Cách đọc thông số đồng hồ điện tử tránh mất tiền oan

Hiện nay mọi người gọi đồng hồ điện là công tơ điện thiết bị mà mỗi gia đình nào muốn dùng điện cần phải sử dụng. Đây là một trong những thiết bị điện dùng để đo số điện năng tiêu thụ các thiết bị điện. Hiện nay có nhiều loại đồng hồ điện Khác nhau được sử dụng như: đồng hồ điện 1 pha 2 dây, đồng hồ điện 3 pha. Cũng có thể là được chia theo kiểu đo như: đồng hồ điện tử, đồng hồ điện cơ…

Tuy nhiên, làm thế nào để biết cách xem đồng hồ điện hoặc cộng tơ điện thì không phải ai cũng biết. Do đó, bài viết này GIVA ACCESSORIES sẽ giúp gia đình và bạn có thể nhận biết được số ký điện mà mình có thể sử dụng. Để có thể tính được chi phí sử dụng điện của gia đình trong tháng đã sử dụng. Và có thể thường xuyên xem đồng hồ điện để có thể xem được số điện nhà mình đang gặp vấn đề gì không.

Cấu tạo đồng hồ điện

Đầu tiên việc cần tìm hiểu của gia đình là có thể xem đồ hồ điện; thì cần phải nắm được cấu tạo của đồng hồ điện có thể tính toán được số tiền điện tiêu thụ một cách nhanh chóng. Và các mẫu công tơ điện đều có cấu tạo giống nhau sẽ bao gồm các bộ phân khác nhau:

cấu tạo đồng hồ điện

– Cuộn dây điện áp: được đặt ở vị trí song song với phụ tải của dây dẫn. Cuộn dây này có số lượng vòng tương đối lớn

– Bộ phận đĩa nhôm: được lắp đặt tại vị trí trên trục và cũng phụ thuộc vào trục mà nó sẽ được lắp đặt. Thiết bị mà chúng ta thường thấy được nó quay trên mỗi thiết bị.

– Hộp số cơ khí: Một bộ phận có vai trò giúp hiện thị số vòng quay của đĩa nhôm. Là thiết bị chính được gắng với trục đĩa nhôm.

– Nam châm vĩnh cữu: bộ phận được thực hiện nhiệm vụ tạo ra momen khi nó hoạt động. Và đây chính là phần giúp cho việc cản trở trong các trường hợp bộ phận đĩa nhôm thao tác quay trong từ trường của nó hoạt động.

Chúng được nối đâu với các mạng điện cao chung trong hệ thống và có thể là các tủ điện phân phối. Đối với các sơ đồ hoạt động của đồng hộ điện 2 chiều của hệ thống hòa lưới được đấu với tủ điện năng lượng mặt trời. Để có thể quản lý và điều chỉnh dòng điện tốt hơn cho toàn hệ thống hoạt động và sản xuất nguồn điện.

Cách xem đồng hồ điện tử

Khi các bạn đã nắm rõ được cấu tạo của nó thì việc xem đồng hồ điện nó không có gì khá phức tạp. Chúng ta chỉ cần chú ý một chút là đã có thể xem được đồng hồ một cách nhanh chóng. Và có thể theo rõi được số điện tiêu hao của gia đình mình.

Cách đọc đồng hồ điện gia đình

Hướng dẫn cách đọc đồng hồ điện tử 1 pha 2 dây

Trước khi đi vào xem để hiểu đồng hồ điện 1 pha 2 dây thì cần phải nắm được các ý nghĩa các thông số thiết bị. Khi sẽ dễ dàng hơn khi đọc các thông số:

cách xem đồng hồ điện 1 pha

– 220V: điện áp định mức của công tơ.

– 10(40)A: dòng điện định mức công tơ có là 10A. Có thể sử dụng quá tải đạt được 40A có thể vẫn đảm bảo độ chính xác hoạt động. Nhưng khi sử dụng quá 40A thì công tơ sẽ không chính xác và có thể hỏng. Các dòng điện 5(20)A, 20(80)A, 40(120)A cũng như thế.

– 450 vòng/kWh: Bộ phận đĩa công tơ quay 450 vòng thì được 1 kWh. Và tùy vào đồng hồ mà số đĩa quay sẽ khác nhau 900 vòng/kWh, 225 vòng/kWh

– Cấp 2: Cấp chính xác công tơ. Thông tin sai số 2% toàn dải đo. Tương tự, cấp 1, cấp 0.5. (Vấn đề này càng nhỏ càng chính xác)

– 50Hz: Tần số lưới điện hoạt động

Với công tơ điện 1 pha 2 dây là một thiết bị điện khá là quen thuộc nó điều thiết bị cần thiết trong cuộc sống của mỗi gia đình. Và cách xem đồng đồ điện này không có gì quá phức tạp đối với tất cả mọi người.

Công tơ 1 pha thường có 6 con số trong đó có 5 chữ số màu đen và 1 chữ số cuối cùng màu đỏ. Đối với chữ số mà đỏ thì có giá trị 1/10 kWh. Còn đối với số màu đen thì sẽ có giá giá trị từ 00000 -> 99999 kWh.Giả sử dãy số là 189917 thì giá trị cần đọc của đồng hồ điện này là 18991.7 kWh. Thông thường thì người ta chỉ đọc các số 18991 kWh mà bỏ qua các phần thập phân phía sau.

