Phụ kiện lắp điện năng lượng mặt trời gồm có gì?

Để có được nguồn năng lượng đến từ mặt trời thì bạn phải biết cơ bản về nó như thế nào?. Và chúng được tạo ra bơi những phụ kiện điện năng lượng gồm có gì? để tạo nên hệ thống hoàn chỉnh?. Bài viết này sẽ giúp người mới tìm hiểu thiết bị điện năng lượng mặt trời và kiến thức điện khi lắp đặt cho gia đình.

Thiết bị năng lượng mặt trời là gì?

Là bao gồm các thành phần tạo nên một hệ thống điện năng lượng mặt trời. Việc lắp đặt thiết bị cho phép người dùng khai thác năng lượng mặt trời.

Cũng như chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng gia đình hoặc doanh nghiệp sử dụng. Trong số các thiết bị năng lượng mặt trời; thì các thành phần quan trọng như: tấm pin mặt trời, bộ biến tần, điều khiển sạc và hệ thống giá đỡ.

Tấm năng lượng mặt trời

Các tấm pin mặt trời đóng vai trò quang trọng là thành phần khai thác và lưu trữ năng lượng do mặt trời tạo ra. Các tấm pin mặt trời quang điện (PV), được cấu tạo từ chất bán dẫn silicon, thu năng lượng từ tia sáng mặt trời.

Quá trình hoạt động này được gọi là hiệu ứng quan điện trong vật lý. Khi tiếp xúc ánh năng mặt trời các tấm pin mặt trời PV tạo ra năng lượng dạng điện tích một chiều. Được đo bằng đơn vị điện là watt.

Bộ điều khiển sạc

Xem bài viết chi tiết ở đây: Thiết bị điều khiển chế độ sạc điện mặt trời là gì?

Biến tần

Khi các tấm PV hoạt động tạo ra điện tích thì đó là dòng điện 1 chiều DC. Để có thể dùng được nguồn điện cho các thiết bị gia đình cần chuyển chúng thành dòng điện xoay chiều AC. Do đó, thiết bị hiệu chỉnh điện dc và ac năng lượng được tạo ra bởi các tâm pin mặt trời có mức năng lượng cần thiết.

Các loại biến tần inverter năng lượng mặt trời tương thích với điện 3 pha của gia đình cần sử dụng cho các thiết bị. Với sơ đồ biến tần kết nối các hệ thống bản điều khiển năng lượng với đồ hồ điện hiện có của gia đình. Nhằm có thể truyền tải dòng điện đến các thiết bị khi hộ gia đình cần sử dụng. Có 2 loại biến tần chính cho hệ thống điện mặt trời: biến tần trung tâm và biến tần siêu nhỏ (biến tần vi mô).

– Biến tần trung tâm

Thiết bị biến tần trung tâm ít tốn kém hơn so với Micro-Inverter. Chúng chủ yếu được lắp cho các hệ thống năng lượng mặt trời có khả năng tiếp cận mặt trời lớn. Chúng có thể chuyển đổi được năng lượng tạo ra bởi các tấm pin mặt trời khi liên kết với nhau.

biến tần trung tâm
biến tần trung tâm

String inverter tương tự như một bản điều khiển năng lượng quy mô nhỏ và được lắp trong nhà. Để đạt được hiệu quả từ biến tần trung tâm thì hoạt động tất cả các tâm được kết nối phải cùng thông số hoạt động. Có nghĩ là chúng phải có điều kiện tương tự tạo ra cùng một dòng điện năng lượng.

– Biến tần siêu nhỏ

Micro-Inverter được dùng trong các bản điều khiển năng lượng với tính năng tạm thời. Được lắp riêng lẻ với các tấm pin năng lượng PV để theo dõi hoạt động của từng bản riêng rẻ. Điều này giúp các kỹ thuật viên lắp điện mặt trời có thể theo dõi và phân tích mức sản xuất mặt trời tốt hơn của mỗi mô-đun.

