Tại sao dùng bộ sạc năng lượng mặt trời?

Bộ điều khiển sạc hoặc bộ điều chỉnh sạc được hiểu cơ bản là một bộ điều chỉnh điện áp hoặc dòng điện. Để giữ cho pin không bị sạc quá mức trong quá trình hoạt động. Thiết bị giúp điều chỉnh điện áp và dòng điện từ các tấm pin mặt trời đi đến pin lưu trữ.

Hầu hết các tấm pin mặt trời “12 volt” đầu ra khoảng 16 đến 20 volt. Vì vậy, nếu không có thiết bị điều chỉnh quy định, pin sẽ bị hỏng do sạc quá mức quy định trong ngày. Và năng lượng không chạy ngược trở lại các tấm pin mặt trời qua đêm và làm cạn pin. Hầu hết các loại pin hiện nay cần khoảng 14 đến 14,5 volt để được sạc đầy.

Tại sao phải dùng bộ điều khiển sạc?

Không phải hệ thống nào cũng luôn luôn sử dụng điều khiển sạc. Công việc của các thiết bị bộ điều khiển sạc là điều chỉnh năng lượng dược sản xuất đi từ các tấm pin mặt trời đến pin sạc lưu trữ trong hệ thống.

Sẽ không với các bằng điện tích nhỏ hoặc bảo trì nhỏ chẳng hạn như tấm pin 1 – 5 watt. Một bảng điều khiển tạo ra khoảng 2 watt hoặc ít hơn 50 amp/h cũng không cần sử dụng.

Tuy nhiên, đối với một hệ thống lớn các linh kiện năng lượng mặt trời có điện tích lớn bạn cần có một bộ điều khiển dòng điện. Điều này giúp dòng điện đầu ra tấp pin cùng tần số với đầu vào của hệ thống lưu trữ điện dự phòng.

Phân loại

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời có sẵn trong hai công nghệ khác nhau: PWM và MPPT. Cách chúng được thiết lập hoạt động trong một hệ thống hoàn toàn khác nhau. Bộ điều khiển sạc MPPT thường sẽ đắt hơn bộ điều khiển sạc PWM ở thời điểm hiện tại.

PWM là gì?

Là viết tắt của ” Pulse – Width – Modulation”. Thiết bị hoạt động bằng cách tạo kết nối trực tiếp từ tấm PV đến ngân hàng pin lưu trữ. Khi quá trình bộ sạc pin năng lượng mặt trời số lượng lớn từ các dãy pin liên tục, thì điện áp đầu ra pin sẽ được kéo xuống. Việc pin sạc của điện áp pin tăng lên trong toàn bộ quá trình này.

Cách thức hoạt động của PWM
Cách thức hoạt động của PWM solar

Do đó, điện áp đầu ra từ bảng điều kiển năng lượng sẽ tăng lên điện năng tiêu thụ hơn khi nó sạc. Vì vây, khi lắm hệ thống và các phụ kiện mạch sạc năng lượng mặt trời cần đảm bảo phù hợp với điện áp. Khi kết nối với pin bình ắc quy lưu trữ điện với điện áp định danh quy định.

Mppt solar là gì?

Là viết tắt của ” Maximum Power Point Tracker “. MPPT solar thực hiện việc ” theo dõi điểm công suất tối đa ” đo điện áp Vmp bảng điều khiển và chuyển đổi điện áp PV thành điện áp pin. Áp dụng để tạo ra năng lượng tốt hơn từ tuabin và mô-đun năng lượng mặt trời PV trong các trường hợp khác nhau.

cấu tạo hoạt động của mppt
cấu tạo hoạt động của mppt

Điều đặt biệt MPPT có thể phát hiện điện áp thực được tạo ra từ các tấm pin mặt trời và theo dõi chúng. Cũng như các giá trị hiện tại để hệ thống có thể sạc pin với công suất tối đa áp dụng trong biến tần quang điện. Khi kết nối các tấm pin năng lượng mặt trời và bộ lưu trữ cùng phụ tải để làm việc.