Cách đọc chỉ số công tơ điện tử 3 pha

Là một loại đồng hồ khác cũng dùng để đo số lượng điện mà bạn tiêu thụ trong gia đình được dùng khá nhiều. Với các kỹ sư điện thì chúng được chia ra 2 dạng khác nhau: trực tiếp và gián tiếp.

cách xem đồng hồ điện 3 pha

Đối với 2 loại này cũng có thể nói là cách đọc chúng cũng rất là khác nhau như sau:

Cách đọc đồng hồ điện 3 pha trực tiếp

Loại trực trực tiếp thường bao gồm các loại: 10(20)A, 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A. Với chỉ số công tơ 3 pha thì chỉ số màu đỏ có giá trị 0.1kWh. Còn các đối với các số màu đen ghép lại có giá trị kWh.

Cách đọc công tơ điện 3 pha gián tiếp

Chỉ số công tơ ba pha gián tiếp thì thông thường là dòng điện định mức của các công tơ này là 5A (vòng màu đỏ) và có thêm ký hiệu gián tiếp (vòng màu xanh). Và chỉ 1 số màu đỏ có giá trị 0.1kWh. Các chỉ số màu đen ghép lại có giá trị 1kWh.

Trong thực tế đây là chỉ số đọc được số điện năng sử dụng thực tế. Chúng ta cần nhận thêm hệ số biến động điện và biến áp đo lượng trong hoạt động. Thông thường thì ở dòng điện hạ thế không dùng biến áp đo lường chỉ dùng 3 biến dòng đo lường có dạng như:

Tỉ số biến động dòng điện là 100/5A= 20 lần. Tương đương sẽ là điện năng sử dụng thực tế của công tơ: giá trị của đồng hồ điện x 20

Ví dụ như số điện bạn có là 34,567.8 thì 34,567.8*20 = 691,356kWh

Công tơ 3 pha cơ điện tử gồm có 1 dàn số cơ 6 số đa điện năng tổng của các thiết bị. Điện năng sử dụng gồm 3 thời điểm: Giờ bình thường (T1), giờ cao điểm (T2), giờ thấp điểm (T3). Điện năng T2, T3 được hiển thị ở màn hình LCD. Và điện năng T1= Tổng – T2 – T3.

Cách xem đồng hồ điện nhà trọ

Việc tìm hiểu để về cách xem đồng hồ điện gia đình mới được nhiều quan tâm đến cách đọc đồng hồ điện nhà trọ. Để có thể theo dõi các vấn đề về số điện mình sử dụng trong ngày và trong tháng. Hiện nay, các nhà trọ thường sử dụng các loại đồng hồ điện cơ và đồng hồ điện tử.

Đối với cách đọc đồng hồ điện nhà trọ này sẽ có 2 phần: phần dãy số được hiển thị số điện tiêu thụ kWh, bảng thông tin kỹ thuật của đồng hồ điện. Tất cả các ký hiệu chúng ta có thể tham khảo cho đồng hồ điện nhà trọ như sau: 5(20)A , 10(40) A , … 450 vòng /1kwh , 900 vòng /1kwh…

Thông thường các nhà trọ sẽ dùng loại có 10(40)A – 450 vòng /1kwh. Và phần mặt hiển thị sẽ thấy như sau 00000.0 kwh. Tuy nhiên, có thể sử dụng tiếp của người dùng trước nên sẽ có số khác mà không phải 00000.0 kwh. Các số màu trắng đầu tiên từ bên phải qua có ký hiệu bên dưới 1 tiếp đó là 10, 100, 1000 …. Các ký hiệu số ở bên dưới này chính là mục cho các giá trị của các giá trị của các chữ số như số:

–  Số 0 màu đỏ kèm ký hiệu 1/10: Chỉ số của hàng đơn vị kwh tức là 1/10 kwh. Nó sẽ hoạt động từ 0 lên 9 thì nó mới gần 1kwh. Và nó trở lại 0 một lần nữa. Thì sẽ được 1kwh điện năng tiêu thụ.

– Còn số 0 màu trắng kèm ký hiệu 1: là chỉ số 1 kwh điện năng. Và khi chữ số màu đỏ đó khi nó nhảy 1 vòng từ 0 lên 9 trở về 0. Thì dãy số này sẽ nhảy được 1 số từ 0 lên 1.

Cách độ số điện trên đồng hồ điện

Sẽ đọc từ bên trái chữ số màu trắng bên tay trai và bỏ đi chứ số màu đỏ ở bên trái qua bên phải.

Ví dụ : 0010921.8 kwh  chúng ta sẽ đọc là 10921 kwh. Sẽ là mười ngàn chín trăm hai mươi một kilowatt.

Đồng hồ điện tử hiển thị là dãn số được hiển thị trên màn hình, đây là loại đồng hồ khá dễ xem. Nêu để ý kỹ thì việc các dãy số này được hiển thị giữa số cuối bên phải kế bên dấu chấm. Và mặc định các chữ số bên phải dấu chấm là chữ số được thể hiện giá trị 1/10 kwh. Còn các số nằm bên trái dấu châm là thể hiện giá trị 1 kwh.

Như vậy, việc chúng ta chỉ xem các chữ số ở bên trái của dấu chấm và bỏ số phải phải dấu chấm là ra số điện của bạn. Nếu có thắc mắc điều gì bạn và gia đình có thể để lại lời nhắn cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

Với những kiến thức cần có ở trên đây phukiendienmattroi.net hy vòng giúp mọi người. Cũng như các em học phổ thông có thể biết thêm các loại sóng và điện từ trường. Nếu như gia đình có như cầu tìm mua các vật tư điện năng lượng mặt trời thì có thể liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn!