Lợi ích của năng lượng mặt trời ít được biết

Chúng ta đều biết rằng năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo không giới hạn, không tạo ra khí thải CO2 hoặc các loại khí khác. Một trong những nguồn năng lượng không tiêu thụ nguồn nhiên liệu để tạo ra điện hoặc yêu cầu một nguồn tài nguyên khác.

Điều đặt biệt  sử dụng năng lượng mặt trời của một hệ thống sản xuất điện từ mặt trời thú vị là nó hầu như không ảnh hưởng đến môi trường. Và lợi ích của năng lượng mặt trời ít được biết mà các hệ thống khác không có như:

1. Chi phí sản xuất năng lượng bằng không

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, năng lượng mặt trời không yêu cầu bất kỳ nguồn cung cấp bên ngoài nào để hoạt động. Vì vậy chi phí bảo trì và sản xuất năng lượng thực tế bằng không.

Hiện nay, các tấm pin năng lượng được sản xuất nhiều với các thương hiệu cho gia đình lựa chọn và lắp đặt. Do đó, sẽ có nhiều loại giá khác nhau để tính toán chi phí sử dụng và chi tiêu cho một hệ thống lắp đặt từ các thành phần.

Điều này có nghĩa là các khoảng đầu tư sẽ phụ thuộc vào phụ kiện lắp đặt điện năng lượng mặt trời lúc mua. Và hầu như không có chi phí bổ sung liên quan trong quá trình sử dụng hoặc nó đang hoạt động.

2. Ít mất năng lượng hơn trong quá trình vận chuyển đường dài

Tổn thất trong quá trình vận chuyển và phân phối năng lượng tăng theo khoảng cách giữa các điểm sản xuất và cung cấp. Mặc dù những tổn thất này không lớn lắm nhưng chúng ảnh hưởng đến hiệu suất của việc lắp đặt ở những khu vực đông dân cư.

Mặt khác, với việc lắp đặt riêng lẻ các tấm quang điện trên các mái nhà, khoảng cách được giảm đáng kể, tăng hiệu quả của hệ thống điện.

Nội dung liên quan: Chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?

3. Lắp đặt số kW điện sản xuất đa dạng

Việc lắp đặt các phụ kiện dễ dàng và đơn giản có nghĩa là ở hầu hết mọi nơi, tận dụng được cả không gian dọc và ngang không có mục đích sử dụng cụ thể. Các hệ thống sẽ được lắp đặt theo số công suất hoạt động đã được tính toán trước với các mô-đun để tạo sự linh hoạt động suất sản xuất điện sử dụng.

Điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc lắp đặt các dự án năng lượng mặt trời quy mô nhỏ với lợi thế bổ sung là việc lắp đặt có thể được mở rộng tùy theo nhu cầu tại bất kỳ thời điểm nào. Nhưng lợi thế đáng quan tâm nhất là khả năng cung cấp điện ở những nơi xa xôi, nơi chi phí lắp đặt đường dây phân phối điện quá cao hoặc không khả thi.

lợi ích từ nguồn năng lượng mặt trời
Lợi ích của năng lượngđiện sản xuất từ tia mặt trời

4. Có thể sản xuất năng lượng trong lúc sử dụng

Các khoảng thời gian có nhu cầu năng lượng cao nhất tập trung vào khoảng thời gian từ 11:00 đến 16:00 và ở mức độ thấp hơn từ 20:00 đến 23:00. Trong các hệ thống dựa trên việc sản xuất năng lượng liên tục của các nhà máy điện, giá năng lượng tăng mạnh trong thời gian nhu cầu cao điểm.

Mặt khác, với năng lượng mặt trời, năng lượng sản xuất đạt mức tối đa trong khoảng thời gian trong ngày khi nhu cầu sử dụng cao nhất. Trên thực tế, tại các thị trường điện sản xuất năng lượng mặt trời quy mô lớn.Việc cung cấp thêm năng lượng trong thời gian cao điểm có thể làm giảm giá điện  trong khoảng thời gian giữa ngày xuống mức tương tự như vào ban đêm.

5. Tác dụng của năng lượng đến môi trường

Việc sản xuất năng lượng mặt trời không tạo ra ô nhiễm tiếng ồn, đây là một khía cạnh quan trọng cần tính đến khi lắp đặt ở các khu vực đô thị. Nó cũng không tạo ra bất kỳ chất thải nào vì nó không cần bảo trì và tuổi thọ của nó lâu hơn nhiều so với các hệ thống sản xuất năng lượng khác.

Trên thực tế, các tấm pin mặt trời được thiết kế để chống chịu tác động của môi trường trong các tình huống thời tiết khắc nghiệt. Chúng có thể tác dụng của năng lượng ứng dụng làm bếp năng lượng mặt trời hoặc việc cách lắp đèn năng lượng mặt trời hoạt động được khi tích được năng lượng từ ban này.

6. Cải thiện an ninh của lưới điện

Đây là lợi ích gián tiếp quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của lưới điện trong trường hợp các sự cố mất điện, sụt áp thường gặp. Khả năng đưa điện mặt trời từ hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu trung tâm sản xuất năng lượng riêng lẻ giúp cải thiện an ninh trên lưới điện chống quá tải hoặc cháy trong các trạm biến áp.

Nội dung liên quan: Làm thế nào kết nối tấm năng lượng mặt trời?

7. Tiết kiệm chi phí

Ưu điểm của điện năng việc sản xuất năng lượng sạch từ mặt trời làm giảm đáng kể chi phí như việc hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời. Bởi vì đây là ưu điểm của năng lượng mặt trời nguồn năng lượng vô tận, không chịu sự biến động của thị trường hoặc các tác động do đầu cơ gây ra.

Như đã đề cập trước đây, nó đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu đáng kể được bù đắp bằng việc khấu hao nhanh khoản đầu tư. Và quan trọng nhất, đó là nguồn năng lượng liên tục và không giới hạn, không yêu cầu thêm bất kỳ chi phí bảo trì hay sử dụng nào.

Tuy nhiên, những tiến bộ công nghệ mới nhất hướng tới việc giảm đáng kể giá của các thành phần cần thiết để sản xuất các tấm pin. Điều này sẽ chuyển thành các pin mặt trời hiệu quả hơn và giá cả phải chăng hơn.

lợi ích từ kinh tế

8. Tác động kinh tế

Cuối cùng, phần lớn chi phí của hệ thống đến từ việc tự lắp đặt các tấm pin mặt trời, giúp thúc đẩy tạo việc làm cho địa phương . Do đó, việc sử dụng rộng rãi các hệ thống này thúc đẩy tạo việc làm và có tác động tích cực đến nền kinh tế trong khu vực.

9. Giảm việc ô nhiễm không khí

Khi nguồn nhiên liệu hóa thạch tạo ra rất nhiều chất ô nhiễm. Và nó cũng đang dần khang hiếm khi việc khai thác quá mức trong thời gian gần đây. Việc khói, bụi bẩn không khí làm cho môi trường sống ảnh hưởng đến sức khoẻ khá nhiều.

Khi các chất thải ô nhiễm bị mắc kẹt trong không khí và mọi thứ tệ hơn rất trong thời gian tới. Các tấm pin năng lượng mặt trời có thể phần nào làm giảm thiểu được phần nào ô nhiễm không khống khí. Nó tạo ra nguồn năng lượng mà không kèm theo các vấn đề ảnh hưởng môi trường.

Nội dụng khác về điện solar: [Giải mã] Rác pin năng lượng mặt trời có độc không?

10. Giảm sự phụ thuộc nguồn năng lượng không thể tái sinh

Đã đề cập đến một số cách tận dụng năng lượng mặt trời để có môi trường xanh hơn. Đồng thời có thể giảm được sự phụ thuộc phụ thuộc và nguồn không thể tái tạo như: hoá thạch, thuỷ điện,…

Điều quan trong là nguồn năng liệu từ mặt trời không ô nhiễm và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí. Không giống nhiên liệu hoá thạch nó có thể tạo ra chất cũng như không khí gây ô nhiễm chất lượng sống của chúng ta. Do đó cần chuyển sang nguồn năng lượng tái tạo càng sớm càng tốt cho môi trường và con người.

điện năng lượng mặt trời kết hợp

11. Biến đổi khí hậu sẽ giảm đi

Một trong những yếu tốt không kém phần quan trọng tác động biến đổi khí hậu. Việc liên tục thải các chất ô nhiễm và khí Co2 bổ sụng vào không khí làm thiệt hại cho môi trường sống của chúng ta. Điều này tác động trực tiếp đến không khí càng khi mà chúng ta hít chúng vào người.

Khi số lượng carbon tiếp tục kém tiếp tục tăng lên sẽ làm cho một số ấm lên và một số nơi khác lại lạnh đi. Và khiến các khiểu thời tiết ở khắp mọi nơi trở nên đột ngột và dễ bay hơi hơn rất nhiều.

Các nhà khoa học và nhà khí hậu đã tạo ra các thí nghiệm để mô phỏng khí hậu và nghiên cứu chúng. Hiện có sự đồng thuận chung giữ các vùng khí hậu cần đồng thực hiện dự án năng lượng tái tạo để ngăn làn sóng biến đổi khí hậu.

Năng lượng mặt trời là cách tốt nhất có thể giảm cũng ngăn chặn tác động của biến đổi khí hậu. Bằng các giảm lượng khí thải C02 và giải phóng ít chất ô nhiễm hơn ở trong môi trường không khí.

Vậy có nên sử dụng năng lượng mặt trời? Và lắp đặt điện mặt trời cho gia đình ở đâu?