[Giải mã] Rác thải pin năng lượng mặt trời có độc không?

Khi các dự án điện năng lượng mặt trời và các tấm pin mặt trời có độc không là một vấn đề bán tán khá nhiều. Và không có ít ý kiến cho rằng pin mặt trời có hại đến môi trường. Nhưng thực tế lại cho thấy rằng quá trình sản xuất có thể ảnh hương tới môi trường và còn tấm pin thì nó hoàn toàn không độc hại. Để biết thêm chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này trong bài viết dưới đây:

I. Tấm pin năng lượng mặt trời có độc hại không?

Điện mặt trời là năng lượng sạch từ ánh sáng và được khuyến khích cài đặt. Thực tế, những Cell pin năng lượng mặt trời hoàn toàn không độc hại đối với người dùng. Nhưng quá trình sản xuất thì lại có thể ảnh hưởng đến môi trườn con người sống. Vấn đề vô cùng được chú ý, và nó vẫn đang được các nhà khô học và nhà sản xuất pin nguyên cứu để đưa ra cách khắc phụ.

a. Quá trình sản xuất có thể ảnh hưởng môi trường

Nguyên liêu đầu tiên cho việc tạo ra tấm pin năng lượng mặt trời là chất liệu thạch anh (silica SiO2 silicon). Để có silicon nguyên chất cho việc tạo ra tấm pin, thạch anh phải được nhiệt luyện trước khi chế tạo. Quá trình này đã tạo ra không tí khi thải trong môi trường là khí CO2 và SO2.

Để đáp ứng các khối silicon đa tinh thể thì chất silicon nguyên chất được tinh chế cộng với axit Clohydric (HCl) tạo ra chất thải SiCl4. Nếu chất này không được xử lý mà đi ra ngoài môi trường sẽ gây nguy cơ tình trạng axit hóa đất đai và trong nguồn nước.

Nguyên liệu tạo nên tấm năng lượng

Khi cung ứng pin mặt trời, những dịch vụ thường dùng 1 số nguyên liệu quý hãn hữu nhưng tiềm ẩn phổ thông nhân tố tác hại. Để làm sạch bề mặt chất bán dẫn như axit sunfuric; axit clohydric; axit nitric; một ,1,1-trichloroethane, hydro florua, axeton, khí phosphine…

Tùy theo loại tế bào quang đãng điện, kích thước tấm pin, lượng bề mặt cần làm sạch mà từng mẫu hóa chất được dùng mang chừng độ ít hay đa dạng. Các chất liệu này sở hữu thể ảnh hưởng to tới sức khỏe cùng đồng và môi trường sau khi thải bỏ.

quy trình sản xuất tấm pin

Các vấn đề khi sản xuất các cell

Tuy nhiên, việc phân phối những tấm pin mặt trời mang thể sở hữu bụi silicon và khí NF3 (nitơ trifluoride). Dù rằng đã được loại bỏ phần đông trong giai đoạn cung cấp nhưng 1 lượng NF3 vẫn lọt vào khí quyển.

Lượng khí NF3 thoát ra lúc gặp khí CO2 sở hữu thể gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính, tác động không rẻ tới môi trường. Theo cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, lượng khí NF3 nâng cao một .057% trong 25 năm qua, trong khi đấy lượng khí CO2 tại Mỹ chỉ nâng cao khoảng 5% cộng kỳ

Tương tự, pin năng lượng mặt trời có độc không?. Thì tấm pin hoàn toàn không độc hại có con người nhưng quá trình cung ứng ra tấm pin lúc kết hợp cùng có hóa chất. Chúng sẽ tạo ra chất thải sở hữu ảnh hưởng tới môi trường.

Kiến thức liên quan: Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất tấm pin mặt trời

b. Tấm pin với các thành phần can dự với thể gây độc hại

1. Cấu tạo không gây độc hại

Theo Đánh giá trên Cơ quan của Hiệp hội năng lượng Việt Nam (VietNam Energy), pin mặt trời đã hết hạn sử dụng chưa hẳn là chất thải nguy hại. Tế bào quang quẻ điện được khiến cho trong khoảng cát sở hữu thành phần chính là oxit silic (SiO2). Phổ thông cơ quan kiểm soát ở các bang và liên bang Mỹ cũng đã tiến hành rà soát tác hại của pin mặt trời đối có môi trường nhưng họ không mua ra.

Số đông các sản phẩm pin mặt trời đều vượt qua khâu rà soát này. Chính cho nên, cơ quan kiểm soát ở Mỹ không xếp pin mặt trời vào chất thải tai hại cần kiểm soát. Ngoài ra, các cấu tạo khác của tấm pin bao gồm: Lớp màng bọc Eva, kính cường lực, lớp phủ polymer, sườn pin và hộp nối điện đều an toàn, không gây độc hại cho con người và môi trường.

