Biến tần String vs Micro vs Power Optimizer nào tốt nhất?

Việc chọn lựa phụ kiện điện mặt trời là phần khá là quan trọng để có hiệu suất tốt nhất. Do đó, tại sao sử dụng biến tần cho hệ thống điện năng lượng mặt trời quan trọng khi chọn mua. Giúp hệ thống bạn có hiệu quả cũng như công suất đạt tốt đa từ tấm pin sản xuất điện trong mỗi giờ.

Hiện nay có 3 loại biến tần năng lượng mặt trời để chuyển đổi dòng điện một chiều (DC ) của các tấm pin thành dòng điện xoay chiều (AC). Tùy chọn String Inverters vs Micro-Inverters vs Power Optimizers – tất cả đều có cơ chế hoạt động khác nhau. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm so sánh các loại biến tần trên thị trường trước khi lắp.

Phân loại biến tần năng lượng mặt trời, ưu nhược điểm gì?

String Inverters solar là gì? Nguyên lý hoạt động thế nào?

Được gọi là bộ biến tần “trung tâm”, bộ biến tần chuỗi là loại biến tần nguồn năng lượng điện có thể tạo dòng điện từ các tấm pin đổ về.

Theo thiết lập PV này, các tấm pin mặt trời của bạn được kết nối với nhau thông qua một “chuỗi” chung và tất cả năng lượng. Mà các tấm pin tạo ra được gửi đến một biến tần duy nhất thường được đặt ở tầng hầm, nhà để xe hoặc bên hông nhà của bạn.

String Inverters là gì
String Inverters hoạt động như thế nào

Ưu điểm String trong điện mặt trời:

 • Bảo trì dễ dàng mà không cần phải leo lên mái nhà của bạn.
 • Giá string inverter thấp

Nhược điểm string trong lúc hoạt động

 • Biến tần chuỗi sẽ chỉ tạo ra nhiều năng lượng như bảng điều khiển có năng suất thấp nhất.
 • Chỉ hoạt động tốt khi không bị che khuất bởi bóng râm.

Vì hệ thống PV gắn với bộ biến tần chỉ tốt bằng bảng điều khiển hoạt động kém nhất. Nên bảng điều khiển năng lượng mặt trời bị lỗi hoặc mái nhà có vùng bóng râm liên tục có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sản xuất năng lượng mặt trời của bạn.

Microinverters hoạt động như thế nào?

Công dụng inverter được thiết lập theo cách ngược lại với bộ biến tần chuỗi. Các hệ thống PV năng lượng mặt trời với bộ chuyển đổi vi mô có một bộ biến tần “vi mô” riêng được gắn tại vị trí của mỗi tấm pin mặt trời. Loại inverter phân tán ra điện AC ngay gần tấm pin năng lượng mặt trời để có thể đem lại hiệu quả tối đa.

Micro Inverter là gì?
sơ đồ hoạt động của Micro Inverter – bién tần vi mô trong hệ thống phân bán dòng điện

Trong khi bộ nghịch lưu chuỗi truyền năng lượng từ mọi bảng điều khiển đến một bộ biến tần duy nhất. Hệ thống PV sử dụng bộ inverter phân tán trong hệ thống với chức năng của biến tần là chuyển đổi năng lượng mặt trời DC thành năng lượng AC ngay tại chỗ.

Ưu điểm của Micro Inverter:

 • Các tấm năng lượng sẽ được phân tán ra điện AC để ra dòng chính sẽ không làm giảm khả năng sản xuất của toàn bộ hệ thống PV.
 • Dễ dàng xác định khi một tấm pin nagư lượng mặt trời không hoạt đôạn khi dòng điện riêng lẻ bị lỗi. Khả năng bảo trì hoặc thay thế đợn giản và thuận tiện hơn.

Nhược điểm của biến tần vi mô:

 • Biến tần phải mua số lượng lớn nên sẽ tốn kém nhiều chi phí
 • Việc bảo trì các bộ biến tần rất phức tạp do chúng nằm trên mái nhà.

Bộ inverter phân tán lý tưởng cho những người sử dụng năng lượng mặt trời có mái nhà với nhiều độ dốc khác nhau. Hoặc có các vật cản, như ống khói, phủ bóng lên các phần của mái nhà.

Power Optimizers hoạt động như thế nào?

Bộ tối ưu hóa công suất kết hợp nhiều tính năng chính của cả bộ biến tần. Giống như bộ biến tần, bộ tối ưu hóa điện năng được đặt trên mái nhà cùng với hoặc tích hợp với từng tấm pin mặt trời riêng lẻ. Tuy nhiên, hệ thống PV cấu tạo của biến tần sẽ tối ưu hóa công suất vẫn gửi điện đến bộ biến tần chuỗi đi kèm.

Power Optimizers là gì
sơ đồ lắp Power Optimizers

Không giống như các bộ biến tần thực hiện chuyển đổi DC sang AC tại vị trí của bảng điều khiển năng lượng. Bộ tối ưu hóa điện năng chỉ đơn giản là “tối ưu hóa” dòng điện một chiều. Trước khi nó được gửi đến bộ biến tần để chuyển đổi thành dòng điện AC. Điều này dẫn đến quá trình chuyển đổi hiện tại hiệu quả hơn nhiều.

Ưu điểm biến tần chuỗi Power Optimizers:

 • Cung cấp các lợi thế tương tự như bộ chuyển đổi vi mô, nhưng thường ở mức giá thấp hơn.
 • Bộ biến tần và bộ tối ưu hóa điện năng thường được bảo hành từ 20 đến 25 năm.

