Kinh nghiệm chọn mua Hybrid Inverter điện mặt trời

Đối với một số hệ thống năng lượng mặt trời hybrid hoàn chỉnh thì sẽ có khả năng hòa lưới điện và có thể lưu trữ điện sử dụng trong gia đình độc lập. Để lắp đặt được một dự án điện solar cần có các thiết bị hỗ trợ trong quá trình vận hành sản xuất điện. Và một hệ thống đi vào hoạt động được thì đảm bảo các phụ kiện cơ bản sau: inverter hybrid, tấm pin mặt trời, ắc quy lưu trữ điện, đấu nối cáp điện,…

Để đi sâu hơn về hệ thống này thì bài viết này sẽ tìm hiểu về Inverter hybrid nơi mà truyền tải lưu trữ dòng điện như thế nào?. Và cũng như các kinh nghiệm để lựa chọn mua Hybrid Inverter cho hệ thống năng lượng mặt trời của mình hoạt động tốt nhất.

Inverter tiêu chuẩn IP65 chống nước bụi hoặc cao hơn

Việc sử dụng inverter hòa lưới vốn khá phổ biến hiện này lên đến 99% về cơ bản bảo vệ chống nước chống bụi từ 65 trở đi. Đối với các inverter hybrid hiện có sẽ có 2 chuẩn IP6X và IP2X. Về các chuẩn thì bạn có thể tham khảo ở đây: Chỉ số IP là gì? Tiêu chuẩn chống nước IPXX sẽ hiểu rõ hơn về các vấn đề này.

Khi lựa chọn các loại Inverter chuẩn IP65 là một điều khá quan trọng để hệ thống có thể hoạt động trong thời gian dài ít gặp các vấn đề. Các dòng chuẩn IP6X này được làm kín hoàn toàn đồng nghĩ với việc board mạch và linh kiện bên trong sẽ được bảo vệ tối đa khi gặp các tác động môi trường từ bên ngoài.

khả năng chống bụi chống nước inverter hybrid
khả năng chống bụi chống nước inverter hybrid

Các tác động thường thấy khi lắp đặt các dự án điện mặt trời hiện nay ở bên ngoài môi trường như: bụi, hơi ẩm, muối biển, côn trùng xâm nhập,… Điều này sẽ đẩy nhanh quá trình hỏng thiết bị và các phụ kiện hoà lưới bám tải có lưu trữ khác toàn hệ thống.

Trong trường hợp xuất hơn thì các thiết bị có thể bị lão hóa và hoen gỉ các mối hàn, chân linh kiện. Chưa kể khi thiết bị có những con vật chịu vào bên trong gây ra tình trạng chập cháy đáng tiết cho hệ thống khi đang vận hành. Do đó, việc lựa chọn các inverter chuẩn các iêu chuẩn về chống bụi chống nước là đều cần thiết với mỗi hệ thống.

Thời gian bảo hành lâu

Cấu tạo của bộ inverter hoà lưới điện năng lượng mặt trời là thiết bị tạo ra điện năng và có thể mang lại tiện ích trong việc nguồn năng lượng dự phòng khi mất điện. Do đó, mà các loại này thường có thời bảo hành khá lâu có thể lên đến 5 năm để đảm bảo về dòng đời của một sản phẩm. Các thương hiệu Inverter cao cấp có hiệu suất cao sẽ có tiêu chuẩn đạt chuẩn IP65 đều có thời gian bảo hành cơ bản 5 năm sử dụng.

Nếu như các inverter có tiêu chuẩn IPXX thấp hơn thướng sẽ sử dụng quạt vào board mạch để tản nhiệt trong quá trình hoạt động. Đa số thì các dòng máy biến tần hybrid này thường có thời gian bảo hành ngắn từ 1 đến 2 năm sử dụng vì tuổi thọ của thiết bị kém hơn. Nếu không yêu cầu cao về thời gian bảo hành hoặc muốn tiết kiệm chi phí để đầu tư thiết bị khác có thể chọn loại này.

Thương hiệu – nguồn gốc xuất xứ

Thị trường có nhiều thương hiệu inverter khác nhau để lựa chọn theo công suất hoạt động của hệ thống. Không như thiết bị điện gia dụng thông thường, khi mà đã quen với độ lớn, độ nổi tiếng hay độ phủ của các thương hiệu lớn nhỏ khác nhau.

Hiện nay các thương hiệu inverter điện mặt trời nói chung và Hybrid inverter thì sẽ có các đối tượng người tiêu dùng riêng. Do đó, gia đình sẽ thấy được các hãng chuyên sản xuất các dòng này nghe rất lạ được bày bán khác nhiều hiện nay. Khi lựa chọn, việc gia đình nên cần tìm hiểu trước các thương hiệu inverter để có thể tham khảo các nguồn khác nhau để chọn được sản phẩm phù hợp.