Việc lắp riêng lẻ các máy biến tần này sẽ rất tốn nhiều chi phí của toàn bộ hệ thống điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, các loại biến tần vi này rất hữu ích trong các tình huống sự cố. Mà biến tần trung không không xử lý được khi không tương thích với hệ thống.

Đầu nối pin năng lượng MC4

Dùng để kết nối các dây cáp điện mặt trời tấm pin lại với nhau làm công việc truyền tải điện về hệ thống điện. Đầu MC4 đảm bảo các tấm pin kết nối chắc chắn an toàn và dẫn điện tốt nhất trong suốt quá trình sản xuất điện.

Dây cáp điện mặt trời DC và AC

Dây cáp chuyên dụng điện mặt trời là dây kết nối giữa tấm pin và các thiết bị khác để tạo nên một hệ thống sản xuất điện mặt trời hoàn chỉnh. Mặc dù cũng là dây dẫn điện tuy nhiên thì sẽ có 2 loại dây có sự khác biệt rất lớn.

– Dây cáp điện mặt trời DC

Đối với dây điện DC thường được sản xuất với lõi đồng có độ mềm dẻo khả năng dẫn điện chịu nhiệt tốt hơn. Tùy nhiên, giá thành của loại dây lõi đồng thường sẽ cao hơn các loại dây lõi khác. Và chỉ dùng được cho hệ thống dòng điện DC không dùng cho hệ thống khác.

– Dây cáp điện mặt trời AC

Chuyên dùng cho điện 1 pha AC và 3 pha có thể đáp ứng tiết điện và mức dự phòng cao. Điều này đảm bảo cho hệ thống đạt hiệu quả và tuổi thọ tốt. Về mặt giá dây  điện AC sẽ tương đối rẻ do đó mọi người có thể dễ dàng mua và thay thế khi bị hỏng

Tủ điện

Dùng để chứa các thiết bị DC, AC, thiết bị đóng ngắn một cách hiệu quả. Tủ điện solar giúp dễ dàng quản lý cũng như tùy chỉnh khi bất kỳ vấn đề xảy ra từ hệ thống truyền tải tới.

Thiết bị cắt sét – đóng cắt

– Thiết bị cắt sét lan truyền DC

Thiết bị có tác dụng cắt dòng điện sét. Bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện mặt trời vào những ngày mưa giông.

– Thiết bị cắt sét lan truyền AC

Thiết bị đóng cắt khi có dòng điện quá lớn xảy ra trên đường dây dẫn cho các thiết bị đan hoạt động. Và nhiệm vụ cắt dòng điện phổ biến khi sét lan truyền trên đường dây AC.

– Thiết bị đóng cắt DC

MCB điện mặt trời có cấu tạo như một chiếc cầu dao chính để ngắt bật dòng điện DC. Có tác dụng bảo vệ dòng điện DC hệ thống điện mặt trời đang sử dụng.

– Thiết bị đóng cắt AC

Là thiết bị MBC cầu dao để ngắt bật dòng điện AC. Thiết bị có tác dụng bảo vệ dòng điện AC đang hoạt động.

Hệ thống giá đỡ

Một phần không thể thiếu để có thể đặt các tấm năng lượng mặt trời cho hộ gia đình và doanh nghiệp. Khi giá đỡ đảm bảo các tấm pin ở đúng vị trí và tránh các tác nhân tốt hơn từ bên ngoài.

Mô hình lắp dự án

Vì các hệ thống giá đỡ sẽ hỗ trợ đỡ trọng lượng của bảng năng lượng PV. Nên các phương pháp gắn kết của chúng cũng sẽ khác nhau tùy vào vị trí và bố cụ của ngôi nhà.

– Giá đỡ mặt đất

Đối với giá đỡ pin năng lượng mặt trời thường được làm từ nhôm hoặc thép mã kẽm. Điều kiện lý tưởng cho các ứng dụng có không gian mở để có thể lắp đặt dự án lớn. Nó sẽ là giải pháp tốt cho việc lắp đặt tiếp đất thông qua các trụ cột hoặc móng bê tông ở diện tích rộng.

