Lắp điện mặt trời có cần phải xin phép không?

Để giải đáp câu hỏi: “Lắp đặt điện mặt trời có phải xin phép không?” thì câu trả lời là có. Với mỗi dự án khác nhau sẽ có các loại gấy phép khác nhau để có thể đạp ứng các yêu cầu về pháp lý trước và sau khi lắp đặt. Và nếu việc lắp điện hoà lưới thì cần phải có thêm việc đăng ký EVN để được kiểm tra từ các kỹ thuật viên điện và xét duyệt và cung cấp công tơ 2 chiều.

Chính sách mới cho điện mặt trời

Theo thông tư 16 đều 2: ” Việc áp dụng cho các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển điện mặt trời Việt Nam các tổ chức có liên quan”. Các các nhân có thể tham gia phát triển lắp hệ thống điện mặt trời cho gia đình của mình. Đăc biệt các nhà đầu tư được khuyến kích xây dựng hệ thống sản xuất từ mặt trời. Và việc lắp đặt cần phải được xin phép và có giấy xác nhận. Đối với các dự án hệ thống nhỏ hơn 1MW, chủ đầu tư cần đăng ký đấu nối với công ty Điện Lực nhà nước. Và cung cấp các thông tin như sau:

  • Công suất dự kiến lắp đặt dự án
  • Thông số kỹ thuật tấm pin điện mặt trời
  • Công suất biến đổi điện xoay chiều.
  • Tổng công ty Điện Lực Việt Nam EVN hỗ trợ lắp đặt miễn phí đồng hồ 2 chiều.

Việc sử dụng đồ hồ điện 2 chiều sẽ giúp được doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân có thể đo lường được lượng điện của mình. Và lượng điện sẽ được tính khi đưa vào lưới được mua lại bởi EVN. Đồng thời việc các dự án ở các hộ riêng lẻ phải có giấy phép sửa chữa để có thể đáp ứng tuân thủ quy chuẩn an toàn công trình hoạt động. Cũng như yêu cầu về môi trường hoạt động và tác hạ đến cảnh quan xung quanh không.

thông tư về điện mặt trời được công bố

Các lưu ý

  • Theo quy định về môi trường, các hệ thống điên mặt trời có diện tích dưới 50ha không cần phải báo cao đánh giá các tác động đến môi trường.
  • Với dự án công suất nhỏ hơn 1MW thì chủa đầu tư cần phải đăng ký đấu nối EVN
  • Nếu như dự án có công suất lớn hơn 1MW chủ đầu tư cần phải bổ sung quy hoạch phát triển điện mặt trời và các hoạt động phát triển điện đang hoạt động.

Vì sao lắp điện mặt trời cần phải xin phép?

Quy định về việc xin phép lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái có thể khác nhau tùy theo quy định của từng địa phương và quốc gia. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái đòi hỏi người dùng phải xin phép từ cơ quan chức năng hoặc các cơ quan quản lý năng lượng, xây dựng, hoặc môi trường địa phương.

Điều này nhằm đảm bảo rằng việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn an toàn và môi trường, cũng như đảm bảo rằng hệ thống không gây nguy hiểm hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và cộng đồng xung quanh.

Do đó, trước khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, bạn nên tìm hiểu về quy định của địa phương và quốc gia về việc xin phép. Liên hệ với cơ quan chức năng hoặc nhà quản lý địa phương để biết thông tin chi tiết về quy trình xin phép và các yêu cầu cần thiết.

1. Được hỗ trợ cũng như hưởng ưu đãi về vốn đầu tư và thuế

Theo quyết định số 11/2017 đến từ Thủ tướng chính phủ, thì tổ chức cá nhân tham gia phát triển các dự án điện mặt trời sẽ được huy động vốn hợp pháp từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Để đầu tư thực hiện các dự án điện mặt trời hoạt động theo quy định đến từ văn bản thông tư pháp luật.

Như vậy, các chủ đầu tư người dùng có thể dễ dàng huy động vốn, vay vốn từ các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là nguồn vốn từ ngân hàng để đầu tư phát triển hệ thống điện mặt trời hoạt động. Đây là một chính sách khuyến khích của nhà nước đối với doanh nghiệp, chủ đầu tư.

Đơn vị sẽ có sự hỗ trợ miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa tạo tài sản cố định cho dự án điện mặt trời.

