Các loại sóng hoạt động Inverter Solar và biến tần phổ thông

Biến tần năng lượng mặt trời và biến tần phổ thông có thể nói là hoạt động chúng giống nhau. Sự khác biệt chính về biến tần điện năng lượng mặt trời là bộ điều khiển sạc và một số mạch chuyển đổi. Nó có một thiết bị đầu cuối để kết nối pin với các tấm pin theo một thứ tự đã thiết lập. Pin được sạc từ đầu ra của các tấm năng lượng có nhận đủ ánh sáng từ mặt trời không.

biến tần phổ thông

Đối với các loại biến tần phổ thông thường cũng có thể chuyển đổi thành biến tần solar nếu như kết nối với bộ điều khiển sạc và công tắc chuyển động tự động. Trong trường hợp bảng điều khiển năng lượng mặt trời cung cấp đủ nguồn để sạc pin, công tác tự chuyển động sẽ chuyển đến pin; tại thời điểm không lấy được nguồn cung cấp chính.

Trường hợp nếu tấm pin mặt trời không cung cấp đủ nguồn điện sử dụng thì pin sẽ sạc từ điện nguồn cung cấp chính. Bằng cách tự động định tuyến công tắc chuyển tự động trong quá trình hoạt động để duy trì.

Có 3 loại hoạt động của một biến tần năng lượng mặt trời

– Sóng sin

Tiện ích và máy phát điện cục bộ tạo ra sóng sin. Máy xoay chiều tạo ra đầu ra sóng hình sin. Phần lớn các thiết bị hoạt động trên sóng sin. Vì vậy, các thiết bị này hoạt động với đầy đủ thông số kỹ thuật. Động cơ , lò vi sóng chỉ tạo ra công suất đầy đủ khi nó nhận được năng lượng sóng sin. Nó đắt hơn những cái khác.

– Biến tần sóng sin biến đổi

Nó giống như sóng vuông nhưng không hẳn là sóng vuông. Tất cả các thiết bị sẽ hoạt động tốt nhưng sẽ có hiệu suất thấp. Vì vậy, các thiết bị này sẽ sử dụng nhiều điện năng hơn do hiệu suất thấp của nó.

– Sóng vuông

Đây là biến tần rẻ nhất. Nhưng chúng hiếm khi được sử dụng. Nó được sử dụng để vận hành các động cơ phổ thông mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

xung điện áp biến tần

Đa số các thiết bị AC hoạt động trong sóng sin đã được sửa đổi. Một số thiết bị như máy tính, tivi, v.v. hoạt động dựa trên dòng điện một chiều. Vì mục đích đó, AC được chỉnh lưu thành DC để hoạt động.

Đối với tải cảm, dòng điện và điện áp lệch pha nhau. Nó sử dụng nhiều điện hơn khiến động cơ hoặc máy biến áp  chạy nóng hơn. Bộ biến tần năng lượng mặt trời rất hữu ích khi xảy ra sự cố mất điện. Nếu biến tần năng lượng mặt trời không được bảo trì đúng cách thì nó sẽ tiêu hao lượng điện rất lớn.

Làm thế nào để chọn biến tần năng lượng mặt trời cho nhà?

Có nhiều loại kích thước, thương hiệu, mô hình khác nhau, vv Việc lựa chọn máy biến tần năng lượng mặt trời phù hợp trong số này đòi hỏi một số kiến ​​thức cơ bản về các thuật ngữ. Một số yếu tố cơ bản được đưa ra dưới đây.

Chứng nhận an toàn:

Nó được chứng nhận bởi bất kỳ phòng thí nghiệm kiểm tra độc lập nào

Watts:

Là công suất được sử dụng bởi một thiết bị khi bật. Watt được định nghĩa là jun mỗi ngày. Nếu một thiết bị sử dụng 20 ampe ở 12 giờ thì đó là thiết bị 120 watt. Nó là sản phẩm của vôn và ampe.

Watt-giờ:

Là sản phẩm của bao nhiêu watt và bao nhiêu giờ thiết bị đã sử dụng. Nếu một bóng đèn 100 watt được sử dụng trong 8 giờ, thì nó sử dụng 900 watt-giờ.

Amps:

Nó là đơn vị đo dòng điện tại thời điểm hiện tại. Nó được định nghĩa là 1 coulomb mỗi giây.

Amp-giờ:

Nó là sản phẩm của ampe và thời gian. Nó là thước đo chính của dung lượng pin. Hầu hết các biến tần hoạt động bằng pin của nó. Công suất Amp-giờ xác định dung lượng pin và nó đưa ra ý tưởng về thời gian hoạt động của nó.

