Cách tính toán chọn MCCB 3 pha theo công suất

Cách chọn MCCB 3 pha như thế nào để đảm bảo được quá hình họt dộng của một hệ thống tốt nhất. Để có thể tìm hiểu về thông tin kiến thức và cách lựa chọn tốt nhất để có đảm bảo an toàn thiết bị có tuổi thọ hoạt động.

Aptomat mccb 3 pha cấu tạo như thế nào?

Giống như các aptomat khác chúng có chức năng theo dõi và xử lý kịp thời các sự cố liênquan đến hệ thống điện như chập mạch, rò rỉ hay tình trạng điện quá tải của dòng…

Cấu tạo của một aptomat 3 pha thường sẽ có 2 cấp tiếp điểm hoặc 3 tiếp điểm: Chính, phụ và hồ quang. Khi mà mạch điện đóng lại theo thứ tự thì các tiếp điểm hồ quang được đóng đầu tiên. Sau đó mới đéne tiếp điểm phụ và cuối cùng mới đến tiếp diểm chính.

Ngược lại, khi hiện tượng cắt mạch thì các tiếp điểm chính sẽ mở trước, tiếp theo sẽ là các tiếp điểm phụ và sau đó đến các tiếp điểm hồ quang.

Nguyên lý vận hành MCC3 pha nguồn

Ở trường hợp trại thái hoạt động bình thường việc đóng ngắt mạch điện MCCB sẽ được đóng tiếp điểm. Điều này hoạt động nhờ vào các móc khợp với móc ở cùng cụm tiếp điểm.

Còn khi mạch điện gặp phải sự có quá tải thì ngắn mạch thì lực hút điện từ ở nam chân sẽ hút phần tương ứng xuống. Do đó mà làm bật nhả các móc. Điều này sẽ làm cho các tiếp điểm sẽ được mở ra đồng thời mạch điện bị ngắt.

sử dụng mccb 3 pha cần biết điều gì

Nội dung liên quan: Các thông số cầu dao chống giật nên biết rõ

Cách chọn MCCB 3 pha theo công trình dân dụng

Đẻ có thể đảm bảo an toàn cũng như mục đich cung cấp điện hoạt động cho toàn hệ thống sự ổn định.

Xem thông số kỹ thuật động cơ:

Điều này sẽ thể hiện rõ ở mỗi thiết bị sử dụng tương ứng với mỗi chiếc máy và dòng điện chính cần sử dụng. Bên cạnh đó, số liệu này còn có thể giúp bạn có thể xác định dễ dàng để biết được chính xác là có những bộ phần nào? công suất là bao nhiêu hoạt động ra sao?. Để có thể, lắp đặt chúng với CB tổng của gia đình đảm bảo hoạt động tốt nhất.

Với dòng điện 3 pha thông thường các thiết bị sẽ tiêu tống từ 8 đến hơn 10kW. Vì vậy, cần phải có một CB phù hơp. Để giúp cho các động cơ có thể dễ dàng hoạt động một cách ổn định.

Thường nếu chỉ tính công suất thì cá CB hoạt động riêng gia đình có thể lắp đtự chỉn cần công suất 5kW. Ngược lại, đối với môi trường công nghiệp thì công suất sẽ cần từ 10kW mới đáp ứng đủ.

Tính toán cường độ dòng điện động cơ:

Cách đơn giản nhất có thể lựa chọn được các CB tốt nhất. Đó là dựa vào công suất.

Khi đó, bạn sẽ dễ dàng tìm được các cường độ dòng điện thông qua công thức có sẳn là:

P= U * I * Cosµ

Công thức tính cường độ dòng điên I này chỉ cần thế số vào ra ra được.

Tính cường độ dòng điện khởi động của động cơ

Thiết bị sẽ được in rõ các kí hiệu:

  • ICB: Tức là cường độ dòng điện của thiết bị MCCB.
  • IĐC: Nghĩa là cường độ dòng điện của động cơ.

Dựa vào công thức ở trên thì việc cường độ dòng điện lớn hơn của động cơ 3 pha. Để tránh trường hợp bị trung giật hoặc phóng điện không rõ nguyên nhân.

Thông thường các kĩ sư điện hiện nay sử dụng thông thường sẽ là ICB gấp 1,5 lần iDC. Điều này đồng nghĩa người dùng sử dụng sẽ không phải gặp các sự cố nguy hiểm.

Bởi nó cũng được để vận hành động cơ khi cường độ dòng diện bằng dòng điện khởi động. Nên cứ dựa vào để chọn MCCB cho động cơ có thể hoạt động tốt nhất. Cường động động cơ khởi động cần phải cao hơn cường độ động cơ.

thông số công suất của mccb 3 pha

Bài viết liên quan: Tại sao phải sử dụng thiết bị chống sét lan truyền?

Đa số hiện này đều sẽ chọn công suất của CB thấp hơn so với cường độ của dòng điện khởi động. Nhằm có thể ngăn ngừa tình trạng động cơ bị chênh lêch công suất hay gặp khó khăn khi hoạt động. Tuy nhiên, thực tế sẽ là sai lầm mà cần phải khắc phục ngay.

Nếu muốn chọn CB điện làm việc hiệu quả ít nhất phải chọn loại công suất cao hơn với khởi động của động cơ. Như vậy mới có thể giúp CB thúc đẩy quá trình vận hành ổn định nhất. Việc này sẽ giúp cho bạn hạn chế xảy ra tình trạng chập mạch và có thể dễ giải quyết dễ dàng hơn.

Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ các thiết bị đóng ngắt cho hệ thống điện tốt nhất tại đây: cb năng lượng mặt trờivà các loại tương tự