Các đơn vị khi thi công lắp đặt được miễn, giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp đối với các dự án điện mặt trời sẽ thực hiện như các lĩnh vực được ưu đãi đầu tư theo quy định luật về thuế.

2. Được hưởng ưu đãi về đất đai

Miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước cho các dự án điện mặt trời, công trình đường dây và trạm biến áp để đấu nối với lưới điện.

Được cơ quan nhà nước tạo điều kiện thu xếp quỹ đất để chủ đầu tư thực hiện các dự án mặt trời.

3. Được hưởng ưu đãi giá điện của các dự án điện mặt trời

3.1 Dự án nối lưới:

Các dự án này được EVN chịu trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện sản suất được từ các dự án nối lưới. Với giá điện mua đã được quy định tại văn bản pháp luật hiện hành côgn bố trước đây. Và được tính theo tỷ giá ngoại tệ hiện hành.

Các điều chỉnh giá mua bán điện sẽ được thực hiện dựa trên bản Hợp đồng mua bán điện tuân theo mẫu do Bộ Công Thương ban hành đã được duyệt theo bộ.

3.2. Điện áp mái nhà:

Sẽ hoạt động theo cơ chế bù trừ là điện năng sử dụng hệ thông công tơ 2 chiều. Nếu như lượng điện trong chu kỳ thanh toán có lượng điện ra từ mái lớn hơn điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ tiếp theo.

Khi kết thúc năm hoặc kết thúc hợp đồng thời gian mua bán điện sẽ tính lượng điện dưa thừa để bán lại cho bên mua với giá điện hiện hành.

Về giá điện mua bán đã được Bộ Công Thương ban hành và các các hệ thống điện áp mái đã được công bố trước đó.

bộ có phép evn giải phóng điện mặt trời áp mái

Khi nào cần xin phép lắp đặt điện mặt trời

1. Cần xin phép lắp đặt điện mặt trời khi

Đối với hệ thống điện mặt trời có công suất nhỏ hơn 1MW, chủ đầu tư cần đăng ký đấu nối với EVN tỉnh/thành phố. Còn hệ thống điện mặt trời có công suất lớn hơn hoặc bằng 1MW, chủ đầu tư ngoài đăng ký với EVN cần bổ sung quy hoạch phát triển điện mặt trời, quy hoạch phát triển điện lực. Đồng thời cần cung cấp đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Có thể cần xin thêm giấy phép cải tạo và xây dựng công trình/kiến trúc đối với các trường hợp được quy định trong văn bản pháp luật hiện hành.

2. Khi đã đảm bảo các yêu cầu trong đầu tư xây dựng dự án điện mặt trời

Phải phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và các quy định liên quan khác.

Thiết bị chính của dự án điện mặt trời phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về điện mặt trời; chất lượng điện của dự án điện mặt trời phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về điện áp, tần số và các yêu cầu khác liên quan theo quy định hiện hành.

Bên bán điện có trách nhiệm đầu tư và lắp đặt thiết bị đo đếm điện năng; tổ chức việc kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm thiết bị đo đếm điện năng theo đúng quy định của pháp luật về đo lường.

Tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng dự án điện mặt trời có trách nhiệm lắp đặt các thiết bị điện mặt trời phải đảm bảo an toàn về kết cấu, an toàn về công trình theo các quy định hiện hành.

Việc đầu tư xây dựng dự án trên mái nhà phải đáp ứng các yêu cầu sau:

a) Mái nhà hoặc kết cấu công trình xây dựng được gắn các tấm pin năng lượng mặt trời phải chịu được tải trọng và kết cấu của các tấm pin năng lượng mặt trời và các phụ kiện lắp điện mặt trời kèm theo.

b) Bảo đảm các quy định an toàn về điện theo quy định của pháp luật.

c) Bảo đảm giữ gìn cảnh quan và môi trường xung quanh.

Xin phép lắp điện năng lượng mặt trời ở đâu

1. Tập đoàn Điện Lực Việt Nam hoặc các đơn vị thành viên được ủy quyền

Chủ đầu tư thỏa thuận, ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN theo Hợp đồng mua bán điện mẫu và giá điện được quy định hiện hành.

