Cách đọc giá trị điện trở và cách đọc vòng màu điện trở

Đọc giá trị điện trở là kiến thức cơ bản nhất mà các kỹ sư trong lĩnh vực điện tử hiện nay?. Vậy là thế nào biết cách đọc điện trở giá trị điện có 4 vạch, 5 vạch màu của điện trở dán hay điện trở công suất chính xác nhất?. Bài viết dưới đây mà chúng tôi sẽ giúp các bạn học viện cũng như các kỹ sư mới có cách đọc giá trị điện trở đầy đủ nhất.

Tìm hiểu về điện trở là gì?

Ở trong một thiết bị điện trở thì các linh kiện khá là quan trọng, điện trở cũng vật chúng làm từ hợp chất cacbon và kim loại; tùy theo, các tỷ lệ pha trộn để tạo ra các loại điện trở có giá trị số khác nhau. Về hình dáng và ký hiệu sẽ được mặc định như sau:

điện trở là gì? ký hiệu điện trở

Đơn vị của điện trở

Đơn vị điện trở là Ω (Ohm) , KΩ , MΩ

 • 1KΩ = 1000 Ω
 • 1MΩ = 1000 K Ω = 1000.000 Ω

Cách tính giá trị của một điện trở?

Để biết được giá trị của một điên trở, các học viện và kỹ sư nên sử dụng đông hồ ohm hoặc mã màu trên điện trở để đọc. Dựa vào tiêu chuẩn quốc tế CEI 60757 (1983) quy định một đọc bảng màu điện trở tương ứng mã màu.

Sẽ có cách tính giá trị của một điện trở cũng áp dụng cho tụ và một số điện tử khác. Trong đó, cách đọc giá trị của điện trở vạch màu nâu tím cam kim nhũ và các màu được quy ước thành các chữ số theo bảng sau:

Theo bảng màu ở trên thì giá trị sẽ được đọc điện trở như sau:

Đen = 0, Nâu = 1; Đỏ = 2; Cam = 3, Vàng = 4; Lục = 5; Lam = 6; Tím = 7; Xám = 8; Trắng = 9; Hoàng Kim sai số 5%, Bạc sai số 10%.

Hoặc các bạn có cách đọc trị số điện trở màu dễ nhớ hơn:

Đen không, nâu một, đỏ hai, cam ba, vàng bốn, lục năm, lam sáu, tím bảy, xám tám, chín trắng

Tính giá trị dựa trên quy ước về màu để ghi và đọc điện trở trên bảng màu

cách đọc điện trở theo màu vòng

– Đối với cách đọc giá trị điện trở của các vòng màu 4 vạch:

 • Vạch màu thứ nhất: định nghĩa cho giá trị hàng chục trong giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ hai: định nghĩa cho hàng đơn vị trong giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ ba: định nghĩa cho hệ số nhân với giá trị số mũ của 10 dùng nhân với giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ 4: định nghĩa cho giá trị sai số của điện trở

Ví dụ cách tính màu điện trở cần xác định trị số của điện trở có các vòng màu sau: xanh lam, xanh lục, đen, nâu:

Cách đọc vạch màu điện trở tương ứng các màu vàng, cam, đỏ, ứng với chỉ số điện trở có chữ số là: 4,3,2. Hai chữ số đầu tiên tạo số 43. Chữ số thứ 3 (2) là lũy thừa của 10.

cách tính vòng màu điện trở sẽ như sau: 43×10^2=4300Ω

– Quy ước màu để ghi trị số điện trở đối với cách đọc giá trị theo vạch 5 màu:

 • Vạch màu thứ nhất: định nghĩa cho giá trị hàng trăm trong giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ hai: định nghĩa cho giá trị hàng chục trong giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ ba: định nghĩa cho giá trị hàng đơn vị trong giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ 4: định nghĩa cho hệ số nhân với giá trị số mũ của 10 dùng nhân với giá trị điện trở
 • Vạch màu thứ 5: định nghĩa cho giá trị sai số của điện trở

Ví dụ:

Cách xác định trị số điện trở tương tự với một điện trở có các vạch màu xanh dương, vàng, đỏ, nâu, nâu, ứng sẽ được hiểu với các chữ số là 6,4,2,1,1.

Giá trị tính như sau: 642×10^1±1%=6420Ω±1%

Cách đọc chỉ số điện trở công suất

Về cách đọc điện trở thông thường cần xác định màu điện trở thì có 2 cách đọc; tùy theo các ký hiệu có trên điện trở mà thể hiện. Đây là một cách đọc màu điện trở theo vạch màu điện trở. Đối với các điện trở có giá trị được định nghĩa theo vạch màu và điện trơ 5 vạch và 6 vạch. Loại điện trở 4 và 5 vạch màu được chỉ ra và vẽ trên hình.

Cách đọc trở công suất khi đọc các giá trị điện trở có 5 vạch – 6 vạch thì chúng ta cần phải để ý một chút màu sắc điện trở. Vì chúng có sự khác biệt một chút về các giá trị của các thiết kế mã vạch điện trở. Tuy nhiên, các đọc điện trở màu đều dựa trên các giá trị màu sắc được ghi trên trở 1 cách theo thứ tự đã được quy ước.

Sự khác biệt giá trị thực tế và lý thuyết?

Trong mỗi thiết bị hoặc các tác động điều có sự sai số nhất định và các giá trị điện cũng như thế. Đều có sự sai số chính xác nhưng phải ở trong khoảng dung sai của điện trở cho phép.

Ví dụ:

Điện trở 100 Ω thì sẽ có điện dung sai 5% và khoảng đo được sẽ từ 95 Ω đến 105 Ω. Xác định giá trị điện trở có các vạch màu sau

cách tính giá trị điện trở và đọc

Cách tính toán khoảng dung sai?

Nó về sự chênh lệch thì khoảng dung sai của điện trợ của các màu của điện trở sẽ được tính bằng phần trăm của gái trị lý thuyết trên bảng màu điện trở. Ta cần xác định các vạch màu của các điện trở có giá trị sau khi phân loại.

Ví dụ:

Nếu như điện trở 220 ohm Ω với thông số điện dung sai 10%.

Ta có giá trị của dung sai: 220×10%=22.

Cho nên, khoảng điện dung sai sẽ được hiểu là 220±2 và giá trị nằm trong khoảng từ 198 đến 242, đôi khi được ghi chú [198,242].

Cách đọc điện trở về vạch màu trên điện trở?

Việc đọc các vạch sẽ được đọc các vạch đầu tiên và sát với cạnh nhất. Và vạch dung sai nằm xa hơn so với những vạch trước đó.

Viết giá trị của một điện trở như thế nào?

Các đơn vị và các tiền tố thường được thêm vào sau các giá trị điện trở.

Ví dụ: 12 kΩ =12000 Ω, 3,4 MΩ =3400000 Ω

Có điện trở 3 vạch màu không?

Thông thường một điện trở sẽ có tối thiểu 4 vạch màu. Nhưng đôi khi các vạch cuối sẽ bị bỏ qua. Cách đọc điện trở 3 vòng màu nó chỉ thể hiện dung sai, lúc đó cũng có thể hiểu là giá trị dung sai cao nhất là 20%.

Nếu người dụng chưa quen có thể có thể tham khảo các phần mêm đọc màu điện trở Resistor Color Coder. Nó sẽ giúp người mới có cách đọc và hiển thị các thông tin cần thiết của một biến trở mà một kỹ sư điện cần biêt.

Bằng việc chọn các màu sắc theo các vòng màu của điện trở dựa trên hình điện trở bạn muốn tính giá trị. Phầm mềm sẽ tra và kiểm tra kết quả và đưa ra ở khung thông báo kèm với dung sai.

Với những thông tin trên hy vòn các kỹ sư có thêm kiến thức điện cho mình trong công việc. Chúng tôi là nhà cung cấp phụ kiện điện mặt trời và các biến tần điện mặt trời cho những hệ thống lớn nhỏ trên toàn quốc. Nếu như gia đình có nhu cầu sử sụng cũng như muốn tìm hiểu có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Kiến thức liên quan: Điện trở suất là gì? Ký hiệu – công thức điện trở suất, Trung tâm bảo hành SoFar