Về xuất xứ thì việc lựa chọn inverter solar hybrid nơi nào thì hiện nay đa phần thì thị trường chủ yếu đến từ Trung Quốc. Và có những phân khúc khác nhau và thương hiệu thiết bị khác nhau mà được bán ra các thị trường Châu Âu, Mỹ,.. và nhiều nơi khác nhau. Tuy, Inverter hybrid là sản phẩm từ Trung nhưng có rất nhiều loại có chất lượng cao, hiệu suất bền và sản lượng bán ra thị trường Châu Âu mà chưa hãng nào đạt được.

Địa chỉ mua inverter và hybrid inverter ở đâu

Làm thể nào lựa chọn được một nhà cung cấp uy tín hiện nay để mua sản phẩm tốt?. Việc lựa chọn địa chỉ mua Inverter hybrid chính hãng chất lượng không khó hiện nay. Gia đìh có thể dựa vào chế độ bảo hàng cửa hàng sản phẩm mà họ cung cấp tại các cửa hàng hoặc showroom. Hoặc đơn giản là các dự án họ đã lắp đặt với các thiết bị mà bạn chuẩn bị mua như thế nào để có được đánh giá trực tiếp.

Inverter Hybrid Solar đạt chuẩn IP65 – inverter Hybrid thiết kế dạng hở?

Việc để lựa chọn Inverter hybrid solar theo tiêu chuẩn chống nước và thiết kế dạng hở thường có những ưu điểm riêng. Khi nói loại nào tốt hơn hoặc chất lượng nào đem lại hiệu quả hơn thì sẽ phụ thuộc khá nhiều vào dự án và ứng dụng lắp đặt các thiết bị khác trong hệ thống.

Kinh nghiệm chọn Hybrid Inverter điện mặt trời
Kinh nghiệm chọn Hybrid Inverter điện mặt trời

Inverter hybrid Solar chuẩn IP6X trở đi

Việc các Inverter hybrid điện năng lượng mặt trời vừa tiếp nhận điện từ tấm pin mặt trời vừa sạc/ xả từ bình ắc quy cũng như chuyển dòng điện AC hóa lưới. Thì điều đương nhiên thiết bị sẽ nóng lên trong quá trình sử dụng liên tục của chu trình hoạt động.

Khi mà các Inverter hybrid Solar chuẩn IP65  hoặc hơn sẽ đảm bảo hoạt động tốt thì bản thân biến tần hybrid đó phải được hỗ trợ công nghệ mới; để đặt hiệu suất cao và lượng nhiệt tỏa phải ít vật liệu lắp đặt cũng phải tốt hơn đi để đem lại hiệu quả.

Inverter hybrid chuẩn dưới IPXX

Để tiết kiệm chi phí cho dự án hoặc muốn sử dụng giải pháp làm mát bằng quạt thổi tản nhiệt thẳng vào board mạch. Bởi các thiết kế đơn giản và tính năng ưng dụng ít để có thể sử dụng chuyên biệt một thiết bị hiệu quả. Vì các công nghệ ứng dụng lỗi thời kèm linh kiện thiết bị hiệu suất kém hơn sẽ làm quá trình tải nhiệt cao hơn để có thể đảm bảo hiệu suất.

Inverter hybrid năng lượng mặt trời hoạt động cơ học phải dùng giải pháp thiết bị hở và tải nhiệt cưỡng bức bằng quạt. Nó sẽ dẫn đến tình trạng ồn nhất định khi hoạt động, nên cần lắp ở những nói đông người để giảm thiểu việc ô nhiễm tiếng ồn. Do đó, giá thành Inverter hybrid năng lượng mặt trời sử dụng quạt tải nhiệt sẽ có giá thành thấp hơn và được sử dụng nhiều hơn.

Việc để cho hệ thống hoạt động ổn định và thời gian sử dụng lâu dài hơn thì nên chọn các loại inverter Solar Hybrid có cấp bảo vệ IP65 trở lên. Các loại inverter Hybrid SOFAR thiết kế đạt chuẩn IP65 trở lên tải nhiệt tích hợp hiện đại. Ngay cả sử dụng Inverter ở điều khiện môi trường bình thường thì cũng nên chọn các phụ kiện tiêu chuẩn IP65. Nhằm đảm bảo được không khí ẩm vào bên trong sẽ làm giảm tuổi thọ đáng kể đến hoạt động bộ inverter hybrid.

Bài viết liên quan: Sự khác biệt giữa điện mặt trời on grid, off grid, hybrid là gì?

Lý do tại sao phải dùng biến tần?