Theo VietNam Energy, vấn đề pin mặt trời là chất thải đang bị hiểu sai. Pin tích điện và phòng ban thu nạp ánh sáng mặt trời chuyển thành điện đều được cấu tạo trong khoảng cell. Do có sự tương đồng này mà người ta mới gọi phòng ban chuyển ánh sáng mặt trời thành điện là pin mặt trời. Và khi gọi là pin thì quý khách hiểu lầm pin mặt trời cũng giống như pin tích điện và là chất thải khó tiêu hủy, độc hại.

2. Thành phần tấm pin mặt trời sở hữu cất chì, cadmium

những thành phần điện, điện tử can dự đến cấu trúc kết nối, điều khiển các tế bào quang đãng điện là với thể tai hại. Trong tấm pin mang chứa chì, cadmium, crom và một số chất độc hại khác nên không thể đốt hay chôn xuống đất:

Đốt tấm pin mặt trời:

Nơi đốt tấm pin mặt trời để lấy đồng bán lại. Trong giai đoạn đốt, người ta sẽ phải đốt nhựa tạo ra khói đựng chất độc phải, có thể khiến người hút vào bị ung thư hoặc dị tật bẩm sinh.

Chôn trong đất:

Việc chôn những tấm pin mặt trời trong bãi rác cũng không khả thi. Vì tấm pin mặt trời khó phân hủy, với thể lưu trữ lâu trong môi trường đất. Khu vực chôn tấm pin mặt trời không thể trồng trọt được gây hoang phí đất. Theo Tổng cục môi trường, giả dụ chôn tấm pin các chất độc hại do nảy sinh kim loại nặng hoặc khí thải độc hại có thể gây ảnh hưởng tới môi trường và con người lúc xảy ra cháy.

pin mặt trời công nghệ sản xuất

Các nước đang dùng tấm pin Solar

Theo cơ quan năng lượng tái hiện quốc tế (IRENA) ước tính đến năm 2050; số lượng rác thải trong khoảng tấm pin năng lượng mặt trời sở hữu thể lên đến 78 triệu tấn. Vào năm 2016, những nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ chưa với giải pháp triệt để xử lý vấn đề rác thải tấm pin điện mặt trời:

Nhật Bản:

Bộ Môi trường Nhật Bản cảnh báo cho tới năm 2040, cả đất nước mang thể sản sinh ra 10.000 – 800.000 tấn tấm pin mặt trời mỗi năm. Con số khác cho rằng khối lượng chất thải từ pin mặt trời năm 2034 sẽ gấp 70 – 80 lần năm 2020.

Trung Quốc:

Số tấm pin mặt trời ở đây gấp đôi Mỹ. Ước chừng vào năm 2050, Trung Quốc sẽ thải ra 20 triệu tấn chất thải là pin mặt trời. Con số này gấp hai.000 lần trọng lượng tháp Eiffel. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng Trung Quốc chưa mang kế hoạch xử lý các tấm pin mặt trời sẽ hết hạn vào 20 – 30 năm nữa.

II. Giải pháp xử lý tấm năng lượng mặt trời

a. Hạn chế khí thải giai đoạn sản xuất

Hiện nay, các nhà cung cấp phụ kiện năng lượng mặt trời đã thực hiện các giải pháp để đảm bảo an toàn cho người lao động và xử lý chất thải bỏ sau lúc cung ứng pin. Họ cũng nghiên cứu, ứng dụng khoa học phân phối mới để tránh tối đa khí NF3 thoát ra.

Ví dụ như dùng NaOH thay cho khí HF và NaOH thì dễ xử lý hơn. Không những thế, dịch vụ cần tìm kiếm những bí quyết chế tạo polysilicon từ ethanol thay vì các chất hóa học cất Clo để giảm thiểu việc tạo ra SiCl4 độc hại .

Hiện tại, một vài dịch vụ pin quang đãng điện to đã thay đổi chất liệu nguy hại cadmium sulfide bằng kẽm sulfidde trong thời kỳ phân phối tấm pin.

b. Tái chế tấm năng lượng mặt trời

Theo VietNam Energy, trong các năm cách đây không lâu, vấn đề xử lý đã mang hướng đi mới. Những vật liệu như kính, cell…đều được thu hồi lại và tái dùng làm tấm pin mặt trời mới hoặc những đồ tiêu dùng khác. Các nhà nghiên cứu đã nỗ lực thu hồi hơn 90% vật liệu trong tấm pin mặt trời. Các phương án đang được áp dụng:

Tách từng phòng ban của tấm pin để tái chế: tiêu dùng các tấm kính cường lực cho tấm pin mới.