– Giá đỡ mái tôn

Hệ thống pin mặt trời có giá đỡ mái tôn có cấu trúc khác nhau với các kay lắp đặt có bố cụ khác. Với chất liệu polyethene vật liệu tái chế để có thể làm giảm tổn thương phần mái tôn khi lắp đặt.

hệ thống điện mặt trời trên mái
hệ thống điện mặt trời trên mái

Các liên kết của giá đỡ mái tôn được thiết kế chuyên cho việc lắp trên các loại mái. Của các hộ gia đình và các tòa nhà thương mại. Các giá đỡ này cho phép tiếp xúc với bề mặt mái thực tế và mang lại tính thẩm mỹ và tính toàn vẹn của mái cao.

– Gắn mái bằng phẳng

Việc lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái bằng phẳng như sân thượng bê tông hoặc cấu trúc mái đúc. Cho phép tấm được gắn theo cách an toàn và đem lại hiệu quả khi có chi phí lắp đặt điện mặt trời thấp.

Đây là giải pháp lý tưởng có các mái có độ dốc và góc sáng khác nhau để có được hiệu quả. Khi tạo khung giá đỡ thành mặt phẳng nghiêng sau khi lắp đặt pin. Với mực đích để cho các tấm pin không động nước và bám bụi vào cũng sẽ được thổi lăn ra.

hệ thống điện mặt trời sân thượng
hệ thống điện mặt trời sân thượng

Đảm bảo bề mặt pin sạch và tăng được hiệu quả cũng như tuổi thọ; bằng cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời với các hệ chân tam giác. Các vị trí liên kết giưa chân khung và giá đỡ của trần bê tông trụ để bắt bu lông khoan cố định vị trí. Nếu đã lựa chọn khoan thì việc xử lý tình trạng thấm nước trần của bạn không bị phá vỡ cấu trúc bởi nước.

Vật liệu giá đỡ

Để cố định tấm pin thì các vật liệu dưới đây không thể nào thiếu của hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời. Vậy nhưng gì cần cho việc gia công cố đinh tấm pin cho các mô hình điện mặt trời.

– Kẹp giữa – kẹp biên

Dùng để kẹp cố định các tấp đúng với thiết không quá chặt hoặc quá lỏng cho tấm pin năng lượng mặt trời. Đồng thời những chiếc kẹp tấm pin này chó chất liệu nhôm chế tạo hàng loạt nên giá thành rẻ. Và đem lại độ bên cao về thời gian sử dụng cũng như việc ăn mòn và dãng nở của chất liệu.

– Thanh rail nhôm

Thiết bị khác dùng cố định vị trí các tấm pin năng lượng mặt trời trên các trục. Kết hợp với các loại kẹp tấm pin để tạo nên vị trí cố định cho từng tấm trên khung. Những thanh rail nhôm này được sản xuất từ nguyên liệu là nhôm có độ bền cao. Có khả năng cách điện mà giá thành lại khá rẻ không ảnh hưởng đến các tấm pin hoạt động.

– Chân L pin năng lượng mặt trời

Loại kẹp sóng mái tôn cũng được là từ nhôm. Cũng giống như các thanh rail hay các loại kẹp tấm pin khác. Các phụ kiện ở dạng đúc bằng giúp chống rỉ, oxy hóa ở môi trường khắc nghiệt. Các loại chân L này gia đình có thể mua về tự lắp đặt cho hệ thống điện năng lượng mặt trời của mình.

Một số thiết bị khác

Ngoài những phụ kiện lắp đặt năng lượng mặt trời như thanh rail nhôm, kẹp tấm pịn. Chúng ta có thể kể đến một số vật liệu khác như trụ thép, bát V, bù long + tán, long đền, ốc xiết cáp, nẹp nhựa…

Ngoài ra còn một số dạng mái khác, điều có thể lắp đặt tấm pin năng lượng trên mái khi được tính toán trước. Điều quan trọng là ta phải hiểu kiến thức điện mặt trời và cấu trúc chất lượng công trình muốn dựng. Để không bị ảnh hưởng đến cấu trúc chất lượng công trình cũng như giàn pin năng lượng chịu được các tác nhân môi trường.