Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất tấm pin mặt trời

Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào bề mặt của các tấm pin mặt trời, các photon hoặc các hạt ánh sáng sẽ được các tế bào năng lượng mặt trời hấp thụ. Các photon đánh bật các electron ra khỏi quỹ đạo của chúng trong quá trình này.

Khi các photon và electron va chạm, năng lượng điện được tạo ra, năng lượng này sẽ đi đến dây kết nối. Hơn nữa, biến tần năng lượng mặt trời biến đổi điện một chiều thành điện xoay chiều, sau đó được sử dụng để cấp nguồn cho các thiết bị gia dụng.

Liên hệ để được hỗ trợ tư vấn điện năng lượng mặt trời trả góp được hỗ trợ từ nhà cung cấp phụ kiện năng lượng mặt trời GIVA ACCESSORIES.

Tuy nhiên, công suất của các tấm pin mặt trời và hiệu quả của chúng phụ thuộc rất nhiều vào nhiều điều kiện bên ngoài. Hãy xem xét các yếu tố này!.

Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất tấm pin mặt trời

Các thông số của bảng điều khiển năng lượng mặt trời bao gồm các thông tin như hiệu suất, điện áp đầu ra, thời hạn bảo hành, v.v.

Tất cả các thông số này đều có ý nghĩa quan trọng trong việc tính toán công suất của tấm pin mặt trời. Hãy để chúng tôi kiểm tra từng khía cạnh một!.

1. Độ nghiêng của tấm

Độ nghiêng của các tấm pin mặt trời cực kỳ quan trọng trong việc ảnh hưởng đến sản lượng điện của tấm pin mặt trời.

Góc của mặt trời thay đổi trong suốt cả năm; chẳng hạn vào mùa đông, nó chiếu sáng thấp hơn, nhưng vào mùa hè, các tia nắng mặt trời chiếu thẳng xuống bề mặt trái đất. Góc cũng dao động trong ngày.

Do đó, điều quan trọng là phải đặt các tấm pin mặt trời của bạn ở một góc cho phép tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tối đa.

Khi tấm pin mặt trời vuông góc với Mặt trời, tình hình là tối ưu. Đó là khi sản lượng tấm pin mặt trời đạt đến đỉnh điểm.

Bạn cũng có thể sử dụng thiết bị theo dõi năng lượng mặt trời để điều chỉnh độ nghiêng của các tấm pin. Tuy nhiên, vì các bộ phận có thể di chuyển được nên các bảng này cần được bảo trì bổ sung. Chúng thường không được khuyến nghị lắp đặt trên mái nhà dân cư.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ bảng điều khiển năng lượng mặt trời nào bạn chọn, nhưng việc duy trì chúng ở góc thích hợp là rất quan trọng nếu bạn muốn tạo ra nhiều năng lượng.

điều chỉnh độ nghiêng của tấm pin

2. Hướng của bảng điều khiển

Hướng của các tấm pin mặt trời của bạn cũng rất quan trọng trong việc quyết định công suất của tấm pin mặt trời.

Khi các tấm pin mặt trời hướng về phía nam, chúng tạo ra nhiều năng lượng nhất.

Vì ở mỗi nơi nắng và độ nghiêng sẽ thay đổi nên hướng nam/ bắc sẽnhận được nhiều/ít ánh sáng mặt trời khác nhau.

Khi các tấm pin mặt trời hướng về phía Nam, chúng có thể tạo ra nhiều năng lượng nhất từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều. khi góc nghiêng khoảng 10 độ.

Nếu các tấm pin tương tự hướng về phía Tây, chúng sẽ chỉ có thể phát điện tối đa từ giữa trưa đến 4 giờ chiều.

Nếu họ hướng về phía Đông, họ sẽ chỉ có thể sử dụng sức mạnh tối đa của Mặt trời cho đến giữa trưa.

Bạn có biết rằng khi bạn đi về phía bắc, góc nghiêng tối ưu sẽ thay đổi?. Nếu bạn muốn tối đa hóa sản lượng điện của bảng điều khiển năng lượng mặt trời, nó phải lớn hơn 20 độ về phía bắc.

Bài viết nên xem thêm: Lắp điện mặt trời có cần phải xin phép không?

3. Bóng đổ, vật xung quanh đổ

Vào ban ngày, các tấm pin mặt trời được mắc nối tiếp để tạo ra điện áp cao.

Bất kỳ bóng râm một phần nào do các vật thể lân cận như cây cối hoặc vật thể khác tạo ra có thể ngăn không cho các tấm pin nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Nhiều người tin rằng bóng tối sẽ chỉ ảnh hưởng một chút đến công suất của tấm pin mặt trời trong một khu vực nhỏ. Trong thực tế, bóng râm của một pin mặt trời có thể ảnh hưởng đến sản lượng điện của tất cả các tấm được kết nối thành một chuỗi.