Sử dụng lại 1 số bộ phận để tạo tấm pin mới: các tế bào quang quẻ học được đem đi xử lý hóa học. Để cung cấp các tế bào quang đãng điện cho tấm pin mặt trời sở hữu với hiệu suất cao hơn…

Quá trình tái chế yêu cầu những nhà cung cấp phải tái chế chí ít 98,5% chất thải SiCL4. Tuy giá tiền tái chế còn cao và còn phổ quát vấn đề bất cập nhưng những nhà sản xuất và các chuyên gia trong lĩnh vực vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tái chế hiệu quả với thời kì ngắn và mức giá rẻ hơn.

Tương tự, tấm pin mặt trời có 1 số thành phần tai hại nhưng đã và đang được nghiên cứu, xử lý trong tương lai. Hơn nữa, tấm pin cũng là nguồn tài nguyên để tái sử dụng cho mục đích phân phối pin mặt trời mới sở hữu chất lượng cao hơn và tầm giá thấp hơn.

quy trình tái chế tâm pin năng lượng mặt trời

III. Giải đáp

a. Điện phân phối sản xuất từ năng lượng mặt trời có tác động sức khỏe không?

Cơ chế hoạt động của điện năng lượng mặt trời là biến đổi từ quang đãng năng thành điện năng và nguyên lý này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Thực tiễn, trên toàn cầu cũng chưa từng ghi nhận trường hợp lắp đặt điện năng lượng mặt trời nào tác động đến sức khỏe con người. Nhận định chi tiết: Điện năng lượng mặt trời có tác động gì không?

b. Pin mặt trời sử dụng được bao lâu?

Một tấm pin mặt trời sở hữu thời hạn sử dụng khoảng 20 – 30 năm hoặc với thể lâu hơn. Đến giờ, đa dạng tấm pin mặt trời được tiêu dùng từ những năm 1970, 1980 vẫn đang được tiêu dùng tiếp. Nên Anh chị em không cần quá lo âu về vấn đề thải pin ra môi trường.

Còn những tấm pin mặt trời được sử dụng ở Việt Nam trong các năm vừa qua tới 20 – 30 năm nữa mới là thời điểm cần xử lý. Trong thời kỳ tiêu dùng, tấm pin mặt trời không phát thải ra bất kỳ mẫu khí độc hại nào ra môi trường.

Sau khi hết hạn, nếu xử lý, tái chế tấm pin mặt trời đúng bí quyết thì không gây hại, không gây ô nhiễm cho môi trường. Về vấn đề này, những chuyên gia trong lĩnh vực đã đưa ra 1 số biện pháp và hiện đang hăng hái nghiên cứu thêm.

Liên hệ để được tư vấn cũng như hỗ trợ các vấn đề điện mặt trời hiện nay. Với độ ngũ nhân viên cũng như kỹ thuật viện có nhiều năm nghiệm để hỗ trợ lắp đặt điện năng lượng mặt trời trả góp.

IV. Kết luận giải đáp cho câu hỏi

Trong khoảng những thông báo ở trên có thể trợ thì đưa ra các kết luận sau:

Tấm pin mặt trời không đích thực nguy hiểm:

Do hiểu lầm pin mặt trời giống như những cái pin tích điện nên phổ biến người dùng mới cho rằng pin mặt trời là chất thải ác hại. Các bộ phận cấu tạo pin đều an toàn. Tuy đựng một số thành phần độc hại nhưng ví như xử lý pin đúng cách thì không sao.

Đã sở hữu giải pháp đối mang panel hết hạn:

Tiêu dùng để cung cấp tấm panel mới hoặc khiến cho những đồ sử dụng khác. Vấn đề xử lý tấm pin mặt trời cũ vấn đang được nghiên cứu thêm.

Hiện giờ đã mang những quy định xử lý ở một số nước trên thế giới:

Liên minh châu Âu (EU):

Quy định khách hàng phải tái chế tấm pin mặt trời để giảm những chất độc hại ra môi trường và lấy lại các kim khí với trị giá. Công ty này đã quy định thu hồi 85% tấm pin mặt trời và tái chế 80%.

Nhật Bản, Ấn Độ, Úc:

Đề nghị các tấm pin mặt trời được tái chế để sử dụng.

Mỹ:

Chưa với luật quy định nhưng có khoảng 10% tấm pin mặt trời được tái chế. Đặc thù bang Washington đưa ra luật giảm thuế cho điện mặt trời để các bạn mang thể tái chế. Kỹ thuật tái chế ở đây có thể thu hồi 90% nguyên liệu hữu ích.

Tin liên quan: Quang điện với nhiệt mặt trời cái nào tốt hơn?