Biến áp xung là gì? Nguyên lý, cấu tạo biến áp xung

Biến áp xung được biết là thiết bị được sử dụng rất nhiều trong các mạch điện tử trong các thiết bị điện hiện này. Vậy bạn biến áp xung là gì? cũng như công dụng và nguyên lý hoạt động của biến áp xung này ra sao không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dụng này đế thiết bị như thế nào?.

Biến áp xung là gì?

Định nghĩa về biến áp xung được biết là một trong những thiết bị được sử sụng để truyền tải điện năng trong quá trình hoạt động. Nó có nhiệm vụ biến đổi xung điện áp hoặc cường độ xung giúp giải quyết được vấn đề chuyển đổi năng lượng điện.

Ở thực tế thì biến áp được dùng để tích hợp rất nhiều trong các bo mạch nguồn, mạch sạc điện thoạt, máy biến áp, mạch inverter dùng biến áp xung… Nhưng đi kèm với nó là rất nhiều các linh kiện điện tử khác để tăng hiệu suất hoạt động. Để đem lại nguồn năng lượng chính xác cao cho nguồn ra.

Việc so sánh biến áp từ thông thường khi điện áp được hạ xuống thì dòng điện sẽ có thể tăng lên gấp đôi. Nên công suất VA lúc này sẽ không bị thay đổi ở trong trường hợp này. Do chúng phải chịu tải của biến áp thấp nên công suất đầu ra sẽ thấp hơn. Còn khi biến áp xung thiết kế số vòng dây ít thì sẽ có tiết diện dây lớn hơn cùng với bộ băm xung dẫn đến công suất gọn nhẹ hơn.

Tin liên quan: Tìm hiểu về cảm biến quang điện? Các loại cảm biến quang

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động biến áp xung

Về cấu tạo biến áp xung gồm phần lõi được làm bằng Ferit và có thể là hợp kim Pemeloid và cuộn dây. Thông thường số vòng dây thường rất ít. Có hệ số vòng/volt đều cũng như được thiết kế giống nhau ở tất cả các biến áp chúng không phụ thuộc vào hình dạng, kích thước máy biến áp.

Các nhà thiết kế bộ máy áp xung thường sẽ tìm cách giảm thiểu tối đa điện áp rơi, để có thể giảm thời gian và ở biến dạng xung. Sự sụt giảm sẽ làm suy giảm điện áp xung đầu ra trong cả chu kì thời gian của một xung.

cấu tạo nguyên lý biến áp xung

Để tìm hiểu được nguyên tắc hoạt động của máy biến áp sự sụt giảm của điện áp và tình trạng biến dạng xung đầu ra, người ta thường test biến áp với 2 chế độ là có tải hoặc không tải, ảnh hưởng của điện cảm rò rỉ, hiệu ứng dòng tải và điện dung của cuộn dây hoạt động.

Cơ bản thì các loại máy này có hoạt động khá giống với biến áp sắt từ chỉ có khác ở dòng xung có tần số trên 1KHz. Nó có các tín hiệu xung có thể làm biến đổi cực tính của xung và lọc thành phần một chiều trong dòng điện. Các biến áp có thể là, tăng biien độ cũng như dòng điện mà vẫn giữ được hình dạng chuẩn không bị méo như lúc đâu.

Yêu cầu kỹ thuật của biến áp xung

Các yêu cầu kỹ thuật luôn luôn được dành riêng cho một số ứng dụng hoạt động nhất định. Các thông số biến áp xung có thể cho ra nhiều hình dạng, kích thước khác biệt. Tuy nhiên, yêu cầu về kỹ thuật đều được đưa ra dưới các quy chuẩn cho phép ở mức nhất định.

Cách ly về điện

Một máy biến áp xung thông thường sẽ có sự cách ly về điện giữa các cuộn dây tác động. Việc cách ly này nhằm cho phép đáp ứng yêu cầu an toàn cho giữa điện áp đi vào cuộn sơ cấp, điện áp ra cuộn thứ cấp. Trong điều kiện các ly về điện thường phải là sự tuyệt đối. Nó cho phép đáp ứng các yêu cầu an toàn của mạch điện khi vào bởi sự nguy hiểm của điện áp cao.

biến áp từ và biến áp cách ly

Biến đổi xung

Ứng dụng của máy biến áp thường cần phải có xung điện áp hình chữ nhật cùng với đó là các cạnh tăng và giảm nhanh. Còn với băng thông tần số đảm bảo đủ cao với một số ứng dụng hoạt động nhất định. Cho nến độ trễ trong việc truyền tín hiệu hoạt động phải cực nhỏ và tín hiệu không bị biến dạng khi hoạt động.

Băng thông tần số và độ trung thực thường được quyết định một số lý tưởng và sự kết hợp của biến xung áp như: điện dung giữa 2 cuộn dây, điện dung trên mỗi cuộn dây, điện trở tương đương,…

Với những tham số ở trên gây ra hiện tượng trên biến xung như: quá tải, tín hiệu xung bị rủ xuống, thời gian tăng, biến dạng tín hiệu không mong muốn. Với một máy biến áp xung thường sẽ có đột tự cảm rò rỉ thấp và điện dung phân tán cũng như độ cảm mạch ở cao.

Bài viết tham khảo về cảm biến: Tia cảm biến hồng ngoại là gì? Nguyên lý và ứng dụng cảm biến hồng ngoại

Tỷ lệ cuộn dây và số lượt

Các ứng dụng hoặc thiết bị công suất thấp tỷ lệ lần lượt sẽ là khoảng 1: 1. Chỉ khi mà mức tín hiều phải được thay đổi về điện áp khi đó tỷ lệ cách quấn biến áp xung cũng như sô vòng dây sẽ khác nhau.

Do đó, một số nhưng trường hợp của hầu hết các loại biến áp xung có bộ biến đổi thuận. Biến áp có nhiều hơn 2 cuộn dẫn được sử dụng một số linh kiện bán dẫn; do đó sự lệch pha hoặc trễ giữa các tính hiệu sẽ được giảm thiểu tối đa.

Độ bão hòa

Máy áp xung sẽ hoạt động chính xác khi tránh được bão hòa từ. Bởi điều này mà hầu hết các máy biến xung có thể ghi giá trị trên đại lượng Volt-giây. Giá trị này có thể cho người dùng nguồn áp an toàn cho cuộn sơ cấp trước khi có hiện tượng bão hòa xảy ra.

Ở một số trường hơp, hiện diện của trường mạnh dẫn đến các biến áp có lõi từ độ thấm cao. Còn lõi từ có thẻ bão hòa và dẫn đến mất một phần hoặc toàn bộ trung thực của tín hiệu ra. Để tránh tình trạng này thường sử dụng một tấm chắn từ để có thể tránh được độ bão hòa trong lõi biến áp xung.

Độ tự cảm rò rỉ và điện dung ký sinh

Khi nói về độ tự cảm rò là một trong các tham số không mong muốn cũng như giá trị tham số phải phải càng thấp mới hoạt động tốt. Muốn đạ được cần phải sử dụng một số lõi từ có độ thấm cao trong quá trình hoạt động.

Có một số lõi được sử dụng là lõi ferrite, nanocrystalline, thép vô định hình hiện nay. Nhằm mục đích để giảm độ tự cảm rò rỉ, cho nên việc cuốn chặt các vòng dây cũng là một trong những yêu cầu kỹ thuật rất cần thiết.

Độ tự cảm rò rỉ của máy biến ap xung sẽ điển hình có mức thấp hơn 1% của tông r độ tự cảm sơ cấp. Ở trong bất cứ các máy biến áp nào đi chăn nữa thì việc giảm độ tư cảm rò rỉ bằng các cượn sơ cấp và thứ cấp sẽ gần nhau.

Điều này là một trong những lý do mà các điện dung giữa các cuộn tăng lên và đây cũng tham số không mong muốn của các thiết bị khi hoạt động. Mặc khác, khoảng cách là hiện tượng giảm điện dung khi nó có khoảng cách lớn nhưng lại làm tăng độ tư cảm rò rỉ.

Là một nhà cung cấp thiết bị năng lượng mặt trời như inverter điện mặt trời, mạch điện điều khiển sạc, cáp solar. cáp điện… uy tín hiện nay. Với những kiến thức cần có ở trên đây phukiendienmattroi.net hy vòng giúp mọi người biết thêm về thiết bị này. Cách thức và nguyên lý hoạt động để có thể đem lại cách ứng dụng hiệu quả trong công việc của mình.

Nội dung khác: Trung tâm bảo hành SoFar