Feed in tariff là gì? Cách tính giá điện FiT thế nào?

Một trong những điều quan trọng của biểu giá điện FiT mà mọi người nên biết là gì?. Nó quyết định gì trong sự phát triển của điện mặt trời VN và thế giới. Vậy FiT là gì?, vì sao FiT lạ quan trọng và được ứng dụng như thế nào?. Thì hãy cùng GIVA ACCESSORIES tìm hiểu qua nội dung dưới đây:

Thuật ngữ FiT là gì?

FiT (còn được viết là FIT hoặc FITs) được viết tắt của một cụm từ feed in tariff là biểu giá điện hỗ trợ. Một trong những chính sách để khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo hiện nay. Hiểu đơn giản là các mức giá áp dụng cho điện sản xuất từ năng lượng tái tạo để bán lại cho lưới điện hoặc sử sụng tại chỗ. Thuật ngữ, dùng cho điện năng lượng nói chung hiện nay và không chỉ dành cho điện năng lượng mặt trời.

Feed-in Tariff là gì

Có thể nói là FIT có sự hình thành và phát triển khá phức tạp trong thời gian đầu. Ở năm 70 của thế kỷ trước thì thuật ngũ này được dùng trong các nước chây Âu với ý nghĩa là “Stromeinspeisungsgesetz (StrEG)”. Hay là luật cung cấp điện vào lưới điện của Đức và “Electricity feed law” luật bán điện vào lưới của nước Anh.

Sau khoảng thời gian này thì “Feed-in Tariff” mới được ra đời, nó nghĩa là giá bán điện năng (tariff) được sản xuất từ nguồn năng lượng tái tạo cung cấp vào (feed-in) hoặc có thể bán lưới điện quốc gia. Mặc dù có nhiều tên gọi như thế nào, FiT vẫn được công nhận cơ chế chính sách giúp thúc đầy sử phát triển nguồn năng lượng tái tạo. Thông thường thì về biểu giá FiT phổ biến là áp dụng cho mỗi kWWh điện phát lên lưới sử dụng.

Tại sao chính sách giá FiT được chấp nhận?

Khi nói về sự chấp nhận thì những yếu tố biểu giá điện hỗ trợ FiT sẽ giúp gia tăng sự phát triển của điện năng lượng điện tái tạo:

 • Có thể đảm bảo để nguồn năng lượng tái tạo kết nối với lưới điện
 • Biên bản hợp đồng bán điện dài hạn
 • Mức giá bán điện cho lưới điện nên có lãi cho nhà đầu tư

Về FiT: Nếu như gia đình lắp hệ thống điện hòa lưới để bán điện dư cho lưới điện theo giá FiT. Thông thường thì mức giá điện mua vào sẽ cao hơn điện mua vào bởi nó đem lại nhiều lợi ích cho các hộ gia đình sử dụng điện solar. Đó là sự tiết kiệm và góp phần giảm tải sự phụ thuộc vào lưới điện quốc gia và bảo vệ môi trường.

Sự phát triển FiT ở Việt Nam

Vai trò biểu giá điện FiT hỗ trợ như thế nào?

Hiện này, điện mặt trời phát triển hàng năm trên thế giới và chỉ vài năm trở lại đây sự phát triển mới thực sự cao. Và chính sách giá FiT đã tồn tại qua nhiều thế kỷ ở các quốc gia phát triển, mà nó chỉ mới phát triển gần đây ở VietNam. Biểu giá điện FiT đã phát huy hiệu quả như nào tại VietNam trong thời gian qua. Việc phân tích những dữ liệu để nhận ra vai trò quan trọng của biểu giá để có thể nhận được hỗ trợ Fit trong việc phát triển ngành điện mặt trời.

Nếu là hệ thống điện mặt trời độc lập có pin lưu trữ:

Điện mặt trời độc lập là hệ thống có bình ắc quy lưu trữ điện. Khi không còn ánh sáng mặt rời để các ấm tim thực hiện sản xuất điện thì hệ thống này xà năng lượng ra để sử dụng. Dù hệ thống đem lại sự tiện lợi nhưng lại không có lợi nhuận khi có điện dự trữ. Trong thực tế thì các vấn để thực tế xảy ra sẽ nhiều đề cập hơn nữa:

 • Quá trình nạp – xả điện ắc quy khá mât nhiều thường gian và thất thoát khoảng 30 – 40% sản lượng của hệ thống
 • Phí đầu tư sẽ cao hơn nhiều so với các mô hình điên khác
 • Phí bảo hành cũng nhiều hơn mỗi khi có vấn đề xảy ra
 • Khả năng cá tai nạn nhiều hơn khi có nhiều thiết bị và chu trình hơn

Với hệ thống điện mặt trời hòa lưới theo FiT

Khác với điện mặt trời độc lập thì khi lắp điện năng lượng mặt trời hòa lưới điện của EVN thì phải có inverter. Đố với bộ Inverter năng lượng mặt trời này đóng vai trò “hòa lưới” – hòa 2 nguồn điện lưới và điện mặt trời. Bởi khi đồng bộ được tần số, điện áp thì nó là điều cần thiết để công ty có thể nhận được. Hệ thống điện hòa lưới linh hoạt có thể bổ sung cho phụ tải trong hộ tiêu thụ , giảm chi phí điện năng khi phải mua lại.