Do đó, để tạo ra lượng năng lượng mặt trời thích hợp, bạn phải đánh giá khả năng tương thích của mái nhà bằng cách đánh giá khả năng có bóng râm.

bóng đổ trên các tấm pin có ảnh hưởng không

4. Nhận được bức xạ

Bức xạ của một địa điểm đề cập đến lượng ánh nắng mặt trời mà nó nhận được vào một ngày điển hình. Các khu vực địa lý nơi mặt trời chiếu sáng rực rỡ tạo ra rất nhiều năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhiệt độ thấp có tác động đến hiệu quả của tấm pin mặt trời. Trên thực tế, nhiệt độ thấp giúp tránh tình trạng quá nóng của các tấm pin.Điều này có thể dẫn đến điện áp đầu ra của tấm pin mặt trời cao hơn.

Hơn nữa, những vùng đặc biệt lạnh có tuyết rơi có bức xạ cao. Nếu bạn cư trú ở một địa điểm như vậy, tất cả những gì bạn phải làm là cẩn thận loại bỏ tuyết khỏi bề mặt bảng điều khiển.

Tin liên quan: Lời khuyên lắp điện mặt trời từ các chuyên gia

Bạn cần bao nhiêu tấm pin mặt trời cho hệ mặt trời của mình?

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời là cách tiếp cận tốt nhất để đáp ứng nhu cầu năng lượng của bạn đồng thời giảm lượng khí thải carbon của bạn.

Tuy nhiên, việc xác định số lượng tấm pin mặt trời cần thiết để cung cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị điện là rất quan trọng.

Để làm như vậy, trước tiên hãy xác định nguồn điện tối đa mà bạn yêu cầu bằng cách thêm công suất của các thiết bị điện mà bạn định vận hành với công suất của tấm pin mặt trời.

Sau đó, bạn phải xác định công suất của tấm pin năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của mình, chẳng hạn như 1KW, 2KW, 3KW, v.v.

Khi bạn đã xác định kích thước của hệ mặt trời cần thiết, hãy chia nó cho công suất của các tấm pin.

Ví dụ: nếu bạn muốn tạo hệ thống năng lượng mặt trời 4 KW (4000 watt) sử dụng các tấm pin mặt trời 400 watt, thì bạn sẽ cần 10 tấm pin mặt trời 400 watt (4000 watt/400 watt).

Số lượng tấm có thể được tính toán phù hợp. Hãy nhớ rằng những con số này chỉ là ước tính. Chúng chủ yếu được xác định bởi loại tấm pin mặt trời được sử dụng (đơn, đa hoặc Bifacial). Hơn nữa, đầu ra bình thường của pin mặt trời là 0,5 đến 0,6 volt.

Các đơn vị điện được sản xuất bởi hệ thống năng lượng mặt trời

Công suất của một tấm pin mặt trời được xác định bởi một số biến. Tuy nhiên, nếu tất cả các yếu tố bên ngoài đều thuận lợi. Một hệ thống năng lượng mặt trời hiệu quả sẽ tạo ra đủ điện để cung cấp năng lượng cho các thiết bị của bạn.

Một hệ thống năng lượng mặt trời 1 KW tạo ra khoảng 4 đơn vị năng lượng mỗi ngày, theo hướng dẫn cơ bản.

Điều này tương đương với trung bình 120 đơn vị năng lượng mặt trời mỗi tháng. Số lượng đơn vị ước tính mỗi năm là 1440.

Sử dụng thiết bị này làm đơn vị cơ sở, bảng dưới đây cung cấp thông tin về quá trình tạo năng lượng của bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Dựa trên các công suất khác nhau của hệ thống năng lượng mặt trời:

Cồng Suất Đơn vị/ ngày Đơn vị/ thángĐơn vị/ năm
1 KW41201,440 (khoảng, 1400 chiếc)
2 KW82402,880 (khoảng, 2800 chiếc)
3 KW123604,320 (khoảng, 4200 chiếc)

bức xạ nhận được trên mỗi tấm pin

Phần kết luận

Chuyển từ lưới điện thương mại sang hệ thống năng lượng mặt trời là bước đầu tiên tuyệt vời.

Tuy nhiên, để thu được những lợi ích lớn nhất, trước tiên bạn phải đánh giá việc sử dụng năng lượng của mình. Sau đó xây dựng một hệ thống có công suất tấm pin mặt trời phù hợp.

Hơn nữa, để cải thiện hiệu suất của các tấm pin mặt trời. Bạn phải đặt chúng cẩn thận đồng thời tính đến tất cả các thông số bên ngoài như hướng, bóng, hướng và bức xạ.

Tin liên quan: Phương pháp tái chế tấm quang điện được ứng dụng nhiều nhất