Cho gia đình; Tổng méo hài (THD) dưới 6 phần trăm là đủ. Quy định điện áp RMS phải nhỏ hơn hoặc bằng cộng hoặc trừ 5. Quy định điện áp đỉnh phải nhỏ hơn hoặc bằng 10 phần trăm.

Hiệu suất:

Tỷ số giữa công suất lúc ra và lúc vào được gọi là hiệu suất. Rất khó để đạt được hiệu quả 100 phần trăm. Vì trong quá trình cũng có thể bị mất đi dưới dạng nhiệt.

Hiệu quả của biến tần năng lượng mặt trời phụ thuộc vào tải. Các thông số kỹ thuật của biến tần chứa một đồ thị hiệu suất. Đây là biểu đồ của hiệu quả so với tải.

Bảo vệ bên trong:

Các thành phần biến tần năng lượng mặt trời phải được bảo vệ khỏi quá tải, sét đánh, vv. Nó phải có các mạch cảm biến để cảm nhận sự cố và tự động tắt. Nếu điện áp cung cấp ít hơn, nó phải tắt. Nếu không, pin sẽ xả quá mức và thậm chí bị hỏng.

biến tần thông thường
biến tần thông thường

Những điểm cần nhớ khi chọn mua biến tần

Biến tần sóng sin tốt hơn, vì nó làm giảm sự nóng lên và sẽ tăng tuổi thọ của biến tần. Bộ biến tần sóng vuông tạo ra âm thanh ồn ào. Âm thanh ồn ào này có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng bộ biến tần sóng sin. Nguồn cung cấp biến tần sóng sin tốt hơn nguồn cung cấp từ lưới điện.

  • Chọn biến tần có công suất theo phụ tải.
  • Công suất tiêu thụ không tải của biến tần phải thấp.
  • Nó phải tiêu thụ điện từ lưới điện thấp.
  • Pin cho biến tần phải có nhãn hiệu.

Để chọn được biến tần phù hợp với yêu cầu của người dùng, họ phải biết một số tính toán cơ bản. Sử dụng phép tính đơn giản này, người dùng có thể dễ dàng mua biến tần inverter theo nhu cầu của sử dụng. Biến tần phải được mua theo yêu cầu công suất.

Ví dụ

Nếu người dùng muốn 2 đèn tuýp, 2 quạt, 2 CFL và 1 tivi chạy vào thời điểm cúp điện; thì điện năng tiêu thụ bởi các thiết bị này được cho là

1 đèn – 60 watt, 1 CFL – 25 watt, 1 quạt – 70 watt, 1 tivi – 120 watt.

Sau đó, yêu cầu năng lượng = 2 * 60 + 2 * 20 + 2 * 25 + 1 * 120 = 120 + 40 + 50 + 120 = 330 watt

Vì vậy, tổng công suất yêu cầu là 330 watt.

Khi đó, công suất của biến tần là tỷ số giữa yêu cầu công suất tính bằng watt với hệ số công suất (hiệu suất).

Công suất của biến tần = yêu cầu công suất / hệ số công suất

Hầu hết các biến tần có hiệu suất 60% hoặc 70%

Giả sử hệ số công suất = 0,7

Khi đó công suất của biến tần = 330 / 0,7 = 471 VA, có thể chọn biến tần có định mức cụ thể.

Làm thế nào để chọn pin cho biến tần năng lượng mặt trời một cách khôn ngoan?

Tuổi thọ và hiệu suất của biến tần năng lượng mặt trời phụ thuộc vào pin. Dung lượng pin có nghĩa là số giờ tối đa mà pin có thể chạy tất cả các thiết bị còn được gọi là Amps-giờ (Ah). Dung lượng pin có thể được định nghĩa là sản phẩm của yêu cầu điện năng tính bằng watt và số giờ dự phòng tính bằng giờ chia cho điện áp pin tính bằng vôn.

Công thức:

Dung lượng pin = yêu cầu điện * giờ dự phòng / điện áp pin.

Sử dụng công thức này, người sử dụng có thể dễ dàng lựa chọn loại kem phù hợp với yêu cầu của họ.

Nếu coi ắc quy dự phòng là 3 giờ và điện áp của ắc quy là 12V thì công suất của ắc quy được tính theo biểu thức trên.

Dung lượng pin = (330 * 3) / 12 = 82Ah.

Có thể sử dụng pin với dung lượng cụ thể đã được tính ở trên.

Để có thể lắp đặt điện mặt trời tại nhà hoạt động ổn định và các thiết bị chạy không gặp bất kỳ lỗi phát sinh. Hoặc muốn có một một hệ thông điện mặt trơi gói đầu tư hợp lý thì gia đình có thể tìm hiểu ở đây: https://phukiendienmattroi.net/lap-dien-mat-troi-tra-gop/