tariffs là gì

Ở thời gian thực tế lắp đặt và đi vào hoạt động thì điện hòa lưới sẽ tối ưu hơn so với lắp điện mặt trời độc lập. Khi áp dụng biểu giá điện FiT, cơ chế này mang tới các lợi ích trong quá trình sử dụng và người mua và người bán:

 • Mô hình nối lưới sẽ được bù đắp công suất thiếu hụt của điện mặt trời
 • Toàn bộ điện năng sẽ được mua từ các dự án sản xuất điện mặt trời
 • Hỗ trợ khai thác toàn bộ công suất, điện năng phát các dự án điện mặt trời vận hành (Khoản 1 điều 9, QĐ 11/2017/QĐ-TTg).

Quyết định giá điện FiT hiện nay

Theo thông tin hiện nay thì thời gian áp dụng biểu giá điện FiT 2 đã gần hết hiệu lực. Và các dự án gần như đang gấp rút hoàn thiện để được hưởng giá điện FiT 2 trước khi chính phủ quy định giá bán điện FiT 3. Nhưng trong thời gian này thì giá điện FiT 2 hết hạn thì giá điện FiT 3 vẫn đang là vấn để của người sản xuất điện từ năng lượng mặt trời. Với thời buổi kinh tế đan bị anh hưởng thì việc lắp đặt điện mặt trời đã hạn chế đi rất nhiều và có nơi đã đóng băng trong thời gian dài.

biểu giá mua điện mặt trời

Toạ đàm biểu giá điện FiT

Ở giá điện FiT 2 không thực sự phát huy ở thời điểm hiện tại và làm cho nhiều dự án phải chạy nước rút. Thì ở buổi thảo luận “FiT 2 và cơ chế chính sách cho sự phát triển Điện mặt trời  ở Việt Nam sau năm 2020”. Các đại diện của Quỹ đầu tư, chủ dự án, người dùng… cũng đã đưa ra giá điện FiT 3. Với mong muốn gia tăng thời lượng biểu giá của điện FiT 2 mức giá ổn định thay vì phải thay đổi liên tục như hiện nay:

 • Cần ban hành giá điện FiT 3 ngày khi giá điện FiT hết hiệu lực. Không để thời gian chết trong lúc gia điện 2 kết thúc.
 • Giá FiT cần xem xét về đường dây truyền tải và giá điện ổn đinh lâu dài
 • FiT 3 nên chú trọng phát triển phân tán. Hỗ trợ các hệ thống nhỏ lẻ để khuyến khích các hộ gia đình tham gia đầu tư vào điện mặt trời.

Kết quả

Giá điện hỗ trợ FiT là một trong những yếu tố để tạo nên thanh công của các quốc gia phát triển điện mặt trời. Ai có thể lắp điện mặt trời để sử dụng khi việc đưa ra các chính sách hỗ trợ, ưu đãi là một trong những yếu tố quan trọng để người dùng có thể lắp đặt nhiều hơn. Theo kế hoạch của bộ cộng thương thì cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời do Bộ Công Thương xây dựng hiện đang được trình Thủ tướng Chính phủ. Việc đề xuất mức giá 3.150đ/kWh được xem xét áp dụng cho các dự án điện mặt trời mái nhà.

Tuy nhiên, hạn chế về việc khai thác điện bao gồm việc pháp lý, cơ chế giá; hỗ trợ đất đai, công nghệ và thuế doanh nghiệp… Thì phải còn chợ đợi rất lâu trước khi chính thức được hưởng ưu đãi do FiT mang lại. Mặc dù, đến năm 2030 điện mặt trời sẽ chiếm 3,3% tổng lượng điện năng của cả nước sử dụng.

Chuẩn bị cho việc lắp đặt điện mặt trời 2021 ngay từ bây giờ

Về hiệ lực FiT 2 kết thức trong năm 2021, thì người dân, chủ đầu tư rất huy vọng mong chờ vào cơ chế giá của FiT3. Nhằm đảm bảo được việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời trong năm 2021 sẽ có hỗ trợ giá về sau.

Với nhiều năm kinh nghiêm cũng cấp linh kiện lắp điện mặt trời uy tín hiện nay thuộc Top các công ty điện năng lượng mặt trời được đánh giá cao. Chúng tôi cũng là một trong các đối tác của các thương hiệu lớn toàn cầu: Jinko Solar, KBE, SMA,… Để cung đem đến các sản phẩm chất lượng và đội ngủ nhân viên và kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm; có thể hỗ trợ gia đình trong việc tư vấn lắp đặt dự án điện mặt trời trong thời gian tới.

Nội có thông tin liên quan:

Lợi ích của năng lượng mặt trời mang lại điều gì?

Điện là gì? Phân biệt điện trung thế và hạ thế!