Nhược điểm của Power Optimizer:

 • Giống như một bộ chuyển đổi vi mô, chi phí bảo trì và sửa chữa thường sẽ cao với các bộ tối ưu hóa điện năng do vị trí trên sân thượng của chúng và tiếp xúc liên tục với các phần tử.
 • Bộ tối ưu hóa điện năng phù hợp ( Power Optimizers) với những gia đình sẵn sàng chi trả nhiều chi phí lắp đặt hơn. Để làm cho hệ thống năng lượng mặt trời của họ hiệu quả hơn.

Bộ biến tần chuỗi (String inverter) là phương pháp đã được thử nghiệm và lựa chọn đúng đắn. Để chuyển đổi dòng điện một chiều do năng lượng mặt trời tạo ra thành dòng điện xoay chiều.

Nhưng sự kết hợp bộ biến tần vi mô (micro) và bộ tối ưu hóa công suất (gọi chung là điện tử công suất cấp mô-đun – MLPE) được sự chú ý hơn trong việc thi công năng lượng mặt trời dân dụng.

Power Optimizer hiện có thể khắc phục được những nhược điểm mà biến tần chuổi (String Inverter) và biến tần vi mô (Micro Inverter) hiện nay thường gặp.

Bảng so sánh Inverter String vs Micro vs Power Optimizers

Để có thể nhận biết cụ thể hơn về sự khác biệt so sánh String vs Micro vs Power Optimizers. Thì bản thông tin dưới sẽ giúp gia đình tìm hiểu về các loại biến tần thông dụng trên thị trường khi lựa chọn lắp đặt các loại biến tần nào?

MicroinvertersString Inverters
Power Optimizers (String Inverters with DC Optimizers)
Thiết kế linh hoạt
– Không định cỡ chuỗi
– Nhiều cấu hình
– Thiết kế All-AC
Thiết kế cứng nhắc
– Định cỡ chuỗi
– Kích thước hệ thống tối thiểu là 8 tấm
– Yêu cầu thiết kế DC và AC
Thiết kế cứng nhắc
– Định cỡ chuỗi
– Kích thước hệ thống tối thiểu là 8 tấm
– Yêu cầu thiết kế DC và AC
Cài đặt dễ dàng hơn
– Cài đặt toàn bộ AC đơn giản (không sử dụng điện DC)
– Không cần lắp bộ biến tần
Cài đặt phức tạp
– Thêm phức tạp với công việc điện DC và AC
– Khó thay đổi thiết kế trong lĩnh vực
Cài đặt phức tạp
– Thêm phức tạp với công việc điện DC và AC
– Khó thay đổi thiết kế trong lĩnh vực
Năng suất cao hơn
Trong các nghiên cứu độc lập, tạo ra năng lượng nhiều hơn tới 3,1%
Năng suất thấp hơn
Năng suất thay đổi theo độ dài chuỗi
Năng suất thấp hơn
Năng suất thay đổi theo độ dài chuỗi
Độ tin cậy cao hơn
Không có điểm thất bại nào
Ít đáng tin cậy hơn
Biến tần là một điểm duy nhất của lỗi hệ thống
Ít đáng tin cậy hơn
Biến tần là một điểm duy nhất của lỗi hệ thống
Độ bền cao hơn
– Vỏ NEMA(**) 6
– Các thành phần siêu đáng tin cậy
Kém bền
– Biến tần có vỏ NEMA(**) 3r
– Tránh lắp đặt dưới ánh nắng trực tiếp
Kém bền
– Biến tần có vỏ NEMA(**) 3r
– Tránh lắp đặt dưới ánh nắng trực tiếp
Bảo hành lâu hơn
25 năm (APAC: 10 năm)
Bảo hành ngắn hơn
Biến tần được bảo hành trong 10-12 năm
Bảo hành ngắn hơn
Biến tần được bảo hành trong 10-12 năm
Tăng độ an toàn
Điện áp thấp DC không bao giờ vượt quá 80 vôn
Không an toàn
Lên đến 600-1000 volt DC trên mái nhà
Không an toàn
Lên đến 600-1000 volt DC trên mái nhà
Mức độ bảo trì thấp
Hiếm khi xe tải khẩn cấp cuộn Chẩn đoán hệ thống nhanh hơn
Bảo dưỡng cao
Xe tải khẩn cấp cuộn thường xuyên Chẩn đoán hệ thống khó / lâu hơn
Bảo dưỡng cao
Xe tải khẩn cấp cuộn thường xuyên Chẩn đoán hệ thống khó / lâu hơn

Đối với người dùng sử dụng gói lắp điện năng lượng mặt trời hộ gia đình dân dụng, thật tuyệt khi có các tùy chọn hệ thống on grid, off grid, hybrid mặt trời để lắp đặt bộ biến tần và MLPE. Việc phân biệt các loại Inverter điện mặt trời để giúp gia đình dựa vào đó để lựa chọn. Hãy chắc chắn gia đình tìm hiểu kỹ các phụ kiện điện năng lượng mặt trời đã đúng với thông số của hệ thống trước khi đi vào quá trình lắp dự án.

(**) NEMA viết tắt của National Electrical Manufacturers Association hoạt động của Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị điện quốc gia của Mỹ. Hội thương mại lớn nhất của các nhà sản xuất thiết bị điện tại Hoa Kỳ. Trong khi NEMA không thực sự kiểm tra các sản phẩm, nó sẽ thiết lập tiêu chuẩn hiệu năng cho vỏ bọc cho các môi trường cụ thể.

Liên hệ hỗ trợ cũng như tư vấn các dịch vụ bảo hành thiết bị biến tần tại đây: https://phukiendienmattroi.net/trung-tam-bao-hanh-chinh-hang-sofar/