Tại sao phải dùng biến tần? Chọn biến tần thế nào?

Bộ chuyển đổi inverter đóng vai trò quan trọng ở hệ thống điện mặt trời ở các hệ thống lắp đặt. Nguyên nhân chính của việc hỏng hóc của hệ thống năng lượng mặt trời là do biến tần trục trặc. Và lý do tại sao phải dùng biến tần? Vì đâu nguyên nhân ảnh hướng đến hiệu suất. Cũng như 6 lý do vì sao nên chọn mạch biến tần trong các hệ thống điện mặt trời khi quyết định lắp.

Tại sao phải dùng biến tần điện mặt trời?

Dựa trên các hệ thống cũng như các dự án đã thực nghiệm hiện nay. Thì biến tần đóng vai trò là thiết bị chuyển đổi tần đố của dòng điện từ tấm pin đến nguồn sử dụng. Sơ đồ mạch biến tần được tích hợp rất nhiều chức năng theo dõi hiện đại.

Ưu điểm của việc sử dụng bộ chuyển đổi

– Với đặc tính khởi động mềm cho phép sự thay đổi tần số cho các động cơ khi khởi động vượt quá mức. Cũng như điều chỉnh motor chạy tốc độ được cho phép đã cài đặt sẳn tránh tình trạng sụt áp. Tiết kiệm thời gian khởi động cũng như tăng tuổi thọ có các thiết bị điện.

– Biến tần giúp cho mọi chuyển động tuân thủ các điều chỉnh mà kỹ thuật yêu cầu tải thực tế. Đã được tối ưu việc sử dụng điện năng lập trình từ các phần mềm hệ thống

– Tùy biến tốc độ của motor theo thời gian và nhu cầu hoạt động của hệ thống hoạt động cấp phép

– Cung cấp nguồn điện áp ổn định tiết kiệm được 30 – 50% năng lượng điện hao hụt.

– Là thiết bị bảo vệ quá dòng, bảo vệ quá áp, ngắn mạch, mất pha, lệch pha, mất pha nguồn… Thường thấy ở các hệ thống điện mặt trời được lắp đặt hiện nay.

Chọn biến tần điện mặt trời như thế nào?

Có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như chất lượng đến hoạt động sản xuất điện mặt trời có cao hay không.

Nguyên nhân hiệu suất hoạt động biến tần

Các bộ biến tần điện mặt trời khác nhau điều dựa vào thông số. Trong đó, mọi người cần cân nhắc đến việc lựa chọn theo nguyên lý máy biến tần hoạt động của toàn bộ hệ thống điện mặt trời khi lắp đặt.

Công suất

Nguồn năng lượng mặt trời được tính bằng watt. Nó nói lên việc điện năng lượng có thể cung cấp hoạt động của bộ inverter trong hệ thống.

Điện áp khởi động bộ chuyển đổi inverter năng lượng điều là điện áp DC thấp. Và nó sẽ bắt đầu chuyển đổi nguồn DC thành nguồn AC.  Dễ hiểu hơn khi biến tần sẽ hoạt động ở mức nắng nhận được như thế nào. Điện áp khởi động phụ thuộc vào công suất nguồn và thương hiệu sản xuất ra nó.

sơ đồ cấu tạo của biến tần
sơ đồ biến tần

Khả năng tăng/ kích điện

Biến tần mặt trời có thể chịu được ở thời gian khởi động và các hệ thống khá cùng hoạt động. Cũng như thời gian mà bộ chuyển đổi dòng điện có thể duy trì cùng hệ thống tấm pin hoạt động trong một khoảng thời gian được thiết lập.

Hiệu suất chuẩn

Biến tần năng lượng thường có công suất đầu ra tỉ lệ với công xuất đầu vào của nó. Nói cách khác, khi bộ inverter hoạt động sẽ không làm tổn thất mà chỉ tổ thất trong quá trình duy trì biến tần hoạt động. Thường, hoạt động inverter ổn định sẽ có hiệu suất lên đến 90% và hầu hết chúng tiêu thụ công suất rất thấp ở điều kiện không tải.

Tần số sóng biến tần

Hình dạng sóng đầu ra của bộ chuyển đổi năng lượng mặt trời là sóng sin thuần túy hay sóng sin biến đổi?. Đây là một yếu tố quan trọng để chỉ ra chất lượng biến tần hoạt động ổn đinh hay không. Để có hiệu suất hoạt động tốt hơn thường các loại biến tần sử dụng loại sóng thuần tý hay còn gọi là sóng sin.

biến tần hoạt động như thế nào
biến tần hoạt động như thế nào

Lắp đặt kết nối

Với mỗi một biến tần điều có phần mêm giám sát và quản lý. Để việc thực hiện cũng như theo dõi các hành động khác phục cần thiết khi các dòng điện tải từ tấm pin năng lượng mặt trời. Với các kết nối thường sẽ được hỗ trợ từ các kỹ thuật; thông qua các bộ định tuyến không dây hoặc mạng có đây được thiết lập với hệ thống.

Lựa chọn giá biến tần điện mặt trời như thế nào?

Với nhiều sự lựa chọn các loại biến tần và công dụng hiện nay việc quan trong chọn sản phẩm tốt chất lượng cao. Vì điều này sẽ ảnh hướng đến toàn bộ hệ thống sản xuất điện và tuổi thọ linh kiện lắp đặt điện mặt trời. Khi các tấm pin mặt trời chất lượng cho ra sản lượng cao mà chọn biến tần thấp sẽ là điều vô nghĩa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *