Thế nào An toàn điện? Biện pháp an toàn sử dụng điện nên biết!

Khi sử dụng điện thì việc sử dụng điện an toàn và các biện pháp an toàn điện trong quá trình lắp đặt thi công kỹ thuật an toàn điệnrất quan trọng. Với những kiến thức mà GIVA ACCESSORIES để có thể giúp mọi người hoạt động trong nghành nghề hiểu thêm vấn đề thiết bị an toàn điện là gì?. Và các tác hại nghiêm trong như thế nào đến con người trong quá trình sử dụng và thi công quy trình an toàn điện.

An toàn điện là gì ?

Khi nói đến kỹ thuật an toàn điện sẽ là một hệ thống các biện pháp tổ chức và phương pháp kỹ thuật ngăn chặn các tác động có hại và nguy hiểm từ: dòng điện, hồ quan điện, trường điện từ, tĩnh điện. Tất cả các hệ thống liên quan đến điện có thể xảy ra khi mà hệ thống điện đều có khả năng gây hại và điện có thể là tính hay động.

Thông thường với điện động là các Electron sẻ chuyển động đi qua dây dẫn thông qua dây dẫn điện chất liệu bằng kim loại. Còn đối với tĩnh là sự tích tụ điện trên bề mặt do tiếp xúc hoặc có thể là quá trình ma sát tạo ra.

huấn luyện an toàn sử dụng điện

Điện giật là gì ?

Là hiện tượng dòng điện đi qua cơ thể làm tổn thương đến sinh lý và thể xát. Nó là một sự cố dòng điện chạy qua cơ thể gây ra tình trạng tê giật toàn thân và nếu dòng điện đủ mạnh là tổn thương và có thể gây tử vong tại chổ.

Tác hại của điện giật

Là một trong những tại nạn gây ra hậu quả cực kỳ nguy hiểm và chi phí chữa bệnh khi vô tình bị giật điện.

Ảnh hưởng đến sinh lí

Nó sẽ dựa theo mức độ của dòng điện mà ảnh hưởng đến người bị giật điện. Có nhiều trường hợp gây tổn thương hệ thần kinh không ổn đinh và mất cân bằng sinh lý. Hay có thể là rối loạn sinh lý, rối loạn tuần hoàn hoạt động trí nhớ và có thể gây ra tình trạng vô sinh.

Gây nguy hiểm đến tính mạng

Trong trường hợp dòng điện quá mạch tiếp xúc với người nó sẽ gây co giật cơ bắp. Đặt biệt là phổi, cơ tim dẫn đến tình trạng ngưng đập toàn bộ các cơ trong cơ thể. Chưa nói đến trong trường hợp bị giật điện ngã từ trên cao xuống sẽ gây đến hệ thống cơ xương sẽ nứt gãy mà không biết.

Nếu như trong tình huống không gây chết người thì nó vẫn để lại các tổn thương về cơ thể; như bỏng bộ phận tiếp xúc và các vung lân cận. Các cơ sẽ bị tê liệt hệ thần kinh và ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan hô hấp về sau rất nhiều.

Nguyên nhân tai nạn điện

Các tai nạn điện thường gặp sẽ có nhiều nguyên nhân gây nên trong đó bao gồm:

 • Hệ thống dẫn điện bị thiếu thiết bị hoặc bị hỏng dẫn đến rò điện
 • Dây dẫn bị hao mòn theo thời gian cũng như bị bong khi sử dụng
 • Dòng điện bị tiếp xúc với nước dẫn đến hiện trượng rò điện
 • Hệ thống đường dây dẫn điện trong nhà bị hư hoặc đi sai đường dẫn
 • Dây điện hở bị rớt xuống nhưng chưa kịp ngắn nguồn điện.

nguyên nhân cớ bản dẫn đến điện giật

Yếu tố về mức độ ảnh hưởng điện giật trên cơ thể

Khi cường độ dòng điện, thời gian hay các bộ phận tiếp xúc dòng điện mà gây ra hậu quả tê giật theo các mức độ khác nhau trên cơ thể sẽ chịu đựng:

Cường độ dòng điện đi qua

Khi nói về cường độ dòng điện sẽ phụ thuộc vào điện năng tải lên đối với dòng điện 1 pha sẽ là 110V, dòng điện 2 pha là 220V và hiện nay dòng điện 3 pha sẽ là 380V. Khi điện áp tiếp xúc càng lớn đồng nghĩ với mức độ nguy hiểm càng cao khi người tiếp xúc nó.

Thời gian tiếp xúc với điện

Đối với kỹ thuật an toàn điện thì khi tiếp xúc càng lâu thì dòng điện sẽ giảm điện trở trên người. Khi đó nó sẽ chạy khắp cơ thể, nếu dòng điện cao thì sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận tiếp xúc đầu tiên. Sau đó đến các cơ quan hô hấp và tim…

Đường đi của dòng điện qua cơ thể

Về tỉ lệ điện giật cũng phụ thuộc vào đường đi trên toàn bộ cơ thể người tiếp xúc, chẳng hàng giữa tay, chân, toàn thân. Ngoài ra, đường truyền của nó cũng phụ thuộc vào chất liệu vật tiếp xúc như kim loại đồng nhôm kẽm hay là chất dung môi… Nó là một số yến tố ảnh hưởng đến mức độ điện giật đối mà quy định về an toàn điện với người:

– Tần số dòng điện đang hoạt động

– Loại nguồn điện sử sụng là DC hay AC

– Môi trường xảy ra khi bị điện giật

– Điện trở của người thay đổi

Nguyên tắc an toàn sử dụng điện trong quá trình sử dụng

Để đảm bảo nguyên tắc an toàn điện thì người dùng cần tuân thủ mọi yêu cần được thực hiện như sau:

 • Người lao động cần biết được phương thức vận hành trước khi sử dụng máy
 • Sử dụng dây cắm cũng như các vị trí cắm phải đủ tải không dùng quá nhiều phích cắm chung một ổ
 • Nên sắp sếp đường dẫn gọn gàng để tránh các rủi ro không đáng có xảy ra
 • Ngưng sử dụng khi phát hiện tình trạng rò rỉ và hư dòng hệ thống dẫn điện
 • Không nên sử dụng khác thiết bị ngoài để đi dây điện
 • Không nên sử dụng các thiết bị kém chất lượng
 • Nên mang dép, đồ bảo hộ, thiết bị cách điện khi tiến hành sửa chữa, bảo trì hệ thống điện.

đồ bảo hộ an toàn điện

Yêu cầu tiêu chuẩn chung về an toàn điện cơ bản

Vậy làm thế nào để đạt tiêu chuẩn các tiêu chuẩn an toàn điện tại công ty thì bạn cần phải đáp ứng các biện pháp phòng tránh điện giật bảo vệ bản thân:

Lắp đặt thiết bị điện đúng cách

Một trong những bước đầu tiên để có thể đảm bảo an toàn cho gia đình bản thân là lắp đặt thiết bị đóng ngắt để có thể ngăn chặn tình trạng sự cố hử hỏng, chập cháy hay điện giật. Các quy trình cần lắp đúng với các kỹ thuật an toàn điện, yêu cầu mỗi thiết bị thì nên lắp thêm aptomat ở đầy dây điện cấp chính. Và thường thì thiết bị đóng ngắt nên được lắp trên dây 1 pha và tốt nhất nên lắp cả dây pha và dây trung tính.

Giữ khoảng cách an toàn với nguồn điện

Trong quá trình sử dụng không nên chạm vào các thiết bị cấp điện như ổ cắm, cầu dao, cầu chì và các bộ phận được lắp đặt nắp bảo vệ. Khi sử dụng các công cụ điện cầm tay hoạt động bằng điện thì nên đeo găng tay và đồ bảo hộ lao động để hạn chế việc rò điện thông qua các thiết bị điện.

Tránh dụng thiết bị điện khi đang sạc

Nhiều người sử dụng các thiết bị điện tử hiện này có thói quen vừa sạc pin, vừa sử dụng. Tuy nhiên, đây là hành vi rất nguy hiểm nếu có ai đó chạm vào thiết bị cắm sạc hở thì có thể nổ. Hoặc sợ dây sạc bị nứt hoặc bị bong lớp ngoài làm cho hiện tượng rò điện và giật điện không kiểm soát được.

Chọn thiết bị điện chính hãng chất lượng

Các thiết bị điện hiện nay khá nhiều cùng các thương hiệu uy tín cho người dùng sử dụng trong các hệ thống. Và các thiết bị cần chọn kỹ như: dây điện, ổ cắm, phích cắm, nẹp, đầu nối,… thiết bị đống ngắt bảo vệ điện nhánh và tổng. Cần được kiểm tra và tìm hiểu trước khi lắp đặt vào dòng điện sử dụng để đảm bảo an toàn với người dùng.

Trang bị bảo hộ khi thực hiện sửa chữa

Tất cả đối tương nào đi chẳng nữa thì cũng nên thực hiện đúng tiêu chuẩn an toàn điện về đồ bảo hộ, thiết bị sửa chữa trang bị những kiến thức chuyên sâu về điện.

Nên bảo hành thiết bị điện định kỳ

Về nguyên lý thì các hoạt động chúng cả các thiết bị điện gia đình đều sử dụng dây đốt để là nóng trực tiếp và hoặc gián tiếp. Các quy tắc an toàn điện nưng sản phẩm không đạt chất lượng thì có thể xảy ra hiện tượng cháy rất nguy hiểm. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra thay thế các thiết bị hỏng hoặc bị cũ nếu có nguy cơ gây nguy hiểm.

Kiểm tra hệ thống đường điện thế nào?

Trong suốt quá trình sử dụng điện cho các thiết bị điện thì cần phải thường xuyên kiểm tra các đường dây thiết bị đóng ngắt như: cầu chì, công tắc hay ổ cắm… Đấy là các thiết bị có thể giúp bạn hạn chế được tình trạng chập cháy nổ ở mọi trường hợp, nó sẽ ngắt nguồn ngay lập tứ nếu như cảm nhận được dòng điện thay đổi.

Với trường hợp dây điện bị nứt hoặc đứt, bong tróc lớp bảo vệ thì cần được thay thế sửa chữa ngay lập tức. Nó sẽ hạn chế được các tình trạng giật điện đối với người dùng trong mọi tình huống ruổi ro xảy ra.