử dụng vào buổi tối nhằm tăng khả năng tự cung tự cấp.
  • Hệ có pin dự phòng – Chức năng giống như inverter năng lượng mặt trời thông thường khi hòa lưới và tự động chuyển sang chế độ nguồn dự phòng khi mất điện lưới
  • Chế độ ngoài lưới – Hoạt động giống như một bộ biến tần không nối lưới và sử dụng năng lượng mặt trời dư thừa để sạc pin và cung cấp năng lượng cho các tải mà không cần kết nối lưới.

* Chỉ một số bộ biến tần lai được chọn được thiết kế để sử dụng cho hệ thống điện mặt trời không nối lưới và có khả năng khởi động và thông qua cáp solar để có nguồn điện dự phòng nếu được yêu cầu. Bộ hybrid inverter với chế độ không nối lưới bao gồm Ingeteam và Sol-Ark.

Nguyên lý hoạt động Inverter hybrid

Pin lưu trữ dự phòng

Để có thể hoạt động như một nguồn cung cấp dự phòng, thì bộ inverter hybrid năng lượng mặt trời cũng phải có khả năng tự ngắn khỏi lưới điện. Trong thời gian mất điện và sử dụng nguồn pin để sao lưu bất kỳ mạch điện thiết yếu trong gia đình.

**. Hầu hết các biến tần lai hiện đại đều được tích hợp tính năng 'ngắt lưới'. Tuy nhiên nhưng một số biến tần lai thì không, điều này có nghĩa là chúng không thể hoạt động ở chế độ dự phòng hoặc không nối lưới.

Tuy nhiên, thường có sẵn pin bình ắc quy hoặc EPS (nguồn điện khẩn cấp) để kích hoạt tính năng này. Nếu sự ổn định của lưới điện không phải là một vấn đề thì có thể loại bỏ biến tần hybrid đơn giản sẽ là một lựa chọn tốt về kinh tế.

Các biến tần hybrid hiện nay được thiết kế và chức năng tiên tiến hơn có thể hoạt động ở chế độ dự phòng vô thời hạn. Chúng thậm chí hoạt động hoàn toàn ngoài lưới điện với điều kiện có thể quản lý được công suất tải và có đủ ánh sáng mặt trời quanh năm nhận được cho các tấm pin.

Tuy nhiên, các bộ biến tần chuyên dụng độc lập và pin có dung lượng cao được khuyến nghị cho các hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới. Do yêu cầu về đánh giá công suất hoạt động liên tục và khả năng đột biến cao để hoạt động sản xuất điện cho toàn bộ ngôi nhà với điện mặt trời hoàn toàn ngoài lưới.

Mạch thiết yếu là gì?

Các tải (mạch) cơ bản có thể sao lưu trong các trường hợp mất điện. Điều này bao gồm những thứ đơn giản như: đèn, tủ lạnh, TV và máy tính… các thiết bị hoạt động bằng điện. Để hoạt động toàn bộ ngôi nhà thường yêu cầu một bộ biến tần đa chế độ kết hợp AC hoặc DC mạnh hơn hoặc một hệ thống biến tần năng lượng mặt trời độc lập.

Ba loại hybrid inverter

  • Biến tần hybrid cơ bản để lưu trữ năng lượng mặt trời
  • Biến tần lai để lưu trữ năng lượng mặt trời và điện dự phòng
  • Hệ thống lưu trữ năng lượng pin (BESS)

Hệ thống BESS là gì?

Về cơ bản là một biến tần lai cùng với pin lithium trong một gói hoàn chỉnh, thường có kích thước bằng một chiếc tủ lạnh. Tuy nhiên, giống như hầu hết các thiết bị, có rất nhiều tính năng và khả năng tạo sự khác biệt cho nhiều loại hệ thống BESS hiện có.

hệ thống bess solar

Biến tần ngoài lưới

Biến tần độc lập thường được gọi là biến tần đa năng về chế độ, là biến tần hybrid tiên tiến và mạnh mẽ hơn nhiều. Chúng có thể hoạt động có hoặc không có kết nối lưới và cung cấp khả năng sao lưu tức thời trong trường hợp mất điện.

Các biến tần này cũng có thể dự phòng các tải rất lớn như máy lạnh, máy bơm và máy sưởi. Nhiều bộ biến tần ngoài lưới đa chế độ tiên tiến này cũng có khả năng truyền qua nguồn điện rất cao nên không cần phải tách các tải thiết yếu và tải không cần thiết

Xem thêm nội dụng bài viết chi tiết về biến tần cấu tạo và các hỗ trợ bảo hành sofar các loại biến tần của chúng tôi tại đây