Chức năng điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Bộ sạc năng lượng thiết yếu nhất về cơ bản kiểm soát điện áp thiết bị và mở mạch; tạm dừng sạc khi điện áp pin tăng đến một mức nhất định. Nhiều bộ điều khiển sạc hơn đã sử dụng một rơ le cơ học để mở hoặc đóng mạch. Có thể tạm dừng hoặc bắt đầu tắt nguồn cho các thiết bị lưu trữ điện.

Những điều cần tìm ở bộ điều khiển sạc là gì?

Đối với việc chọn lựa bộ điều khiển sạc mặt trời phù hợp về kích thước và tính năng sẽ đem lại hoạt động ổn định. Đối với các hệ thống có bộ điều khiển thì độ an toàn và hiệu suất cũng được cân nhắc.

Hiện nay, có khác nhiều thương hiệu khác nhau với nhiều chi phí và không đáng tin cậy. Để đáp ứng được yêu cầu sạc quan trọng của một hệ thống điện mặt trời. Khi mà hiệu suất cũng như vận hành kém có thể dẫn đến chi phí cao trong chu trình hoạt động.

Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời được thiết kế có thể chị đựng được hoạt động liên tục. Vì chúng phải xử lý rất nhiều nhiệt và quản lý nó đúng cách. Các bộ điều khiển dòng điện nhỏ có lợi thế là không có quạt, chúng làm mát động cơ một cách thụ động. Và việc loại bỏ này đem lại 3 ưu điểm chính sau đây:

Độ tin cậy

Bộ phần quạt sử dụng động cơ nên thường sẽ chuyển động ngay bên trong điều khiển sạc. Do đó, việc loại bỏ quạt sẽ làm giảm đi việc hóng hóc phổ biến do động cơ quạt gây ra.

Tuổi thọ cao hơn

Đối với quạt mà nói khi hoạt động quạt sẽ sản sinh ra điện tích và việc này sẽ làm bụi bẩn bám vào cánh quạt. Nếu không được bảo trì thường xuyên sẽ gây tình trạng nóng bộ điều khiển khi hoạt động lâu.

Và điều đặt biệt nữa khi thiết bị có quạt sẽ có lỗ hổng để thống hơi; điều này sẽ dẫn đến việc côn trùng có thể chui vào trong cứ ngụ làm giảm tuổi thọ của nó.

Hiệu quả cao hơn

Việc bộ điều khiển có quạt hoạt động bên trong sẽ làm tiêu tốn điện năng hơn. Bởi để hoạt động được quạt cần có điện để phụ tải thiết bị trong hệ thống. Và chuyển hướng và tiêu thụ điện năng để sử dụng được ở một nơi khác.

Một bộ điều chỉnh dòng điện lớn hơn (bao gồm tất cả các bộ điều khiển Morningstar) cũng có khả năng làm mát thụ động. Khi thiết bị thiết kế không hỗ trợ quạt khi được kết hợp phần mềm và cơ nhiệt tiên tiến. Được cài đặt từ xa và có nhiệm vụ theo dõi khi không được bảo trì thường xuyên hoặc thiết bị khác thay thế.

Solar charge controller có chi phí nhỏ thường chỉ có các cài đặt định sẵn. Nếu các yêu cầu về sạc pin không được đáp ứng đầy đủ với các cài đặt trước; các kỹ sư có thể chọn bộ điều khiển có nhiều tùy chọn cài đặt hơn. Cài đặt tùy chỉnh có thể là những điều chỉnh đơn giản đối với điểm đặt điện áp, các ứng dụng hoặc môi trường cụ thể.

Kết luận

Việc quan trong nhất trong việc kiểm soát chi phí mua thiết bị điện mặt trời. Thì gia đình cần tìm hiểu kỹ về thiết bị điện mặt trời cũng như tại sao sử dụng bộ điều khiển sạc pin mặt trời. Để đem lại một hệ thống hoạt động hiệu quả về năng xuất cũng như đem lại lợi nhuận trong quá trình hoạt động.