Chủ đầu tư nộp hồ sơ chứng minh đáp ứng các điều kiện về đầu tư xây dựng các dự án điện mặt trời theo quy định pháp luật hiện hành (giấy chứng nhận doanh nghiệp, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy,…)

2. Bộ Công Thương

Chủ đầu tư gửi 01 bản Hợp đồng mua bán điện đã ký về Bộ Công Thương chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày ký đối với các dự án nối lưới.

Lưu ý: Chủ đầu tư phải kiểm tra và được tư vấn đối với các trường hợp cụ thể để đảm bảo dự án đã tuân thủ các quy định của pháp luật. Khách hàng vui lòng liên hệ GIVA ACCESSORIES để được giải đáp nhanh nhất và chi tiết nhất.

Xin cấp phép lắp đặt hệ thống điện mặt trời như thế nào?

Bước 1: Thỏa thuận, ký kết hợp đồng mua bán điện với Bên mua điện EVN theo Hợp đồng mua bán điện mẫu và giá bán điện được quy định theo pháp luật hiện hành.

Bước 2: Lắp đặt hệ thống đo đếm, công tơ đo đếm điện năng phù hợp với các quy định hiện hành để đo đếm điện năng sử dụng cho thanh toán tiền điện.

Bước 3: Gửi 01 bản Hợp đồng mua bán điện đã ký về Bộ Công Thương chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày ký đối với các dự án nối lưới.

Bước 4: Tuân thủ quy định vận hành hệ thống điện, quy định hệ thống điện truyền tải, hệ thống điện phân phối, hệ thống đo đếm và các quy định liên quan do Bộ Công Thương ban hành.

điện lực hỗ trợ công tơ 2 chiều mua bán điện

Dịch vụ khảo sát, thẩm định, xin cấp phép và lắp đặt hệ thống mặt trời trọn gói

1. Đảm bảo hoàn thiện từ a đến z

GIVA ACCESSORIES cung cấp dịch vụ khảo sát, thẩm định, xin cấp phép và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trọn gói. Hoàn thiện từ a đến z tất cả các khâu để khách hàng có thể sở hữu được một công trình điện mặt trời nhanh nhất, tốt nhất với chi phí cạnh tranh nhất thị trường.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Givagroup ngay để được tư vấn nhanh nhất và chi tiết nhất: https://phukiendienmattroi.net/lap-dien-mat-troi-tra-gop/

2. Đảm bảo hàng chính hãng

GIVA ACCESSORIES cung cấp các loại thiết bị quang điện, hệ thống điện mặt trời trọn bộ chính hãng, uy tín. Các sản phẩm có giấy tờ đầy đủ, chất lượng được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường.

3. Chính sách bảo hành rõ ràng

Căn cứ vào mỗi hãng sản xuất hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ có chính sách bảo hành riêng, rõ ràng và chi tiết tới quý khách. Để nhận thông tin chi tiết nhanh nhất vui lòng liên hệ GIVA ACCESSORIES.

4. Giá tốt nhất thị trường

Cung cấp dịch vụ khảo sát, thẩm định, xin cấp phép và lắp đặt hệ thống điện mặt trời trọn gói với giá ưu đãi nhất cùng chất lượng tốt nhất trên thị tường được bảo hành dài hạn. Đây là cam kết về chất lượng mà công ty cung cấp thiết bị link kiện điện năng lượng mặt trời GIVA ACCESSORIES cung cấp cho khách hàng. Đồng thời GIVA ACCESSORIES luôn đồng hành cùng khách hàng trong toàn bộ quá trình. Cũng như cung cấp các dịch vụ vệ sinh, bảo trì với chi phí tối ưu nhất sau lắp đặt.

5. Thi công lắp đặt chuyên nghiệp

GIVA ACCESSORIES cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế cũng như thi công lắp đặt trọn gói và chuyên nghiệp. Giúp cho thời gian lắp đặt nhanh nhất cùng chi phí tiết kiệm nhất. Khách hàng vui lòng liên hệ GIVA ACCESSORIES để nhận báo giá chi tiết.

Chú ý: GIVA ACCESSORIES sẽ luôn có chương trình khuyến mãi đặc biệt với các gói giá đặc biệt dành riêng cho bạn. Để nhận được thông báo giá cụ thể khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để có được bảng giá chi tiết nhất.

Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm mua và sử dụng, GIVA ACCESSORIES hân hạnh đồng hành theo quý khách cùng năm tháng.