Khi nào nên vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời?

Việc vệ sinh tấm pin mặt trời là điều nên làm đối với mỗi gia đình để phần mặt thu bức xạ mặt trời có thể tiếp nhận lượng bức xạ một cách tốt nhất. Cho dù hệ thống lớn hay nhỏ ta cần phảm làm sạch các tấm pin hoặc xử lý các vật cản làm che tầm bức xạ xuống bề mặt tấm pin.

Tuy nhiên, việc về sinh hầu như đã được các nhà đầu tư lắp đặt điện mặt trời không chú trọng hoặc sẽ bàn giao cho người sở hữu. Điều này phần nào sẽ bị lãng quên nếu như gia đình có không được nhắc nhỏ để có thể đảm bảo hoạt động sản xuất điện của các tấm pin một cách tốt nhất.

Việc bảo trì cũng như vệ sinh tấm pin cần được chú trọng hơn để đem lại một hiệu suất không bị suy giảm. Vậy gia đình đã biết cần thời gian bao lâu để có thể áp dụng vệ sinh cho từng thiết bị của hệ thống điện sản xuất từ mặt trời. Những thông tin dưới đây sẽ là một trong những lưu ý mà gia đình có thể tham khảo thời gian – hiện tượng cần vệ sinh tấm pin và các linh kiện liên quan.

vệ sinh tấm pin thu năng lượng như thế nào

Lý do nên làm sạch tấm pin thường xuyên

Việc làm giảm sản lượng đầu ra của hệ thống năng lượng điện mặt trời thường là do bụi bám trên bề mặt tấm pin. Sau thời gian để ngoài môi trường chịu tác động của gió, bụi, nước, các tác nhân như lá cây, vết bẩn do các loài động vật tạo nên,… Nếu như trong quá trình các kỹ sư thiết kế hệ thống cho các công trinh, nhà xưởng, nhà sản xuất,… nơi có mật độ bụi cao không được tính toán trước. Và từ đây sẽ dẫn đến tình trạng bụi sẽ bao phù mất kiểm soát lên tấm năng lượng và giảm hiệu suất tấm pin một cách không đáng có.

Cơ chế hoạt của tấm năng lượng mặt trời là tiếp nhận các bức xạ mặt trời qua bền mặt tấp pin. Tuy nhiên, nếu lớp bụi này xuất hiện thì việc cản trở tiếp nhận bức xạ sẽ xảy ra và dẫn đến giảm hiệu suất sản xuất dòng điện. Để tấm thu năng lượng hoạt động hết hiệu suất thì gia chủ cần làm sạch bền mặt tấm pin và cách thiết bị hoạt động chung hệ thống.

quy trình vệ sinh tấm pin solar

Việc tận dụng kiểm tra hệ thống của các hệ thống thường được áp dụng hiện nay của cá kỹ sư thường có chu kỳ từ 3 đến 4 tháng lặp lại. Và các nơi ở xa công thường hoặc ở các nơi có tần xuất gió và bụi ít thì có thể 6 tháng nên thực hiện một lần.

Lưu ý khi vệ sinh các tấm năng lượng mặt trời

Việc kiểm tra các tấm pin trước khi thực hiện khâu vệ sinh để có thể biết được các tấm pin vẫn còn hoạt động và có thể giải quyết các vấn đề tù nguồn gốc của việc hiệu suất giảm. Khi tấm pin bám bụi và các vết ố bẩn bên trên rất dễ quan sát để có thể tiến hành vệ sinh bền mặt tiếp nhận các bức xạ từ mặt trời.

Đối với các hệ thống được lắp trên cao thì việc vệ sinh cũng như kiểm tra cũng khá là khó khăn hơn. Gia chủ có thể kiểm tra bằng cách nhận biết thông qua việc xem đồng hồ công tơ 2 chiều. Hoặc theo dõi sản lượng điện của các tấm pin sản xuất được bao nhiêu so với trước đây thông qua các phần mềm. Khi sản lượng có hiện tượng giảm xuống là cũng là lúc gia đình nên kiểm tra cũng như tiến hành về sinh các phụ kiện hệ thống sản xuất điện mặt trời.

khi nào nên vệ sinh tấm năng lượng mặt trời

Cần chuẩn bị gì khi vệ sinh tấm pin solar

Để có thể đêm lại hiệu quả trong quá trình vệ sinh – bảo dương hệ thống điện mặt trời cần phải lựa chọn đúng thời điểm. Điều này sẽ giúp hệ thống không bị gián đoạn trong quá trình sản xuất điện hoặc gây ra các tình trạng chập cháy do quy trình vệ sinh sai cách. Việc vệ sinh sai cách sẽ làm cho các tấm pin và cách thiết bị sẽ bị hỏng một cách vô tình khi tăng giảm nhiệt độ một cách đột ngột.

Gia đình cần sử dụng các dụng cụ vệ sinh tấm năng lượng chuyên dụng để tránh được các vấn đề xấu nhất đến các tấm pin. Một trong những kiến nghị mà chúng tôi có thể khuyện gia đình là có thể sử dụng dịch vụ bảo trì – vệ sinh hệ thống điện solar hiện nay được hỗ trợ từ các công ty nhà cung cấp chuyên về thiết bị solar. Vừa có thể thể đảm bảo các thiết bị an toàn vừa có thể biết được các vấn đề mà hệ thống điện mặt trời gia đình gặp phải.

Việc tìm hiểu các thông tin sản phẩm và thiết bị hỗ trợ vệ sinh tấm pin gia đình cần tìm hiểu trước trước khi lựa chọn sử dụng hoặc mua. Và cách thực hiện vệ sinh theo các bước đúng quy trình hướng dẫn từ các kỹ thuật viên lắp điện mặt trời. Trong trường hợp chỉ xuất hiện các vết bản nhỏ thì gia đình có thể sử dụng khăn mềm ẩm để lau và không cần phải vệ sinh toàn bộ các tấm pin mình có.

Nước mưa có thể làm sạch tấm thu năng lượng mặt trời hay không?

Việc các tấm pin để ngoài từ nhiên thì việc chúng tiếp xúc với mưa là điều không thể nào tránh. Tuy nhiên, điều này sẽ thưc sự tốt nếu hệ thống của gia đình được lắp đặt với một độ nghên nhất định nước mưa sẽ giúp làm trôi bụi bẩn trên bền mặt tấm pin. Tuy nhiên, nếu tấm pin của hệ thống lắp đặt không có độ nghiêm thì việc chúng sẽ bị nước mua làm hỏng một cách nhanh chóng. Và nước mua sẽ khôgn thể nào làm sạch hoàn toàn 100% vế bản trên các bền mặt tấm pin.

nước mưa có làm sạch tấm pin được không

Vì thế, gia đình cần thường xuyên cũng như kiểm tra để có thể vệ sinh tấm pin của mình để chúng hoạt động hiệu quả nhất. Và việc bảo trì thường xuyên các thiết bị sẽ giúp hiệu suất hoạt động sản xuất điện sẽ ổn định hơn trong quá tình vận hành về lâu dài.

Liên hệ để được hỗ trợ các gói và dịch vụ về điện năng lượng mặt trợi tại đây: https://phukiendienmattroi.net/lap-dien-mat-troi-tra-gop/

Bài viết liên quan:

Lắp điện mặt trời cần quan tâm giá điện EVN không?
Cách đọc giá trị điện trở và cách đọc vòng màu điện trở